15 วิธีชวนคุย จีบเขาจีบเธอยังไงให้อยู่หมัดในยุคโควิด 2022
 1. 15 วิธีชวนคุย จีบเขาจีบเธอยังไงให้อยู่หมัดในยุคโควิด 2022

15 วิธีชวนคุย จีบเขาจีบเธอยังไงให้อยู่หมัดในยุคโควิด 2022

คุยกับใครไม่เคยได้คบซักที ต้องชวนคุยยังไงให้ได้คบ ชวนคุยไม่เก่ง ทำไงดี? ต้องชวนคุยยังไงแชทถึงไม่หนักขวา ลองมาดู 15 วิธี วิธีชวนคุย ในยุคโควิดแบบนี้!
writerProfile
6 ก.ค. 2022 · โดย

ในยุคโควิดแบบนี้ อยากจะหาแฟน ต้องชวนคุยยังไงให้ได้คบ ชวนคุยไม่เก่ง ทำไงดี? ชวนคุยแชทยังไงถึงไม่หนักขวา หรือต้องจีบยังไง ต้องเข้าหาแบบไหน ที่ทำให้อีกฝ่ายไม่รู้สึกอึดอัด นกแล้วนกอีกจนจะเป็นนกฟินิกซ์อยู่แล้ว ก็ยังไม่ได้คบแบบออฟฟิศเชียลซักที ลองมาดู 15 วิธีจีบหนุ่ม วิธีจีบสาว ชวนคุยยังไงให้มีเสน่ห์ ไปดูกันเลยจ้าาา   

How to วิธีชวนคุยยังไงให้ได้คบ จบภายใน 15 วิธี! ไม่มีนกแน่นอน 

How to วิธีชวนคุยยังไงให้ได้คบ จบภายใน 15 วิธี! ไม่มีนกแน่นอน
 1. เช็คความพร้อมของตัวเองและอีกฝ่าย ก่อนอื่นเลย ต้องถามใจตัวเองดี ๆ ก่อน ว่าเราต้องการความสัมพันธ์แบบไหน หรืออีกฝ่ายต้องการความสัมพันธ์แบบไหน เขาลืมแฟนเก่าหรือยัง? เขามีอะไรที่ต้องทำไหม อย่างเช่น ถ้าอีกฝ่ายต้องเตรียมตัวเรียนต่อ หรือต้องทำโปรเจกต์เกี่ยวกับการงาน ก็อาจจะยุ่งจนไม่มีเวลาจะพัฒนาความสัมพันธ์ก็ได้ รวมไปถึงสถานะการเงิน เพราะว่าถ้าสถานะทางการเงินไม่ค่อยพร้อม เขาอาจจะโฟกัสกับเรื่องการทำงานหาเงิน มากกว่าเอาใจใส่ในความสัมพันธ์ค่ะ แต่ถ้าต้องการแค่คนคุยเรื่อย ๆ ไม่ได้รีบในความสัมพันธ์ ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป ก็ไปต่อเลย

 2. เข้าหาด้วยความจริงใจ ใคร ๆ ก็อยากได้ความจริงใจ และไม่ชอบเรื่องโกหกใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนว่าความประทับใจแรกก็สำคัญ แต่การที่ทำตัวเฟค ๆ เพื่อเข้าหาใครซักคน ไม่เวิร์คหรอก เพราะอะไรที่มันปลอม มันปลอมไปไม่ได้ตลอด และถ้าเมื่อไหร่ที่เราเริ่มเปลี่ยนไป อีกฝ่ายก็จะรู้สึกว่าที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทำตัวแบบนี้ แล้วทำไมถึงเปลี่ยนไป มีผลต่อการตัดสินใจคบต่อ หรืออาจจะเป็นปัญหาในอนาคตที่ทำให้ไปต่อไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำตัวตรงเกินไปจนอีกฝ่ายรู้สึกว่าเยอะเกิน อย่างเช่น บอกว่าชอบ อยากได้ เป็นแฟนกันนะ เรารักเธอ ตั้งแต่วันแรกที่คุย แบบนี้ไม่โอเค!

 3. คุยด้วยความสม่ำเสมอ การสื่อสารคือกุญแจสำคัญ ถ้าแค่ดูรูป กดไลค์ กันไปมา ไม่เกิดการพัฒนาในความสัมพันธ์หรอกค่ะ ถ้าอยากรักษาความสัมพันธ์ให้นาน ๆ ต้องหมั่นส่งข้อความไปหาบ่อย ๆ ให้รู้ว่าเราไม่ได้เข้ามาเล่น ๆ นะ ที่ส่งข้อความมาหาเพราะอยากคุยด้วยจริง ๆ และควรใช้เวลาที่ว่างตรงกัน คุยให้เต็มที่ที่สุด อาจจะลองโทรคุยกัน หรือคอลวิดิโอกันบ้างก็ได้ แต่ถ้าเขินก็ไม่เป็นไรค่ะ แค่ได้คุยกันบ่อย ๆ เท่าที่ทำได้ ก็ถือว่าสานความสัมพันธ์สำเร็จไป 1 ขั้น!

 4. ทำตัวให้น่าสนใจ มั่นใจเข้าไว้ อย่าคิดว่าเราไม่ดีพอ อีกฝ่ายคงไม่สนใจเราหรอก หรือกลัวว่าอีกฝ่ายดูดีเกินไป คงจะรู้สึกเขินเวลาเดินด้วยกัน ความมั่นใจก็เป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้เรากลายเป็นคนน่าสนใจขึ้นมาได้ค่ะ หรือการที่มีความรู้พื้นฐานเยอะ ๆ จะได้หาเรื่องคุยได้บ่อย ๆ การมีอารมณ์ขันเล็กน้อย หยอดนิดหยอดหน่อย การให้กำลังใจอีกฝ่ายถ้าเขาต้องการ การแสดงทัศนคติที่ดีให้เห็น การมีงานอดิเรกของตัวเอง เต็มที่กับการใช้ชีวิต เต็มที่กับการทำงาน โฟกัสในเป้าหมายของเราอย่างมุ่งมั่น ไม่ยึดติดกับอีกฝ่ายมากเกินไป จะทำให้ความสัมพันธ์ไปได้ดีกว่าการที่เราเอาเวลาไปทุ่มเทกับอีกฝ่ายเต็มที่จนไม่ได้ใช้ชีวิตของตัวเองค่ะ

 5. เจอกันบ่อย ๆ หรือคอลคุยแบบเห็นหน้า บางคนคุยกันเป็นปี แต่ไม่เคยเจอกันเลย พอใช้เวลาอยู่ด้วยกันแล้ว รู้สึกว่าเข้ากันไม่ได้ก็มีค่ะ เพราะการที่เราคุยกันผ่านตัวอักษร หรือคุยผ่านออนไลน์ เราอาจจะใส่จินตนาการของเราเข้าไปด้วยโดยที่ไม่รู้ตัว การที่หาเวลามาเจอกัน ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันบ้าง จะทำให้เราได้เห็นตัวตนอีกด้านแบบที่เราไม่เคยเห็น เช่น การปฏิบัติตัวต่อคนรอบข้าง มองว่าคนอื่นต่ำกว่าตัวเอง หรือเหยียดคนที่ด้อยกว่าไหม และถ้าอยากให้มีความประทับใจแรกที่ดี แนะนำให้ใช้ทริค Chameleon Effect หรือการที่แสดงภาษากายอะไรคล้าย ๆ กับอีกฝ่าย เช่น ถ้าอีกฝ่ายหยิบแก้วน้ำ เราก็หยิบตาม หรือแสดงที่หน้า ท่าทางคล้าย ๆ กัน (แบบที่ไม่ใช่การล้อเลียน) จะช่วยลดความประหม่า และช่วยเพิ่มความประทับใจแรกที่ดีได้ค่ะ

 6. สังเกตและเอาใจใส่ การสังเกตสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น สไตล์ รสนิยม ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร หรือแม้กระทั่งปฏิกริยาของอีกฝ่าย ก็ถือว่าเป็นอีกอย่างที่ทำให้เราเทคแคร์อีกฝ่ายได้อย่างดีค่ะ อย่างเช่น ถ้าอีกฝ่ายไม่ชอบกินเผ็ด เวลาพาไปร้านอาหาร ก็ควรเลือกเมนูที่ไม่เผ็ดมาให้ หรือถ้าอีกฝ่ายแพ้อาหารทะเล ถ้าพาไปกินร้านที่มีแต่อาหารทะเลก็คงไม่ได้ อีกฝ่ายเคยพูดอะไร หรือคุยเรื่องอะไร ก็ควรจะจำให้ได้ และควรตอบให้ตรงคำถาม อย่าพยายามเมินหรือเปลี่ยนเรื่อง และอย่าสนใจหรือพูดแต่เรื่องของตัวเอง จนไม่มีจังหวะให้คนอื่นได้แลกเปลี่ยน การเอาใจใส่คนรอบข้างในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้ จะเพิ่มคะแนนความประทับใจได้มากเลยค่ะ

 7. มีระยะห่างพอสมควร เคารพกันและกัน การที่เราแค่เป็นคนคุยกัน แต่ตามไปหึงหวง ไม่ให้อีกฝ่ายไปคุยกับเพื่อนต่างเพศ ก็คงไม่ได้ใช่ไหมคะ หรือการหึงหวง การประชดประชัน การไปพูดอะไรแย่ ๆ ให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าโดนบังคับ โดนคอนโทรล ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำค่ะ ถ้าอยากรักษาความสัมพันธ์ให้นาน ๆ เราต้องมีระยะห่างซึ่งกันและกัน และเคารพอีกฝ่าย หรือถ้าอีกฝ่ายทำอะไรที่เราไม่ชอบ ก็ต้องทำใจยอมรับในข้อเสียนั้น ๆ เพราะการมีช่องว่าง มีระยะห่าง ให้อีกฝ่ายได้เป็นตัวของตัวเอง จะทำให้ไม่รู้สึกฝืนในความสัมพันธ์นี้ แต่ถ้าคิดว่าเริ่มรู้สึกเยอะเกินไป ก็ต้องพยายามเตือนตัวเองบ่อย ๆ ว่าเรายังไม่ได้เป็นอะไรกัน

 8. ถ้าคิดว่าชัวร์ก็ตัดช้อยส์อื่น คนเรามักจะมีตัวเปรียบเทียบเพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ สำหรับใครที่มีตัวเลือกหลายทาง คุยหลายคน ก็อาจจะต้องตัดตัวเลือกอื่น ๆ ออก เพื่อเตรียมที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ค่ะ เพราะถ้าเราพัฒนาความสัมพันธ์ไปซักพัก แล้วคนอื่น ๆ ก็อยากได้ความสัมพันธ์ที่ชัดเจนเหมือนกัน มันจะทำให้สถานการณ์ยุ่งยากเข้าไปอีก เผลอ ๆ อาจจะนกทั้งหมดเลยก็ได้ ถ้าจะจับปลา ก็ควรจับปลาทีละมือนะคะสาว ๆ

 9. พัฒนาความสัมพันธ์ มาถึงขั้นนี้แล้ว ก็น่าจะชัดเจนแล้วใช่ไหมคะ ว่าคนนี้ชัวร์แน่ ๆ อยากจะพัฒนาความสัมพันธ์ในระยะยาว ก็อาจจะยกระดับความสัมพันธ์เข้าไปอีก ด้วยการแชร์เรื่องราวทุกเรื่องในชีวิตให้ฟัง เรื่องราวอินไซด์ ที่เราไม่เคยเล่าให้ใครฟังมาก่อน ทำอะไรที่พิเศษ ๆ ให้ อย่างเช่นการให้ของขวัญวันเกิด พาไปเปิดตัวกับเพื่อน ๆ พูดเรื่องคนคุยให้คนรอบตัว หรือครอบครัวฟัง ทำทุกอย่างเหมือนคนที่คบกันแล้วแบบเนียน ๆ ให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเราจริงจังในความสัมพันธ์นี้ และเขาว่ากันว่า ถ้าพาไปเจอเหตุการณ์อะไรที่ทำให้ใจเต้น ก็จะเพิ่มโอกาสในการตกหลุมรักได้มากขึ้นด้วยค่ะ อย่างเช่น พาไปปีนเขา หรือพาไปทำกิจกรรมอะไรที่น่าตื่นเต้น อย่างการดูหนังผี

 10. ห่วงใยซึ่งกันและกัน เมื่อเราและเขารู้จักกันพอสมควรแล้ว ได้ไปทำกิจกรรมร่วมกันมาหลาย ๆ ครั้งแล้ว เมื่อไม่ได้เจอกันก็ควรแสดงความเป็นห่วงเป็นใยกันบ้าง อย่างในยุคโควิดแบบนี้ อาจจะต้องแนะนำวิธีการดูแลตัวเองจากโรคบ้าง หรือส่งวิตามินบำรุงต่าง ๆ ไปให้เขาเพื่อแสดงความเป็นห่วงที่ดีต่อกันไว้

 11. คอยอยู่เป็นเพื่อนเวลาเหงา ช่วงสถานการณ์โควิดระบาดแบบนี้บางคนอาจจะWFH หรือบางคนอาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องกักตัว ไม่ได้เจอกับผู้คนอื่น ๆ เราควรที่จะคอยทักไปหา คอยให้กำลังใจ คอยคุยเป็นเพื่อนในเวลาที่เขาเหงา ให้เขารู้สึกว่ายังมีเราอยู่ข้าง ๆ เสมอ

 12. เป็นที่ปรึกษาพึ่งพากันได้ แน่นอนว่าเมื่อเราจะมีแฟนสักคน นอกจากความรักที่มีให้กันแล้ว ก็ต้องเป็นที่ปรึกษาให้กันและกันได้ ถ้าสามารถคุยกันได้ทุกเรื่อง เป้นที่ปรึกษาได้ทุกเรื่องก็จะดีมาก ๆ เลย

 13. ไม่พยายามเป็นเจ้าของเขา หากการที่เราและเขากำลังอยู่ในขั้นศึกษาดูใจกันอยู่ เราก็ไม่ควรไปหึงหวงเกินหน้าเกินตา มันจะยิ่งทำให้เขาอึดอัด ให้เขาได้มีทางเลือกอื่น ๆ หากเราดีจริงเขาก็จะเป็นคนเลือกเราเอง

 14. นัดเดทสถานที่คนไม่เยอะ เป็นส่วนตัว เวลาที่จะนัดเดทกันควรเลือกสถานที่ ที่คนไม่เยอะมากจนเกินไป ควรเลือกร้านที่มีความเป็นส่วนตัวพอประมาณจะทำให้เราได้มีสมาธิในการคุยกับเขาได้ง่ายขึ้น หรือหากต้องการจะคุยเรื่องสำคัญหรือจะใช้โอกาสนี้ขอเป็นแฟนก็เหมาะเลย

 15. ถามตรง ๆ ว่าเราเป็นอะไรกัน สำหรับสาว ๆ ที่จีบผู้ชายปากหนัก ผู้ชายที่แสดงออกไม่เก่งเลย ไม่รู้ว่าที่เขาทำอะไรพิเศษ ๆ ให้เราเนี่ย สรุปเขาแค่ใจดี หรือมีใจให้จริง ๆ ก็ถามไปตรง ๆ เลยค่ะ ว่าความสัมพันธ์เราเป็นแบบไหน เพื่อน? แฟน? หรือเฟื่อน? จะได้ไม่ต้องมานั่งระแวง กลุ้มใจ เสียใจ หรือเกลียดกันทีหลัง ว่าทำดีให้แทบตาย แต่สุดท้ายไม่มีใจ จะทำไปเพื่ออะไร แต่จังหวะที่ถาม ควรจะถามตอนที่อารมณ์ดี ๆ ไม่มีเรื่องทะเลาะกัน และวันที่ว่าง ๆ ค่ะ จะได้ไม่รู้สึกกดดันมาก ถ้าเขาไม่ตอบอะไร ก็อาจจะลองให้โอกาสเขาไปคิดอีกซักที ว่าตกลงแล้วเขารู้สึกกับเรายังไงกันแน่ 

Reference :

Vanessa Marin. 2014. "How To Have "The Talk" With Someone New" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bustle.com/articles/55983-how-to-talk-about-commitment-with-someone-you-just-started-dating-before-you-even-have-sex สืบค้นเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564

Amanda Chatel. 2016. "What To Discuss Before You Get Into A Relationship" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.bustle.com/articles/161109-11-things-you-should-tell-someone-before-you-get-into-a-relationship-with-them สืบค้นเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564

HowAboutWe. 2011. "7 Conversations You Have To Have Before You Commit" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.glamour.com/story/7-conversations-you-have-to-ha สืบค้นเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564  

ถ้าทำตามนี้แล้วยังนกอีก ก็อาจจะต้องลองเก็บประสบการณ์และเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ค่ะ ว่าทำไมมันถึงไม่เวิร์ค แต่ก็ไม่ใช่ว่าคิดมาก โทษตัวเองไปหมด จนเครียด และไม่กล้าเปิดใจให้ใครอีกนะคะ บางครั้งคนที่ไม่ใช่ ยังไงก็ไม่ใช่ค่ะ ความสัมพันธ์มีหลายรูปแบบและซับซ้อนมาก จำไว้ว่าเนื้อคู่เรามีหลายคน ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับใครคนใดคนหนึ่ง มูฟออนแล้วเปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตดีกว่า เชิ่ดค่ะ! และถ้าอยากเจอเนื้อคู่เร็ว ๆ ก็ต้องพึ่งสายมูเข้าช่วยแล้ว ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ต้องเอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยกล ก็ต้องพึ่งมนต์คาถาค่ะ! และถ้าใครยังไม่รู้จะไหว้ขอเนื้อคู่ยังไง ต้องขอที่ไหน เตรียมของไหว้ยังไงบ้าง ต้องตามไปดู

บทความสายมู ขอเนื้อคู่ได้ทันใจ!