ทาสแมวต้องรู้! 10 อาหารต้องห้ามสำหรับแมว ให้กินแล้วอันตรายถึงชีวิต!
  1. ทาสแมวต้องรู้! 10 อาหารต้องห้ามสำหรับแมว ให้กินแล้วอันตรายถึงชีวิต!

ทาสแมวต้องรู้! 10 อาหารต้องห้ามสำหรับแมว ให้กินแล้วอันตรายถึงชีวิต!

คนกินได้แมวกินแล้วตายแน่! มาดูกันว่า 10 อาหารที่ว่ามีอะไรบ้าง ทาสแมวต้องศึกษาไว้นะ!
writerProfile
10 ธ.ค. 2023 · โดย

ขอเสียงทาสแมวหน่อยเร็ว! ใครกำลังเลี้ยงน้องแมวอยู่แล้วสงสัยบ้างว่าเจ้าแมวอ้วนข้าง ๆ เรามีเมนูไหนที่กินไม่ได้บ้างนะ วันนี้ Wongnai Beauty จะมาชี้แจงแถลงไขให้เพื่อน ๆ เอง เพราะมีอาหารหลายอย่างที่คนแบบเรากินได้แต่น้องแมวห้ามกิน เราป้อนอาหารให้แมวมั่วซั่วไม่ได้นะ มันอันตรายเลยถึงชีวิตเลย! มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

        ทาสแมวต้องรู้! 10 อาหารต้องห้ามสำหรับแมว ให้กินแล้วอันตรายถึงชีวิต!

ทาสแมวต้องรู้! 10 อาหารต้องห้ามสำหรับแมว ให้กินแล้วอันตรายถึงชีวิต!

1. องุ่นและลูกเกด

ยังหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ว่าทำไมอาหารชนิดนี้ถึงเป็นพิษต่อน้องแมว แต่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าการให้องุ่นและลูกเกดกับน้องแมวจะทำให้ไตวายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

2. ไข่ดิบ

เพราะในไข่ดิบอาจมีแบคทีเรีย Salmonella (อาหารที่มีการปนเปื้อนของอุจจาระที่มีการปนเปื้อน) สัญญาณของน้องแมวหากจะสังเกตว่าติดเชื้อ เช่น อาเจียน ท้องเสีย และมีไข้ อีกทั้งไข่ดิบยังมีอะวิดิน ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ขัดขวางไม่ให้แมวดูดซึมไบโอดิน ที่เป็นวิตามินที่สำคัญต่อสุขภาพผิวหนังและขนของน้องอีกด้วย

3. ถั่วหรือแมคคาเดเมีย

อาหารชนิดนี้ก็ยังไม่ทราบกลไกการทำงานของพิษที่แน่ชัดเช่นเดียวกับองุ่น ชนิดของถั่วที่ว่าได้แก่ อัลมอนด์ พีแคน และวอลนัท ซึ่งอุดมไปด้วยน้ำมันและไขมัน ที่อาจจะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาจถึงขั้นตับอ่อนอักเสบในแมวด้วย

4. ผลิตภัณฑ์นม

การให้นมน้องแมวอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารได้เหมือนกันนะ เพราะมีแมวหลายตัวมากที่แพ้แลคโตสและไม่สามารถย่อยพวกนมเหล่านี้ได้ วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือหลีกเลี่ยงการให้นมน้องแมว หรือเข้าปรึกษาสัตวแพทย์โดยตรงว่ามีทางเลือกใดบ้างที่สามารถให้ทดแทนนมได้ และนอกจากนมแล้วชีส และโยเกิร์ตก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นกันนะ

5. มะพร้าว

ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าว หรือมะพร้าวแปรรูปอย่างกะทิสด ก็ถือว่าเป็นอาหารควรห้าม ห้าม ห้าม! เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหารน้องแมวได้ แม้ว่าจะให้กินในปริมาณที่น้อย แต่ในน้ำมะพร้าวก็มีโพแทสเซียมสูงเกินไปกว่าที่แมวควรจะได้รับ และแม้น้ำมันมะพร้าวจะช่วยแก้ปัญหาผิวหนังน้องแมวได้บ้างก็ตาม แต่หากจะเลือกใช้แนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนจะดีมากเลยค่า

6. ผลไม้รสเปรี้ยว

ผลไม้ทั้งหมดที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว เลม่อน ส้ม และเกรปฟรุต เพราะผลไม้พวกนี้จะมีกรดซิตริกและน้ำมันหอมระเหยที่อาจทำให้เกิดปัญหากับแมวได้ ควรหลีกเลี่ยงทั้งส่วนลำต้น ใบ เปลือก ผล และเม็ดทั้งหมด แม้จะให้แบบแกล้ง ๆ ในปริมาณที่เล็กน้อยก็สามารถทำให้ลำไส้น้องแมวปั่นป่วนได้ หรือถ้าให้ในปริมาณที่มากจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน และภาวะซึมเศร้าของระบบประสาทส่วนกลางได้ด้วย ต้องระวังนะ!

7. ช็อกโกแลต

หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่าสัตว์เลี้ยงไม่ควรกินช็อกโกแลต เพราะช็อกโกแลตมีสารที่เรียกว่าเมทิลแซนทีนซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ทางเดินหายใจเกิดการคลายตัว มักนำมารักษาโรคหอบหืด ซึ่งสารนี้เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง ทำให้เกิดผลข้างเคียงคือ อาเจียน ท้องร่วง อาการสั่นชัก อาจทำให้เสียชีวิตได้อีกด้วย ความเข้มข้นของสารเมทิลแซนทีลจะแตกต่างกันไปตามช็อกโกแลตประเภทต่าง ๆ ซึ่งในหมวดหมู่ช็อกโกแลต “ผงโกโก้” จะอันตรายมากที่สุด และ “ไวท์ช็อกโกแลต” จะอันตรายน้อยที่สุด

8. แอลกอฮอล์

เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีแอลกอฮอล์ทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงสำหรับน้องแมวได้ รวมถึงการอาเจียน ท้องเสีย หายใจลำบาก โคม่า และเสียชีวิต แต่คงไม่มีคนรักแมวคนไหนเอาแอลกอฮอล์ไปให้น้องแมวกิน แต่ให้ระวังเรื่องส่วนผสมของอาหารที่อาจจะมีแอลกอฮอล์ปะปนอยู่ได้

9. แป้งขนมปังที่มียีสต์

คุณสมบัติของยีสต์คือทำให้แป้งขึ้นฟู สิ่งนี้เอาทำให้เกิดก๊าซสะสมในระบบย่อยอาหารของแมวได้ และจะทำให้น้องแมวท้องอืดและถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากนี้ยีสต์ยังสามารถผลิตแอลกอฮอล์ส่งผลให้เกิดปัญหามากมายแบบที่บอกไปในข้อก่อนหน้า ดังนั้นถ้าจะให้น้องแมวกินขนมปัง แนะนำเป็นขนมปังอบจะปลอดภัยที่สุดนะคะ

10. เนื้อดิบและปลาดิบ

เนื้อดิบหรือปลาดิบที่ไม่ผ่านการปรุงสุก อาจมีแบคทีเรีย Salmonella และ E. coli ปนเปื้อนอยู่ โดยวิจัยจาก Clinical Nutrition Service ได้กล่าวว่า มักพบปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ผลข้างเคียงเบื้องต้นคือท้องเสีย และการกินปลาดิบเป็นระยะเวลาต่อกันนาน ๆ จะทำให้น้องแมวเกิดภาวะขาดวิตามิน B1 ส่งผลให้แมวเบื่ออาหาร หมดสติ โคม่า และเสียชีวิตได้เลยนะ!

ใครที่เลี้ยงน้องแมวอยู่อยากให้ระวังเรื่องอาหารการกินให้มาก ๆ เพราะอาจส่งผลถึงสุขภาพได้ หากน้องแมวป่วยน้องคงไม่สามารถพูดกับเราได้ เราควรป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า ศึกษาหาอาหารที่เหมาะสมน้องแมวของเราจะได้แข็งแรงอยู่กับเจ้าทาสไปนานแสนนาน~