แจกไอเดีย 15 เมนูจากอนิเมะจิบลิ ที่เห็นแล้วอดใจไม่ไหว อยากกินตาม!
  1. แจกไอเดีย 15 เมนูจากอนิเมะจิบลิ ที่เห็นแล้วอดใจไม่ไหว อยากกินตาม!

แจกไอเดีย 15 เมนูจากอนิเมะจิบลิ ที่เห็นแล้วอดใจไม่ไหว อยากกินตาม!

สายกินมารวมกันตรงนี้! รวม 15 เมนูอาหารจานเด็ดคัดมาแล้วจากอนิเมะค่ายจิบลิ ที่ดูไปหิวไปจนต้องเข้าครัวทำอาหารกันเลยทีเดียว เป็นเมนูง่าย ๆ แต่บอกเลยว่าอร่อยมาก
writerProfile
19 พ.ค. 2021 · โดย

เชื่อว่าหลายคนที่เคยดูอนิเมะของค่าย Studio Ghibli กันมาบ้างแล้ว แน่นอนว่าของกินจิบลินั้นถึงแม้จะเป็นเมนูที่หากินได้ง่าย ๆ แต่ก็เต็มไปด้วยเมนูอาหารเช้าที่หลากหลาย จนทำให้เราหิวไปตาม ๆ กันขณะดูเลยทีเดียว วันนี้เราจึงได้รวบรวมเมนูอาหารน่ากินจากการ์ตูนจิบลิมากฝากทุกคนกันค่ะ สำหรับใครที่กำลังหาเมนูอาหารอยู่ ตามไปเซฟไอเดียกันได้เลย

เบคอนไข่ดาว อาหารมื้อเช้าจากสตูดิโอจิบลิ Howl’s Moving Castle, 2004

เบคอนไข่ดาว อาหารมื้อเช้าจากสตูดิโอจิบลิ

อาหารเช้าสไตล์อเมริกันทำง่ายแต่น่ากินสุด ๆ จากอมิเมะค่ายดัง Studio Ghibli เรื่อง Howl’s Moving Castle ที่ทำโชว์ฝีมือโดย พ่อมดหนุ่ม ฮาวล์ ที่ทำเป็นอาหารมื้อแรกให้กับโซฟีในปราสาทเคลื่อนที่ ซึ่งเมนูนี้ก็ทำง่ายมาก เพียงแค่ทอดไข่ดาวกับเบคอนร้อน ๆ ลงบนกระทะ ก็จะได้อาหารเช้าสไตล์อเมริกันไว้รับประทานกันแล้ว จะกินคู่กับข้าวสวยหรือจะกินคู่กับขนมปังและซุปร้อน ๆ แบบในการ์ตูนก็รสชาติดีงามไม่แพ้กันค่า

ราเมงใส่แฮม จานโปรดของโปเนียวจากการ์ตูนจิบลิ Ponyo, 2008

ราเมนใส่แฮม Ponyo, 2008

ราเมงใส่แฮม เมนูอาหารจานโปรดของโปเนียว ฝีมือแม่ของโซสุเกะจากการ์ตูนจิบลิเรื่อง Ponyo, 2008  ที่ประกอบไปด้วยเส้นราเมงหนานุ่ม แฮมแผ่นสไลซ์บาง ๆ ไข่ต้มยางมะตูม โรยหน้าด้วยต้นหอม ซึ่งในปัจจุบันสามารถหาซื้อเส้นสำเร็จรูปได้อย่างง่ายดาย เติมน้ำซุปและเครื่องเคียงก็จะได้ราเมงร้อน ๆ ไว้รับประทานกันแล้วค่ะ สำหรับใครที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นหรือราเมงอยู่แล้วก็อย่าลืมไปลองทำกินกันดูนะคะ ดูอนิเมะไปด้วยกินราเมงไปด้วยฟินสุด ๆ 

สปาเกตตีโบโลเนส เมนูอาหารจิบลิสไตล์อิตาลีจาก Porco Rosso, 1992

สปาเกตตีโบโลเนส Porco Rosso, 1992

สปาเกตตีโบโลเนส จากการ์ตูนจิบลิเรื่อง Porco Rosso หมูนักบินอวกาศที่บินไปไกลถึงมิลานเพื่อซ่อมเครื่องบินกับเพื่อนสนิทวัยเก๋าของตัวเองอย่างช่างพิคโคโล่ วิศวกรเครื่องบินผู้ที่ช่วยซ่อมเครื่องบินให้กับพอร์โค ก่อนจะทำเมนูสปาเกตตี อาหารขึ้นชื่อของอิตาลีมาให้พอร์โคได้กินขณะร่วมโต๊ะอาหาร ซึ่งเมนูนี้ก็จะประกอบไปด้วยเส้นสปาเกตตี เนื้อสัตว์เช่น หมู หรือไก่สับ แครอท มะเขือเทศ และเครื่องปรุงรสอย่างซอสต่าง ๆ สำหรับใครที่ชอบอาหารอิตาลีหรือสปาเกตตีต้องห้ามพลาดกับเมนูนี้เลยค่ะ 

พายปลาเฮอร์ริง ส่งตรงจากสตูดิโอจิบลิ Kiki'x Delivery Service, 1989

พายปลาเฮอริ่ง

พายปลาเฮอร์ริงจากครัวจิบลิสตูดิโอเรื่อง Kiki'x Delivery Service เมนูอาหารที่จัดส่งโดยแม่มดน้อยกิกิจัง ที่เห็นทีไร ก็หิวจนอยากหามากินตามทุกที ซึ่งในเมนูนี้ก็จะประกอบไปด้วยแป้งเนื้อพายจากปลาหรือฟักทอง และลูกเกดประกอบให้เนื้อพายดูมีรสชาติหวานหอม สำหรับใครที่ชอบเมนูนี้ก็สามารถลองไปหาซื้อหรือทำกินกันดูนะคะ หากไม่ชอบเนื้อปลาก็อาจจะเปลี่ยนเป็นพายฟักทอง ใส่ลูกเกด ก็ได้เช่นกันค่ะ รับประทานเป็นของว่างหน้าจอขณะดูการ์ตูนไปด้วย ฟินสุด ๆ ไปเลยค่า

ปลาแซลมอนครีมซอส อาหารในคลับของจีน่าจาก Porco Rosso, 1992

ปลาแซลมอนครีมซอส Porco Rosso, 1992

ปลาแซลมอนครีมซอส อีกหนึ่งเมนูหน้าตาดีชวนหิวจากการ์ตูนจิบลิเรื่อง Porco Rosso สลัดอากาศประจันบาน ในฉากที่ Porco ไปรับประทานอาหารที่คลับของจีน่า สาวสวยเจ้าเสน่ห์ที่นักบินหลายคนหมายปอง ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นสเต๊กเนื้อปลาแซลมอน ราดด้วยครีมซอส กินคู่กับแครอทต้มแบบในการ์ตูนเพื่อตัดเลี่ยน แถมยังได้ประโยชน์ทั้งโปรตีนจากเนื้อปลา และวิตามินจากผัก เรียกว่าเป็นเมนูที่น่าสนใจสุด ๆ แถมยังมีประโยชน์อีกด้วยนะคะ

ข้าวกล่องเบนโตะ เมนูจิบลิง่าย ๆ จาก My Neighbour Totoro, 1998

ข้าวกล่องเบนโตะ

ข้าวกล่องเบนโตะ อีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ส่งตรงจากสตูดิโอจิบลิ ที่เป็นอาหารพื้นฐานของชาวญี่ปุ่น ซึ่งตัวเอกของเรื่องอย่าง ซะสึกิ ต้องทำข้าวกล่องเมนูนี้ไปกินที่โรงเรียนเป็นประจำทุกวัน แต่แม้จะเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ก็น่ากินสุด ๆ ไปเลยค่ะ ภายในกล่องข้าวก็จะประกอบไปด้วยข้าว บ๊วยดอง ปลาย่าง และผงโรยข้าวที่ทำจากปลาแห้งป่นผสมกับเครื่องปรุงให้ได้รสชาติดี ปรับแต่งตามใจชอบ

ปลาอาจิชุบแป้งทอด

ปลาฮาจิชุบแป้งทอด

ปลาอาจิชุบแป้งทอด เมนูอาหารจากการ์ตูนจิบลิเรื่อง From Up on Poppy Hill ฝีมืออูมิ นางเอกของเรื่องกำลังทอดปลาอาจิในกระทะร้อน ๆ สามารถนำมาราดซอสกินกับผักแกล้มอย่างกะหล่ำปลี มะเขือเทศ หรือสลัดก็เข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ นอกจากเมนูปลาอาจิชุปแป้งทอดแล้ว อูมิก็ยังทำอาหารหลากหลายเมนู ให้ได้ติดตามกันไว้อีกเพียบเลยค่า ถือว่าเป็นผู้หญิงที่มีความสามารถ ทำอาหารเก่งครบเครื่องมาก ๆ 

ไข่ดาวกับแฮม มื้อเช้าของอูมิและครอบครัวจาก From Up on Poppy Hill, 

ไข่ดาวกับแฮม

ไข่ดาวกับแฮม อีกหนึ่งอาหารเช้าสุดพื้นฐานฝีมือของ อูมิ นางเอกจากการ์ตูนจิบลิเรื่อง From Up on Poppy Hill ซึ่งเป็นมื้ออาหารเช้าแบบง่าย ๆ ที่อูมิทำให้กับครอบครัว ไข่ดาวเยิ้ม ๆ กับแฮม เสิร์ฟคู่กับผักสลัดและข้าวสวยร้อน ๆ ทำไว้กินเป็นอาหารเช้า สำหรับใครที่ชอบเมนูอาหารเช้าแบบนี้อาจจะกินเปล่า ๆ คู่กับนมสักแก้วเพื่อเพิ่มความอิ่มท้อง หรือจะกินคู่กับข้าวสวยก็ได้ค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่น่ากินตามมาก ๆ เลยค่ะ

ซุปเนื้อและผัก เมนูจิบลิจากเรื่อง Laputa Castle in the Sky, 1986

ซุปเนื้อและผัก

ซุปเนื้อและผัก เมนูอาหารจากการ์ตูนจิบลิเรื่อง Laputa Castle in the Sky ในฉากที่นางเอกของเรื่องอย่างซิต้า กำลังทำซุปเนื้อใส่ผักให้กับสมาชิกบนเครื่องบินได้รับประทานกันค่ะ ซึ่งเมนูนี้ก็จะประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์หนานุ่ม น้ำซุปหรือสตูว์เข้มข้น และผักต่าง ๆ ที่ใส่ลงไปในซุปเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติโดนใจมากขึ้น เห็นแล้วก็หิวและน่ากินมาก ๆ จนอยากลองทำกินเองเลยค่ะ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ

สปันจ์เค้ก เมนูของหวานจิบลิจากเรื่อง Spirited Away, 2001

สปันจ์เค้ก Spirited Away, 2001

สปันจ์เค้ก เมนูของหวานจากสตูดิโอจิบลิเรื่อง Spirited Away, 2001 ในฉากปาร์ตี้น้ำชาในบ้านคุณยายซาบีน่า ที่ NoFace กำลังรับประทาน ซึ่งเป็นเค้กเนื้อนุ่มฟู สไตล์ยุโรป กินคู่กับน้ำชาเข้ากันได้ดีแบบสุด ๆ เมนูนี้จะประกอบไปด้วยส่วนผสมหลัก ๆ อย่างแป้งเค้ก, ไข่ไก่, เนยจืด และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ อย่างน้ำตาล, ครีมสด, นมข้น ที่พอมาอยู่ด้วยกันแล้วอบขึ้นมาก็จะได้เป็นสปันจ์เค้ก เมนูของหวานไว้กินเล่นกันแล้วค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูของว่างยามบ่ายตัองจัดตามกันแล้วนะคะ 

ข้าวปั้น เมนูปลอบใจจิฮิโระจาก Spirited Away, 2001

ข้าวปั้น

ข้าวปั้น เมนูอาหารขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นที่ไม่ว่าจะไปร้านอาหารญี่ปุ่นร้านไหนก็ต้องเคยผ่านตากันมาบ้าง ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูจาก สตูดิโอจิบลิเรื่อง Spirited Away, 2001 เมนูข้าวปั้นปลอบใจมื้อแรกในการทำงานของจิฮิโระ ที่เห็นแล้วก็อยากกินตามบ้างเลยค่ะ เป็นข้าวปั้นที่มักจะมีหน้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลา, บ๊วยดอง, ปลาไหล บางร้านก็จะมีสาหร่ายห่อตรงกลาง กินคู่กับซอสก็ได้เช่นกันค่ะ

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง Spirited Away, 2001

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง

ซาลาเปาไส้ถั่วแดง อีกหนึ่งเมนูน่ากินจาก  Spirited Away, 2001 เป็นเมนูจิบลิง่าย ๆ ที่ตัวละครในโรงงานอาบน้ำที่จิฮิโระทำงานอยู่นิยมรับประทานกัน แต่แม้จะเป็นอาหารง่าย ๆ ไม่หวือหวามากนักแต่ก็รสชาติดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมในการ์ตูนยังไส้เยอะจนชวนหิวอยากหามารับประทานตามกันบ้างเลยค่ะ ซึ่งเมนูนี้ส่วนประกอบหลัก ๆ ก็คือไส้ถั่วแดงกวนที่มีรสชาติหวานหอมมันกำลังดี กินคู่กับแป้งนุ่ม ๆ ของซาลาเปาเข้ากันดีแบบลงตัวมากทีเดียวค่ะ

แซนด์วิชขนมปังไข่ดาว อาหารเช้าจากครัวจิบลิ Castle In The Sky, 1986

แซนด์วิชขนมปังไข่ดาว Castle In The Sky, 1986


ขนมปังไข่ดาว อาหารเช้าง่าย ๆ สไตล์ยุโรปจากการ์ตูนจิบลิเรื่อง Castle In The Sky ในฉากที่ปาซูและชีต้าหลบมาอยู่ในถ้ำ และได้ทำอาหารเช้าง่าย ๆ อย่างเมนูขนมปังไข่ดาวที่มีอยู่มาทำกิน ซึ่งแม้จะเป็นเมนูธรรมดาแต่ก็ชวนหิวสุด ๆ จนดูไปก็ท้องร้อง สำหรับใครที่ต้องตื่นเช้าไปทำงานบ่อย ๆ เมนูขนมปังไข่ดาว ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องเข้าครัวไปทำตามหรือจดไว้เป็นเมนูอาหารตอนเช้ากันแล้วนะคะ

แพนเค้ก เบเกอรีแม่มดน้อยจาก Kiki’s Delivery Service, 1989

แพนเค้ก

แพนเค้ก เมนูของหวานของโปรดของใครหลายคน จากสตูดิโอจิบลิเรื่อง Kiki’s Delivery Service ซึ่งถือเป็นเมนูของหวานเมนูแรกของแม่มดน้อยกิกิ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยแป้งแพนเค้กที่หนานุ่ม เด้งฟู หวานน้อย แคลอรีต่ำกว่าแพนเค้กปกติเพราะใช้เพียงไข่ขาวในการทำ เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงอย่างมะเขือเทศรสเปรี้ยวหวานตัดกันแบบลงตัวสุด ๆ 

ชีสโทสต์ เมนูจิบลิจาก The Secret World Of Arrietty, 2010

ชีสโทสต์

ปิดท้ายกันด้วยของหวานเมนูโปรดของใครหลายคนอย่างชีสโทสต์ จากการ์ตูนจิบลิเรื่อง The Secret World Of Arrietty ในฉากเสิร์ฟชีสโทสต์เนื้อเด้งดึ้งสีเหลืองนวลหน้าตาน่ารับประทาน แถมยังทำง่ายสุด ๆ เพียงแค่นำชีสลงไปละลายในกระทะหลังจากนั้นจะได้ชีสเนื้อฟู ๆ หนานุ่มถึงใจ โป๊ะหน้าลงในขนมปัง ก็จะได้ของว่างไว้รับประทานกันแล้วค่ะ สำหรับใครที่ชอบกินของหวานหรือเป็นสาวกชีสโทสต์ เมนูนี้ก็ต้องจดไว้เป็นลิสต์อาหารเลยนะคะ

เรียกว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่น่ารับประทานกันทุกเมนูเลยค่ะ สำหรับเมนูอาหารจากค่ายอนิเมะจิบลิ ที่เรียกได้ว่าดูไปหิวไปกันเลยทีเดียว เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เมนูในใจที่อยากไปทำกินตามกันรัว ๆ หมดปัญหากับคำถามคาใจว่า วันนี้กินอะไรดี? ไปเลย สำหรับใครที่ดูแล้วมีเมนูไหนที่โดนใจก็อย่าลืมไปลองทำหรือหามากินนะคะ ชอบเมนูไหนหรือมีเมนูไหนโดนใจอีกก็อย่าลืมมาคอมเมนต์คุยกันได้ค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ น่าจะสนใจ