6 สีลิ้นบอกโรค! เช็กอีกทีเรามีสีลิ้นแปลกไปจากเดิมหรือเปล่านะ?
  1. 6 สีลิ้นบอกโรค! เช็กอีกทีเรามีสีลิ้นแปลกไปจากเดิมหรือเปล่านะ?

6 สีลิ้นบอกโรค! เช็กอีกทีเรามีสีลิ้นแปลกไปจากเดิมหรือเปล่านะ?

รู้หรือไม่ว่าสีลิ้นบอกโรคได้เช่นกัน! ร่างกายกำลังบอกอะไรเราอยู่หรือเปล่า เช็กได้ง่าย ๆ ที่ปลายลิ้น
writerProfile
18 มิ.ย. 2023 · โดย

‘ลิ้น’ แม้เป็นเพียงอวัยวะรับรส แต่ใครจะรู้ว่าสีลิ้นก็สามารถบอกความผิดปกติของร่างกายได้ จากการวินิจฉัยของศาสตร์การแพทย์จีนพบว่า เราสามารถเช็กสุขภาพร่างกายของเราผ่านสีลิ้นได้เช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่าสีไหนเป็นอย่างไรบ้างนะ เผื่อเราจะได้เช็กร่างกายตัวเองด้วยวิธีง่าย ๆ และรู้เท่าทันโรคก่อนสายไป!

               6 สีลิ้นบอกโรค! เช็กอีกทีเรามีสีลิ้นแปลกไปจากเดิมหรือเปล่านะ?

6 สีลิ้นบอกโรค! เช็คอีกทีเรามีสีลิ้นแปลกไปจากเดิมหรือเปล่านะ?

สีแดงอมชมพู

สีนี้จัดว่าเป็นสีที่ปกติ มีความชุ่มชื้น ร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล หากป่วยก็จะสามารถหายได้ง่าย โดยคนที่มีลิ้นสีนี้จะเป็นคนที่พักผ่อนเพียงพอและเป็นเวลา ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน เลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และสุขภาพจิตแจ่มใสอยู่ในภาวะสมดุล

สีขาวซีด

คนที่ลิ้นเป็นสีขาวซีดร่างกายกำลังส่งสัญญาณว่า ขาดสารอาหาร ขาดวิตามินและแร่ธาตุ อาจจะเลือกทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมักจะมีอาการขี้หนาว อ่อนเพลีย และเวียนศีรษะ เสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจาง

ข้อแนะนำ: รับประทานอาหารที่บำรุงเลือด เช่น ตับ เนื้อวัว อาหารทะเล หรือธัญพืชจำพวกถั่วเหลือง ถั่วแดง หรืองา

สีม่วงเข้มหรือน้ำเงิน

ลิ้นสีม่วงเข้มหรือน้ำเงิน เป็นสัญญาณของโรคหลอดลมอักเสบ ออกซิเจนในร่างกายทำงานผิดปกติ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดติดขัด มีอาการเครียดง่าย หนาวง่าย ปวดศีรษะ หรือปวดท้องประจำเดือน

ข้อแนะนำ: รับประทานอาหารที่กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เช่น แซลมอน ดาร์กช็อกโกแลต แตงโม องุ่น กระเทียม

สีเหลือง

ลิ้นสีเหลืองเกิดจากการดูแลรักษาช่องปากไม่ดี หรือปากแห้ง การมีลิ้นสีเหลืองแสดงให้เห็นถึงความร้อนภายใน เช่น เสมหะร้อน ไข้หวัดจากลมร้อน อาจมีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหนียว หรืออาหารไม่ย่อย

ข้อแนะนำ: ดูแลช่องปากให้สะอาดเป็นประจำ หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดหรืออาหารโซเดียมสูง และเลือกทานอาหารที่ระบายความร้อน เช่น ลูกเดือย ผักบุ้ง ผักกาดขาว มะระ

สีน้ำตาล

ลิ้นสีน้ำตาล หรือมีคราบสีดำร่วมด้วย เป็นสัญญาณของสุขภาพอนามัยช่องปากที่ไม่ดี ขาดการดูแลรักษาที่เหมาะสม หรือมีการสูบบุหรี่ ส่งผลให้ปากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ รับประทานอาหารไม่อร่อย

ข้อแนะนำ: ดูแลช่องปากให้สะอาด นอกจากแปรงฟันแล้วก็ควรแปรงลิ้นด้วย หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

สีแดง

ลิ้นสีแดงบ่งบอกได้ว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อ และเป็นเหมือนสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก

ข้อแนะนำ: รับประทานอาหารที่เพิ่มวิตามินและธาตุเหล็กให้ร่างกาย เช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์ ผักใบเขียว ไข่แดง เต้าหู้ งา

อ่านแล้วถึงกับต้องลองส่องลิ้นตัวเองเลยนะคะว่าสีอะไรกันนะ หากพบสีที่ลิ้นผิดแปลกไปตามที่บอกไปให้แก้ไขตามวิธีที่บอกได้เลย หรือพบแพทย์ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีกน้า จะได้คลายความกังวลได้ ครั้งหน้า Wongnai Beauty จะมาบอกเล่าเรื่องอะไรอีก ฝากติดตามด้วยนะคะ