[รีวิว] “โฮมบุญ ณ บ้านดิน” ร้านแจ่วฮ้อนรสถิ่นอีสาน ณ เมืองนครปฐม
  1. [รีวิว] “โฮมบุญ ณ บ้านดิน” ร้านแจ่วฮ้อนรสถิ่นอีสาน ณ เมืองนครปฐม

[รีวิว] “โฮมบุญ ณ บ้านดิน” ร้านแจ่วฮ้อนรสถิ่นอีสาน ณ เมืองนครปฐม

ยกอาหารถิ่นอีสานแท้ ๆ หม้อแจ่วฮ้อนรสแซ่บ ไก่ย่างเขาสวนกวางจากเมืองขอนแก่น มาไว้ที่ ร้าน “โฮมบุญ ณ บ้านดิน” เมืองนครปฐม
[Ad] • 30 มิ.ย. 2020 · โดย

#วงในบอกมา

  • ชื่อ “โฮมบุญ” มาจากชื่อประเพณีงานบุญที่ชัยภูมิ เป็นชื่อมงคล สื่อถึงการรวมตัวกันมาทำบุญ จึงมีเหมือนรูปเชิญชวนกันมาทำบุญตกแต่งอยู่ตรงผนังภายในร้าน เมนูอาหารต่าง ๆ ก็เหมือนยกสูตรอาหารจากถิ่นอีสานแท้ ๆ มาที่นี่ ทั้งน้ำจิ้มรสแซ่บ และน้ำซุปรสเด็ด
  • ตัวร้านทำจาก “บ้านดิน” ทั้งหลัง ซึ่งบ้านดินเป็นวัสดุที่เหมาะกับภูมิอากาศประเทศไทย มีจุดเด่นที่ความเย็น หากเราต้องการทุบทิ้ง ตัวบ้านดินจะคืนสภาพแก่สิ่งแวดล้อม กลายเป็นดินและแกลบ ไม่เป็นขยะ
  • เมนู “ส้มตำปลาทับทิม” ปลาทับทิมทอดกรอบตัวใหญ่ คัดไซส์ปลาพิเศษ ราดด้วยส้มตำไทย หรือจะรีเควสต์เป็นปลาร้าก็ได้เช่นกัน มีเสิร์ฟเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้นเด้อ
โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม
แจ่วฮ้อนบ้านดิน

อยากกินแจ่วฮ้อนรสแซ่บ ๆ นัว ๆ คัก ๆ เปิดแอป Wongnai ก็เจอร้านแนะนำที่น่าสนใจมาก เห็นว่าเป็นสูตรถิ่นอีสานแท้ ๆ การันตีความแซ่บแน่นอน แถมร้านนี้เขามีกิมมิกอีกอย่างที่ "บ้านดิน" เพื่อน ๆ รู้จัก “บ้านดิน” กันไหมคะ? บ้านดินคือภูมิปัญญาอย่างหนึ่ง เป็นการใช้วัสดุธรรมชาติมาสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นดินหรือแกลบ ซึ่งแข็งแรงไม่แพ้พวกปูนเลย! ร้าน “โฮมบุญ ณ บ้านดิน” ที่ทำจากบ้านดินทั้งหลัง! จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปดูกันค่ะ :D

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม หน้าร้าน
หน้าร้าน

ตัวร้านทำจาก “บ้านดิน” ทั้งหลัง ซึ่งบ้านดินเป็นวัสดุที่เหมาะกับภูมิอากาศประเทศไทย มีจุดเด่นที่ความเย็น หากเราต้องการทุบทิ้ง ตัวบ้านดินจะคืนสภาพแก่สิ่งแวดล้อม กลายเป็นดินและแกลบ ไม่เป็นขยะ ใครที่อยากศึกษาหรือทำความรู้จักกับ “บ้านดิน” สามารถมานั่งคุยกับคุณพลเจ้าของร้านอาหารนครปฐม “โฮมบุญ ณ บ้านดิน” ได้นะคะ :)

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม บรรยากาศ
บรรยากาศอบอุ่นมาก ๆ เลย แถมยังเย็นสบายตามลักษณะเด่นของ “บ้านดิน” เห็นว่าประมาณปลายปีนี้ทางร้านจะสร้างห้องคาราโอเกะด้วยนะ

ชื่อ “โฮมบุญ” มาจากชื่อประเพณีงานบุญที่ชัยภูมิ เป็นชื่อมงคล สื่อถึงการรวมตัวกันมาทำบุญ จึงมีเหมือนรูปเชิญชวนกันมาทำบุญตกแต่งอยู่ตรงผนังภายในร้าน เมนูอาหารต่าง ๆ ก็เหมือนยกสูตรอาหารจากถิ่นอีสานแท้ ๆ มาที่นี่ ทั้งน้ำจิ้มรสแซ่บ และน้ำซุปรสเด็ด 

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม บรรยากาศ
ใครที่พาเด็ก ๆ มาก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลย ที่ร้านจะมีโซนเด็กเล่น ที่สามารถพาเด็กน้อยมาเล่นได้ด้วยค่ะ

เมนูอาหารของทางร้านจะเป็นแนวอาหารอีสานตอนบน มาถึงที่แล้วก็ต้องลอง ชุดแจ่วฮ้อนซิกเนเจอร์ของทางร้าน “เซตบุญผลา” (229 บาท) เป็นเซตเนื้อหมูประกอบไปด้วย สามชั้นสไลซ์ สันคอหมู ชุดผัก วุ้นเส้น และไข่ไก่ เหมาะสำหรับ 2-3 คน ซึ่งในเล่มเมนูเขียนข้อความน่ารัก ๆ ไว้ว่า “บุญผลา” มาจากคำว่า “บุพเพสันนิวาศ” กินแล้วรู้สึกว่า “เป็นเพราะบุพเพสันนิวาศให้เรามาพบเจอกัน” :)

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู เซตบุญผลา ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
เซตบุญผลา

น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนจะเป็นสูตรต้นตำรับเหมือนกินที่อีสานแท้ ๆ ผลิตที่โรงงานของทางร้านที่ได้รับ GMP ไม่ใส่วัตถุกันเสีย รสชาติจัดจ้าน ผสมกับน้ำซุปกระดูกหมูหอมหวาน ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร เข้ากันดีมากเด้อ

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม
ในหนึ่งเซตมาพร้อมน้ำจิ้มหนึ่งขวด
โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม
น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนเข้มข้น

วิธีการกินง่ายมาก ๆ เริ่มต้นจากการเทน้ำซุปลงไป แล้วเทน้ำจิ้มจากขวด น้ำซุปจะมีความข้นขลุกขลิกเป็นพิเศษ จากนั้นก็ใส่ผัก ใส่เนื้อตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันก็พร้อม เอ้า กิน!

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม
ได้น้ำขลุกขลิก

หรือใครเป็นสายเนื้อขอแนะนำ “เซตออนชอน” (279 บาท) ออนซอน แปลว่า รู้สึกประทับใจ ชอบใจเป็นอย่างมาก เซตออนซอน เป็นเซตหลักสำหรับลูกค้าที่ชอบกินเนื้อ เพื่อการจัดเสิร์ฟที่รวดเร็ว ประกอบด้วยเนื้อสันคอสไลซ์จานใหญ่ เสริมทัพด้วยเนื้อ เสือร้องไห้สไลซ์ รับรองว่าลูกค้าจะสัมผัสได้ถึงความนัว แซ่บคัก ๆ ของโฮมบุญแจ่วฮ้อน ให้รู้สึกเหมือนออนซอน แบบประทับตรึงใจแน่นอน

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู เซตออนชอน ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
เซตออนชอน

กินเพลิน ๆ แบบหยุดไม่อยู่ “ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ” (89 บาท) ตัวแป้งทอดเป็นสูตรเฉพาะที่แม่ครัวคิดค้นขึ้นมา ได้กลิ่นหอมของกระเทียมพริกไทย น้ำพริกเผา น้ำตาลมะพร้าว และมะนาวสด ตัวน้ำจิ้มจะทำสดถ้วยต่อถ้วยเลยค่ะ

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
ยำเห็ดเข็มทองทอดกรอบ

เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เมนู “ข้าวผัดโฮมบุญ” (69 บาท) อีกหนึ่งไฮไลต์ที่อยากแนะนำ ข้าวผัดใส่ปลาร้า ทำให้มีความนัว โปะหน้าด้วยคอหมูย่างเน้น ๆ หรือ “ยำหมูยอไข่แดงเค็ม” (129 บาท) ใช้หมูยอเกรดดีมีมาตรฐาน ไม่ใช่หมูยอแป้ง ตัวไข่แดงก็ใช้เป็นไข่เป็ดแดงจากฟาร์ม เคล็ดลับอยู่ที่ปลาร้าสูตรทางร้าน มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ คนที่ไม่กินปลาร้าสามารถกินได้!

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู ยำหมูยอไข่แดงเค็ม ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
ยำหมูยอไข่แดงเค็ม
โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู ข้าวผัดโฮมบุญ ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
ข้าวผัดโฮมบุญ

สายแซ่บ ๆ แนะนำ “ส้มตำกุ้งสดไข่ตูม” (89 บาท) ส้มตำไทยที่รสชาติแซ่บลืม! หอมกลิ่นมะนาวแท้ กุ้งสดตัวใหญ่ และไข่ต้มยางมะตูม กินคู่กับ “แหนมหมูกระเทียมพริกไทย” (69 บาท) เป็นแหนมที่ไม่เปรี้ยวมาก ได้รสชาติกระเทียมเน้น ๆ กัดเข้าไปจะเจอกับความ Juicy คือเด็ดมากจนอยากตั้งชื่อเมนูใหม่ให้ว่าแหนมหมูเบรกแตก!

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู ส้มตำกุ้งสดไข่ตูม ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
ส้มตำกุ้งสดไข่ตูม
โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู แหนมหมูกระเทียมพริกไทย ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
แหนมหมูกระเทียมพริกไทย

มาร้านอาหารอีสานจะขาดไก่ย่างไม่ได้ “ไก่ย่างเขาสวนกวาง” (ครึ่งตัว 85 บาท / เต็มตัว 159 บาท) อีกหนึ่งทีเด็ด ที่ทางร้านใช้ไก่จากฟาร์มขอนแก่น ภาคอีสาน เป็นไก่บ้านเนื้อนุ่ม พอได้ลองแล้วเหมือนกินเนื้อส่วนน่องทั้งตัวเลย

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู ไก่ย่างเขาสวนกวาง ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
ไก่ย่างเขาสวนกวาง

หนึ่งในเมนูที่ประทับใจสุด ๆ “คอหมูย่าง” (79 บาท) ทางร้านใช้เป็นส่วนคอหมูแท้ ที่นุ่มมาก และมีส่วนมันน้อย นำไปหมักด้วยเครื่องปรุงสูตรเด็ดทางร้าน ให้เข้าเนื้อ เขาจะใช้วิธีการอบ ไม่ย่าง เพราะการย่างจะทำให้มีส่วนที่ไหม้เยอะ แต่การอบจะสามารถรีดน้ำมันออกได้ค่อนข้างมาก ทำให้ไม่เลี่ยนเลยค่ะ กินเพลิน ๆ เลย

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนูคอหมูย่าง ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
คอหมูย่าง
โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู คอหมูย่าง ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
เนื้อนุ่ม รสเข้มข้น

ใครที่มาวันเสาร์-อาทิตย์อย่าลืมสั่งเมนู “ส้มตำปลาทับทิม” (280 บาท) ปลาทับทิมทอดกรอบตัวใหญ่ คัดไซส์ปลาพิเศษ ราดด้วยส้มตำไทย หรือจะรีเควสต์เป็นปลาร้าก็ได้เช่นกัน

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู ส้มตำปลาทับทิม ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
ส้มตำปลาทับทิม

“เมี่ยงกุ้ง” (159 บาท) กุ้งขาวไซส์กลางสดสะท้าน มากับน้ำจิ้มซีฟู้ดเมี่ยงที่ทำสดจานต่อจาน แถมมีถั่วลิสงคั่วเองเพิ่มเทกซ์เจอร์ อิ่มท้องแบบเฮลตีสุด ๆ

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู เมี่ยงกุ้ง ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
เมี่ยงกุ้ง

ปิดท้ายด้วย "ไอศกรีมทุเรียน" (59 บาท) กลมกล่อมกหวานมัน ได้รสชาติทุเรียนแท้ ๆ เต็ม ๆ คำ :) อิ่มหนำแถมแซ่บลืมกันไป แถมราคาก็น่ารักมาก ๆ ด้วย ใครที่แวะเวียนมาเที่ยวเมืองนครปฐม ร้าน “โฮมบุญ ณ บ้านดิน” เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารอีสานนครปฐมที่เราอยากแนะนำเลยค่ะ

โฮมบุญ ณ บ้านดิน, ร้านอาหารนครปฐม, ร้านอาหารอีสานนครปฐม เมนู ไอศกรีมทุเรียน ของร้าน โฮมบุญ ณ บ้านดิน
รสทุเรียนเน้น ๆ

การเดินทาง

ตัวร้านตั้งอยู่ตรงทางหลวงชนบท 5048 เส้นเลียบคลองชลประทาน หลังมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม หากหาไม่เจอสามารถโทรถามเส้นทางได้ที่ 085-218-3249, 083-729-9961 :)

เมนูห้ามพลาด

เซตบุญผลา, เซตออนชอน, ไก่ย่างเขาสวนกวาง
ทีมงานร้าน “โฮมบุญ ณ บ้านดิน”
OWNER'S MESSAGE
ทีมงานร้าน “โฮมบุญ ณ บ้านดิน”
ทีมงานร้าน “โฮมบุญ ณ บ้านดิน”
ร้านของเราอยากนำเสนออาหารอีสานตอนบนอย่างเมนูแจ่วฮ้อน ที่แซ่บลืมจนทุกคนต้องติดใจ ใครที่มีลูกเล็กสามารถพาเด็ก ๆ มานั่งเล่นที่โซนเด็กเล่นได้ ของเล่นทุกอย่างถูกทำความสะอาด ตากแดด ฆ่าเชื้อ ปลอดภัยแน่นอน

แผนที่

เส้นเลียบคลองชล หลังม .ราชภัฎ นครปฐม