[รีวิว] "เพื่อนรัก" ร้านอาหารไทย รสชาติอาหารพื้นเมืองแท้ที่ยากจะหาได้!
  1. [รีวิว] "เพื่อนรัก" ร้านอาหารไทย รสชาติอาหารพื้นเมืองแท้ที่ยากจะหาได้!

[รีวิว] "เพื่อนรัก" ร้านอาหารไทย รสชาติอาหารพื้นเมืองแท้ที่ยากจะหาได้!

"เพื่อนรัก" เป็นร้านของ "นพ.ทพ.ทวีศักดิ์ อุ่นประเสริฐ" ด้วยความผูกพันธ์ที่มีต่อจังหวัดสิงห์บุรี รวมถึงความทรงจำของมื้ออาหารที่มีร่วมกับญาติผู้ใหญ่เมื่อเยาว์วัย
21 มิ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้านอาหารไทยแท้โดยคุณหมอผู้รักอาหารถิ่นเกิด จากจังหวัดสิงห์บุรี
  • เครื่องปรุงและวัตถุดิบส่วนใหญ่ส่งตรงจากสิงห์บุรี อย่างปลาเนื้ออ่อนและปลาม้าซึ่งเป็นราชาแห่งปลาหากินยากในกรุงเทพ ฯ
  • เมนูชูโรง “ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน” ปลาทอดกรอบราดด้วยพริกแกงฉู่ฉี่ปรุงรสโดยเชฟมืออาชีพ ด้วยความพิถีพิถันในการทอดจึงทำให้เนื้อปลากรอบสามารถรับประทานได้ทั้งตัว
เมนูปลาเนื้ออ่อน ร้าน เพื่อนรัก
เมนู “ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน” ของขึ้นชื่อของทางร้าน 

อยู่ประเทศไทยเดินไปตรอกซอกซอยไหนก็เจอร้านอาหารไทยแท้ แต่จะมีสักกี่ร้านที่เป็นรสชาติอาหารไทยของจังหวัดสิงห์บุรี คิดค้นสูตรโดยคุณหมอผู้รักในรสชาติอาหารถิ่นเกิด วันนี้จึงอยากให้หลาย ๆ คนมาเปิดประสบการณ์อาหารไทยรสชาติหายากย่านราชเทวีด้วยกัน

ร้านอาหารนี้เป็นของคุณ “นพ.ทพ.ทวีศักดิ์ อุ่นประเสริฐ” ด้วยความผูกพัน ของเจ้าของร้านที่มีต่อจังหวัดสิงห์บุรี สถานที่รวมความทรงจำมื้ออาหารที่เจ้าของร้านมีร่วมกับญาติผู้ใหญ่เมื่อครั้งยังเยาว์วัย คุณหมอทวีศักดิ์มีความรักในอาหารรสชาติที่บ้านมาก แต่เมื่อมาอยู่กรุงเทพ ฯ ไม่ว่าจะตระเวนไปหากินอาหารไทยที่ไหนก็ไม่ได้รสชาติเหมือนที่บ้านสักที เมื่อหาไม่ได้เลยย้ายครัวมาที่นี่เลยละกัน แม้จะมีอาชีพหลักเป็นหมอ แต่ขอบอกเลยว่าเรื่องอาหารนั้นไม่แพ้ใครจริง ๆ เพราะอาหารทุกจานในร้านล้วนเป็นสูตรที่คุณหมอทวีศักดิ์ตั้งใจคิดค้น น้ำแกงที่ส่งตรงมาจากสิงห์บุรีเท่านั้น หากวัตถุดิบใกล้หมด ก็ต้องรีบเลี้ยวรถไปสิงห์บุรี เพื่อให้ได้รสชาติ และกลิ่นอายท้องถิ่นแท้ โดยคุณหมอทวีศักดิ์มีความตั้งใจในการเปิดร้านนี้ให้ร้านเป็นเพื่อนสนิทกับลูกค้าทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรสชาติที่ถูกปากทุกเพศทุกวัย ปรุงด้วยความสะอาดปราศจากผงชูรส ราคาสมเหตุสมผล จนร้านนี้กลายเป็นหนึ่งใน "เพื่อนรัก" ของคุณ

บรรยากาศร้าน เพื่อนรัก
บรรยากาศหน้าร้านที่ดูอบอุ่น สบายตา เหมือนมากินข้าวที่บ้านเพื่อน

“เพื่อนรัก” เป็นร้านอาหารสไตล์ไทยโมเดิร์น สีขาวสบายตา ประดับประดาด้วยกล้วยไม้ขาว นำความเป็นไทยมาทำให้ทันสมัยมากขึ้น ใครที่จะพาครอบครัวมาไม่ต้องห่วงเลยว่าที่นั่งจะไม่พอ เพราะที่นี้มีโต๊ะรองรับกว่า 11 โต๊ะใหญ่ ให้คนมาได้ 30-50 คน นอกจากนี้ยังมีห้องประชุมให้จัดงานเลี้ยงหรือประชุมต่าง ๆ กว่า 150 ที่นั่งอีกด้วย

บรรยากาศร้าน เพื่อนรัก
บรรยากาศสบาย ๆ ย่านกลางเมืองที่วุ่นวาย

ทำความรู้จักกับร้านไปสักพัก กลิ่มหอมจากในครัวเริ่มชวนให้เราหิวจนอยากจะลิ้มลองของที่ส่งตรงจากสิงห์บุรีแล้วละสิ มาเริ่มกันที่เมนูแรกที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูนางเอกของร้านเลย “ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน” (500 บาท) เสิร์ฟปลาเนื้ออ่อนตัวใหญ่ ๆ มาสองตัวต่อหนึ่งจาน ทีเด็ดอยู่ตรงที่ปลาทอดกรอบจนสามารถกินได้ทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดหาง ซึ่งทางร้านใช้เวลาในการทอดอย่างยาวนานทำให้มีความกรอบแบบสุด ๆ ราดพริกแกงส่งตรงจากสิงห์บุรี รสกลมกล่อม เข้ม นัวกำลังดี ได้ใจพี่ไปเต็ม ๆ

เมนู ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ร้านเพื่อนรัก
ทางร้านใช้เวลาในการทอดอย่างยาวนานทำให้มีความกรอบแบบสุด ๆ 

อย่างที่เกริ่นไปว่าที่สิงห์บุรีขึ้นชื่อเรื่องปลา ร้านนี้ก็ไม่พลาดที่จะนำปลาม้ามาทำ “ต้มโคล้งปลาม้า” (350 บาท) เสิร์ฟมาในรูปแบบของหม้อไฟ จุดเด่นของเมนูคือ จะนำปลาม้าไปทอดก่อนจะนำมาต้มโคล้ง เนื้อปลามีความกรอบนอก นุ่มใน เห็ดฟางกรอบกรุบ ๆ สดใหม่ น้ำซุปต้มโคล้งเป็นสูตรเฉพาะที่ทางครอบครัวคุณหมอได้คิดค้นขึ้น เมื่อได้ลองกินรับรองว่าฟินแน่นอน

เมนู  ต้มโค้งปลาม้า ร้านเพื่อนรัก
 “ต้มโคล้งปลาม้า” เสิร์ฟมาเป็นหม้อไฟร้อน ๆ 
เมนู  ต้มโค้งปลาม้า ร้านเพื่อนรัก
ปลาม้าทอดกรอบ ก่อนจะนำมาต้มโคล้ง

และเมื่อมาถึงร้านอาหารไทยมีหรือจะพลาดเมนูคู่ครัวไทยมานานอย่าง “น้ำพริกกะปิปลาทู” (250 บาท) เป็นสูตรต้นตำรับชาววังแท้ ทำให้มีรสชาติกลมกล่อมเข้มกะปิดั้งไทยแท้ ไม่เผ็ดและไม่เปรี้ยวจนเกินไป ส่วนปลาทูตัวอวบ ๆ ในเมนูนี้ก็ส่งตรงจากแม่กลองเลยทีเดียว แหมะ น่ากินอะไรขนาดนี้!

เมนูน้ำพริกกะปิปลาทู ร้านเพื่อนรัก
ปลาทูตัวอวบ ๆ และเครื่องเคียง
เมนูน้ำพริกกะปิปลาทู ร้านเพื่อนรัก
 น้ำพริกสูตรชาววังแท้ ๆ 

ไม่รอช้ามาต่อกันที่เมนูกินง่าน กินได้ทุกเพศทุกวันอย่าง “เนื้อปูผัดผงกะหรี่” (420 บาท) ปูเนื้อแน่น ๆ สดใหม่เสิร์ฟมาแน่นจาน รสชาติออกหวานเล็ก ๆ เค็มหน่อย ๆ โดยรวมกลมกล่อมกำลังดี ยิ่งกินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งกินเพลินเชียวล่ะ

เมนูหนัก ๆ ผ่านไปพักกระเพาะด้วยเมนูกินเล่นก็ดี กินเป็นกับข้าวก็ได้อย่าง “ปลาหมึกผักซอสปาปริกา” (280 บาท) ปลาหมึกชิ้นใหญ่ชุบแป้งปรุงรสสูตรพิเศษของทางร้าน ทอดจนกรอบโรยด้วยผงปาปริกาเพิ่มความเผ็ดเล็ก ๆ เคี้ยวมัน กินกันเพลินจนต้องสั่งซ้ำจริง ๆ

เมนูปูผัดผงกะหรี่ ร้านเพื่อนรัก
ปูเนื้อแน่น ๆ เต็มจาน!
เมนูปลาหมึกผักซอสปาปริกา ร้านเพื่อนรัก
ปลาหมึกชิ้นโตชุบแป้งทอดสูตรพิเศษ

ปิดท้ายด้วยเมนูกินง่าย สบายกระเพาะอย่าง “ผัดไก่กรอบ XO” (250 บาท) ไก่ชิ้นพอดีคำทอดจนกรอบคลุกซอสเปรี้ยวหวาน หากชอบกินเผ็ดก็มีพริกให้กินแกล้ม อีกทั้งยังมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเม็ดแปะก๊วยเพิ่มความมันให้จานนี้มีความครบรสอีกด้วย

เมนู ไก่กรอบ XO ร้านเพื่อนรัก
ไก่ทอดกรอบ เผ็ดนิด เปรี้ยวหน่อย เด็ดใช่ย่อยเลยนะเธอ!
เมนูร้าน เพื่อนรัก
ถูกหลักอนามัย และไม่ใส่ผงชูรส 

นอกจากเมนูเด็ด ๆ ที่กล่าวมา ทางร้านยังมีอาหารจานเดียวราคาเริ่มต้นเพียง 89 บาท ให้ทุกคนมาสัมผัสกับอาหารไทยรสชาติเด็ด บรรยากาศดี ถูกหลักอนามัย ไม่ใส่ผงชูรส รสชาติและวัตถุดิบส่งตรงจากท้องถิ่น มีเมนูให้เลือกกินหลากหลาย ไม่ต้องเสียเวลาคิดให้มากมาย พาร่างกายตรงมาที่ “เพื่อนรัก” ร้านที่เมื่อคุณได้สัมผัส คุณจะได้เพื่อนรักเพิ่มอีกหนึ่งคน

การเดินทาง

“เพื่อนรัก” ร้านอาหารไทยย่านราชเทวีที่อยู่ห่างจาก BTS ราชเทวีเพียง 100 เมตร เข้าไปในซอยพญานาค มา 50 เมตร ทางขวามือ ข้างโรงแรมเอเซีย ฝั่งลานจอดรถ เปิดเวลา 11.00 - 22.00 น. ใครสนใจจองโต๊ะหรือสั่งสินค้าก็สามารถโทรไปได้ที่ เบอร์ 02-611-0402 ตอนนี้ทางร้านมีโปรโมชั่นเพียงกดไลก์หรือแชร์แฟนเพจ Facebook Friends Thai Cuisine ร้านอาหารไทย เพื่อนรักรับทันทีส่วนลด 10% นอกจากนี้ใครสนใจสั่งเดลิเวอรีแบบผูกปิ่นโตกับทางร้านระยะยาวรับส่วนลดไปเลย 10% เช่นกัน ใครสนใจมาจัดงานจัดเลี้ยงก็ไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถ เพราะที่นี่มีบริการฟรีที่จอดรถ 1 ชั่วโมงแรก ชั่วโมงต่อไปเพียง 20 บาท 

เมนูห้ามพลาด

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน, ต้มโคล้ง
เพื่อนรัก
OWNER'S MESSAGE
เพื่อนรัก
เนื้ออ่อนอ่อนแต่ชื่อ เนื้อน้องฤาอ่อนทั้งกาย ใครต้องข้องใจจิตชาย ไม่วายนึกตรึกตรึงทรวง กาพย์แห่เรือพระนิพนธ์เจ้าฟ้าธรรมธิเบศไชยเชษฐ์สุริยวงศ์

แผนที่

ซอยพญานาค มา 50 เมตร ทางขวามือ ข้างโรงแรมเอเซีย ฝั่งลานจอดรถ