24 Food Trends in 2024 เทรนด์อาหารที่จะมาในปีนี้
  1. 24 Food Trends in 2024 เทรนด์อาหารที่จะมาในปีนี้

24 Food Trends in 2024 เทรนด์อาหารที่จะมาในปีนี้

งานประจำปีของ Wongnai Vibes ที่ต้องนำมาสรุปทุกต้นปี แน่นอนว่า Food Trends เทรนด์อาหารของโลกส่วนใหญ่เป็นเพียงการประเมินสถานการณ์เท่านั้น
writerProfile
8 ม.ค. 2024 · โดย

งานประจำปีของ Wongnai Vibes ที่ต้องนำมาสรุปทุกต้นปี แน่นอนว่า Food Trends เทรนด์อาหารของโลกส่วนใหญ่เป็นเพียงการประเมินสถานการณ์เท่านั้น หลายเทรนด์อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นจริงเลยก็ได้ เพราะเทรนด์ส่วนใหญ่มาจากทางตะวันตก แต่ Wongnai Vibes ได้นำมาผสมกับเทรนด์ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา รับรองว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัว

ย้อนกลับไปในปี 2023 เราจะเห็นว่าหลายเทรนด์เกิดขึ้นจริงจากบทความ 23 Food Trends in 2023 และยังคงยาวต่อในปี 2024 อย่าง Borderless Cuisine เราว่ามันเป็นเทรนด์ระยะยาวมาตั้งแต่ปี 2022 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยความที่อาหารไร้ขอบเขตมากขึ้น ทำให้คนกินไม่ได้สนใจแล้วว่าอาหารนั้นเป็นชาติอะไร หรือ Solo Dining การกินอาหารคนเดียวกลายเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่มาตั้งแต่โควิดจนถึงตอนนี้

ถ้าเรามองย้อนกลับไปในปี 2023 มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง แต่หลายเทรนด์เคยเกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความนิยม จนกระทั่งในปีที่ผ่านมาก็กลายเป็นเทรนด์ของโลกอย่าง Filter Water System โดยเฉพาะร้านอาหาร Fine Dining ที่เราไม่ต้องเสียเงินค่าน้ำขวดไฮเอนด์แล้ว แต่เราจ่ายน้ำดื่มเป็นรายหัว เนื่องจากร้านส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการลงทุนระบบกรองน้ำในร้าน หรือ Thai Food’s Soft Power ถ้าพูดกันแบบชาวบ้าน ๆ ก็คือการนำเอาครัวไทยสู่ครัวโลกมาปัดฝุ่นเล่าใหม่ แต่มีแววที่รัฐบาลจะใช้งบประมาณไม่น้อยในการสนับสนุนอาหารไทยอีกครั้ง

สำหรับในปี 2024 จะมีเทรนด์อาหารอะไรบ้าง เราจะมาเล่าให้ฟัง ลองอ่านกันดูว่าเทรนด์อาหารในปีนี้จะมีทิศทางอย่างไรกับ 24 เทรนด์อาหารที่น่าสนใจ ใครเห็นด้วยไม่เห็นด้วยคอมเมนต์กลับมาได้เช่นเคย

1Borderless Cuisine 

Food Trends in 2024


ความจริง Borderless Cuisine มันเกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน ภายใต้ชื่อ Fusion Food แต่กรอบแนวคิดเป็นการผสมผสานและจำกัดกรอบเรื่องสัญชาติของอาหารอยู่โดยตลอด จนกระทั่งคำนี้เกิดขึ้นและได้รับการยอมรับในปี 2022 ที่นำเอาเทคนิค และวัตถุดิบมาสร้างสรรค์อาหารออกมาในแบบที่ไร้กรอบของคำว่า “สัญชาติ” จนกลายเป็นมิติใหม่ของอาหาร  

 Borderless Cuisine นำเสนอ “วัตถุดิบ” ที่บรรดาเชฟชื่นชอบผ่านกระบวนการปรุงอาหารอะไรก็ได้ที่ทำให้ “วัตถุดิบ” นั้นออกมาดีที่สุด ซึ่งเป็นแนวคิดของการทำอาหารสมัยใหม่ที่ไม่ต้องการจำกัดตัวเองอยู่ในคอนเซปต์อาหารชาติใดชาติหนึ่ง 

ร้านอาหารที่นิยามตัวเองแบบนั้นก็มี Resonance ที่ใส่กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นของเชฟเจ้าของร้าน แต่ว่าเทคนิคและอาหารที่ออกมากลับไม่ใช่ญี่ปุ่นเลย หรือ Navan ร้านใหม่ของเชฟแวน ที่ปิด DAG แล้วไปเปิดร้านอยู่แม่ริม เชียงใหม่ ก็ยังคงปรัชญานี้ไว้

2Filter Water System

Food Trends in 2024


หลักคิดของน้ำดื่มภายในร้านอาหารไฟน์ไดนิ่ง และร้านอาหารทั่วไปเปลี่ยนไปมากในช่วงปีหลัง ร้านอาหารส่วนใหญ่หันมาใช้ระบบกรองน้ำที่น่าเชื่อถือทั้งที่มีแบรนด์ และไม่มีแบรนด์ แต่การันตีความสะอาดได้ไม่แพ้น้ำดื่มราคาแพง ที่สำคัญยังเป็นการนำไปสู่ Sustainability ที่วงการอาหารมองหาด้วย เนื่องจากลดการผลิตขวดที่มาเกินจำเป็นไปได้ 

ทุกครั้งที่พูดถึงระบบนี้เรามักจะหยิบยกร้าน OCKEN ที่เป็นผู้ริเริ่มใช้ระบบนี้มาตั้งแต่เปิดร้านรอบแรก และเมื่อกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งก็ยังคงใช้ระบบนี้อยู่

3LINE MAN Wongnai Report 2023

Food Trends in 2024


ปีก่อน LINE MAN ได้สรุปสถิติในปี 2022 ว่า “ส้มตำ” ครองแชมป์เมนูอาหารที่ถูกสั่งมากที่สุดที่ 6.8 ล้านออร์เดอร์ และในปี 2023 ก็ยังคงครองแชมป์อย่างต่อเนื่องขายดีทะลุ 18 ล้านออร์เดอร์ เกือบ  3 เท่า

LINE MAN ยังยกให้ปี 2023 เป็น “ปีแห่งหม่าล่า” เพราะหม่าล่าเสียบไม้และสุกี้ชาบูหม่าล่า มียอดสั่งผ่าน LINE MAN มากกว่า 1 ล้านออร์เดอร์ในปีนี้ ดันยอดเดลิเวอรีหมวดเมนูหม่าล่าโตสูงขึ้นถึง 45% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า “ฟองเต้าหู้” ท็อปปิ้งสุกี้ชาบูหม่าล่าถูกสั่งมากที่สุด รองลงมาเป็น เห็ดเข็มทอง, เต้าหู้ปลาชีส, ไส้เป็ด และเส้นมันจีน โดยมี “ฉงเมาไท่ หม่าล่าทั่ง” ร้านหม่าล่าแจ้งเกิดคว้าอันดับหนึ่งร้านสุกี้ชาบูหม่าล่าที่มียอดสั่งเดลิเวอรีสูงสุด ตามมาด้วย “อี้จาสุกี้หม่าล่า” นอกจากนี้ยังมีเมนูสุดแปลกอย่าง เค้กหม่าล่า และบิงชูหม่าล่า ขายเดลิเวอรีด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น “หมูกรอบคั่วพริกเกลือ” ยังขึ้นแท่นเมนูที่มียอดสั่งเติบโตสูงสุดอันดับหนึ่งบน LINE MAN อีกเมนูฮิตที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ “หมี่ไก่ฉีก” โดยร้านดังอย่าง “Emily’s เส้นหมี่ไก่ฉีก” ที่สร้างยอดสั่งเดลิเวอรีพุ่งทะยานกว่า 280%

4City of Food Destination 

Food Trends in 2024


หมุดหมายของ Foodie ตามที่มีการสรุปมาของ World of Mouth ที่มีการสำรวจความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญกว่า 600 คน ได้ 10 เมืองที่นักท่องเที่ยวตั้งใจเดินทางไปเพื่อกินโดยเฉพาะ

อันดับ 1 โคเปนเฮเกน ผู้นำเรื่อง New Nordic cuisine

อันดับ 2 London เมืองแห่งความหลากหลายเรื่องรสชาติจากทั่้วโลก

อันดับ 3 New York เมืองแห่งวิวัฒนาการเรื่องอาหาร

อันดับ 4 Tokyo อาหารดั้งเดิมพบกับอาหารที่มีนวัตกรรมระดับโลก

อันดับ 5 Bangkok โดดเด่นด้วยสตรีทฟู้ด

อันดับ 6 Paris ความเป็นนิรันดร์ของ Gourmet

อันดับ 7 Barcelona สวรรค์ของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน

อันดับ 8 Dubai ความหรูหราของอาหารระดับโลก

อันดับ 9 Berlin ศูนย์กลางของอาหารที่กำลังเติบโต

อันดับ 10 Stockholm รสชาติดั้งเดิมของสแกนดิเนเวีย

สำหรับเรายังมองว่า Seoul จะเป็นหนึ่งในหมุดหมายของปี 2024 เพราะอย่างที่เราเห็นเทรนด์ของ K Food ที่มาในทุกปี แถมในปีนี้ยังเป็นสถานที่จัดงาน Asia’s 50 Best Restaurants 2024 ในวันที่ 26 มีนาคม ที่จะถึงนี้ โดยร่วมจัดงานกับ Seoul Metropolitan Government and Ministry of Agriculture, Food and Rural Affairs  หรือ MAFRA ยืนยันว่า K Food เป็น Soft Power ที่แท้

5Solo Dining

Food Trends in 2024


หลังจากสถานการณ์โควิดเบาบางลงเราเชื่อว่า Solo Dining วัฒนธรรมการกินอาหารคนเดียวมันน่าจะถึงทางตัน แต่กลับกลายเป็นว่ามันยิ่งโตขึ้น อาจจะด้วยเทรนด์ของการกินไม่ต้องง้อเพื่อน และยุคของหม่าล่าสายพาน ทำให้มันเกิดการผลิดอกออกผลของการกินคนเดียว ซึ่งความจริงมันคือวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น ที่เรียกว่า “Ohitorisama おひとりさま” ในภาษาญี่ปุ่นแปลความหมายได้ว่า “การเฉลิมฉลองด้วยตัวคนเดียว” 

สำหรับบ้านเราเกิดขึ้นจริงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อาทิ Kuro House  Shabu Shabu, Yakiniku Like, Shabu Baru, Hitori Shabu และ Hanji-A ส่วนใหญ่เป็นร้านปิ้งย่างและชาบู แน่นอนว่าเรามักจะมองว่ามันคือ อาหารที่ให้เราเข้าสังคมกับคนอื่นได้ แต่แท้จริงแล้วเราลืมไปว่าเราก็มีความสุขด้วยตัวคนเดียวได้เช่นกัน

แต่ใด ๆ Solo Dining ก็มีจุดอ่อนอยู่ที่ร้านอาหารบางประเภทก็ไม่ต้อนรับการฉายเดี่ยว หรือระบบจองโต๊ะต่าง ๆ ก็มีแต่การจองสำหรับ 2 ที่นั่งขึ้นไป ส่วนสาเหตุก็คือเสียรายได้จากลูกค้าไป 1 โต๊ะ

6Thai Food’s Soft Power

Food Trends in 2024


ถ้าไม่นับรวมโครงการ Soft Power ของรัฐบาลที่นำเอา “ครัวไทยสู่ครัวโลก” กลับมาปัดฝุ่น เราก็ยังมองว่าอาหารไทยยังคงยืนหนึ่งในเวทีเอเชีย และเวทีโลก

ปีที่ผ่านมา LeDu คว้าอันดับ 1 ของเอเชีย จาก Asia's 50 Best Restaurants 2023 เช่นเดียวกับ Nusara ร้านอาหารของเชฟต้นเช่นกันในอันดับที่ 3 และ Sorn มาในอันดับ 9 ร้านเจ๊ไฝ อันดับ 38 และ Baan Tepa อันดับ 46 นอกจากนี้ LeDu ยังติดอันดับที่ 15 ของโลก จาก The World 50 Best Restaurants 2023 เช่นเดียวกับเจ๊ไฝที่ไปคอแลปกับรามยอนยี่ห้อดัง “Nongshim” แบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จเจ้าดังจากเกาหลี เปิดตัวรามยอนรสต้มยำกุ้ง ทำไม “อาหารไทย” จะไม่มา หรือการสร้างแบรนด์อาหารไทยไฟน์ไดนิ่งในญี่ปุ่นของเชฟโบและเชฟดีแลน


7Limited Seat & Order 

Food Trends in 2024


เชื่อว่าการจำกัดที่นั่งในร้านอาหารบางแห่งยังคงมีต่อไป รวมถึงการมา Pop Up เพื่อหยั่งเชิงผู้บริโภค ซึ่งเห็นได้ชัดจาก Slurp Brothers ที่มาขายเพียงวันละ 60 ชาม วันละ 3 เมนู ในทุกสุดสัปดาห์ ตลอด 2 เดือน แต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก ซึ่งงานนี้ก็เป็นสาเหตุเดียวกับร้านราเมงอย่าง No Name Noodle หรือ 69 Rockmen เนื่องจากกำลังในการผลิตน้ำซุปสามารถทำได้เพียงเท่านี้ 


8Girls Dinner

Food Trends in 2024


ดินเนอร์ของแกงค์สาว ๆ จะมีมากขึ้น ซึ่งมันเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาที่เราจะเห็นเพื่อนสาวออกไปแฮงก์เอาท์กันมากมายผ่าน Tik Tok อาจจะด้วยสาว ๆ ส่วนใหญ่มีไลฟ์สไตล์ที่ใกล้กัน การไปดินเนอร์กับเพื่อนสาวย่อมเมาท์มอยได้สนุกกว่า และบางครั้งอาหารก็ไม่ได้มีอะไรมาก อาจจะมีเพียงไวน์ ชีสแพลตเตอร์ และโคลด์คัต แค่นั้นเลย


9The Real Plant Based

Food Trends in 2024


ในที่สุดคนกินก็เริ่มรู้แล้วว่าอะไรดีไม่ดี “ผัก และผลไม้” จริง ๆ กลายเป็น Plant Based ที่แท้จริง หาใช่เนื้อวัวในห้องทดลอง หรือโปรเสสฟู้ดที่นำเอาโปรตีนพืชมาปลอมรสชาติ โปรตีนจากผักและผลไม้จึงกลายเป็นเทรนด์ล่าสุดทั้งจากเห็ด ถั่ว ซึ่งนี่ได้รับการยืนยันจาก Whole Foods Market 


10Thai Fishes 

Food Trends in 2024


ใช่แล้วปีก่อนเราพูดถึงการนำเอาปลาที่จับได้ในไทยมาใช้มากขึ้น เนื่องจากได้เทคนิคการคงความสดและคุณภาพของปลาที่ดี ล่าสุดเชฟแบล็ค-ภานุภน บุลสุวรรณ จาก Blackitch Artisan Kitchen เชฟออบ-ธนิสร วศิโนภาส และเชฟนิว-ณธกร ศรุตธนาเจริญ จาก Kensaku ได้เตรียมส่ง Thai Fishes Book หนังสือปลาทะเลไทย แบบ 101 เล่มแรก ที่เล่าทั้งข้อมูล พร้อมเทคนิคทำปลาไทยเอาไว้เป็นครั้งแรก โดยรวบรวมข้อมูลปลาจากทุกน่านน้ำทะเลไทยในช่วงปี 2022-2023 กว่า 120 ชนิด เรียกว่าเป็นเล่มแรกของไทยก็คงได้

11Ramen

Food Trends in 2024


เรายังขอยกให้ “ราเมง” ยังคงเป็นเทรนด์ต่ออีกปี เนื่องจากยังคงมีร้านราเมงเปิดตัวอยู่เรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นเชฟชิน แห่ง No Name Noodle ที่ขยายแบรนด์ใหม่อย่าง Shoyu Stand หรือ Tsuru อุด้งเส้นสดที่ขยายมาสู่การเปิดแบรนด์ใหม่อย่าง Kiri Tsukemen ราเมงจุ่มซุป และ Matsu ที่นำเอาเส้นราเมงมาทำพาสต้า เช่นเดียวกับ Uma Uma ราเมงฮากาตะที่เปิดสาขาเพิ่ม รวมถึงการทดลองป๊อปอัพของ Slurp Brothers ก่อนเปิดจริงในปี 2024 ยังไม่นับรวมแบรนด์ปลีกย่อย และราเมงโอมากาเสะที่เพิ่งเปิดในช่วงปลายปี 

12Slushy

Food Trends in 2024


คงต้องบอกว่า สลัชชี หรือสเลอปี กลายเป็นเครื่องดื่มแห่งปีของวงการเครื่องดื่ม หลังจากที่แบรนด์กาแฟ และชา ต่างก็ทำเมนูเกล็ดน้ำแข็งออกมาขายในงานแฟร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Roots ในเวอร์ชั่นกาแฟโคลด์บริว หรือ Karun ในเวอร์ชั่นชาไทยปั่น หรือแม้แต่วงการค็อกเทลบาร์ก็นำเอาคลาสสิกค็อกเทลไปทำสลัชชีเช่นกัน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ทำไมเมนูนี้จะไม่ฮิตล่ะ

13Collaboration

Food Trends in 2024


การคอแลป ถือว่าเป็นวิธีการประชาสัมพันธ์ทั้งร้านอาหารและแบรนด์สินค้าในรูปแบบที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด เราเชื่อว่าในปีนี้จะมีการคอแลปมากขึ้น เพราะถ้าเราสังเกตเชฟชื่อดังชาวไทยจำนวนไม่น้อยก็เดินสายเพื่อคอแลปกับร้านอาหารดังในต่างประเทศ หรือบาร์เทนเดอร์ที่ต่างก็คอแลปกับบาร์ในต่างประเทศ 

ทั้งหมดก็เหมือนการแจกนามบัตรว่า เราเป็นใคร อาหารและเครื่องดื่มของเราเป็นยังไง ไม่เพียงเป็นการสร้างสานสัมพันธ์กันใน F&B Industry เท่านั้น แต่ยังทำให้คนจากประเทศนั้น ๆ ได้รู้จักอาหารและเครื่องดื่มผ่านการคอแลปนั้น แม้ว่าจะยังไม่เคยมาประเทศไทยก็ตาม และทำให้ร้านอาหารและบาร์นั้นเป็นที่จดจำ เมื่อเดินทางมาประเทศไทยก็มุ่งหน้ามาที่ร้านนี้ ถ้าสังเกตในปีที่ผ่านมา เชฟต้น  LeDu และหนึ่ง รณภร Mahaniyom คือเชฟและบาร์เทนเดอร์ที่เดินทางคอแลปมากที่สุดของไทย

14Caviar & Truffle not from Russia & Italian anymore

Food Trends in 2024


คาเวียร์จากหัวหิน และคาเวียร์จากจีน หรือทรัฟเฟิลออสเตรเลีย และทรัฟเฟิลทิเบต ดูเหมือนจะกลายเป็นวัตถุดิบที่ทรงคุณค่ามากกว่าออริจินอลไปแล้ว ด้วยข้อจำกัดบางอย่าง การผลิต หรือฤดูกาล ทำให้แหล่งผลิตใหม่กลายเป็นที่ต้องการของเชฟและร้านอาหารที่ต้องการใช้วัตถุดิบนั้นนอกฤดูกาล อย่างทรัฟเฟิลออสเตรเลียเป็นตัวอย่างที่ดีมากสำหรับการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในบ้านเรา เนื่องจากทรัฟเฟิลจากอิตาลีและฝรั่งเศสไม่มีในช่วงเวลานั้นพอดี ในขณะที่ทรัฟเฟิลจากจีนและทิเบตเริ่มถูกนำมาใช้ ขณะที่คาเวียร์มีความแตกต่างเพราะยังไม่ได้ถูกแบ่งตลาดไปอย่างชัดเจน ด้วยกำลังผลิตของคาเวียร์หัวหินที่ยังไม่ได้มาก และคุณภาพของคาเวียร์จีนก็ยังคุณภาพไม่ดีพอ

15Plant-based fish 

Food Trends in 2024


แม้ว่าเราจะบอกไปว่าเทรนด์ของการกิน Plant-based จะหันมาสนใจเรื่องการกินผักและผลไม้ มากกว่า Processed Food แต่ก็ยังมีสินค้าใหม่อย่าง Plant-based fish เกิดขึ้นมา แต่เป็นการนำเอาผักและผลไม้มาใช้มากกว่ากระบวนการใน Lab ซึ่งรวมไปถึงคาเวียร์และอาหารทะเลที่ใช้พืชผักทดแทน อย่างที่ปรากฎชัดก็คือ แซลมอน ที่นำเอาแครอท หรือหอยเชลล์ที่ทำจากเห็ด ซึ่งเคยเกิดขึ้นในประเทศยูเครน แต่ถ้ามองกันตรง ๆ ชาวไทยเชื้อสายจีนทำกันมานานแล้วในอาหารเจ ไก่เจ เป็ดเจ จากหมี่กึง

16AI-Generated Food Design and Recipes

Food Trends in 2024


เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ากลัวที่สุดของวงการอาหารและเครื่องดื่ม เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นมาแล้วในวงการศิลปะ เพราะอาจจะเป็นการดัดแปลงและทำซ้ำโดย AI มีการทดลองทำในดูไบ เมื่อ Dodo Pizza ใช้ Chat GPT ดีไซน์พิซซ่าให้หลากหลายกว่าที่มีอยู่ ได้ออกมาเป็นพิซซ่าที่มีชีสพานีย์ ซอสตาฮินี และเครื่องเทศ แต่สำหรับวงการ F&B ยังไม่มีเคสใหญ่โตเรื่องละเมิดสูตรอาหารเกิดขึ้น หรือจะบอกว่ารสชาติมันเลียนแบบกันไม่ได้

17Flavor of the year 2024

Food Trends in 2024


รสชาติแห่งเอเชียจะกลายเป็นรสชาติของโลก ไม่ว่าจะเป็น งาดำ ชานม หรือมันม่วง ที่น่าสนใจที่สุดก็คือ Ube หรือมันม่วง ที่ถูกพูดถึงในวงกว้าง ด้วยความหวานและให้พลังงานได้ดี ทำให้มีคนอบชนมปังในบรู้กลินนำไปทำเป็นแยมแล้วใส่เป็นไส้ขนมปัง ด้วยตัวคนทำคิดว่ามันม่วงมีรสชาติคล้ายวานิลลาผสมพิสตาชิโอ เช่นเดียวกับชานมที่ล้ำขนาดนำไปทำเป็นโดนัทไส้ชานม หรือป๊อปคอร์นรสชานม สำหรับงาดำอาจจะยังไม่มีสินค้าแปลกประหลาดในฝั่งตะวันตก แต่ภาพรวมมันคือรสชาติของเอเชียที่ไปบุกตะวันตก

18Cocoa-Based Products

Food Trends in 2024


โกโก้ มาในบ้านเราได้ 2-3 ปีแล้ว เนื่องจากเราเริ่มมีผลผลิตโกโก้ที่ดี ซึ่งล่าสุดโกโก้ถูกนำออกสู่ตลาดโลกใน 3 ส่วน คือ น้ำโกโก้ โกโก้บัตเตอร์ และผงโกโก้ ล่าสุดเริ่มขยายไปสู่ โกโก้นิป ที่สำคัญด้วยรสชาติของเนื้อโกโก้ที่คล้ายมังคุดอยู่แล้ว แม้ว่าจะมีเนื้อน้อย แต่ก็ถูกนำไปผลิตเป็นแยม ทำให้โกโก้เริ่มถูกใช้มากกว่าเพียงการนำไปทำช็อกโกแลตแล้ว

19Food Products made from food waste 

Food Trends in 2024


ถ้ากำจัด “ขยะอาหาร” หรือ “Food Waste” มันยากนัก ก็เอามันผลิตซ้ำวนไปเลยดีกว่า เราซื้อไอเดียนี้ครับ เพราะมันเป็นการจัดการที่อาจจะดีที่สุดหรือไม่ อันนี้เรายังตอบไม่ได้เหมือนกัน มันอาจจะเกิดขยะอาหารในรูปแบบอื่นหรือไม่ แต่การนำมาใช้คุ้มค่าที่สุดก็คือหนึ่งในหลักการที่ถูกต้องของการจัดการกับขยะอาหาร เทรนด์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เคยเกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพียงแต่มาถึงจุดพีคในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Toast เบียร์สัญชาติอังกฤษ Crust เบียร์สัญชาติสิงคโปร์ หรือ Bottle of Bread เบียร์​สัญชาติฮ่องกง ที่ล้วนนำเอาขนมปังเหลือทิ้งมาทำทั้งสิ้น

20Meal-flavored cocktails

Food Trends in 2024


Savory Cocktail หรือเราจะเรียกว่า ค็อกเทลรสอาหาร ก็คงได้ เพราะไอเดียตั้งต้นมาจากอาหาร ความจริงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ด้วยอุมามิที่มากกว่าค็อกเทลคลาสสิก และกินได้ง่ายกว่าการมีเพียงสปิริตล้วน ๆ ทำให้ได้รับความนิยมมากกว่า 

ในบ้านเรามีทั้ง Mahaniyom อย่าง Cow และ Squid ที่นำเอาไขมันเนื้อมาใช้ในค็อกเทล มีความเซโวรีและไม่ได้คาวเนื้อ ส่วนปลาหมึกก็นำเอาหมึกดำมาใช้ควบคู่กับความอุมามิของปลาหมึกแห้ง หรือ Duck ค็อกเทลแนว Dessert ที่ใช้ไขมันเป็ด ไข่แดงเป็ด และเลือดเป็ด เช่นเดียวกับ Bar Us ที่ทำ Coriander + cucumber + roasted rice ใช้ผักชีเป็นวัตถุดิบหลัก ตามด้วยแตงกวาและข้าวคั่ว หรือ Lemon Basil + ginger + fish sauce ให้รสชาติหนักแน่น แต่ไม่ถึงกับเข้ม ฟิลเหมือนกินต้มแซ่บที่มีกลิ่นโหระพาและน้ำปลา

สำหรับต่างประเทศมีบาร์อย่าง Double Chicken Please บาร์อันดับ 2 ของโลกในนิวยอร์ก ที่นำเอา Waldorf salad, Japanese Cold Noodle และ Cold Pizza มาทำเครื่องดื่ม หรือ The Savory Project บาร์แห่งใหม่เครือ COA อันดับ 1 ของเอเชีย 3 ปีซ้อน ที่มี Thai Beef Salad ยำเนื้อที่เข้าใจว่ามีการเอาเนื้อ ถั่ว มะพร้าว พริก และมะกรูดไปแฟตวอช หรือ Shiitake Mushroom ที่นำเอาอุเมะชูไปผสมผสานกับเห็ดหอมออกมาเป็นเครื่องดื่มที่เอิร์ธตี้หน่อย ๆ

21Women power in the kitchen

Food Trends in 2024


เอาเข้าจริงวงการ F&B ถูกชับเคลื่อนโดยผู้หญิงมาตั้งแต่โบราณ อย่างในไทย หม่อม ท่านผู้หญิง ล้วนเขียนตำราอาหาร แต่มันก็จะกระจุกตัวอยู่ในวงสังคมชั้นสูง จนมาถึงในยุคใหม่ขึ้นหน่อย เราก็จะได้เห็นผู้หญิงเท่ ๆ อย่าง เจ๊ไฝ เจ๊จง และเจ๊โอว ที่รันวงการสตรีทฟู้ดไทยจนโด่งดัง แต่เรื่องผู้หญิงในวงการก็ยังไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมามากมาย ในปีนี้ Hanni Rützler เทรนด์เซตเตอร์ของฝั่งยุโรปบอกว่า ในปี 2024 จะเกิดกระแสของ Female Connoisseurs สัดส่วนผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงในวงการอาหารที่เป็นผู้หญิงเพิ่มมากขึ้น ต้องอดใจรอดูวันที่ 8 มีนาคม วันสตรีสากล ว่าจะมีอะไรพีค ๆ เกิดขึ้นในวงการ F&B บ้าง 

22Pantone 2024, Peach Fuzz

Food Trends in 2024


เรื่องนี้เป็นความพอดิบพอดีของ Pantone กับ Food แม้ว่าเทรนด์นี้เกิดเป็นเรื่องปกติในประเทศญี่ปุ่น กับการนำเอาลูกพีชมาใช้ในเครื่องดื่มและเค้ก แต่ทางฝั่งตะวันตกมันกลายเป็นเรื่องใหม่ของการนำเอาลูกพีชมาตีความใหม่ที่มากกว่าการกินสด ทั้งแยม ชา ผสมในพริก หรือการนำไปทำขนมอบ

23Buckwheat 

Food Trends in 2024


บัควีต จะกลายเป็นวัตถุดิบของปีนี้ แน่นอนว่าทุกคนรู้ว่าบัควีตเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่มีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไฟเบอร์ที่สูง แถมทุกคนยังกินได้เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่ gluten-free ทำให้เป็นตัวเลือกในการนำมาทำนม กราโนล่า ขนมปัง หรือแป้งในฝั่งตะวันตก ส่วนในเอเชียเราพบเห็นได้จากเส้นโซบะของญี่ปุ่นที่ดูเหมือนว่าคนญี่ปุ่นมีองค์ความรู้เรื่องกลูเต็นมาตั้งแต่โบราณแล้ว โดยทาง Whole Foods Market ได้สรุปว่าบัควีตนี่แหละเป็นวัตถุดิบแห่งปี 

24Swicy & Complex Heat

Food Trends in 2024


พริก เคยเป็นวัตถุดิบแห่งปีมาแล้ว แต่ล่าสุดเทรนด์นี้น่าสนใจมาก เพราะเป็นการพูดถึง “รสเผ็ด” ที่หลากหลาย ซึ่งมันช่วยสร้างความประทับใจให้กับคนกิน ยกตัวอย่าง รสเผ็ดแบบศรีราชา ก็จะไม่เหมือนโคชูจัง หรือการเผ็ดหูดับของหม่าล่าก็จะไม่เหมือนรสเผ็ดเย็น ๆ แบบซันโช แถมยังมีรสเผ็ดสุดแปลกอย่าง “swicy” ที่จะบอกว่าหวานก็หวาน เผ็ดก็เผ็ด ที่โด่งดังมาจาก “Momofuku Chili Crunch Hot Honey” ของเชฟ David Chang ที่นำเอาน้ำผึ้งป่ามาผสมกับน้ำมันพริกได้รสเผ็ดแบบใหม่