มารู้จักการฝังเข็มเพื่อความสวยกันเถอะ!!!!
มารู้จักการฝังเข็มเพื่อความสวยกันเถอะ!!!!

มารู้จักการฝังเข็มเพื่อความสวยกันเถอะ!!!!

หลายคนคงจะเห็นคุ้นกับคำว่าฝังเข็มมานานแล้วใช่ไหมคะ แต่เชื่อว่าก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักว่าศาสตร์ฝังเข็มคืออะไร? วันนี้เรามารู้จักกับการฝังเข็มกันดีกว่าค่ะ
9 ก.ย. 2017 · โดย

ฝังเข็มคืออะไร

♡ การฝังเข็มคือการเยียวยาบรรเทาตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน โดยการใช้เข็มปักลงบนจุดของการฝังเข็มที่อยู่ตามเส้นลมปราณ บนร่างกายมีจุดของการฝังเข็มถึง 361 จุด และทิ้งเข็มไว้ 20 นาที - 1ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นกับอาการป่วย ปัจจุบันการฝังเข็มถือเป็นแพทย์ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเยียวยาบรรเทาโรคบางชนิด ที่ไม่ต้องการกินยาเยอะ ๆ ตามการแพทย์สมัยใหม่

mm

ฝังเข็มกับการการเยียวยาบรรเทาโรคต่างๆ

♡ หลักการของการฝังเข็มก็คือ การปรับสมดุลร่างกายที่สาเหตุ คนที่ป่วยคือร่างกายเสียสมดุลไป ดังนั้นการฝังเข็มจึงสามารถแก้บรรเทาได้หลายโรคหลายอาการ ไม่ว่าจะเป็น

- บรรเทาอาการปวด เช่น ปวดต้นคอ หัวไหล่ ข้อศอก สันหลัง ปวดเอว ปวดหัวเข่า ปวดจากโรครูมาตอยด์ เคล็ดขัดยอก ปวดประจำเดือน ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ปวดประจำเดือน

- ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน จึงช่วยแก้อาการซึมเศร้า หวาดวิตกกังวล นอนไม่หลับ

- เยียวยาบรรเทาโรคภายในระบบร่างกาย เช่น ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ เม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติ ภูมิแพ้ หอบหืด ท้องผูก ท้องเดิน กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ แพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน หน้ามืด ใจสั่น หายใจไม่ทั่วท้อง

- ช่วยให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ดีขึ้น เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต ขากรรไกรค้าง สมรรถภาพทางเพศถดถอย

- ช่วยเยียวยาบรรเทาอาการอื่น ๆ เช่น อาการติดเหล้า บุหรี่ ยาเสพติด การมีบุตรยาก สมาธิสั้นในเด็ก เพิ่มส่วนสูงในเด็ก และอาการอื่น ๆ ที่การแพทย์แผนตะวันตกไม่สามารถวินิจฉัยและเยียวยาได้

ด้านความสวยความงามก็ช่วยได้

ss
ช่วยลดน้ำหนัก ลดสิว ฝ้า กระ ยกกระชับใบหน้า

เข็มที่ใช้คือเข็มอะไร?

♡ จะเป็นเข็มเฉพาะที่ใช้สำหรับการฝังเข็ม ซึ่งจะเป็นเข็มหัวตัน ปลายตัด และเล็กกว่าเข็มฉีดยา มีหลายขนาดขึ้นกับจุดที่ต้องการปัก ไม่มีสารหรือยาชนิดใดเคลือบเข็มอยู่ รับรองว่าปลอดภัยค่ะ เพราะเข็มที่ใช้จะเป็นเข็มใหม่ ใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่นำกลับมาใช้ใหม่โดยเด็ดขาด

หหห

รู้สึกอย่างไรขณะฝังเข็ม?

♡ คนไข้จะตึง หน่วง ปวด ชาเล็กน้อย หรือรู้สึกเหมือนไฟวิ่ง บริเวณที่รับการฝังเข็ม ซึ่งคือการได้เส้นลมปราณ หรือฝังถูกจุดนั่นเอง ภาษาจีนเรียกว่า เต๋อชี่ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการเยียวยาบรรเทา ในระหว่างฝังเข็ม หากมีอาการผิดปกติหรือไม่สบายใด ๆ เกิดขึ้น เช่น แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก หรือหน้ามืด รู้สึกวิงเวียนศีรษะเหมือนจะเป็นลม ให้รีบบอกแพทย์ผู้ทำหรือผู้ช่วยแพทย์ทันที

ทท

♡ แต่โดยทั่วไปแล้ว ในระหว่างการฝังเข็มผู้ป่วยไม่ควรมีอาการเจ็บปวดหรือชามากจนเกินไป หากรู้สึกเจ็บปวดมากหรือมีอาการชามาก ๆ หรือรู้สึกเหมือนถูกไฟฟ้าช๊อต ควรรีบบอกแพทย์ทันที เพราะเข็มอาจจะไปแทงถูกเส้นเลือดหรือเส้นประสาท หรือตำแหน่งของเข็มไม่ถูกต้อง หรือตั้งความแรงของกระแสไฟฟ้าจากเครื่องกระตุ้นไม่เหมาะสมก็ได้

ขณะที่มีเข็มปักคาร่างกายนั้น ควรนั่งหรือนอนนิ่ง ๆ ไม่ควรขยับเคลื่อนไหวส่วนของร่างกายที่มีเข็มปักคาอยู่ เพราะอาจทำให้เข็มงอหรือหักคาเนื้อได้ ยกเว้นการขยับตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ยังสามารถทำได้ แต่ร่ากายส่วนอื่น ๆ ที่ไม่มีเข็มปักอยู่นั้น สามารถขยับเคลื่อนไหวได้ตามสบาย

ในระหว่างที่ปักเข็มกระตุ้นอยู่นั้น ผู้ป่วยบางคนอาจรู้สึกง่วงนอน เนื่องจากการฝังเข็มสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินเกิดขึ้น สารนี้มีฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีนช่วยลดความเจ็บปวดและช่วยกล่อมประสาทให้รู้สึกเคลิบเคลิ้ม เมื่อทำไปหลาย ๆ ครั้ง ผู้ป่วยบางคนจะพบว่าตนเองนอนหลับได้ง่ายขึ้นหรือหลับสนิทขึ้น จิตใจก็จะสดชื่นแจ่มใสมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

พอจะรู้จักการฝังเข็มกันเพิ่มมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ ตอนหน้าจะมาอธิบายเรื่องการปฏิบัติตัวตั้งแต่ก่อนฝังเข็ม ระหว่างฝังเข็ม รวมถึงหลังจากทำการฝังเข็มแล้วนะคะ

ที่มา: แพทย์จีน เบญจวรรณ มานวธงชัย ว.ทบ.(การแพทย์แผนจีน)