ผลวิจัยเผย! ยิ่งขี้ลืม ยิ่งฉลาด! แถมสมองตัดสินใจได้แม่นยำ
  1. ผลวิจัยเผย! ยิ่งขี้ลืม ยิ่งฉลาด! แถมสมองตัดสินใจได้แม่นยำ

ผลวิจัยเผย! ยิ่งขี้ลืม ยิ่งฉลาด! แถมสมองตัดสินใจได้แม่นยำ

ใครบอกว่านิสัยขี้หลงขี้ลืมคืออาการของคนโง่ อันนี้ขอเถียงเลยนะ! เพราะมันคืออาการของคนฉลาดต่างหาก! เรื่องนี้เค้ามีงานวิจัยออกมารองรับแล้วด้วยแหละ
writerProfile
29 ก.ค. 2021 · โดย

เคยเป็นกันไหมคะ ที่อยู่ ๆ ก็กลายเป็นคนขี้ลืมไปช่วงหนึ่ง ลืมว่าเมื่อกี้จะทำอะไรนะ บางคนก็ชอบลืมของลืมนั่นลืมนี่บ้าง ต้องวนกลับไปเอาทุกทีเลย แต่ก็เข้าใจได้นะ อาการขี้ลืมนี้ทุกคนต้องมีกันบ้างไม่มากก็น้อย เพราะชีวิตเราต้องเจอสิ่งต่าง ๆ มาตลอด จะให้จำทุกเรื่องได้หมดก็คงจะไม่ใช่ แล้วเรื่องขี้ลืมเนี่ยเค้ามีผลวิจัยออกมาบอกด้วยว่า คนขี้ลืมไม่ใช่คนโง่นะ แต่เป็นอาการของคนฉลาดต่างหาก! จะเป็นเพราะอะไรไปอ่านกันเลยย

ผลวิจัยเผย! ยิ่งขี้ลืม ยิ่งฉลาด! แถมสมองตัดสินใจได้แม่นยำ

ผลวิจัยเผย! ยิ่งขี้ลืม ยิ่งฉลาด! แถมสมองตัดสินใจได้แม่นยำ

งานวิจัยที่ว่านี้มาจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต ประเทศแคนาดา ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องกลไกการทำงานของสมอง และพบว่าการที่เรามีอาการขี้ลืมในเรื่องต่าง ๆ นั้นไม่ได้เกิดจากการทำงานที่บกพร่องทางสมองหรือสมองทำงานล้มเหลว แต่นิสัยขี้ลืมเป็นกระบวนการที่จะช่วยให้สมองของเราสามารถตัดสินใจเรื่องบางเรื่องได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เพราะสมองจะเลือกเก็บเฉพาะข้อมูลที่มีค่าเท่านั้น

Paul Frankland และ Blake Richards นักวิจัยของเรื่องนี้บอกว่า อาการขี้ลืมไม่ใช่สิ่งที่ควรเป็นกังวลเลย แถมเป็นเรื่องที่แสนปกติด้วยซ้ำไป ทุกคนล้วนมีความทรงจำเก่า ๆ กันทั้งนั้น แล้วความจำเก่า ๆ ที่ว่านี้ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะถูกลบออกไปเช่นกัน จากนั้นจึงถูกแทนที่ด้วยความจำใหม่ ๆ ที่น่าสนใจและมีความสำคัญกับชีวิตมากกว่า การที่เราพยายามจะจำทุกเรื่องที่เข้ามาในชีวิตมากเกินไป สมองก็จะเบลอ ตัดสินใจได้ช้าลง และไม่มีประสิทธิภาพมากเท่านั้น หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าอะไรที่ไม่สำคัญกับเราสมองของเราก็ไม่ควรให้ค่ากับสิ่งนั้น การทำงานต่าง ๆ จึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของการวิจัยครั้งนี้พบว่า ความสามารถในเรื่องความจำ ไม่ได้บ่งบอกถึงระดับความฉลาดของคนเลยสักนิด การที่คนคนหนึ่งจะจำรายละเอียดของบางเรื่องได้หมดทุกอย่าง ก็ไม่สามารถตัดสินได้ว่าคนนี้เป็นคนฉลาดหลักแหลมหรือไม่ ผลวิจัยยังบอกอีกว่า มันจะดีกว่าถ้าเราจำเรื่องราวทุกอย่างได้เป็นภาพกว้าง ๆ หรือเข้าใจภาพรวมของมันให้ได้ ซึ่งจะดีกว่าการมานั่งจำรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่จำเป็นกับการใช้ชีวิตของเรานั่นเองค่ะ

เห็นไหมล่ะว่าคนขี้ลืมก็ไม่ได้เป็นคนโง่เสมอไปนะ แถมเป็นสัญญาณของคนฉลาดด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม อาการขี้ลืมในงานวิจัยครั้งนี้ก็ยังเป็นเพียงงานวิจัยเกี่ยวกับการขี้หลงขี้ลืมแบบเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้เป็นอาการขี้ลืมมากมายหรือจำอะไรไม่ได้เลย เพราะถ้าเป็นแบบนั้นแล้วเราขอแนะนำว่าคงต้องไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาจะดีกว่า เผื่อมีอาการเข้าข่ายของโรคความจำเสื่อมได้ ไม่ใช่เชื่องานวิจัยนี้เท่านั้นนะคะทุกคน