วิจัยเผย การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมอง ถ้าเพื่อนเป็นบ้าอย่าบ้าตามเพื่อน
  1. วิจัยเผย การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมอง ถ้าเพื่อนเป็นบ้าอย่าบ้าตามเพื่อน

วิจัยเผย การเลือกคบเพื่อนมีผลต่อสมอง ถ้าเพื่อนเป็นบ้าอย่าบ้าตามเพื่อน

เคยสังเกตกันไหมคะ? ทำไมความคิด การกระทำ หรือการตัดสินใจของเราหลาย ๆ อย่างมักจะเหมือนกับเพื่อนสนิทคู่ซี้ของเราตลอด ๆ เพราะการคบเพื่อนมีผลต่อสมองนั่นเอง!
writerProfile
29 พ.ค. 2022 · โดย

"เพราะเพื่อนคือกระจกสะท้อนตัวคุณ" สงสัยวลีนี้คงจะเป็นเรื่องจริงที่พิสูจน์ได้แล้วล่ะค่ะ เพราะการเลือกคบเพื่อนมีผลต่อชีวิตของเราโดยตรง ไม่ว่าจะเรื่องนิสัย ความคิด หรือการแสดงออกต่าง ๆ เราสามารถได้รับอิทธิพลมาจากเพื่อนได้หมดเช่นกัน เพราะฉะนั้นช่วงไหนที่เราสนิทกับใครมาก ๆ หรืออยู่กับใครบ่อย ๆ เรามักจะติดนิสัยและการกระทำของคน ๆ นั้นมาแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ การเลือกคบเพื่อนจึงสำคัญม๊ากกมากก ใครมีเพื่อนบ้า ๆ ก็อย่าไปบ้าตามเพื่อนนะ ให้มีสติและฉุดกันขึ้นมาจะดีกว่า

การเลือกคบเพื่อนมีผลวิจัยต่อสมอง

จากผลการวิจัยของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยดาร์ทเมาท์ เปิดเผยว่าคนที่เป็นเพื่อนกันมักมีการตอบสนองต่อสิ่งเร้าแบบเดียวกัน เพราะนักประสาทวิทยาค้นพบว่าพวกเขาเองสามารถเช็กหรือทำนายได้ว่าใครเป็นเพื่อนสนิทกัน ผ่านวิธีการเช็กเรื่องการตอบสนองเท่านั้น! งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงสำรวจจากอาสาสมัครจำนวนกว่า 280 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงของระบบประสาทของผู้คนที่มีปฏิสัมพันธ์กัน โดยในการทดสอบนี้ถูกบันทึกผลลัพธ์ด้วยเครื่องสแกนแม่เหล็กไฟฟ้านั่นเองค่ะ

ซึ่งผลจะถูกบันทึกเป็นภาพวิดีโออีกทีเพื่อสังเกตปฏิกิริยาและผลลัพธ์ โดยภาพบันทึกปฏิกิริยาการตอบสนองจากการพูดถึงเรื่องราวหลายหัวข้อ อย่างเช่น เรื่องการเมือง, เรื่องวิทยาศาสตร์, เรื่องตลก, เรื่องดนตรี ผลปรากฎว่าคนที่เป็นเพื่อนสนิทกันมีการตอบสนองต่อหัวข้อต่าง ๆ ไปในทางเดียวกัน ผลวิจัยค้นพบว่าเพื่อนสนิทมักมีรูปแบบกิจกรรมที่คล้ายกันมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองของเซลล์ประสาทต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ หรือการประมวลผลรอบตัว รวมไปถึงการตอบสนองทางอารมณ์ด้วยเช่นกัน

ผลวิจัยนี้ทำให้เรากลับมาสังเกตมากขึ้นว่าในกลุ่มเพื่อนสนิท เรามักจะมีเรื่องบางเรื่องที่รู้กันหรือเข้าใจกันเอง เช่น การรับส่งมุกที่ดูจะไม่ต้องเตี๊ยมก็สามารถเล่นได้แบบไม่มีสะดุด หรือเวลาไปเจอบางสถานการณ์แล้วกลับมามองตากันก็รู้ว่าอีกฝ่ายคิดอะไรอยู่ หรือจะเป็นเวลาที่เพื่อนสาวเหล่หนุ่ม ๆ ก็มักจะมองคนเดียวกันหรือรู้ว่าเพื่อนของเรากำลังปิ๊งเขาคนนั้นอยู่ สรุปได้ว่าการเลือกคบเพื่อนมักจะส่งผลกระทบถึงการใช้ชีวิตประจำวันของเราจริง ๆ แบบที่เราไม่ทันรู้ตัวเลยล่ะค่ะ!

Reference : 

Brain scans reveal that friends really are on the same wavelength [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.latimes.com/science/sciencenow/la-sci-sn-friends-brains-same-20180130-story.html

Friends Are Similar Deep in the Brain [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.psychologytoday.com/us/blog/brain-waves/201805/friends-are-similar-deep-in-the-brain