แจก! 5 ท่าบริหาร ลดเส้นเลือดขอด ทำได้ง่าย ๆ ให้ขากลับมาสวยเหมือนเดิม
 1. แจก! 5 ท่าบริหาร ลดเส้นเลือดขอด ทำได้ง่าย ๆ ให้ขากลับมาสวยเหมือนเดิม

แจก! 5 ท่าบริหาร ลดเส้นเลือดขอด ทำได้ง่าย ๆ ให้ขากลับมาสวยเหมือนเดิม

ไม่อยากเจอปัญหาเส้นเลือดขอดที่ขาต้องอ่าน! วันนี้เรามีท่าบริหารขาง่าย ๆ เพื่อรักษาอาการเส้นเลือดขอดมาฝากกัน รับรองว่าถ้าทำทุกวันขาเราจะกลับมาเรียวสวยเหมือนเดิม!
writerProfile
23 ส.ค. 2021 · โดย

ช่วงโควิดแบบนี้ต้องอยู่บ้านตลอด นั่ง ๆ นอน ๆ ไม่ได้ออกไปไหนเลย แถมยิมก็ปิดจะไปออกกำลังกายก็ไปไม่ได้อีก สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ระบบไหลเวียนเลือดของสาว ๆ มีปัญหาและเสี่ยงต่อการเป็นเส้นเลือดขอด ที่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาว ๆ เลย เพราะมันทำให้ขาสวย ๆ ของเรามีรอย วันนี้ Wongnai Beauty เลยมีท่าบริหารง่าย ๆ เพื่อรักษาเส้นเลือดขอดและลดอาการของเส้นเลือดขอดที่ขามาฝากกัน แถมทำได้ที่บ้านง่ายสุด ๆ ไปดูกันเลยค่ะ

5 ท่าบริหารเพื่อลดเส้นเลือดขอด ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

เส้นเลือดขอด (Varicose Veins) เป็นโรคที่เกิดขึ้นบริเวณขาชนิดหนึ่ง เกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือดดำที่อยู่ใต้ผิวหนังของเรา เมื่อหลอดเลือดดำที่ทำงานปกติเกิดมีปัญหาจึงทำให้เลือดไม่สามารถลำเลียงกลับไปเลี้ยงหัวใจได้ทั้งหมด และเกิดการย้อนกลับของเส้นเลือดดำ ทำให้เกิดเลือดคั่ง เส้นเลือดบวม โป่งพองจนกลายเป็นเส้นเลือดขอดที่ปูดออกมาใต้ผิวหนัง บางครั้งอาจเกิดเป็นเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ ติดกัน เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ซึ่งสาเหตุหลักของการเกิดเส้นเลือดขอดนี้ก็มาจากหลายปัจจัย ทั้งจากพฤติกรรมของเรา การยืน นั่ง เดินท่าเดิมมากเกินไป การรับประทานอาหาร รวมไปถึงฮอร์โมนต่าง ๆ

ท่าที่ 1 นั่งกระดกข้อเท้าขึ้นและลงพร้อมกัน

นั่งกระดกข้อเท้าขึ้นลงเพื่อช่วยลดเส้นเลือดขอด
 • นั่งตัวตรง
 • เซตละ 20-30 ครั้ง
 • วันละ 1-2 เซต

เริ่มกันที่ท่าแรกที่ทำได้ง่ายสุด ๆ ท่านี้เหมือนเป็นการนวดแก้อาการบริเวณข้อเท้าไปในตัวด้วย เริ่มจากการนั่งบนเก้าอี้ ยืดตัวตรง จากนั้นยืดขาทั้ง 2 ข้างออกมาและเริ่มกระดกข้อเท้าขึ้นและลงพร้อมกัน ทำเช่นนี้ติดต่อกัน 20-30 ครั้ง อาจทำวันละ 1-2 เซตเพื่อช่วยเพิ่มการบีบตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นได้ค่ะ

ท่าที่ 2 ยืนเขย่งปลายเท้า สลับกับยืนด้วยส้นเท้า

ยืนเขย่งส้นเท้าเพื่อรักษาเส้นเลือดขอด
 • ยืนตัวตรง
 • เซตละ 15-20 ครั้ง
 • วันละ 2-3 เซต

มาต่อกันที่ท่ายืนเขย่งปลายเท้าสลับกับยืนด้วยส้นเท้า ท่านี้ทำได้ทุกวันหลายเวลาเลย จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เพราะเหมือนเป็นการขยับเท้าและยืดเส้นสายทำให้หลอดเส้นดำที่ผิดปกติซึ่งเป็นสาเหตุของอาการเส้นเลือดขอดที่ขาดีขึ้น เป็นท่าบริหารที่ช่วยรักษาเส้นเลือดขอดง่าย ๆ สามารถทำได้วันละ 2-3 เซต เซตละ 15-20 ครั้ง

ท่าที่ 3 นั่งเหยียดขาและหมุนข้อเท้าเป็นวงกลม

ท่าลดอาการเส้นเลือดขอดที่ขา
 • นั่งตัวตรง
 • เซตละ 20-30 ครั้ง
 • วันละ 1-2 เซต

มานั่งหมุนเท้าเป็นวงกลมเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดดีกันต่อเลยค่ะ รักษาเส้นเลือดขอดได้ง่าย ๆ เพียงนั่งยืดตัวจากนั้นก็เหยียดขาออกมาให้ตรงและหมุนข้อเท้าเป็นวงกลม อาจเอียงขอเท้าไปทางใดทางหนึ่งเพื่อให้หมุนได้ถนัดยิ่งขึ้น หมุนข้อเท้าทั้ง 2 ข้างไปเรื่อย ๆ เซตละ 20-30 ครั้ง อาจทำวันละ 1-2 เซต

ท่าที่ 4 เหยียดขา งอเข่า

ท่าขยายหลอดเลือดดำลดเส้นเลือดขอด
 • นั่งตัวตรง
 • เซตละ 20-30 ครั้ง
 • วันละ 1-2 เซต

มาถึงท่าที่ 4 กันแล้วกับท่าเหยียดขา งอเข่า เริ่มจากการนั่งบนเก้าอี้และเหยียดขาตรงให้ปลายเท้าของเราชี้ไปข้างหน้า จากนั้นก็งอเข่าลงให้ปลายเท้าชี้ลงไปที่พื้นโดยไม่จำเป็นต้องให้เท้าแตะพื้น ท่านี้จะเหมือนเป็นการนวดบริเวณข้อพับเข่าไปในตัว ทำให้อาการเส้นเลือดขอดที่ขาลดลงได้ ยิ่งทำบ่อย ๆ เส้นเลือดขอดที่ขาก็จะกลับมาดีขึ้น

ท่าที่ 5 นอนยกขาชิดกำแพง อยู่เหนือศีรษะ

ท่าบริหารระบบไหลเวียนเลือดลดเส้นเลือดขอด
 • นอนยกขาขึ้นชิดกำแพง
 • เซตละ 20 นาที
 • วันละ 1 เซต

และท่าลดอาการเส้นเลือดขอดท่าสุดท้ายทำง่าย ๆ ก่อนนอนทุกคืน นั่นคือท่านอนยกขาขึ้นชิดกำแพงให้ขาของเราอยู่เหนือศีรษะ โดยจะต้องยกขาชิดกำแพงค้างไว้เป็นเวลา 20 นาที เขาบอกว่าท่านี้นอกจากจะช่วยให้หลอดเลือดดำมีระบบไหลเวียนเลือดดีแล้ว ยังเหมือนเป็นการฝึกโยคะไปในตัวด้วยนะ เป็นท่าที่สามารถลดความเครียดและแก้อาการปวดหัวได้อีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับท่าบริหารขาที่ช่วยรักษาอาการเส้นเลือดขอด หรือช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดของเราทำงานได้ดีขึ้น เพราะโรคเส้นเลือดขอดถือเป็นอุปสรรคสำคัญของการใส่กางเกงขาสั้นโชว์ขาสวย ๆ ของสาว ๆ เลยนะ ถึงแม้บางคนอาจไม่ได้มีอาการของเส้นเลือดขอดก็ตาม แต่ถ้าได้ทำตามท่าบริหารที่เรานำมาฝากกันวันนี้ก็ถือเป็นการลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือดขอดลงได้ค่ะ แถมทำได้ทุกวันง่าย ๆ ที่บ้าน ไปทำตามกันด่วน ๆ ค่ะ

ไปอ่านบทความออกกำลังกายที่น่าสนใจกันต่อได้เลยที่...