เทียบให้ชัด! อาการไข้หวัดธรรมดาหรือติดเชื้อไวรัส COVID-19 !
  1. เทียบให้ชัด! อาการไข้หวัดธรรมดาหรือติดเชื้อไวรัส COVID-19 !

เทียบให้ชัด! อาการไข้หวัดธรรมดาหรือติดเชื้อไวรัส COVID-19 !

เปรียบเทียบอาการติดเชื้อไวรัส COVID-19 กับอาการไข้หวัดธรรมดา มีอาการไอ จาม มีไข้ต่ำ ๆ เหมือนกัน อาการคล้ายกันขนาดนี้เราจะรู้ได้ยังไง ต้องมาดูกันค่ะ
writerProfile
18 มี.ค. 2020 · โดย

...เราจะตายกันหมด พูดเลยว่าประโยคนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไปแล้วนะคะ ในวันที่โรคระบาดอย่างไวรัส COVID-19 เริ่มรุนแรงและอยู่ใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกที บางทีเราอาจจะคิดว่าดูแลตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว แต่คนรอบข้างล่ะ? เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเค้าไปเจออะไรมาบ้าง แค่มีอาการไอ จาม ก็พาให้คิดไปต่าง ๆ นานา เอ๊ะ?..ตกลงชั้นเป็นโควิดหรือยังนะ ไม่ต้องแพนิคกันอีกต่อไป วันนี้ Wongnai Beauty พามาเช็ก ดูกันให้ชัดว่าอาการแบบนี้ตกลงเป็นอาการไข้หวัดธรรมดาหรือเป็นอาการโรค COVID-19 !

ไข้หวัดธรรมดา

โควิด

อาการ
ก่อนหน้านี้ถ้ามีอาการป่วยก็คงจะไม่กังวลเท่าไรจริงมั้ยล่ะคะ ทานยาเดี๋ยวก็หาย แต่ตอนไวรัส COVID-19 ระบาดหนัก ต้องเช็กอาการป่วยให้ดี หากเป็นไข้หวัดธรรมดาก็จะมีอาการไข้ต่ำไปจนถึงมีไข้สูง มีอาการไอจามเล็กน้อย หรืออาจจะมีการหายใจไม่สะดวก คัดจมูก น้ำมูลไหลร่วมด้วย จะมีความรู้สึกอ่อนเพลีย ปวดตามตัว ก่อนไข้ขึ้นสูงแล้วค่อย ๆ หาย เมื่อผ่านไป 3-4 วันก็จะมีอาการดีขึ้นตามลำดับ 


การรักษา

ส่วนของการรักษานั้นอย่างที่ทราบกันดีค่ะว่าถ้าเป็นไข้หวัดธรรมดา ทานยาลดไข้ เช่น แอสไพริน, พาราเซตามอล, ยาลดน้ำมูก หรือยาแก้ไอ สามารถพบแพทย์หรือเภสัชกร สั่งจ่ายยาตามอาการ หลังจากนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ (มากขึ้นกว่าปกติ) ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่าถ้าเป็นหวัดธรรมดาใช้เวลาพักฟื้นไม่เกิน 2 อาทิตย์ก็กลับมาเป็นปกติได้แล้วค่ะ 

ไวรัสโคโรนา COVID-19

โควิด

อาการ
มาถึงอาการของโรคระบาด COVID-19 ที่เรากลัวจน Panic กันบ้าง ใครที่ปวดเนื้อเมื่อยตัว ทานอาหารไม่ค่อยได้ มีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศาเนี่ยจงระวังตัวไว้ให้ดีเลยค่ะ ถือว่าก้าวขาไปครึ่งนึงแล้วนะ ต่อมาคือมีอาการไอจามร่วมด้วย ไปจนถึงมีเสมหะ เจ็บคอนานติดต่อกันมากกว่า 4 วัน และเริ่มมีเลือดปนเสมหะ บางรายมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนและท้องเสียร่วม  ในบางรายที่ไวรัสเริ่มเข้าไปถึงเนื้อปอดก็จะมีอาการหายใจลำบาก ไอร่วมด้วย พบในรายที่มีอาการรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบหรือปวดบวม ทั้งนี้ทั้งนั้นใครที่มีอาการเข้าข่าย ควรไปตรวจให้ชัวร์ดีกว่าวิตกกังวลไปเองนะ 

การรักษา 

เมื่อตรวจพบว่าเป็น COVID-19 แล้ว การรักษาก็ต้องแยกผู้ป่วยไปรักษาในห้องที่มีความดันอากาศเป็นลบ หลังจากนั้นแพทย์ก็จะให้ยาต้านไวรัส ดูแลตามคำวินิจฉัยของแพทย์ โดยผู้ป่วยจะต้องสวมหน้ากากอนามัย และทางแพทย์จะให้การรักษาแบบประคับประคอง มีการให้ออกซิเจนหรือใส่ท่อช่วยหายใจตามความจำเป็น ใครที่ติดเชื้อบอกเลยว่าไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดค่ะ เพราะมีผู้ป่วยที่รักษาหายก็มี ตรวจพบเร็ว รักษาได้เร็ว โอกาสหายก็มีเยอะเช่นกัน 

เทียบให้ชัด! เราเป็นหวัดธรรมดาหรือเชื้อไวรัส COVID-19

โควิด

เทียบอาการให้เห็นกันชัด ๆ แบบนี้แล้ว เพื่อน ๆ คลายกังวลลงบ้างหรือยังคะ? จะเห็นได้ชัดเลยว่าหากเราติดเชื้อ COVID-19 เนี่ยจะมีไข้ที่สูง และระยะเวลาการป่วยก็จะนานกว่าไข้หวัดธรรมดา และมีอาการอื่นที่รุนแรงกว่า แต่บอกเลยว่าตื่นตัวได้แต่อย่าตื่นตูม หากคิดว่าอาการของเราเข้าข่ายที่กล่าวมาข้างต้น ก็ขอให้รีบไปตรวจโดยด่วนเลย ตรวจเร็วเจอเร็ว ก็มีโอกาสรักษาหายได้เร็วค่ะ

อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อได้ที่..