10 เก้าอี้สุขภาพ 2024 นั่งทำงานทั้งวัน ลดความเสี่ยงออฟฟิศซินโดรม
 1. 10 เก้าอี้สุขภาพ 2024 นั่งทำงานทั้งวัน ลดความเสี่ยงออฟฟิศซินโดรม

10 เก้าอี้สุขภาพ 2024 นั่งทำงานทั้งวัน ลดความเสี่ยงออฟฟิศซินโดรม

เวลาต้องนั่งทำงานยาวๆ เก้าอี้สุขภาพก็เป็นตัวเลือกที่ดีและตอบโจทย์สำหรับคนทำงานมากๆ เพราะถ้านั่งผิดท่าเป็นเวลานานเสี่ยงเป็นออฟฟิศซินโดรมมันไม่คุ้มอย่างแน่นอน
writerProfile
4 ธ.ค. 2023 · โดย

เดี๋ยวนี้เราทำงานต้องนั่งนานๆ แทบจะทั้งวันถ้าเรานั่งไม่ดีอาจเสี่ยงเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ และถ้าเป็นทีก็ต้องบำบัดนานมากกว่าจะหายต่อให้หายถ้ายังไม่เลือกเก้าอี้เพื่อสุขภาพมาใช้เท่ากับเราอาจต้องเริ่มดูแลสุขภาพใหม่ไปเรื่อยๆ วันนี้ Wongnai Beauty เลยคัดเก้าอี้สุขภาพที่เหมาะกับการนั่งทำงานมาฝากค่ะ เผื่อใครมีแพลนอยากเปลี่ยนเก้าอี้ทำงานใหม่เป็นเก้าอี้ ergonomic แต่ไม่มีข้อมูลนี่คือครบถ้วนแบบดูจบกดสั่งได้เลยล่ะค่ะ เชื่อว่าทุกคนพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีว่าว่ามีเก้าอี้เพื่อสุขภาพแบบไหนน่าสนใจบ้าง

เทคนิคการเลือก "เก้าอี้สุขภาพ" ที่เหมาะกับการทำงาน!

 • เทคนิคที่ 1 เลือกแบบปรับความสูง-ต่ำได้ : เก้าอี้สุขภาพที่ดีจะต้องสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำ ทั้งเบาะนั่งและพนักพิงเพราะสรีระสัดส่วน ความสูงของคนแต่ละคนไม่เท่ากัน ฉะนั้นเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่ดีควรปรับระดับความสูงได้อย่างอิสระและเหมาะสม
 • เทคนิคที่ 2 เลือกแบบที่สามารถปรับเอนได้ : สำหรับเก้าอี้สุขภาพที่ดีจะมีฟังก์ชันที่สามารถปรับล็อคเอน-นั่งได้ค่อนข้างหลายระดับ เผื่อเวลาที่เมื่อยจะได้ปรับเอนพักแผ่นหลังได้ หรือหากอยากนอนพักผ่อนไม่นานก็จะได้ไม่ต้องเคลื่อนย้ายตัวเอง
 • เทคนิคที่ 3 เลือกเก้าอี้เพื่อสุขภาพแบบที่มีที่พักแขน : เรื่องนี้เบสิกมากๆ เก้าอี้สุขภาพควรมีที่วางแขนหรือที่พักแขนได้อย่างเต็มพื้นที่ ซึ่งอาการปวดไหล่ถือเป็นส่วนหนึ่งที่เกิดจากที่รองแขนไม่พอดี ยิ่งถ้ามีงานที่ต้องพิมพ์หรือใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การวางตำแหน่งของแขนควรมรซัพพอร์ตอย่างพอดี อย่าปล่อยให้แขนลอยหรือเวลานั่งแล้วไหล่ยกจะยิ่งทำให้ปวดไหล่ได้ง่ายมากขึ้นไปอีก
 • เทคนิคที่ 4 เลือกวัสดึที่มีคุณภาพ : อย่างต่อมาที่ไม่ควรละเลยคือการเลือกเก้าอี้สุขภาพที่ดีควรเลือกจากเก้าอี้ที่ผลิตวัสดุที่รองรับคุณภาพ มีมาตรฐาน แข็งแรง ทั้งโครงสร้าง เบาะรองนั่ง รวมถึงขาเก้าอี้ควรเช็กให้ละเอียดว่าแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานในระยะยาวด้วยไหม ถ้าวัสดุไม่ดีใช้ไปนานๆ อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้
 • เทคนิคที่ 5 เลือกโครงสร้างเก้าอี้ที่เหมาะสม : ไม่ว่าเราจะเลือกเก้าอี้แบบไหน พยายามดูที่โครงสร้างของเก้าอี้เป็นหลัก ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีแบบหลากหลาย หลายทรง หลายเกรด แนะนำว่าเวลาเลือกเก้าอี้สุขภาพให้ดูที่โครงสร้างเอาให้มั่นคง แข็งแรง และรองรับน้ำหนักของเราเวลานั่งทำงานได้ดีจะได้ใช้งานได้ในระยะยาวแบบไม่ต้องกังวล
 • เทคนิคที่ 6 เลือกพนักพิงที่ดี เบาะนุ่ม นั่งสบาย : นอกจากไหล่กับหลังแล้ว อาการปวดเอวก็ไม่ควรมองข้าม ฉะนั้นเราควรเลือกเก้าอี้สุขภาพที่สามารถปรับองศาการนั่งได้ และพิงหลังได้แบบสบาย ๆ มีความสมดุลเวลานั่งไปนาน ๆ หลังไม่งอ คอไม่ตก และเบาะไม่ยุบเวลาใช้ไปนานๆ ด้วยนะคะ
 • เทคนิคที่ 7 เลือกเก้าอี้ที่คุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่าย : แน่นอนว่าเก้าอี้สุขภาพราคาไม่ถูกมากนัก แต่ที่แน่ ๆ เราจะมีเก้าอี้ให้เลือกเยอะมากทั้งแบบและวัสดุ อีกทั้งยังมีแบรนด์ให้เลือกให้มากมายก่อนจะซื้อให้ลองไปนั่งเองก่อนว่าแบบนี้ชอบหรือไม่ถ้านั่งแล้วสบายตัวก็เท่ากับซื้อให้เพื่อสุขภาพที่ดีก่อนจะต้องไปบำบัดทีหลังน้า 

รวมเก้าอี้สุขภาพ นั่งทำงานทั้งวัน ลดความเสี่ยงเป็นออฟฟิศซินโดรม

Ergotrend Malmo Ergonomic Chair

อยากได้เก้าอี้สุขภาพเอาไว้นั่งทำงานหารีวิวแบบไหนดีบ้าง


ต้องบอกว่าเก้าอี้เพื่อสุขภาพนี้เป็นรุ่นดังของแบรนด์ Ergotrend ค่ะ ตัวเก้าอี้สุขภาพเขาได้เขาแบ่งแผ่นรองรับหลังออกเป็น 2 แผ่น เพื่อรองรับทั้งช่วงบนและช่วงล่าง อีกทั้งยังสามารถปรับความสูงของตัวพนักพิงช่วงล่างที่เป็น Lumbar Support และตัวพนักพิงทั้งหมด มั่นใจได้ว่าตัวเก้าอีเจะตอยโจทย์การพิงหลังเวลาที่ทำงานแน่นอน อีกทั้งที่รองศีรษะสามารถปรับก้มหรือเงยก็ได้ ตัวรองแขนแบบ 4D ปรับขึ้น ลง ซ้าย และขวา ได้ทั้งหมดเห็นไหมคะ ว่าเขาออกแบบมาเพื่อสุขภาพจริงๆ 

จุดเด่น

 • พนักพิงหลังและ Lumbar Support ปรับความสูงได้
 • เบาะรองนั่งสามารถปรับระดับความลึกได้
 • มีที่รองแขนแบบ 4D ที่ปรับให้เข้ากับการวางแขนได้

ราคา : 37,500 บาท

พิกัด : ergotrend online

Source : 1

Steelcase Think V2 Ergonomic Chair

อยากได้เก้าอี้เพื่อสุขภาพสำหรับนั่งทำงานนาน ๆ มีแบรนด์ไหนน่าสนใจ


มาดูเก้าอี้เพื่อสุขภาพจากแบรนด์ดังฝั่งอเมริกาอย่าง Steelcase กันบ้างดีกว่าค่ะ เก้าอี้สุขภาพตัวนี้เกิดขึ้นจาดการวิจับร่วมกันของมหาวิทยาลัยชั้นนำในอเมริกา เขาศึกษาการนั่งในที่ทำงานจนออกมาเป็นเก้าอี้สุขภาพที่ตอบโจทย์ความ Ergonomic และ Productivity ของการทำงานสุด ๆ ซึ่งตัวเก้าอี้สามารถปรับความหนืดของพนักพิงได้ตามน้ำหนักตัวของคนนั่ง มีระบบการเอนหลังของพนักพิงและเบาะรองนั่งแยกจากกัน ช่วยรักษาสมดุลการมองเห็นได้อย่างตรงจุดทุกการเอนหลังเลยค่ะ 

จุดเด่น

 • มีเทคโนโลยี Lumbar Support จัดการองศาพนักพิง
 • ที่รองแขน 4D สามารถปรับทิศทางได้ 4 ทิศ
 • ตัวเก้าอี้รองรับกระดูกสันหลังตรงช่วงเอวได้เป็นอย่างดี

ราคา : 31,500 บาท

พิกัด : Nocnoc, Shopee

Source : 1

Bewell Cuddle Ergonomic Chair

รวมรีวิวเก้าอี้สุขภาพที่ดี ๆ นั่งแล้วไม่ปวดหลัง


Bewell Cuddle เขาออกแบบเก้าอี้สุขภาพมาตรงตามหลัก Ergonomic แบบเรียบง่าย ทั้งเรื่องของการปรับเอนพนักพิงหลังเราสามารถปรับเอนได้ตั้งแต่ 90-45 องศา ที่รองแขนสามารถปรับได้ 4 ทิศทางรวมไปถึงการปรับความสูงต่ำ และความกว้างแคบ ทำให้สามารถใช้ในการนั่งทำงานนาน ๆ ได้ นอกจากนี้เขายังจะช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ และออฟฟิศซินโดรมได้ด้วยนะคะ ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว

จุดเด่น 

 • เบาะรองนั่งเป็นเมมโมรี่โฟม ระบายความชื้นได้ดี 
 • ตัวพนังพิงออกแบบเป็นตาข่าย 3D ไม่ทำให้อับชื้น
 • ที่รองแขนปรับรูปแบบให้เข้ากับท่านั่งทำงานของแต่ละคนได้ดี

ราคา : 25,900 บาท

พิกัด : Banana online

Source : 1

Xiaomi รุ่น Yuemi YM 8H Ergonomic

อยากได้เก้าอี้ที่ราคาดีและไม่ทำให้ปวดหลัง หาเก้าอี้เพื่อสุขภาพ


สำหรับแบรนด์ Xiaomi เขาได้ผลิตเก้าอี้เพื่อสุขภาพมาให้เราเลือกใช้เหมือนกันค่ะ เก้าอี้รุ่นนี้ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เพราะถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการนั่งทำงานในเวลานาน ๆ หลายชั่วโมง ช่วยทำให้เราไม่ปวดหลัง ด้วยพนักพิงหลังที่ออกแบบตามสรีรศาสตร์ มีโครงสร้างในการรองรับทุกท่วงท่าของเรา แถมยังกว้าง ทำให้ลดปัญหาเรื่องการปวดหลังจากการนั่งทำงานได้ค่ะ อีกทั้งตัวเบาะนั่งยังสามารถปรับขึ้นลง เลื่อนเขาหรือออกได้ด้วยทำให้นั่งสบายมากว่าเดิม

จุดเด่น

 • ด้านหลังเก้าอี้สามารถปรับดันขึ้นเพื่อรองรับเอวได้
 • พนักพิงหลังถูกออกแบบมาให้รับกับสรีรศาสตร์ของมนุษย์
 • ที่รองศีรษะสามารถถอดออกได้

ราคา : 18,999 บาท

พิกัด : Lazada, Shopee

Source : 1

Ergohuman 2-P Red

รวมเก้าอี้สุขภาพที่ดีมีแบรนด์ไหนบ้าง


ใครที่ไม่อยากได้เก้าอี้เพื่อสุขภาพสีดำแนะนำเก้าอี้สุขภาพ Ergohuman 2-P Red ตัวนี้เลยค่ะ ความสมบรูณ์แบบของเขาคือตอบโจทย์คนที่ต้องทำงานนาน ๆ ได้ดีเลยค่ะ การออกแบบรวมถึงฟังก์ชันการใช้งานสามารถรองรับได้ตั้งแต่ ศีรษะ แผ่นหลัง เอว แขน ไปจนถึงก้นได้เลยอย่างครบถ้วน ฉะนั้นเขาจะช่วยลดปัญหาในเรื่องของอาการกดทับกล้ามเนื้อ และเส้นประสาท ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยอยู่บ่อยๆ ได้

จุดเด่น 

 • ควบคุมการปรับระดับเพียงก้านเดียว มีความยืดหยุ่นสูง
 • ระบายอากาศได้ดี
 • สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 120 กิโลกรัม

ราคา : 33,900 บาท

พิกัด : Nocnoc

Source : 1

Flexispot By Essen เก้าอี้เพื่อสุขภาพ

อยากได้เก้าอี้เพื่อสุขภาพสวย ๆ มีแบรนด์ไหนบ้าง


มาต่อกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพจาก Flexispot By Essen กันเลย เก้าอี้ ergonomic ตัวนี้ถูกออกแบบมาให้ซัพพอร์ตคนที่ตั้งนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ หลายชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นตัวพนักพิงหลัง ศรีษะ คอและแขน เราสามารถปรับทุกอย่างให้เข้ากับสรีระของเราได้เลยค่ะ แน่นอนว่าเก้าอี้เพื่อสุขภาพตัวนี้เขาจะช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่เกิดจากความผิดพลาดในการนั่งทำงานได้อีกด้วย

จุดเด่น

 • พนักพิงออกแบบมารองรับสรีระทั้งแผ่นหลัง และเอวล่าง
 • เก้าอี้สามารถปรับระดับให้เข้ากับท่านั่งของผู้ใช้งานได้
 • สามารถปรับระดับความสูงต่ำของเก้าอี้ได้

ราคา : 23,900 บาท

พิกัด : Nocnoc

Source : 1

Hara Chair รุ่น NIETZSCHE 2 LB

หาเก้าอี้สุขภาพดีๆ สำหรับนั่งทำงานมีแบรนด์ไหนบ้าง


เก้าอี้เพื่อสุขภาพจากแบรนด์ Hara Chair รุ่นนี้เขาสามารถปรับพนักพิงศีรษะขึ้นลงได้ตามต้องการ และพนักพิงหลังสามารถปรับความหนืดให้เอนง่ายหรือเอนยากได้ นอกจากนี้เรายังล็อกกันเอนได้ตั้งแต่ 90-135 องศาและเลือกความลึกเวลานั่งได้ ส่วนที่รองแขนปรับขึ้นลงได้ 3 ระดับ สามารถขยายความกว้างหรือแคบได้ อีกทั้งตัว Support หลัง (LB) สามารถติดตั้ง หรือถอดออกได้ตามสรีระของเราเลยด้วย โดยรวมคือน่าใช้มาก ๆ เลยค่ะ

จุดเด่น

 • พนักพิงหลังปรับความหนืดเวลาเอนได้
 • Support หลัง (LB) สามารถติดตั้ง หรือถอดออก
 • พนักพิงล็อกการเอนหลังได้ตั้งแต่ 90-135 องศา

ราคา : 24,300 บาท

พิกัด : harachairthailand online

Source : 1

DF Pro Chair รุ่น PS-PU

รวมรีวิวเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่ไม่ทำให้ปวดหลังเวลาทำงาน


ถ้าเกิดว่าเป็นคนไม่ชอบเก้าอี้เพื่อสุขภาพที่มีที่รองศีรษะมาดูเก้าอี้สุขภาพจากแบรนด์ DF Pro Chair รุ่นนี้ก่อนได้เลยค่ะ ตัวเก้าอี้ออกแบบมาเรียบง่ายเพื่อสุขภาพอีกเหมือนเดิมเลยพนักพิงหลังสามารถปรับเอนหลังได้ 3 ระดับ ที่รองแขนสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้มากถึง 22 ระดับ มั่นใจได้ว่าจะนั่งสบายเวลาทำงานแน่นอน นอกจากนี้ตัวเบาะรองนั่งปรับสูง-ต่ำได้ด้วยนะคะ ถ้าไม่ได้นั่งทำงานนาน ๆ มากก็เหมาะที่จะสอยน้องไปใช้งานเลย

จุดเด่น

 • ที่รองแขนสามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ 22 ระดับ
 • เบาะรองนั่งปรับระดับสูงต่ำได้
 • พนักพิงหลังปรับเอนได้ 3 ระดับ

ราคา : 21,900 บาท

พิกัด : Office Mate

Source : 1

Humanscale By OMP รุ่น World ONE With Nap Rest

อยากได้เก้าอี้สุขภาพที่ไม่ทำให้ปวดหลัง


Humanscale By OMP เป็นอีกแบรนด์ที่ผลิตเก้าอี้สุขภาพออกมาให้เราเลือกใช้ค่ะ ตัวเก้าอี้พนักพิงใช้วัสดุเป็นตาข่ายสามารถทำความสะอาดได้ง่ายนั่งนาน ๆ ไม่ร้อนชื้น อีกทั้งเขาออกแบบมาพิเศษเพื่อรองรับกระดูกส่วนหลังทำให้เวลานั่งแล้วรู้สึกกระชับช่วยลดอาการปวดเมื่อย สามารถปรับเอนได้ตามสรีระของเราเลยด้วย ที่พักศีรษะออกแบบมามีส่วนโค้งรับกับศีรษะ ทำให้นั่งแล้วสบายผ่อนคลายมากขึ้น ตัวเบาสามารถปรับเลื่อนเข้าออกได้เพื่อให้พอดีกับขาของเรา เก๋ไม่น้อยนะคะ

จุดเด่น

 • พนักพิงหลังถูกออกแบบมาให้เข้าสรีระของร่างกายมนุษย์
 • ที่พักศีรษะเป็นแบบโค้งรับกับศีรษะได้พอดี
 • ที่รองแขนสามารถปรับระดับสูงต่ำได้

ราคา : 42,479 บาท

พิกัด : Line Official OMP

Source : 1

Living Icon Yucan สีดำ

หาเก้าอี้สุขภาพดีๆ สำหรับนั่งทำงานมีแบรนด์ไหนบ้าง


สำหรับเก้าอี้สุขภาพจาก Living Icon รุ่นนี้เขาเป็นเก้าอี้ผู้บริหารที่ได้รับรางวัลการออกแบบระดับนานาชาติของเยอรมนี จาก The iF Design award 2023 ปีล่าสุดด้วยค่ะ ตัวพนักพิงเป็นแบบโค้งหุ้มผ้าตาข่ายพร้อม Lumbar support แบบ Hive Suspension system 5 ชั้น รองรับทั้งหลังและเอว ล็อกตำแหน่งพนักพิงได้ 5 ระดับ และระดับยืดหยุ่นของเอนได้อีก 6 ระดับ ที่รองแขน 3D ปรับขึ้นลง เข้าออก บิดซ้ายขวา ได้ตามองศาที่ต้องเลยด้วยดีขนาดนี้ต้องใช้แล้วนะ!

จุดเด่น 

 • พนักพิงหุ้มตาข่ายพร้อม Lumbar support แบบ Hive Suspension system 5 ชั้น
 • ล็อกพนักพิงได้ 5 ระดับ และความยืดหยุ่นของการเอนอีก 6 ระดับ
 • ที่รองแขน 3D ปรับระดับให้รองรับการใช้งานได้

ราคา : 25,800 บาท

พิกัด : Lazada

Source : 1

เป็นยังไงบ้างคะ สาวว! พูดแล้วว่าเก้าอี้สุขภาพไม่ใช่เรื่องล้อเล่น และถ้าเรายังต้องทำงานเป็นท่อเลี้ยงชีวิตเก้าอี้เพื่อสุขภาพต้องเข้าแล้วนะคะ จะมาเมินน้องเพราะคิดว่าไม่สำคัญไมไม่ได้อีกต่อไป ที่บอกแบบนี้เพราะสุขภาพถ้าเสียซ่อมทีใช้ระยะเวลานานมาก ๆ นะคะ กว่าสุขภาพของเราจะกลับมาดีปกติเหมือนเดิม ฉะนั้นใครดูเก้าอี้ ergonomic เอาไว้อย่าพลาดนะซื้อเถอะแล้วชีวิตจะดีกว่าที่เคยเป็นน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ