หมั่นวัดออกซิเจน แทนวัดไข้ กันภัยเงียบ happy hypoxia ที่มากับ COVID-19
 1. หมั่นวัดออกซิเจน แทนวัดไข้ กันภัยเงียบ happy hypoxia ที่มากับ COVID-19

หมั่นวัดออกซิเจน แทนวัดไข้ กันภัยเงียบ happy hypoxia ที่มากับ COVID-19

โรคที่ต้องเฝ้าระวัง ภาวะ happy hypoxia ภัยเงียบที่มาพร้อมกับการติดเชื้อ COVID-19 แบบไม่รู้ตัว เป็นโควิดไม่มีอาการ หรืออาการไม่หนัก แต่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง
writerProfile
30 ส.ค. 2021 · โดย

Wongnai Beauty เชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนป้องกันตัวเองดีอยู่แล้ว จากภาวะโรคระบาดCOVID-19 นี้ แต่ก็นิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะถึงจะติดโควิดแบบไม่มีอาการ ก็สามารถเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยภาวะ happy hypoxia ได้ โดยเฉพาะกับคนอายุน้อย ๆ ที่มีภูมิคุ้มกันสูง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ ภาวะ happy hypoxia กันค่ะ 

happy hypoxia คืออะไร

โควิดไม่มีอาการ happy hypoxia วัดออกซิเจนบ่อย ๆ เพื่อตรวจโควิด

happy hypoxia หรือ silent hypoxia คือภาวะที่ผู้ป่วยโควิด ติดโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการแบบผู้ป่วยทั่วไป เช่น ปวดหัว มีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย เจ็บคอ อาการคล้ายผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่เป็นโควิดไม่มีอาการ แต่จู่ ๆ ก็เกิดภาวะพร่องออกซิเจน (Hypoxia) ผู้ป่วยจะเริ่มเวียนหัว แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ไอ และเสียชีวิตได้ สามารถเกิดได้กับคนทุกวัย และเกิดได้ในคนที่อายุไม่มาก ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง ไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ ทำให้ไม่สามารถรักษาได้ทันท่วงที สาเหตุที่ชื่อว่า happy hypoxia เพราะคนไข้ดูแฮปปี้ ไม่มีอาการ แต่เชื้อโรคเข้าไปทำลายปอด ทำให้ระบบหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ความเข้มข้นของออกซิเจนในเลือดต่ำลง และเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตนั่นเองค่ะ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นภาวะ happy hypoxia

ผู้ป่วยที่มีภาวะ happy hypoxia จะมีอาการดังต่อไปนี้

 1. วิงเวียนหรือปวดศีรษะ
 2. มีเหงื่อออกมาก
 3. ผิวหนังซีด ปากม่วง หรือเป็นสีเขียวคล้ำ
 4. ไอ คลื่นไส้อาเจียน
 5. หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
 6. หายใจลำบาก และหายใจหอบถี่ แน่นหน้าอก
 7. รู้สึกกระสับกระส่าย กระวนกระวาย
 8. ตาพร่ามัว สับสน มึนงง
 9. ในเด็ก อาจจะมีการโน้มตัวไปด้านหน้า น้ำลายไหล และหายใจทางปาก 

หากวัดค่าออกซิเจนแล้วต่ำกว่า 94% ผิวหนังเปลี่ยนสี ปากม่วง เวียนหัว ให้รีบติดต่อ 1669 และรีบพาไปส่งโรงพยาบาลทันที

ภาวะ happy hypoxia จะป้องกันได้อย่างไร?

หลาย ๆ คนที่ยังต้องออกไปทำงาน หรือออกไปธุระนอกบ้านด้วยความจำเป็น ก็อาจจะรู้สึกกลัวใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าอยากให้มั่นใจ ต้องหมั่นวัดออกซิเจนในเลือดทุกวันด้วยเครื่อง Oximeter หรือเครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้วค่ะ หรือใครที่มีนาฬิกาเพื่อสุขภาพที่สามารถวัด SPO2 ได้ ก็ใช้ได้เหมือนกัน โดยปกติแล้ว คนปกติจะมีระดับออกซิเจนในเลือดอยู่ระหว่าง 95–100% แต่ถ้ามีภาวะ Happy Hypoxia ค่าความเข้มข้นของออกซิเจนใน เลือดจะลดต่ำกว่า 94% ส่วนขั้นวิกฤติจะอยู่ที่ 70%-50% ค่ะ โดยในการระบาดโควิด-19 ในอินเดีย แพทย์อินเดียได้ประยุกต์เอา 6-minute walk test ที่ใช้สำหรับทดสอบผู้ป่วยโรคปอด มาประยุกต์ในการวัดค่าออกซิเจนกับผู้ป่วยโควิด-19 คือ ให้ลองเดินวนในบ้านก่อน 6 นาที แล้ววัดค่าออกซิเจนในเลือด ถ้าระดับออกซิเจนในเลือดลดลงกว่า 94% ให้เฝ้าระวัง หรือติดต่อแพทย์ใกล้บ้าน เพื่อจะได้รับการเข้ารักษาอย่างทันท่วงที

วิธีการทำ 6-minute walk test

ขั้นตอนการทดสอบก่อนวัดค่าออกซิเจนในเลือด เพื่อความแม่นยำ

 1. วัดออกซิเจนในเลือดโดยใช้เครื่อง Oximeter
 2. เดินไปรอบ ๆ ห้องเป็นเวลาหกนาที โดยติดเครื่อง Oximeter ไว้ที่ปลายนิ้วและสังเกตค่าออกซิเจน
 3. บันทึกความอิ่มตัวของออกซิเจนทันทีหลังจากเดิน
 4. การทดสอบสามารถทำซ้ำได้ทุก ๆ หกถึงแปดชั่วโมง
 5. ถ้าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าร้อยละ 94 หรือลดลงอย่างแน่นอน 3-5 เปอร์เซ็นต์ หรือรู้สึกหน้ามืด หายใจไม่ออก ขณะทำการทดสอบ ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที
 6. ผู้ป่วยอายุ 70 ปีขึ้นไป สตรีมีครรภ์ และผู้ที่ป่วยเป็นโรคหอบหืด ไม่ควรทำแบบทดสอบนี้

วิธีการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะ happy hypoxia

โดยปกติแล้วแพทย์จะทำการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะ happy hypoxia ด้วยการใส่เครื่องช่วยหายใจ เพื่อให้มีระดับออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้น

ผู้ป่วยที่เสี่ยงภาวะ happy hypoxia

นายแพทย์นิธิพัฒน์ เจียรกุล นายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยผ่านการสัมภาษณ์ ในรายการวันใหม่วาไรตี้ว่า กลุ่มคนที่เสี่ยงเป็นพิเศษ คือคนสูงอายุที่มีโรคทางสมอง อย่างเช่น สมองขาดเลือด อาจจะทำให้เสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากภาวะ happy hypoxia ได้ ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ที่มา :

Charles Patrick Davis, MD, PhD. 2021. "Hypoxia and Hypoxemia (Low Blood Oxygen)" [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.medicinenet.com/hypoxia_and_hypoxemia/article.htm สืบค้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564

Apollo Pulmonologist. 2021. "Silent Hypoxia or Happy Hypoxia in COVID-19 Patients" [online] เข้าถึงได้จาก : https://healthlibrary.askapollo.com/silent-hypoxia-or-happy-hypoxia-in-covid-19-patients/ สืบค้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564

Hindustantimes. 2021. "Centre recommends ‘6 minute walking test’ to check hypoxia in Covid patients" [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7258841/ สืบค้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564

Prabhash K Dutta. Indiatoday. 2021 "Happy hypoxia: The condition where you may not realise your oxygen levels are crashing" [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.indiatoday.in/coronavirus-outbreak/story/explainer-what-is-happy-hypoxia-1802134-2021-05-13 สืบค้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564

รายการวันใหม่วาไรตี้. 2564. "Happy Hypoxemia ภัยเงียบอันตรายในช่วงโควิด-19 : รู้เท่ารู้ทัน" [online] เข้าถึงได้จาก : https://www.youtube.com/watch?v=OgRMffHcD28 สืบค้นเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564  

อาการโควิดที่เห็นได้ชัด ดูเบาไปเลย เมื่อเทียบกับภาวะ Happy Hypoxia ใช่ไหมล่ะคะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารับเชื้อมาตอนไหน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังแข็งแรงอยู่ ก็ขอให้เพื่อน ๆ ดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเบา ๆ และหมั่นวัดออกซิเจนในเลือดทุก ๆ วันนะคะ จะได้รอดปลอดภัยจาก COVID-19 กันทุกคนค่ะ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ