'ผู้ชายมีนม' เรื่องแปลกที่ห้ามมองข้าม (พร้อมวิธีแก้ไข)
  1. 'ผู้ชายมีนม' เรื่องแปลกที่ห้ามมองข้าม (พร้อมวิธีแก้ไข)

'ผู้ชายมีนม' เรื่องแปลกที่ห้ามมองข้าม (พร้อมวิธีแก้ไข)

สาว ๆ คนไหนมีเพื่อนหรือแฟนหนุ่มที่กำลังเจอกับปัญหานี้ 'ภาวะนมโตในผู้ชาย' หรือ 'ผู้ชายมีนม' ต้องมาอ่านบทความนี้ด่วน ๆ เพราะเรามีวิธีแก้มาแนะนำกันค่ะ!
[Ad] • 6 พ.ย. 2018 · โดย
Video at https://www.facebook.com/WongnaiBeauty/videos/2113370762312050/


ไม่ใช่แค่สาว ๆ ที่รักสวยรักงาม คอยกังวล ดูแลร่างกายตัวเองให้ดูดีดูเป๊ะตลอดเวลา แต่หนุ่ม ๆ หลายคนเค้าก็มีปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างที่กำลังกังวลใจเหมือนกันค่ะ อย่างเช่น เคสภาวะนมโตในผู้ชายหรือผู้ชายมีนม ซึ่งหนุ่ม ๆ ที่มีปัญหานี้คงจะอายและเกิดความไม่มั่นใจกันทั้งนั้น แต่วันนี้เราได้พาทุกคนมาแก้ปัญหานี้แล้ว! ที่นี่เลยค่ะ Rattinan Clinic มาปรึกษาคุณหมอกัน!

ภาวะนมโตในผู้ชาย หรือ Gynecomastia

เป็นภาวะที่มีการเจริญเติบโตผิดปกติของเต้านมในผู้ชาย ที่มีอัตราการเกิดประมาณ 30% ของผู้ชายทั่วไป ส่วนมากจะโตมากผิดปกติทั้งรูปร่างและขนาด ในบางคนอาจจะมีลักษณะคล้ายกับเต้านมผู้หญิงเลยก็มีนะคะ ทำให้ผู้ชายทั้งหลายที่เป็นเกิดอาการอาย ไม่มั่นใจได้ ซึ่งภาวะนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ 

นมโตในผู้ชาย

สาเหตุการเกิดมีอยู่หลายปัจจัยเลยค่ะ ทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน ส่วนมากพอผู้ชายโตขึ้นเป็นวัยรุ่นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ที่ปกติมีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง ถ้าผู้ชายคนไหนมีฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มมากขึ้นผิดปกติจะสามารถเกิดภาวะนี้ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีก เช่น การทานอาหารหรือยาบางชนิดที่มีฮอร์โมนผสมอยู่ ยาสเตียรอยด์ การเสพสารเสพติด เช่น กัญชาก็มีผลเหมือนกันค่ะ

การแก้ไขภาวะเต้านมโต

ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนค่ะว่า สิ่งที่คุณผู้ชายกำลังเป็นอยู่มันคือภาวะเต้านมโตจริงรึเปล่า เพราะมันจะมีภาวะเต้านมโตเทียมที่เกิดจากความอ้วน ก็คือคนที่อ้วนมาก ๆ จะมีไขมันที่สะสมบริเวณเต้านม ถ้าเกิดจากสาเหตุนี้วิธีการแก้ก็ง่ายมาก คือการลดความอ้วน! หรือถ้าใครลดความอ้วนไม่ไหวจริง ๆ ก็สามารถใช้วิธีดูดไขมันได้ค่ะ 

นมโตในผู้ชาย

และสำหรับคนที่เป็นภาวะเต้านมโตจริง ๆ บางคนก็สามารถหายเองได้โดยไม่ต้องรักษานะ อย่างเช่น การหยุดทานอาหารหรือยาที่มีฮอร์โมนผสม ซึ่งเราทานแล้วจะทำให้เกิดภาวะนี้ได้ แต่สำหรับคนที่มีภาวะผิดปกติหรือนมโตเกินไปมาก ๆ จนไปรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ ก็สามารถรักษาได้ด้วยการทานยา การผ่าตัด หรือการดูดไขมันได้

ขั้นตอนการรักษา

การรักษาที่ถูกต้องคือคุณหมอต้องผ่าตัดให้ได้เต้านมขนาดปกติ ไม่ใช่เอาออกเยอะเกินไปจนบุ๋ม ดังนั้นจะต้องมีการประเมินคนไข้ก่อนว่าเต้านมเค้าเกิดจากส่วนไหน เช่น ผิวหนังเกิน มีไขมันเยอะเกิน ซึ่งคุณหมอก็จะรักษาไปตามอาการของคนไข้แต่ละคนไปค่ะ ส่วนเรื่องเวลาในการผ่าตัดก็จะขึ้นอยู่กับความยากง่าย ถ้าเคสนั้นยากก็จะใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าเป็นเคสง่าย ๆ จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้นเอง

ภาวะนมโตในผู้ชาย
1. คุณหมอวาดกำหนดจุดบริเวณที่ต้องทำการผ่าตัด
ภาวะนมโตในผู้ชาย
2. ฉีดยาชาที่มีอะดรีนาลีนผสมอยู่แล้วรอประมาณ 15 นาที
ภาวะนมโตในผู้ชาย
3. กรีดบริเวณใต้ลานหัวนม เพื่อเข้าไปตัดไขมันส่วนเกินออก อาจจะมีการดูดไขมันควบคู่ไปด้วย
ภาวะนมโตในผู้ชาย
4. ทำการเย็บปิดแผลให้เล็กที่สุด

ผลลัพท์หลังทำ

ความชัดเจนของการเปลี่ยนแปลง จะขึ้นอยู่กับว่าเดิมทีคนไข้มีปัญหาเยอะหรือน้อย เพราะถ้าเป็นเยอะก็จะเห็นผลได้ชัดเจนหลังการผ่าตัดเลยว่าเต้านมที่เกินขนาดของคนไข้หายไป แต่ถ้าคนที่ผ่าตัดออกเพียงเล็กน้อยก็อาจจะยังเห็นผลไม่ชัดในทันที เพราะจะมีการบวม อักเสบ ต้องรอแผลหายดีก่อนถึงจะเห็นผลจริง ๆ ค่ะ แต่คุณหมอบอกไว้นิดว่าถึงเราจะผ่าตัดแก้ไขแล้ว แต่โอกาสในการกลับมาเป็นใหม่ก็ยังมีนะคะ เพราะถ้าคนไข้กลับไปสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อฮอร์โมนต่าง ๆ ก็มีโอกาสเป็นอีกรอบได้ค่ะ

Before - After ด้านหน้า

Before
Before
นมโตในผู้ชาย
After

Before - After ด้านข้าง

นมโตในผู้ชาย
Before
นมโตในผู้ชาย
After

การดูแลหลังการผ่าตัด

การดูแลรักษาหลังผ่าตัดก็จะคล้าย ๆ กับการผ่าตัดทั่วไปเลย ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่อะไร คนไข้จะต้องทำแผลทุกวัน ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ งดการออกกำลังกายไปสัก 2 สัปดาห์ หลังตัดไหมค่อยเริ่มกลับไปออกกำลังกายเบา ๆ ได้บ้าง และช่วงแรก ๆ หลังการผ่าตัดอาจจะต้องมีการรัดผ้าหรือใส่เสื้อรัดบริเวณนั้นไว้ค่ะ

เอาล่ะค่ะ! สาว ๆ คนไหนมีแฟนหรือมีเพื่อนที่เกิดภาวะนี้ก็ลองแนะนำหนุ่ม ๆ มาปรึกษาคุณหมอได้ที่ Rattinan Clinic เลยนะคะ ที่นี่คุณหมอใจดีพร้อมให้คำปรึกษา บรรยากาศของคลินิคก็สวยงาม สะอาดสะอ้าน เชื่อถือได้แน่นอนค่ะ!

ช่องทางการติดต่อ

Facebook : https://www.facebook.com/rattinanclinic/
Website : www.rattinanclinic.com
IG : rattinan_clinic
LINE : @rattinanclinic (มี@ข้างหน้า)
Tel : 02-233 1424 , 02-233 1425 


แผนที่

ชั้น 12A อาคารสิทธิวรกิจ
map

การติดต่อ

Rattinan Clinic
Phone number : 02-233-1424,02-233-1425
Instagram : rattinan_clinic
5 อาคาร สิทธิวรกิจ ชั้น 12A สีลม ซอย 3,บางรัก