หอมเคย ร้านอาหารใต้ กระบี่ ต้นตำรับรสมือแม่
  1. หอมเคย ร้านอาหารใต้ กระบี่ ต้นตำรับรสมือแม่

หอมเคย ร้านอาหารใต้ กระบี่ ต้นตำรับรสมือแม่

ย้อนรำลึกความหลังด้วยอาหารต้นตำรับรสมือแม่ที่ “หอมเคย” ร้านอาหารใต้ กระบี่ ตามไปชิมอาหารใต้รสเด็ด หอมกลิ่นเคยกะปิไปด้วยกัน
writerProfile
31 ก.ค. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย หอมเคย - HOM KOEI Southern Thai Cuisine
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • ชื่อร้าน “หอมเคย” ได้แรงบันดาลใจมาจาก “กะปิ” ผลิตภัณฑ์แปรรูปสัตว์น้ำขึ้นชื่อของท้องถิ่น ชุมชนแหลมสัก อ.อ่าวลึก จ.กระบี่
  • ร้านก่อตั้งขึ้นจากความรักในการทำอาหารของเจ้าของร้าน และความทรงจำจากอาหารรสมือแม่ในวัยเด็ก
  • วัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากชาวบ้านในพื้นที่ จึงมั่นใจในความสดและคุณภาพส่งตรงจากชาวประมงพื้นบ้าน

ว่ากันว่าเวลาเดินเร็วยิ่งกว่าแสง เพียงหนึ่งครั้งที่กะพริบตา เราอาจข้ามไปอนาคตโดยไม่ทันรู้ตัว เพราะแบบนี้สิ่งที่เรียกว่า “ความทรงจำ” จึงสำคัญ มาร่วมย้อนรำลึกความทรงจำไปด้วยกันกับร้านอาหารที่จะทำให้คุณกลับไปนึกถึงรสมือแม่ “หอมเคย” ร้านอาหารใต้ กระบี่ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วเปิดกล่องความทรงจำไปด้วยกัน

หอมเคย หอมกลิ่นรสมือแม่
หอมเคย หอมกลิ่นรสมือแม่

ร้านหอมเคย ตั้งอยู่ในปั๊มคาลเท็กซ์ อ่าวลึก จ.กระบี่ การตกแต่งร้านเป็นสไตล์ Loft และ Industrial เน้นโทนสีฟ้าสลับเหลือง ดูโดดเด่นทันสมัย ที่นั่งมีทั้งโซนโซฟา และโต๊ะแยก กว้างขวางนั่งสบาย  

หน้าร้าน
หน้าร้าน
ตกแต่งโทนน้ำเงินสลับเหลือง
ตกแต่งโทนน้ำเงินสลับเหลือง

ชื่อร้านหอมเคย มาจาก “เคย” ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการทำกะปิของขึ้นชื่อของแหลมสัก เจ้าของร้านจึงอยากนำเสนอเอกลักษณ์ของแหลมสักผ่านชื่อของร้านนั่นเอง นอกจากนั้นคอนเซปต์ของทางร้านคืออยากปรุงอาหารที่เป็นความทรงจำของรสมือแม่ เมื่อเราได้กินเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งกินกับข้าวที่บ้านในตอนยังเด็ก

กว้างขวางนั่งสบาย
กว้างขวางนั่งสบาย

เมนูอาหารที่นี่ส่วนมากเป็นอาหารใต้รสชาติเข้มข้น ทางร้านจะคัดสรรวัตถุดิบมาจากในพื้นที่แหลมสัก จึงมั่นใจได้ว่าสด และมีคุณภาพแน่นอน เมนูแนะนำเมนูแรกคือ “แกงส้มหอมเคย” (180 บาท) เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน หอมกลิ่นเครื่องแกงทำเองสูตรเด็ดจากคุณยาย รสเปรี้ยวสดชื่นจากระกำสด หวานหอมจากยอดมะพร้าว แน่นคุณภาพด้วยเนื้อปลากะพงสดๆ จากชุมชนประมงชายฝั่งแหลมสัก กลมกล่อมลงตัว

แกงส้มหอมเคย
แกงส้มหอมเคย

“หมูคั่วเคยสะตอ” (180 บาท) เนื้อหมูสามชั้นรวนกับเกลือจนเนื้อหมูแห้งได้ที่ แล้วนำไปผัดกับกะปิน้ำ หรือเคยเค็ม ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อในย่านนี้ เพิ่มความหอมด้วยตะไคร้ซอย กระเทียมไทย และพริกขี้หนู ได้รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวานครบรสเข้มข้นถึงเคยอย่างแรง  กินคู่กับข้าวสวยคือเด็ดมากจ้า!

หมูคั่วเคยสะตอ
หมูคั่วเคยสะตอ

“ปลาจุกเครื่อง” (250 บาท) ใช้ปลาทูมัน หรือปลาทูลัง เลาะก้างออก ขูดเอาเฉพาะเนื้อปลา ผสมกับเครื่องแกง และมะพร้าวอ่อน แล้วยัดกลับเข้าไปในตัวปลา นำไปทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มหวาน และแตงกวาตัดเลี่ยน เทคนิคการกิน คือราดน้ำจิ้มทั้งสอง 2 ชนิด แล้วโรยด้วยแตงกวาในคำเดียว รับรองฟินทะลุโลก

ปลาจุกเครื่อง
ปลาจุกเครื่อง
จุกเครื่องแน่น ๆ
จุกเครื่องแน่น ๆ

“น้ำพริกสามเคย” (300 บาท) น้ำพริกกะปิรสจัดจ้านหอมกลิ่นเคย เพิ่มความเด็ดด้วยการโรยเครื่องเคียงมา 3 อย่าง มีทั้งกุ้งสดระกำ กุ้งเสียบ และมะม่วงเบากับปลาฉิ้งฉ้าง ผักในจานมีความหลากหลาย ทีเด็ดคือ สาหร่ายพวงองุ่นจากชุมชนแหลมสักในพื้นที่อ่าวลึก รวมทั้งฟักทองต้ม แครอทต้ม บวบงู มะละกอต้ม มะเขือม่วงต้ม ผักเหมียง ผักน้ำ ยอดกาหยี แตงกวา และถั่วฝักยาว กินแล้วสวยสุขภาพดีกันไปเลยจ้า

น้ำพริกสามเคย
น้ำพริกสามเคย
กุ้งเต็มคำ
กุ้งเต็มคำ

ปิดท้ายมื้อด้วยเมนูสุดคลาสสิคอย่าง “ไข่ฟูปู” (200 บาท) ไข่เจียวฟูที่อัดแน่นไปด้วยกรรเชียงปูสด ๆ ชิ้นโต ละมุนลิ้น เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

ไข่ฟูปู
ไข่ฟูปู

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เด็ดทั้งรสชาติ โดนทั้งบรรยากาศแบบนี้ ใครที่อยากเต็มอิ่มไปกับรสชาติอาหารที่มาพร้อมความทรงจำดี ๆ ก็รีบตามไปที่ “หอมเคย” ร้านอาหารใต้ กระบี่ อย่ารอมัวช้านะคะ เพราะเวลาไม่เคยคอยใคร!

เมนูห้ามพลาด

แกงส้มหอมเคย, หมูคั่วเคยสะตอ, น้ำพริกสามเคย
คุณซี เจ้าของร้านหอมเคย
$OWNER'S MESSAGE
คุณซี เจ้าของร้านหอมเคย
เราคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ ถ่ายทอดรสชาติแบบฉบับพื้นถิ่น บรรยากาศอบอุ่น เข้มข้นครบเครื่องเหมือนกินข้าวบ้านแม่

แผนที่

ตั้งอยู่ภายในปั๊มบางจากอ่าวลึก ขาเข้าตัวเมืองกระบี่

การติดต่อ

หอมเคย - HOM KOEI Southern Thai Cuisine
Phone number : 0952852552
Line : @homkoei
Instagram : homkoei.official
113/1 หมู่ 1 ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก,อ่าวลึก