11 โครงการแลกเปลี่ยนไปต่างประเทศ เรียน เที่ยว ทำงาน ได้ครบ!
 1. 11 โครงการแลกเปลี่ยนไปต่างประเทศ เรียน เที่ยว ทำงาน ได้ครบ!

11 โครงการแลกเปลี่ยนไปต่างประเทศ เรียน เที่ยว ทำงาน ได้ครบ!

อยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน อยากเรียนต่อต่างประเทศ เรียนด้วยทำงานด้วย หลากหลายโครงการแลกเปลี่ยนไปต่างประเทศ เพิ่มโอกาสในการย้ายประเทศ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง
writerProfile
17 ม.ค. 2022 · โดย

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนซักครั้งในชีวิต แต่ไม่รู้จะไปที่ไหน Wongnai Beauty มีโครงการแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจมาฝากค่ะ มีถึง 11 โครงการด้วยกันที่จะทำให้ได้ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน เรียนต่างประเทศ หรือใครที่อยากทำงานต่างประเทศ ก็มีโครงการที่ทำให้ได้ไปฝึกงาน และได้ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยได้ บอกเลยว่าครบ! ทั้งเรียน เที่ยว ทำงาน เพื่อเก็บประสบการณ์ชีวิต แถมยังได้ฝึกภาษาให้แน่น ๆ อีกด้วย จะมีโครงการไหนน่าสนใจบ้างไปดูกันเลย!  

11 โครงการแลกเปลี่ยนไปต่างประเทศ เรียน เที่ยว ทำงาน ได้ครบ!

โครงการแลกเปลี่ยน ทำงานต่างประเทศ ย้ายประเทศ Work and Travel WWOOF

1. Work and Travel หรือ WaT

เริ่มที่โครงการแรก ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นโครงการแลกเปลี่ยนยอดฮิต ได้ทั้งฝึกภาษา เรียนไปด้วย ทำงานด้วย ในระยะเวลา 4 เดือนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จบระยะเวลาโครงการแล้ว สามารถเที่ยวต่อได้อีก 1 เดือนหลังวีซ่าหมดอายุ แค่มีอายุระหว่าง 18–28 ปี เกรดเฉลี่ย 2.00 ขึ้นไปก็สามารถยื่นสมัครได้ โครงการแลกเปลี่ยนนี้จะเปิด 2 รอบต่อปี มีช่วง Spring คือเดือน มีนาคม-กรกฎาคม และ Summer คือเดือน พฤษภาคม-กันยายน งานที่ไปทำจะเป็นงานบริการ งานโรงแรม สวนสนุก ร้านอาหารฟาสฟู้ด และอื่น ๆ ได้ไปทำงานต่างประเทศ ได้ใช้ภาษาอังกฤษ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

2. WWOOF

ชื่อโครงการ WWOOF นั้น ย่อมาจาก World Wide Opportunities on Organic Farms หรือ Willing Workers on Organic Farms นั่นเองค่ะ โครงการแลกเปลี่ยนไปเป็นอาสาสมัครในฟาร์ม เลือกได้ 60 ประเทศทั่วโลก เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน ญี่ปุ่น เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เป็นต้น สำหรับใครที่รักธรรมชาติ รักทุ่งหญ้าและเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ อยากไปเป็นอาสาสมัครที่ต่างประเทศ โครงการแลกเปลี่ยนนี้ก็ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะได้ลองไปทำงานในฟาร์มต่างประเทศแล้ว ก็ยังได้ที่พักฟรี และอาหารฟรีด้วย สามารถไปเที่ยวต่างประเทศ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นไปพร้อม ๆ กัน

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : 18–20 ปีขึ้นไป
 • ระยะเวลา : 2-3 สัปดาห์เป็นอย่างต่ำ สูงสุดไม่เกิน 3 เดือน
 • สมัครได้ที่ : WWOOF  
โครงการแลกเปลี่ยน ทำงานต่างประเทศ ย้ายประเทศ SERVAS Workaway

3. SERVAS

เป็นโครงการแลกเปลี่ยนที่ก่อตั้งโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เป็นอาสาสมัครที่สามารถไปเรียนรู้วัฒนธรรมของคนในท้องถิ่นและได้พักกับ Host เป็นคนในประเทศนั้น ๆ ทำให้ได้เรียนภาษาและเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ ไปพร้อมกัน นอกจากจะสามารถไปอาศัยอยู่กับ Host แล้ว ก็สามารถสมัครเป็น Host เองได้อีกด้วย เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมให้แก่คนต่างชาติ อารมณ์เหมือนได้ไปนอนค้างบ้านญาติในต่างประเทศ ใครที่จะอยากเข้าร่วมสามารถสมัครสมาชิกได้เลย

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : ไม่จำกัดอายุ
 • ระยะเวลา : ไม่จำกัดเวลา
 • สมัครได้ที่ : ServasServas Thailand

4. Workaway

โครงการแลกเปลี่ยน ให้ไปเป็นอาสาสมัครที่ไม่มีค่าจ้าง เหมาะสำหรับหาประสบการณ์การทำงาน หรือฝึกงาน และมีโอกาสได้ไปต่างประเทศ คล้าย ๆ กับโครงการ WWOOF แต่งานที่สามารถเลือกไปเป็นอาสาสมัครมีหลากหลายมากกว่า อย่างเช่นครูสอนภาษา เลี้ยงสุนัข ทำงานอื่น ๆ จิปาถะทั่วไป แลกกับที่อยู่และอาหารฟรี โดยที่จะสามารถไปอาศัยกินอยู่ที่บ้านโฮส สามารถเลือกได้ 170 ประเทศทั่วโลก อยากไปทำงานต่างประเทศที่ไหนก็จิ้มเอาเลย!

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : 18 ปีขึ้นไป
 • ระยะเวลา : ไม่จำกัดขั้นต่ำ แต่ไม่เกิน 1 ปี
 • สมัครได้ที่ : Workaway
โครงการแลกเปลี่ยน ทำงานต่างประเทศ ย้ายประเทศ Au-Pair Work & Holiday หรือ WaH

5. Au-Pair

โครงการแลกเปลี่ยน ที่ทำให้ได้ไปเป็นพี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ โดยที่จะต้องไปอาศัยอยู่กับโฮส 1-2 ปี เป็นโครงการแลกเปลี่ยนที่ได้เงินค่าจ้างแถมได้ลองใช้ชีวิตในต่างประเทศแบบถูกกฎหมาย ใครที่อยากเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ก็สามารถสมัครเรียนต่อได้ แอบกระซิบว่าค่าจ้างของพี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศนั้นแพงมาก ๆ ใครที่ชอบทำงานร่วมกับเด็ก และอยากลองฝึกภาษา ต้องลองไปสมัครเลย ได้ประสบการณ์กลับมาเยอะแน่นอน

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : จำกัดอายุ 18-25 ปี
 • ระยะเวลา : 1-2 ปี
 • สมัครได้ที่ : Au-Pair, Aupair World

6. Work & Holiday หรือ WaH

โครงการแลกเปลี่ยนไปทำงานที่ต่างประเทศ คล้าย ๆ โครงการ Work and Travel แต่สามารถเลือกไปออสเตรเลียหรือนิวซีแลนด์เป็นเวลา 1 ปี ได้ เพื่อน ๆ ที่เรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว ไม่รู้จะไปที่ไหนต่อ ก็ลองสมัครไปโครงการนี้ได้ ได้เก็บประสบการณ์การทำงาน ได้ใช้ภาษา ฝึกสกิลการเอาตัวรอด และได้ลองใช้ชีวิตในต่างประเทศด้วย เผื่อใครที่อยากย้ายประเทศ ลองไปสมัครโครงการนี้ดูก่อน ซ้อมไปอยู่ต่างประเทศ จะได้รู้ว่าถ้าย้ายประเทศแล้วจะสามารถอยู่ได้ไหม แต่ต้องมีผลสอบวัดระดับภาษา TOEFL หรือ IELTS ด้วย

โครงการแลกเปลี่ยน ทำงานต่างประเทศ ย้ายประเทศ Work and Study AIESEC

7. Work and Study

โครงการแลกเปลี่ยนที่สามารถเรียนและทำงานเก็บประสบการณ์ไปพร้อม ๆ กัน ได้ฝึกภาษาแบบเน้น ๆ เลือกไปได้ 8 ประเทศ มีเวลาการทำงานจำกัด สามารถแบ่งเวลาเรียนและทำงานได้อย่างลงตัว ไม่ต้องห่วงเรื่องการจัดการเวลาหรือการปรับตัวเท่าไหร่ ใครที่อยากลองไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือเรียนต่อต่างประเทศ และสามารถทำงานไปด้วยได้ โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจ

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : อายุ 18 ปีขึ้นไป
 • ระยะเวลา : 1 ปี
 • สมัครได้ที่ : EF 

8. AIESEC

โครงการอาสาสมัครที่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศในระยะเวลาสั้น ๆ 6-8 สัปดาห์ มีสมาชิก 126 ประเทศทั่วโลก จุดประสงค์ของโครงการ จัดตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาความเป็นผู้นำของเยาวชนระดับโลก มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย อย่างการสอนหนังสือ ทำงานในร้านกาแฟ ทำให้ได้ใช้ภาษาและ มีโอกาสได้ไปต่างประเทศเป็นโครงการสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยเท่านั้น และต้องสมัครสมาชิก

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : 18–30 ปี
 • ระยะเวลา : 6 สัปดาห์
 • สมัครได้ที่ : AIESECAiesec Thailand
โครงการแลกเปลี่ยน ทำงานต่างประเทศ ย้ายประเทศ ฝึกงานที่ต่างประเทศ Internship & Training HelpX

9. Internship & Training

สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนจบมหาวิทยาลัยแล้ว อยากได้ประสบการณ์ในการฝึกงาน ต้องไปโครงการนี้เลย เป็นโครงการแลกเปลี่ยนที่ให้โอกาสไปฝึกงานในประเทศสหรัฐอเมริกาสำหรับนักศึกษา ช่วยพัฒนาทักษะภาษา ได้ไปฝึกงานในสายอาชีพที่เรียนมา หรือจะเลือกสายอาชีพอื่นก็ได้ และสามารถเที่ยวต่อได้อีก 1 เดือนก่อนกลับประเทศ ได้ครบทั้งประสบการณ์ เที่ยว ฝึกภาษา ใครที่ทำงานแล้วก็สมัครได้ แต่ต้องมีประสบการณ์ในสายงานนั้น ๆ 5 ปีขึ้นไป

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : 20-35 ปี
 • ระยะเวลา : 6–18 เดือน
 • สมัครได้ที่ : American-Learning 

10. HelpX

โครงการอาสาสมัครช่วยงานในท้องถิ่น เช่น งานในฟาร์ม ที่พัก โฮมสเตย์ ทำงานวันละ 3-6 ชั่วโมง มีโอกาสได้ไปประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา ฝรั่งเศส โครงการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ทำให้มีโอกาสไปต่างประเทศแบบไม่ต้องใช้งบเยอะ คล้าย ๆ กับ WWOOF ที่ทำงานให้โฮสเพื่อแลกกับที่อยู่อาศัยและอาหารฟรี แต่มีงานที่หลากหลายกว่า ใครที่อยากไปสามารถสมัครสมาชิกเพื่อเข้าร่วมโครงการได้เลย

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : 18 ปีขึ้นไป
 • ระยะเวลา : 1 ปี
 • สมัครได้ที่ : HelpX
โครงการแลกเปลี่ยน ทำงานต่างประเทศ ย้ายประเทศ Work on Cruise

11. Work on Cruise

โครงการที่ทำให้มีโอกาสได้ไปทำงานเป็นลูกเรือ บนเรือสำราญในต่างประเทศ ใครที่ชอบงานบริการ เงินดี ต้องลองสมัคร ได้ใช้ภาษาในการทำงาน และมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ย้ายประเทศไปเรื่อย ๆ ได้ตามเส้นทางการเดินเรือ ไม่ต้องจบมหาวิทยาลัยก็สามารถสมัครได้ บอกเลยว่าเงินดีมาก ๆ! ถ้าใครที่มีประสบการณ์การทำงานบริการหรืองานโรงแรม และเก่งภาษา ก็จะเพิ่มโอกาสให้ได้งานสูง

 • อายุที่สามารถสมัครได้ : 21-35 ปี
 • ระยะเวลา : 8 เดือน
 • สมัครได้ที่ : Allcruisejobs, Princess Cruise, Disney Cruise

มีแต่โครงการที่น่าสนใจทั้งนั้นเลยนะคะ บางโครงการก็อาจจะมีค่าโครงการด้วย บางโครงการไม่มีค่าสมัคร แต่ต้องจ่ายค่าดำเนินการ ค่าเครื่องบิน ค่าอะไรต่าง ๆ เอง เอาเป็นว่าใครที่อยากลองไปต่างประเทศ ไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ หรืออยากไปแลกเปลี่ยนก็ลองสมัครดูได้เลย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ