Hand Model นางแบบมือสวยรวยทรัพย์ ใช้แค่มือออกกล้องก็ทำเงินได้
 1. Hand Model นางแบบมือสวยรวยทรัพย์ ใช้แค่มือออกกล้องก็ทำเงินได้

Hand Model นางแบบมือสวยรวยทรัพย์ ใช้แค่มือออกกล้องก็ทำเงินได้

อาชีพ Hand Model เจาะลึกเกี่ยวกับอาชีพนางแบบมือว่าคืออะไร ถ้าอยากเป็นต้องทำอย่างไร รายได้เท่าไหร่ พร้อมเคล็ดลับดูแลมือให้สวย และบทสัมภาษณ์ของนางแบบมือชื่อดัง
writerProfile
18 ส.ค. 2021 · โดย

อยากเป็นนางแบบ แต่หลาย ๆ คน เขินกล้อง โพสไม่เป็น ทำยังไงดี เปิดอาชีพแปลก Hand Model ที่ออกกล้องแค่มือ หลาย ๆ คนอาจจะเคยรู้จักอาชีพนี้แล้ว แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้จัก ว่านางแบบมือคืออะไร ถ้าอยากเป็นนางแบบมือต้องทำอย่างไร  เราจะพาไปเจาะลึกอาชีพนี้ ตั้งแต่วิธีการเริ่มเป็นนางแบบมือจนไปถึงการดูแลรักษามือของนางแบบมือกันเลยค่ะ ว่าต้องทำอย่างไร จะน่าสนใจขนาดไหน ไปดูกันเลย!  

นางแบบมือคืออะไร?

นางแบบมือคืออะไร Hand Model Hand Talent

นางแบบมือ Hand Model หรือ Hand Talent จัดอยู่ในอาชีพนางแบบ แต่ต่างจากนางแบบทั่วไปตรงที่ถ่ายแค่ส่วนมือ และส่งผ่านอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านมือเพียงเท่านั้น งานส่วนใหญ่ของนางแบบมือ ก็จะเป็นงานถ่ายโฆษณา เช่น โฆษณาผลิตภัณฑ์ความงาม งานแสตนอินในละครบางฉาก หรือโฆษณาอื่น ๆ ที่ใช้มือของ Hand Model แทนมือของนางแบบ เป็นต้น ฉากที่ถ่ายก็จะเป็นฉากที่จับเครื่องสำอางค์ หรือของใช้ต่าง ๆ งานที่ถ่ายก็จะมีทั้งแบบที่เป็นภาพนิ่งและวิดิโอค่ะ หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่ามีแค่ผู้หญิงหรอ ที่สามารถเป็น Hand Model ได้ ขอตอบเลยว่าผู้ชายก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ    

นางแบบมือ ยุนซอยอง Hand Model Hand Talent
นายแบบมือ Hand Model Hand Talent

Source : 1,

อยากเป็นนางแบบมือต้องทำอย่างไร

อยากเป็นนางแบบมือต้องทำอย่างไร Hand Model Hand Talent
 1. ชูมือของตัวเองขึ้นมาค่ะ แน่นอนว่าถ้าอยากเป็นนางแบบมือ หรือ Hand Model ต้องมีนิ้วที่เรียว ยาว สวย ไม่มีรอยย่น รอยพับ หรือรอยตำหนิบนนิ้วมือ สีผิวบนมือสม่ำเสมอ ถ้ามือของเพื่อน ๆ มีคุณสมบัติตามนี้ ก็สามารถเป็น Hand Model ได้ค่ะ
 2. ลองศึกษาเกี่ยวกับท่าทางของมือ หรือการสื่ออารมณ์ของมือ ลองถือของซักอย่างให้ออกมาดูสวยและน่าใช้ ต้องลองฝึกต่อหน้ากล้องบ่อย ๆ ดูว่าเราสามามารถสื่ออารมณ์แบบไหนผ่านมือได้บ้าง อย่างเช่นดูสนุกสนาน ผ่อนคลาย ดูยั่วยวน หรือดูเข้มแข็ง และการศึกษามุมการโพสด้านหลังนางแบบ เพื่อไม่ให้ตัวติดเข้าไปในเฟรมขณะถ่าย
 3. ถ่ายรูปมือเพื่อเก็บเป็นโปรไฟล์ ถ้าฝึกแสดงอารมณ์ผ่านมือจนคล่องแล้ว ให้เพื่อน ๆ เก็บภาพถ่ายเพื่อเป็นโปรไฟล์ เอาไว้ยื่นแก่โมเดลลิ่งหรือลูกค้า เหมือนกับที่นางแบบทั่วไปทำ หรือการอัพโหลดไว้บน IG พร้อมติดแฮชแทกต่าง ๆ อย่าง  #นางแบบมือ #Handmodel #Handtalent #handtalentbkk #handtalentthailand ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้คนรู้จักเราเพิ่มขึ้นค่ะ
 4. ต้องมีความอดทนสูง เนื่องจากระยะเวลาการถ่ายค่อนข้างจะยาวนาน ฝึกการถือของหนัก ๆ ให้นิ่งที่สุด เพราะงานที่ใช้แค่ไม่กี่วินาที อาจจะใช้เวลาถ่ายทำเป็นวันก็มีค่ะ
 5. หากได้รับงานแล้ว ควรหาช่างทำเล็บที่ไว้ใจได้ ช่วยดูแลเล็บให้สวยอยู่เสมอก่อนที่จะถ่ายงาน
 6. ดูแลมือให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ Hand Model บางคนใส่ถุงมือตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับมือ บางคนถึงขนาดที่ไม่ทำงานบ้าน หลีกเลี่ยงการแช่น้ำ เพราะจะทำให้มือเหี่ยวและเสียความชุ่มชื้น

นางแบบมือ รายได้ดีไหม

นางแบบมือ รายได้เท่าไหร่ Hand Model Hand Talent
 • รายได้นางแบบมือในประเทศอเมริกา โดยเฉลี่ยแล้ว $1,000 ต่อวัน (ประมาณ 33,320 บาท)สำหรับงานที่ได้ฉายทางทีวี และประมาณ $2000 (ประมาณ 66,640 บาท) ถึง $5000 ต่อวัน (ประมาณ 166,600 บาท) สำหรับนิตยสารสิ่งพิมพ์ ถ้าเป็นนางแบบมือตัวท็อปสามารถสร้างรายได้ 10,000 ดอลลาร์ต่อวัน (ประมาณ 333,200 บาท) รายได้ต่อคนจะแตกต่างกันไปตามการรับงานและประสบการณ์ แต่ในสหรัฐอเมริกานางแบบมือมีรายได้เฉลี่ยต่อปี ประมาณ $71,078  (ประมาณ 2,368,318 บาท)
 • รายได้นางแบบมือในประเทศเกาหลี ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ขั้นต่ำประมาณ 3 ล้านวอน หรือประมาณ 85,000 บาท   
 • สำหรับในประเทศไทย ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 4000-5000 บาทขั้นต่ำ ต่อการถ่ายงานแต่ละครั้ง 

นางแบบมือ Hand Talent หางานจากที่ไหน สมัครได้ที่ไหนบ้าง  

นางแบบมือ หางาน นางแบบมือสมัครที่ไหน Hand Model Hand Talent
 1. โดยปกติแล้วนางแบบจะต้องเข้าสังกัด หรือหาโมเดลลิ่งเอเจนซี่ เพื่อจะได้หางานได้ง่ายขึ้น การเลือกโมเดลลิ่งเอเจนซี่ ต้องเลือกจากความน่าเชื่อถือ เช็คประวัติว่ามีที่อยู่จริงไหม นางแบบที่เคยทำมีงานป้อนให้บ่อย ๆ หรือเปล่า ส่วนใหญ่มักจะไม่มีค่าสมัคร หรือเก็บค่าสมัครน้อยมาก ๆ ถ้าเก็บค่าสมัครแพง ๆ อาจจะเป็นมิจฉาชีพได้ โมเดลลิ่งเอเจนซี่ในไทยมีเยอะมาก ๆ ที่เชื่อถือได้ก็เช่น I-VIEW MODELING, แก้มแดงโมเดลลิ่ง, Princess Modeling เป็นต้น  
 2. การรับงานโดยตรงจากโปรไฟล์ที่เราสร้างไว้บนโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ เช่นใน IG ติด Hashtag ต่าง ๆ เช่น #นางแบบมือ #Handmodel #Handtalent #handtalentbkk #handtalentthailand หรือใน LinkedIn ก็สามารถทำได้ค่ะ 
 3. เว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น backstagecloseupmodelsagencygo-models และ modelsdirect ค่ะ 

บทสัมภาษณ์นางแบบมือ Hand Model มืออาชีพจากเกาหลี

โดยบทสัมภาษณ์นำมาจาก Blog ของคุณ Bamkashi ในวันนี้เราจะพามารู้จักกับยุนซอยอง ที่เป็นนางแบบมือมาแล้วกว่า 10 ปีค่ะ 

 • แนะนำตัวหน่อยค่ะ
  สวัสดีค่ะ นางแบบมือ ยุนซอยองค่ะ ฉันเป็นนางแบบมือตั้งแต่ปี 2010 จนถึงปัจจุบันก็เกือบ 10 ปีแล้วค่ะ
คุณยุนซอนยอง นางแบบมือมืออาชีพจากเกาหลี
คุณยุนซอนยอง นางแบบมือ มืออาชีพจากเกาหลี

Source : 1 

 • อธิบายเกี่ยวกับอาชีพหน่อยได้ไหมคะ
  อาชีพนางแบบมือ เป็นอาชีพที่ใช้มือในการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านสื่อโฆษณาในทีวีค่ะ ใช้มือถือสินค้า แสดงท่าทางต่าง ๆ ให้สินค้าดูน่าสนใจ ดูน่าซื้อและน่าดึงดูดค่ะ
 • เคยทำอาชีพอะไรมาก่อนไหมคะ
  ฉันจบโลหะดีไซน์มา แล้วก็คิดว่าตัวเองมีฝีมือด้านนี้ค่ะ ฝันอยากจะเป็นจิวเวอร์รี่ดีไซเนอร์ แต่บริษัทของคุณพ่อมีปัญหาพอดี ก็เลยจบมาช่วยงานที่บริษัทของคุณพ่อค่ะ เป็นบริษัทออกแบบเครื่องมือแพทย์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน
 • จุดเริ่มต้นในการทำอาชีพ Hand Model
  ปกติแล้วเขียน Blog เป็นงานอดิเรก แล้วก็ชอบถ่ายรูปด้วย ก็เลยอัพโหลดเกี่ยวกับชีวิตประจำวันค่ะ ตอนนั้นไปทำเล็บมา แล้วก็ลงรูป พอคนเห็นรูป ก็ชมว่า "มือสวยมาก" ทั้งนั้นเลยค่ะ มีคนที่ทำงานอยู่ในบริษัทเอเจนซี่โฆษณามาเห็น ก็เลยติดต่อมา แล้วก็เริ่มเป็นนางแบบมือตั้งแต่ตอนนั้น ไม่คิดไม่ฝันเลยว่าจะได้มาทำอาชีพนี้ ประชุมบริษัทเสร็จก็ไปแคสติ้งต่อเลยค่ะ
 • โฆษณาชิ้นแรก
  เป็นโฆษณาเต้าหู้ที่ถ่ายกับนักแสดง คุณโกโซยองค่ะ ไปถือเต้าหู้อยู่ข้าง ๆ หน้าคุณโกโซยอง แล้วก็มีฉากที่คุณโกโซยองแตะแท็บเล็ตค่ะ มือนั้นก็ของฉันเอง เป็นครั้งแรกที่ได้ถ่ายกับดาราดัง รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะ
 • โฆษณาที่ถ่ายไป จนถึงปัจจุบันมีอะไรบ้างคะ
  เป็นนางแบบมือในการถ่ายโฆษณากับจอนจีฮยอน, อีนายอง, ฮันฮโยจู, ซูจี และดาราอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ โฆษณาก็เคยทำมาแล้วทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน, เครื่องสำอางค์, อาหาร, เครื่องเพชร และอื่น ๆ ก็เกือบครบทุกอย่างเลย แล้วก็แบรนด์ดัง ๆ อย่าง Samsung, LG, Huawei, Google, Hyundai, Korean Air, Asiana Airline, MCdonald, Burger King, Samsung Card, YSL, Tiffany Co. อย่างแบรนด์ที่ถ่ายด้วยบ่อย ๆ ก็คือซัมซุง เดือนนึงถ่ายประมาณ 2-3 ครั้ง เพราะว่ามือถือรุ่นกาแลกซี่ก็ออกซีรีย์ใหม่ทุกปี เวลาผลิตภัณฑ์ออกใหม่ก็จะไปถ่ายโฆษณา ก็เลยมีฉายาว่า "มือซัมซุง" ค่ะ และฉันก็ใช้แต่ซัมซุงกาแลกซี่เพื่อให้ชิน เพราะถ้าใช้คล่องแล้ว เวลาถ่ายจะได้เป็นธรรมชาติค่ะ มีฉากที่ต้องเขียนตัวอักษรด้วยมือลงบนกาแลกซี่โน้ต ก็ต้องฝึกเขียนให้สวย ๆ เหมือนกันค่ะ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น ทีวี เครื่องซักผ้า ตู้เย็น ก็ถ่ายมาเกือบครบแล้วค่ะ
โฆษณา นางแบบมือ ยุนโซยอง
โฆษณาที่ใช้มือของคุณยุนโซยอง

Source : 1, 2, 3,

 • รู้สึกยังไงตอนเห็นโฆษณาที่มีมือตัวเองบ้างคะ
  แรก ๆ ก็รู้สึกตื่นเต้นค่ะ มีอยู่วันหนึ่งที่ไปดูหนังในโรง แล้วได้ดูโฆษณาที่ตัวเองถ่ายประมาณ 3-4 ตัวก่อนหนังเริ่ม ก็รู้สึกว่ามีแต่มือของฉันเต็มไปหมดเลย แล้วก็ได้เห็นโฆษณาตัวเองในนิวยอกไทม์สแควร์, ดูไบ, ยูโรป และในต่างประเทศ ก็รู้สึกภูมิใจค่ะ
 • การถ่ายโฆษณาที่ยังจำได้ดี
  โฆษณาที่ถ่ายได้ยากที่สุด คือโฆษณาที่ยืนหั่นกิมจิกว่า 10 ชั่วโมงค่ะ แล้วก็การหยิบผลิตภัณฑ์ขึ้นมาจากน้ำก็ยากเหมือนกัน เพราะต้องหยิบทีเดียวแบบไม่ให้มือสั่น ตอนนั้นกลัวมือสั่นมากจนต้องกลั้นหายใจเลยค่ะ
 • โฆษณาที่คิดว่าเป็นประเด็นร้อนมากที่สุด
  "โฆษณาเครื่องโกนหนวดที่ถ่ายกับคุณยูอาอินปี 2015" ค่ะ ต้องทำมือให้เหมือนเครื่องโกนหนวด แล้วก็ต้องลูบหน้าคุณยูอาอินด้วยความอ่อนโยนหลายครั้งมาก เป็นโฆษณาที่ได้จับหน้าดาราตัวท็อปค่ะ
นางแบบมือ โฆษณายูอาอิน Hand Model Hand Talent
 • เงื่อนไขในการเป็นนางแบบมือที่ดีคืออะไรคะ
  ต้องมีสัดส่วนระหว่างนิ้วมือและฝ่ามือที่ดีค่ะ สำคัญมาก ต้องรับกันได้ดี อย่างนิ้วก้อย ถ้าสั้นกว่านิ้วอื่น ๆ มาก ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และแต่ละนิ้วต้องไม่มีเส้นโค้งระหว่างกระดูกข้อนิ้ว ถ้าผิวขาวก็จะดีกว่าค่ะ เพราะว่าต้องถ่ายโคลสอัพ สภาพผิวก็ต้องดี ไม่มีรอยย่น
 • สิ่งที่ต้องพยายาม เพื่อเป็นนางแบบมือ
  การแสดงท่าทางผ่านมือสำคัญที่สุดค่ะ เพราะว่าต้องถ่ายฉากที่แตะหรือถือผลิตภัณฑ์เยอะ อย่างฉากในโฆษณาที่นางแบบต้องจับมือกับผู้ชาย ก็ต้องแสดงผ่านมือว่ากำลังรู้สึกเขิน เวลาถ่ายก็จะมีเขียนบอกคร่าว ๆ ว่าต้องแสดงอารมณ์แบบไหน และก็มีฉากที่ต้องแสดงอารมณ์โกรธด้วย ตอนนั้นถ่ายโฆษณาบริษัทบัตรเครดิต ภายใน 15 วินาที ต้องหยิบบัตรออกมาจากกระเป๋า ต้องแสดงความรู้สึกสุขปนเศร้า แล้วก็ใช้มือหยิบบัตรจากหน้ากล้อง ต้องแสดงอารมณ์รำคาญและโกรธผ่านมือ ตอนนั้นฉันแสดงเหมือนนักแสดงที่เล่นแข็ง ๆ เลยค่ะ เหมือนหุ่นยนต์เลย ถ้าแสดงอารมณ์ผ่านมือไม่ได้ ก็จะรู้สึกไร้อารมณ์ ก็เลยฝึกซ้อมอย่างหนักเลยค่ะ เวลาดูละครก็ดูแต่มือของนักแสดง แล้วก็ดูโฆษณาที่มีฉากถ่ายมือเยอะ ๆ บ่อย ๆ สังเกตท่าทางจากคนรอบข้าง แบบนี้ค่ะ แล้วก็ต้องรักษาหุ่นด้วย เพราะว่ามือก็สามารถอ้วนได้เหมือนกัน บางทีต้องใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกับที่นางแบบใส่ ใส่ชุดเดียวกับดาราหลังจากที่ดาราถ่ายเสร็จแล้ว ถ้าเป็นเสื้อผ้าที่ไซส์เล็กมาก ๆ ก็อาจจะมีชุดอื่นเตรียมให้ หรือไม่ก็ใส่แค่แขนเสื้อแล้วก็ถ่ายค่ะ
 • ปกติดูแลมือยังไงคะ
 • ดูแลความชุ่มชื้นและทาครีมกันแดดค่ะ เวลาออกไปข้างนอกก็จะทาครีมกันแดดทุกครั้ง ใส่ปลอกแขน แล้วก็ใช้ร่มกันแดดค่ะ หลังจากที่ล้างมือก็ทาโลชั่นทันที ตอนที่ผิวยังหมาด ๆ อยู่ แล้วก็ใช้ออยล์ธรรมชาติผสมครีมแล้วก็ทาบ่อย ๆ ค่ะ ตอนนอนก็เปิดทำความชื้น เพื่อรักษาความชื้น จะไม่ทำให้มือเกิดรอยอย่างเช่นการถือของหนักเกินไปหรือการทุบกำปั้น เวลาสระหัวหรือจับเสื้อผ้าก็จะใส่ถุงมือลาเท็กซ์ โดยปกติจะหลีกเลี่ยงการทำอาหารและการทำความสะอาดเพื่อไม่ให้มือบาดเจ็บค่ะ คุณแม่เป็นคนทำอาหารให้ งานอื่น ๆ ในบ้าน และขับรถก็ให้สามีเป็นคนทำ ดูเหมือนสบายนะคะ แต่ก็อึดอัดนิด ๆ ช่วง 10 ปีที่ทำงาน ไม่เคยได้ไปเที่ยวต่างประเทศเลย ว่ายน้ำในสระก็ไม่ได้ เวลาใส่ชุดว่ายน้ำก็ต้องใส่แบบ Rush Gard ถึงจะถ่ายแค่มือไม่กี่วิ แต่ก็ต้องดูแลรักษาทั้งตัวค่ะ นอกจากนี้ ใน Vlog ของคุณยุนซอนยอง ก็ยังมาเผยให้เห็นเคล็ดลับอื่น ๆ ที่ทำให้มือสวยอยู่ตลอดเวลา เช่น การใช้เท้าเปิดลิ้นชักแทนมือ การใส่ถุงมือในการจับหรือเลือกเสื้อผ้า เพราะกันเล็บมือไปเกี่ยวแล้วเล็บฉีก และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิคล้างมือค่ะ
วิธีดูแลมือของนางแบบมือยุนโซยอง

Source : 1  

 • รายได้ดีไหมคะ
  ถ้าเป็นโฆษณาก็ได้ 10,000,000 วอน (ประมาณ 286,653 บาท ) โฆษณาที่ถ่ายมือเยอะ ๆ เป็นหลักบางทีก็ได้มากกว่า 20,000,000 วอน (ประมาณ 573,308 บาท)ค่ะ ถ้าเป็นโฆษณาแบรนด์ระดับโลก ประมาณ 20,000,000 วอน(ประมาณ 573,308 บาท) ตอนที่เริ่มทำอาชีพนี้ได้ 3,000,000-5,000,000 วอน (ประมาณ 85,996 - 143,326 บาท) เดือนหนึ่งถ่ายขั้นต่ำประมาณ 10 ตัว อย่างมากสุด เดือนละ 24 ตัวค่ะ
 • วิธีแก้เครียด
  ตอนนี้ฉันเปิดยูทูปช่อง '손짓티비' อยู่ค่ะ ก็คิดว่าถ้าถ่ายเบื้องหลังการทำงานต่าง ๆ น่าจะสนุก แล้วก็ถ่ายเกี่ยวกับชีวิตประจำวันค่ะ
 • เวลาที่ไม่มีงานทำอย่างไรคะ 
  แรก ๆ ตอนที่ไม่มีงาน ก็คิดว่าเขาใช้นางแบบคนอื่นที่ไม่ใช่เราไหมนะ แล้วก็จิตตกเองค่ะ เพราะรู้ว่าในประเทศเกาหลี มีคนทำอาชีพนี้แค่ประมาณ 10 คน ก็ไม่พยายามจะไปปรียบเทียบตัวเองกับใคร พยายามคิดในแง่ดี มีการถ่ายงานเลยเวลาที่กำหนดบ่อย ก็พยายามจะไม่โมโหค่ะ
 • ความฝันและเป้าหมายในอนาคต
  การเป็นนางแบบมือก็ไม่ได้ยั่งยืนเท่าไหร่ ถึงจะดูแลมือดีแค่ไหนก็มีริ้วรอยได้ เราไม่สามารถหยุดเวลาให้เดินได้ ถึงจะดูแลเต็มที่แค่ไหน ก็คงทำอาชีพนี้ได้ถึงแค่อายุ 40 ต้น ๆ ก็อาจจะทำงานนี้ต่อแค่อีก 10 ปี จนกว่าจะถึงตอนนั้นก็อยากทำให้เต็มที่ค่ะ อยากมีชื่อเสียงในวงการ Hand Model ค่ะ 

ที่มา

밤가시. 2019. "บทสัมภาษณ์ของคุณคิมซอนยอง" [Online] เข้าถึงได้จาก https://m.blog.naver.com/PostView.naver?isHttpsRedirect=true&blogId=leevisa&logNo=221637803837  สืบค้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 

JACK SMART. 2016. "How to Become a Hand Model" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.backstage.com/magazine/article/become-hand-model-6394/ สืบค้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 

CHRISTIAN ALLAIRE. 2021. "Meet New York’s Top Hand and Foot Model Agent (It’s a Real Thing!)" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.vogue.com/article/hand-foot-model-agent-dani-korwin-fashion สืบค้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 

เป็นงานที่น่าสนใจ และอิจฉาอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะคะ แต่ก็เป็นอาชีพที่จะว่าง่าย ก็ไม่ง่ายเหมือนกันนะ เพราะต้องดูแลมือให้สวยอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังต้องคุมอาหาร คุมน้ำหนักให้สมดุลเหมือนกับนางแบบปกติเลย สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจก็ลองนำเคล็ดลับต่าง ๆ ไปใช้ได้นะคะ ถึงแม้ตอนนี้อาชีพนี้ในไทยจะยังไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่ แต่ในต่างประเทศก็ถือว่ามีงานรองรับเยอะอยู่เหมือนกันค่ะ เก็บไว้เป็นทางเลือกอาชีพได้  

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ