วิจัยเผย ภาวะวิตกกังวลไร้สาเหตุ เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตให้มีความสุข!
  1. วิจัยเผย ภาวะวิตกกังวลไร้สาเหตุ เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตให้มีความสุข!

วิจัยเผย ภาวะวิตกกังวลไร้สาเหตุ เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตให้มีความสุข!

เพราะความกังวลมันไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ ใครที่มักจะมีปัญหากังวลในเรื่องที่ยังไม่เกิดจนชีวิตอยู่ไม่เป็นสุขบ้าง มาทำความรู้จัภาวะ Free Floating Anxiety กันค่ะ
writerProfile
10 เม.ย. 2022 · โดย

ภาวะความวิตกกังวลไร้สาเหตุที่มักเกิดขึ้นกับคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ภาวะแบบนี้มักจะเกิดขึ้นแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือปัญหายังไม่เกิดแต่ก็กังวลไปก่อนซะแล้ว อย่างเช่น สถานการณ์ที่เราจะต้องพรีเซนต์งาน แล้วคิดว่าต้องทำพลาดแน่ ๆ หรือวันนี้ไปออกเดตครั้งแรก เค้าจะประทับใจในตัวเราหรือเปล่า? ซึ่งบางทีภาวะความกังวลนี้อาจเกิดขึ้นแบบที่เจ้าตัวยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรื่องที่กำลังกังวลอยู่คือเรื่องอะไรกันแน่ แต่จะอยู่ในมวลความรู้สึกไม่สบายใจไม่สบายตัวอยู่ตลอดเวลา

Free Floating Anxiety

Free-Floating Anxiety มักจะเกิดขึ้นคู่กับโรควิตกกังวลทั่วไปหรือ Generalized Anxiety Disorder อาการของโรคคือการวิตกกังวลอย่างต่อเนื่อง ตื่นตระหนก และกังวลมากเกินความจำเป็น ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และคนที่เป็นโรคนี้มักจะมีปัญหาเรื่องขาดสมาธิในการทำงานและการใช้ชีวิต แถมยังรู้สึกเครียดและเป็นกังวลจนนอนไม่หลับอยู่บ่อย ๆ ส่งผลให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่และเกิดอาการเหนื่อยล้าตามมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข! จริง ๆ แล้วคนที่เป็นโรคนี้รู้อยู่แก่ใจแหละค่ะว่าตัวเองกำลังวิตกกังวลไร้สาเหตุและเกินความจำเป็น แต่ทำยังไงก็ไม่สามารถลดระดับความเครียดและความกังวลได้อยู่ดี บางคนอาจควบคุมจนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติได้ ทำงานได้ดี เฮฮากับเพื่อนฝูง แต่ลึก ๆ ในใจแล้วพวกเขาต้องต่อสู้กับความกังวลที่อบอวลอยู่ในใจตลอดเวลา

ถ้าจะให้พูดถึงสาเหตุหรือที่มาของภาวะ Free-Floating Anxiety แล้วล่ะก็อาจจะระบุได้ไม่แน่ชัด แต่ลึก ๆ แล้วมีบางปัจจัยในการใช้ชีวิตบางอย่างที่ทำให้เกิดการกังวลได้เหมือนกัน ได้แก่ อาจเกิดจากพันธุกรรม สารเคมีในสมองทำงานบกพร่อง หรือประสบการณ์ที่เจอมาในอดีตที่กระทบกระเทือนจิตใจถึงปัจจุบัน อย่างเช่นการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมในวัยเด็ก การทำผิดพลาดในเรื่องสำคัญจนเกิดแผลในใจ สิ่งเหล่านี้แหละค่ะที่จะทับถมไปเรื่อย ๆ ในใจจนทำให้เรากลายเป็นคนขี้กังวลอัตโนมัติไปเลย

อย่างไรก็ตามวิธีแก้ไขภาวะ Free-Floating Anxiety คือการยอมรับตัวเองว่าเรากำลังเผชิญอยู่กับอะไร รู้เท่าทันจิตใจว่าตอนนี้เรากำลังกังวลอยู่นะ ให้เวลาและอนุญาตให้ตัวเองกังวลได้ภายในเวลาที่กำหนด กังวลให้เต็มที่และต้องมูฟออนต่อไปให้ได้ หรืออาจจะใช้วิธีพูดคุยกับคนรอบข้างเยอะ ๆ ปัญหาเหล่านี้สามารถพูดคุยกับเพื่อนฝูงหรือคนใกล้ตัวให้คลายกังวลได้เหมือนกัน อย่าคิดว่าคนอื่นจะไม่รับฟังหรือไม่เข้าใจ สุดท้ายเป็นการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจตัวเองให้ได้ปลดปล่อยออกไปบ้าง เช่น การออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมที่ชอบบ่อย ๆ ก็ช่วยให้คุณคลายกังวลได้เหมือนกันนะ

Reference :

Free Floating Anxiety: Symptoms, Treatments, & How to Cope [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.choosingtherapy.com/free-floating-anxiety/

What is Free Floating Anxiety? [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.calmclinic.com/anxiety/types/free-floating

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

• คิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า วิจัยเผย! คิ้วสามารถบอกความหลงตัวเองได้
• เห็นเป็นรูปอะไร? แบบทดสอบทายนิสัยจากรูปภาพ อ่านใจได้จากมุมมอง
• วิจัยเผย! ยิ่งคอร์รัปชันมากเท่าไหร่ ยิ่งอ้วนมากเท่านั้น