#วงในบอกมา
- คุณจะได้พบกับเส้นพาสต้าสุดแปลกตา การันตีว่าไม่ค่อยเคยเห็นในร้านอาหารอิตาเลียนทั่วไป ทั้งเส้น “Fregola” เส้นสดหมึกดำ และ “Tagliolini” พาสต้าทรงกลมจากข้าว
- เชฟ Nicola Stocchino เป็นเชฟชาวอิตาเลียนแท้ ๆ ที่มีประสบการณ์การทำอาหารยาวนาน 15 ปี
- แป้งพิซซ่าของร้าน “GAIA” ใช้เวลาทำก่อนเข้าเตาอบนานถึง 72 ชั่วโมง!

เดินลงจาก BTS สถานีนานาเพียงไม่กี่เมตร ลัดเลาะเข้าซอยต่ออีกหน่อย ก็เจอเข้ากับร้านอาหารอิตาเลียนขนาดกะทัดรัดแต่เป็นสัดเป็นส่วน มีป้ายขนาดใหญ่เขียนว่า "GAIA" ตั้งอยู่เด่นหรา บริเวณร้านมีทั้งโซนด้านนอกและด้านใน มีเคาน์เตอร์บาร์สำหรับนั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ให้ชื่นใจ ส่วนชั้นบนเป็นอาณาบริเวณสำหรับห้องครัว ให้เชฟ Nicola Stocchino ได้ละเลงฝีไม้ลายมืออย่างเต็มที่ ว่าแล้วก็เข้าไปนั่งสั่งอาหารกันเลยดีกว่า~

สำหรับร้าน “GAIA” แห่งนี้ ชื่อร้านหมายถึงเทพเจ้าแห่งธรรมชาติ เทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ อันสื่อถึงวัตถุดิบที่เชฟตั้งใจคัดสรรด้วยความใส่ใจ เพราะเชฟเชื่อว่า วัตถุดิบที่ดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งผสมผสานกับเทคนิคสุดละเมียดละไมแล้วล่ะก็ ยิ่งการันความพรีเมียมของอาหารอิตาเลียนแบบดั้งเดิมได้เลย ร้านให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง เชฟเติบโตในครอบครัวที่มีคุณย่าเป็นแรงบันดาลใจในการทำอาหาร เพราะฉะนั้นแล้ว คงไม่แปลกหากเชฟจงใจจะเสกบรรยากาศของร้านให้เป็นเสมือนห้องอาหารในบ้าน

ก่อนอาหารจะมาเสิร์ฟ เราพอมีเวลาดื่มด่ำกับการตกแต่งโดยรอบของร้าน บนฝาผนังมีภาพจำนวนไม่น้อยประดับไว้ ซึ่งเชฟและภรรยาเล่าให้ฟังว่า “ทุกภาพมีความหมาย” ไม่ว่าจะเป็นภาพหลานสาวที่ชวนให้นึกถึงครอบครัว ภาพเส้นพาสต้า ชีส และส่วนผสมในการทำอาหาร ที่สื่อถึงความเป็นร้านอาหารอิตาเลียนโดยแท้ ภาพแผนที่เกาะ Sardinia บ้านเกิดของเชฟ รวมไปจนถึงภาพ GAIA, God of Nature ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำร้าน และแล้วเมนูเรียกน้ำย่อยก็มาถึง เริ่มจาก "Calamari Fritti" (280 บาท) ปลาหมึกนุ่ม ๆ ชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ จิ้มครีมซอสรสเลิศ และ “Selection of Cold Cuts” (450 บาท) จานง่าย ๆ ที่เน้นอวดคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสำคัญ นำเข้าจากอิตาลีบ้าง สเปนบ้าง แต่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่เชฟสรรหา


หลังเรียกน้ำย่อยพอเป็นพิธี ก็ต่อด้วยจานหลักอย่าง “Fregola Gamberi, Cozze e Arselle” (475 บาท) พาสต้าเม็ดกลมทำจากข้าว เซอไพรส์กับหน้าตาและรูปทรงสุด ๆ แถมรสชาติยังเข้มข้นเข้ากันได้ดี มีรสเค็ม เปรี้ยว และเผ็ดนิด ๆ ที่ปลายลิ้นเพื่อตัดเลี่ยน ตัววัตถุดิบอย่างกุ้งและหอยนั้นสดใหม่ไร้กลิ่นคาวจริง ๆ เอาเป็นว่าแค่เส้น Fregola ก็แหวกแนวจนอยากให้ลองสั่งกันดูแล้วล่ะ



ต่อด้วยพาสต้าอีกจาน “Tagliolini al Granchio” (510 บาท) พาสต้าเส้นสดที่มีสีดำสวยจากหมึก เชฟเล่าว่า นำเข้าจากประเทศอิตาลีแบบสดใหม่จริง ๆ คือ นำเส้นพาสต้าสดที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เข้าช่องแช่แข็งแล้วส่งตรงมาที่ไทยทันที เส้นมีความนุ่มหนึบกำลังดี ยิ่งผัดเข้ากับเนื้อปู ซูกินี พริกหวาน ต้นหอม และพริกผัดน้ำมันมะกอก ยิ่งหอมหวนลงตัว กลมกล่อมจนสัญญาว่าถ้ากลับมากิน ต้องสั่งจานนี้อีกแน่นอน


มาถึงร้านอาหารอิตาเลียนทั้งที พิซซ่าขึ้นชื่อห้ามพลาด “Agnese” (620 บาท) พิซซ่าที่นำชื่อของคุณย่ามาตั้ง คุณลักษณะพิเศษที่เชฟยืนยัน นั่งยัน นอนยัน ว่าดีงามและแตกต่าง คือ การทำที่ยาวนานถึง 72 ชั่วโมง ทั้งรสชาติ เนื้อสัมผัส และความรู้สึกที่ให้ก็ไม่เหมือนใคร แป้งจะกรอบนอก นุ่มใน ชวนฟินสุด ๆ สำหรับหน้านี้ ความโดดเด่นอีกอย่างอยู่ที่การใช้ปลา Grey Mullet จากเกาะ Sardinia อยากรู้ว่าละมุนลิ้นอย่างไร ต้องลอง!

พิซซ่าอีกหน้าเอาใจคนไม่กินเนื้อ “Ortolana” (350 บาท) ใช้ผัก 3 ชนิด ที่ผ่านกระบวนการการทำไม่เหมือนกัน ทั้งมะเขือยาว พริกหวาน และซูกินี ผ่านการกริล การบด การย่าง สารพัดวิธีจนได้เป็นพิซซ่าวีแกนสุดแปลกตาตรงหน้านี้ ไม่ต้องซับซ้อน แต่กลับมีรายละเอียดที่เพิ่มอรรถรสได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

อีกหนึ่งหม้อที่ต้องร้องว้าวกับรสชาติไม่แพ้เมนูอื่น ๆ “Cozze Alla Marinara” (590 บาท) หอยจากออสเตรเลียที่ถ้าไม่ได้คุณภาพ เชฟไม่ขาย! ปรุงด้วยไวน์ขาว มะเขือเทศ กระเทียม พาร์สลีย์ หอมกลมกล่อม แถมซึมเข้าไปในเนื้อหอยแบบเข้มข้นจริง ๆ เสิร์ฟมาพร้อมขนมปังอบกรอบ จิ้มลงไปในน้ำซอสของเขา เพอร์เฟกต์อย่าบอกใคร


ปิดท้ายด้วยของหวานที่ดูธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดาจริง ๆ “Tortino al Cioccolato” (250 บาท) หรือที่เรารู้จักกันในนามช็อกโกแลตลาวา สายหวานต้องกดไลก์กดเลิฟ เชฟใช้ช็อกโกแลตเข้มข้นถึง 80% ไม่หวานไม่ขมจนเกินพอดี เข้มข้นชนิดต้องขอสั่งเบิล เสิร์ฟมาพร้อมไอศกรีมวานิลลาที่มีความเป็นเกล็ดด้านใน สดชื่น เข้ากั๊นเข้ากัน~

หลังกินอิ่มท้อง หันมองหน้ากับสมาชิกแล้วพยักหน้าพร้อมกันว่า อย่างไรก็ต้องกลับมากินร้านนี้อีกให้ได้ ทั้งบรรยากาศสุดอบอุ่น การดูแลที่ดีจากพนักงานและเจ้าของร้าน ความรู้สึกแบบบ้าน ๆ ในร้านอาหาร และที่สำคัญที่สุด เมนูอาหารที่ดูเหมือนเรียบง่ายอย่างเชฟว่า แต่รสชาตินั้นว้าวซ่าไม่ธรรมดาจริง ๆ ร้านอาหารนานาที่ห้ามพลาด!
การเดินทาง
“GAIA” ร้านอาหารอิตาเลียน ตั้งอยู่ที่ 4/8 สุขุมวิท ซอยสุขุมวิท 8 แขวง คลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร เป็นร้านอาหารใกล้ BTS นานาที่ห่างจากสถานีเพียงแค่ 100 เมตร เท่านั้น!