“Have a ซี๊ดดด” … แซ่บอีหลี อีสานไฮโซ
  1. “Have a ซี๊ดดด” … แซ่บอีหลี อีสานไฮโซ

“Have a ซี๊ดดด” … แซ่บอีหลี อีสานไฮโซ

ฉีกทุกกฏเกณฑ์ ของร้านอาหารอีสานอย่างมีชั้นมีเชิง ด้วยการตกแต่งร้านสไตล์ยุโรปร่วมสมัย พร้อมผนวกเทคนิกการปรุงอาหารแบบโมเดิร์น
[Ad] • 8 ก.ค. 2015 · โดย

สำหรับคนไทยทุกๆคน พอพูดถึงร้านอาหารอีสานเจ้าเด็ดๆ ก็คงจะนึกถึงบรรยากาศบ้านไม้แบบไทยๆ ไม่ก็ร้านริมถนนได้อารมณ์แบบ Street Food แต่หากเดินเข้าร้าน “Have a ซี๊ดดด” เมื่อไหร่ ลืมภาพเหล่านั้นไปได้เลย

บรรยากาศหน้าร้าน
ร้านนี้เป็นร้านอาหารอีสาน...แต่คงเชื่อได้ยากหากมองแค่ผิวเผิน
มุมหรูสไตล์ European Fine Dining
แสงสว่างชวนนั่ง

Have a ซี๊ดดด” คือร้านอาหารอีสานที่สามารถฉีกกฏเกณฑ์และภาพลักษณ์เดิมๆของร้านสไตล์นี้ได้แบบหมดจดสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้านสไตล์ยุโรปร่วมสมัย พร้อมติดตั้ง Chandelier และ กรอบรูปสไตล์ฝรั่งเศสยุคหลุยส์ ยังไม่พอยังมีโซฟายาวนั่งสบายสไตล์อิตาเลียน แถมโต๊ะทานข้าวยังเป็นโต๊ะไม้ทรงยุโรป เรียกได้ว่า ซี๊ดตั้งแต่แรกพบจริงๆ

“ไก่ย่าง”
“ น้ำจิ้มแจ่ว และน้ำจิ้มไก่ สูตรพิเศษประจำร้าน”

แต่ถ้าจะซี๊ดแค่รูปลักษณ์และบรรยากาศมันก็กระไรอยู่ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลเพราะอาหารของที่นี่รับประกันได้เลยว่า ยังคงซึ่งไว้ด้วยความแซ่บจัดจ้านแบบฉบับอีสานแท้ 100% เอาใจคนรักอาหารอีสานทุกๆคน เรามาเปิดประเดิมมื้อเดือดกันด้วย “ไก่ย่าง” (220บาท/ทั้งตัว) ที่หั่นเสิร์ฟบนจานแบบเป็นชิ้นเป็นสัดส่วนง่ายต่อการแทะ แต่ที่แน่ๆรสชาติไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะทางร้านใช้ไก่บ้านเนื้อแน่นรสเข้มขน และหมักสูตรหมักสูตรเฉพาะประจำร้านเป็นเวลา 2 วัน ย่างบนเตาถ่านจนหนังเกรียมกำลังดีกรอบนอกฉ่ำใน ยิ่งทานพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว และน้ำจิ้มไก่ สูตรพิเศษประจำร้าน ยิ่งแซ่บได้เรื่องตัวเดียวไม่น่าจะเอาอยู่

“ส้มตำปูปลาร้า”

หากมีไก่ย่างก็ต้องมีส้มตำเป็นคู่หูคู่บุญ แต่ถ้าจะเทียบระดับรัศมีก็ต้องไม่ใช่ส้มตำแบบธรรมดา “ส้มตำปูปลาร้า” (90บาท)ของที่นี่ จัดหนักอย่างเต็มรูปแบบด้วยการใช้ปูปลาร้า และปลาร้าเกรดท๊อปที่ไม่คาวแต่กลับมีความหอมเค็มละมุน ตำคู่กับมะละกอสดๆชั้นดีและมะเขือเทศเปรี้ยวสดชื่น บีบมะนาวอัดพริกเข้าไปอีกหน่อย ก็ได้ความซี๊ดแบบถึงใจทานเคียงคู่กับไก่ย่างรับรองต้องติดใจ

“คอหมูจิ้มแจ่วกะทะร้อน”
“คอหมูจิ้มแจ่วกะทะร้อน”

มาถึงร้านอีสานทั้งทีถ้าไม่มีคอหมูก็คงจะเหงาหงอย ไม่ต้องห่วง เตรียมกระเพาะไว้ได้เลยเพราะ “Have a ซี๊ดดด” จัดหนักแบบไม่ละเว้นทุกเมนู จะเป็นคนรักเนื้อหรือหมูก็ต้องยอมศิโรราบ ให้กับ “คอหมูจิ้มแจ่วกะทะร้อน” (180บาท)คอหมูชั้นดีไขมันแทรกทุกอณู หมัก2 วันใน Marinade สูตรเด็ดประจำร้านจนเนื้อนุ่มได้ที่ ย่างบนเตาถ่านด้วยไฟกำลังดี เสิร์ฟแบบเดือดดาลบนจานร้อนพร้อมซอสแจ่วและข้าวคั่วหอมกรุ่น เนื้อหมูนุ่มฉ่ำละลายในปาก รสสัมผัสค่อนข้างใกล้เคียงกับเนื้อวากิวเลยทีเดียว

“ลาบหมูทอด”
“ลาบหมูทอด”

สำหรับใครที่อยากได้ snack ทานเล่นก็สามารถจัดเต็มกับ “ลาบหมูทอด” (160บาท)ที่โดดเด่นกว่าร้านอื่นๆก็คือ ที่นี่จะใช้ปั้นลาบหมูเป็นก้อนโตๆเต็มปากเต็มคำ อบไฟอ่อนๆให้ข้างในสุก ชุ่มฉ่ำกำลังดี เสร็จแล้วก็ลงน้ำมันเดือดๆ จึงได้ texture ที่กรอบนอกฉ่ำในหอมเครื่องเทศ ซี๊ดสดชื่นแบบถึงพริกถึงขิง

“ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน”
“ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน”

มาซี๊ตปิดท้ายกันให้สวยงามด้วยเมนูซุปกันบ้างกับ “ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน” (160บาท)เมนูชามนี้อย่างแน่นอน เพราะทางร้านใช้เวลาเคี่ยวน้ำซุปเป็นเวลาหลายชั่วโมงจึงได้น้ำซุปกระดูกหมูรสเข้มกลมกล่อม ยังไม่พอสำหรับตัวกระดูกหมูอ่อนก็ผ่านนึ่งสมุนไพรไฟอ่อนๆ ถึง 3 ชั่วโมงทำให้เนื้อนุ่มหอมสมุนไพร แถมร่อนออกจากกระดูกได้อย่างง่ายดาย นำมาต้มรวมกันก็กลายเป็นต้มแซ่บจานเดือด คอต้มแซ่บทั้งหลายต้องลิ้มลอง

ซี๊ดทั้งบรรยากาศและอาหาร ยังไม่พอ “Have a ซี๊ดดด” มีที่นั่งมากมาย สามารถรองรับแขกได้ 65-70 คน ยังไม่พอยังมีพนักงานบริการอย่างทั่วถึงแถมอาหารออกรวดเร็วทันใจ เหมาะกับชีวิตเร่งด่วนคนทำงาน หากใครชื่นชอบอาหารอีสานแบบแซ่บถึงพริกถึงขิง บริการรวดเร็วทันใจ ก็เชิญ “Have a ซี๊ดดด” ได้เลย

แผนที่

The Mercury Ville ชั้น 2 แยกชิดลม
map