ชี้เป้า! จุฬาเปิด 8 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เรียนจบได้ใบเซอร์!
 1. ชี้เป้า! จุฬาเปิด 8 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เรียนจบได้ใบเซอร์!

ชี้เป้า! จุฬาเปิด 8 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เรียนจบได้ใบเซอร์!

เริ่มต้นปี 2566 แบบได้ความรู้ เพราะจุฬาเปิดแล้ว 8 คอร์สเรียนออนไลน์รอบมกราคม เรียนจบคอร์สได้ใบเซอร์สวย ๆ ไปใช้สมัครงานได้จริง!
writerProfile
12 ม.ค. 2023 · โดย

ปีใหม่พร้อมเป็นคนใหม่หรือยังน้าา? มาเริ่มต้นที่การหาความรู้กับการเรียนกับ 8 คอร์สเรียนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยทางมหาลัยได้เปิดคอร์สเรียนออนไลน์รอบมกราคม 2566 แล้ว ซึ่งเริ่มสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2566 และสิ้นสุดการเรียนในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 เมื่อเรียนจบก็ได้ใบรับรองแบบปัง ๆ มาดูกันดีกว่าว่ามีคอร์สไหนน่าสนใจบ้างง

                     ชี้เป้า! จุฬาเปิด 8 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เรียนจบได้ใบเซอร์!

คอร์สเรียนฟรีจุฬา จบแล้วได้ใบเซอร์

การระงับข้อพิพาทในทางธุรกิจ (Business’s Conflict Resolution)

วิชานี้เป็นการร่วมมือกันของคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สถาบันอนุญาโตตุลาการ โดยเนื้อหาของวิชาจะกล่าวถึงข้อพิพาททางธุรกิจ และวิธีการระงับข้อพิพาท การระงับข้อพิพาททางเลือกประเภทกระบวนการเจรจา การระงับข้อพิพาททางเลือกประเภทการประนอม การระงับข้อพิพาททางเลือกประเภทการอนุญาโตตุลาการ และสุดท้ายกรณีศึกษาการระงับข้อพิพาททางเลือก เพื่อต้องการให้ผู้เรียนได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการระงับข้อพิพาท และสามารถที่จะนำไปใช้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 • หน่วยงาน : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สถาบันอนุญาโตตุลาการ
 • เนื้อหา : 5 บทเรียน
 • ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/310

คนรักสุนัข: Dog Lover

วิชานี้ขอบอกเลยว่าคนรักสุนัขห้ามพลาด! เพราะเนื้อหาของวิชาก็เป็นเหมือนข้อมูลการเลี้ยงสุนัขแบบเบื้องต้น นำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับ วิธีการเลือกสุนัข การเข้าใจพฤติกรรมของสุนัข การดูแลสุขภาพเบื้องต้น การเลือกอาหาร การสังเกตอาการป่วย ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อต่างๆ การคุมกำเนิด รวมถึงการดูแลสุนัขในช่วงอายุต่าง ๆ ใครเป็นทาสน้องหมาหรือมีความคิดที่จะเลี้ยง นี่ก็เป็นอีกคอร์สที่น่าสนใจที่จะทำให้เราเลี้ยงน้องหมาแบบถูกวิธี ถูกสุขอนามัย

 • หน่วยงาน : คณาจารย์จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • เนื้อหา : 10 บทเรียน
 • ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/11

Essential Grammar for Writing and Speaking รุ่นที่ 4

เดินทางมาถึงรุ่นที่ 4 แล้ว ถือว่าเป็นคอร์สยอดฮิตเลยก็ว่าได้ โดยเนื้อหาบทเรียนจะเกี่ยวกับไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่จำเป็นสำหรับการเขียนและการพูด ถือว่าเป็นประโยชน์และใช้ได้จริงไม่ว่าจะนักเรียน นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไป แถมเต็มไวด้วยนะ ใครสนใจก็ต้องรีบแล้ว!

 • หน่วยงาน : คณาจารย์จากสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • เนื้อหา : 5 บทเรียน
 • ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/151

วิทยาการคำนวณ: สำรวจหลักสูตรและก้าวแรก (Coding Computing Science: Exploring the Curriculum and First Steps in Coding)

ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีผลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิต คอร์สนี้จึงมีขึ้นเพื่อสร้างความพร้อมที่จะใช้ชีวิตอยู่ในโลกดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียมและปลอดภัย รวมถึงสามารถในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลให้ได้ประโยชน์ โดยเนื้อหาจะเกี่ยวกับทักษะเบื้องต้นทางวิทยาการคำนวณ ความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงแนวทางการพัฒนาตนเองในการเขียนโปรแกรม เรียกได้ว่าทันสมัยและคุ้มค่ากับการลงเรียนมาก ๆ เลย!

 • หน่วยงาน : รศ.ดร.อติวงศ์ สุชาโต
 • เนื้อหา : 4 บทเรียน
 • ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/208

ROAD SAFETY: ร่วมสร้างจิตสำนึกความปลอดภัยบนท้องถนนในทุกคน (ROAD SAFETY: Instilling road safety conscience in everyone)

#เพื่อนแท้ร่วมทาง โครงการดี ๆ จากสถาบันการขนส่ง ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ไปรษณีย์ไทย ได้เป็นคอร์สเรียนนี้ขึ้นเพื่อนำความรู้ในการสร้างให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนนไปสู่การปฏิบัติจริง ของผู้ปฏิบัติงานขนส่ง และคาดหวังว่าจะขยายเครือข่ายภาคีออกไปสู่บริษัทผู้ขนส่งรายอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต สำหรับเพื่อน ๆ นั่งขับขี่ทุกท่าน คอร์สนี้จะพลาดไม่ได้!

 • หน่วยงาน : สถาบันการขนส่ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, บริษัท ไปรษณีย์ไทย และ กรมการขนส่งทางบก
 • เนื้อหา : 6 บทเรียน
 • ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/311

Exploring Digital Technology Landscape

คอร์สเรียนนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปสำรวจโลกของอินเทอร์เน็ต วิวัฒนาการของเว็บไซต์ บริการบนคลาวด์ อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล ปัญญาประดิษฐ์ บล็อกเชน ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล เรียกได้ว่าเรียนคอร์สนี้คอร์สเดียวครบ ครบ ได้ความรู้เกี่ยวกับโลกดิจิทัลไปเพียบ!

หน่วยงาน : อ. ดร.นฤมล ประทานวณิช

เนื้อหา : 8 บทเรียน

ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/316

หลักชะรีอะฮ์ในธนาคารอิสลาม (Shariah in Islamic Bank)

ในปัจจุบันในกลุ่มประเทศอาเซียน กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และกลุ่มประเทศแอฟริกาเหนือ รวมถึงประเทศไทย ได้มีการจัดตั้งธนาคารอิสลาม การดำเนินงานของธนาคารบนพื้นฐานของหลักชารีอะห์ยังเป็นเรื่องที่ประชาชนทั่วไปยังขาดความรู้และความเข้าใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นวิชานี้จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ ‘หลักชารีอะห์’ ทั้งแนวคิด หลักการ จุดมุ่งหมายและวิวัฒนาการของธนาคารอิสลาม และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของธนาคารตามหลักชารีอะห์ เพื่อให้นิสิตและประชาชนทั่วไปสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต

หน่วยงาน : อ. ดร.อภิชาติ พงษ์เกษม, ดร.สมีธ อีซอ และ ดร.อาบิดีน วันขวัญ

เนื้อหา : 7 บทเรียน

ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/222

Cloud Computing for Everyone

คลาวด์เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน หน่วยงาน องค์กรต่างๆ ก็เริ่มขยับขยาย หรือโยกย้ายระบบงานขึ้นไปบนคลาวด์ วิชานี้จะพาเพื่อน ๆ ไปศึกษาเกี่ยวกับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบคลาวด์ บริการบนคลาวด์ การคิดค่าใช้จ่ายของคลาวด์ การรักษาความปลอดภัยเมื่อใช้คลาวด์ มั่นใจได้เลยว่าเพื่อน ๆ จะสามารถใช้งานคลาวด์เบื้องต้นได้อย่างแน่นอน!

หน่วยงาน : ผศ. ดร.ฑิตยา หวานวารี

เนื้อหา : 5 บทเรียน

ลงทะเบียนเรียน : https://mooc.chula.ac.th/courses/314

มาครบเลยนะคะไม่ว่าจะด้านภาษา เทคโนโลยี กฎหมาย สังคม แถมทุกคอร์สยังเป็นคอร์สฟรีอีกด้วย ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ นอกตำราเรียน ใครมีเวลาว่างหรือสามารถแบ่งเวลาได้ ลงทะเบียนเรียนตามพิกัดที่เราแนบไว้ได้เลยค่ะ คุ้มยิ่งกว่าคุ้มแน่นอน!