5 แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่! เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าประจำ
  1. 5 แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่! เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าประจำ

5 แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่! เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าประจำ

แนวทางง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนคาเฟ่ของคุณให้มีลูกค้าประจำจนเต็มร้าน!
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

สมัยนี้คาเฟ่และร้านกาแฟกลายเป็นจุดนัดพบของกลุ่มเพื่อนหรือสถานที่นั่งรอฆ่าเวลา เจ้าของร้านอาจพบลูกค้าหลากหลายรูปแบบ มากหน้าหลายตา แวะเวียนมาที่ร้านของคุณครั้งหนึ่ง แต่แล้วหลังจากนั้นล่ะ? พวกเขาจะกลับมาอีกไหม หรือจะเป็นเพียงลูกค้าขาจรที่แวะมาครั้งนึงและอาจจะลืมร้านของคุณไป

แน่นอนว่าการมีลูกค้าขาจรไม่ใช่เรื่องแย่ แต่หากเปลี่ยนลูกค้ากลุ่มนั้นมาเป็นลูกค้าประจำได้ก็คงจะดีกว่าไม่ใช่หรือ? วันนี้เรามี 5 แนวทางดีๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนให้คาเฟ่และร้านกาแฟของคุณกลายเป็นที่ๆ ใครก็อยากกลับมาอีก!

1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

ถึงจะฟังดูเป็นวิธีที่ชัดเจนไปซักหน่อย แต่หากคิดจะเปลี่ยนใจให้ลูกค้าอยากกลับมาที่ร้านของคุณอีก ขั้นตอนแรกก็คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของคุณ ทำให้พวกเขารู้สึกประทับใจ ไม่ใช่เพียงแค่การบริการที่ดีเยี่ยมหรือพูดขอบคุณเวลาที่พวกเขาสั่งเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ลองทำความรู้จักลูกค้าให้มากขึ้น เหมือนอย่างเพื่อนคนหนึ่งของคุณ

แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่

เริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ อย่างการทำความรู้จักชื่อเสียงเรียงนาม ชื่อเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะแสดงตัวตนแต่ละคน การเรียกชื่อของใครซักคนแสดงให้เห็นพวกเขามีความสำคัญมากกว่าลูกค้าทั่วไป และการเป็นที่จดจำได้มักจะทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นคนสำคัญเสมอ

ทำความรู้จักกับลูกค้าของคุณให้มากขึ้น จดจำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่พวกเขาชอบจากการสั่งเครื่องดื่ม หรือถามไถ่เรื่องทั่วไปอย่างงานอดิเรก ทำให้รู้สึกพวกเขารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจเวลาที่ได้มาที่ร้านของคุณ แต่อย่าพยายามทำสิ่งเหล่านี้มากจนเกินไป เพราะมันจะกลายเป็นเหมือนการสัมภาษณ์เสียมากกว่าการทำความรู้จัก นั่นอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกอึดอัดใจได้

2. อย่าละเลยเรื่องความสะอาด

หากครั้งหนึ่งในฐานะลูกค้า คุณเคยไปเข้าห้องน้ำแล้วมันสกปรก หรือบางครั้งไปนั่งร้านกาแฟแล้วโต๊ะยังเคลียร์ไม่เรียบร้อย มีแก้วและเศษขยะวางทิ้งไว้ คุณคงจะรู้ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถทำลายความประทับใจแรกที่มีต่อร้านเลยก็ว่าได้

บางครั้งเจ้าของร้านอาจมองข้ามจุดสำคัญบางประการไป ความสะอาดเป็นเรื่องที่ดีและสำคัญเป็นอย่างมาก แต่ขณะเดียวกัน มากกว่าความสะอาดถูกหลักสุขอนามัยคือ การใส่ใจต่อประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ

แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่

ลูกค้าหลายคนไม่ได้มาที่ร้านกาแฟเพียงเพื่อซื้อเครื่องดื่ม แต่กลับต้องการพักผ่อนในบรรยากาศที่ดี ดังนั้นการดูแลความสะอาดของร้านและจัดการพื้นที่ให้น่านั่งอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

3. รักษามาตรฐานสินค้า

การรักษามาตรฐานนับว่าเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในธุรกิจการบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับร้านอาหารและคาเฟ่ เมื่อลูกค้ามาที่ร้านของคุณครั้งหนึ่งแล้วรู้สึกประทับใจ พวกเขาจะอยากกลับมาอีกครั้งและคาดหวังว่าจะได้รับสิ่งดีๆ กลับไปเหมือนเดิม เช่น กาแฟเคยดีอย่างไร พวกเขาคาดหวังว่ามันจะรสชาติเหมือนเดิมอย่างที่เคยดื่มมาเสมอ

แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่

แน่นอนว่าบาริสต้าอาจต้องใช้เวลาเป็นปีๆ ในการค้นหารสชาติเครื่องดื่มที่ลงตัว สั่งสมจากประสบการณ์และการฝึกฝน เพราะมีปัจจัยมากมายที่ส่งผลให้รสชาติเครื่องดื่มเปลี่ยนแปลง ทั้งเรื่องสภาพอากาศที่ส่งผลต่อการปลูกเมล็ดกาแฟ หรือกระบวนการในการชงกาแฟที่อาจทำให้รสชาติกาแฟเปลี่ยนไปได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเรื่องประสบการณ์ที่ลูกค้าเคยได้รับ

4. หัวใจของการบริการ

หลายคนเริ่มต้นธุรกิจคาเฟ่และร้านกาแฟเพราะความชื่นชอบในด้านกาแฟเป็นทุนเดิม แต่อย่าลืมว่าเมื่อก้าวเท้าเข้าสู่ธุรกิจการบริการแล้ว หัวใจสำคัญคือการมอบสินค้าและการบริการที่ดีให้กับลูกค้า

ลูกค้าแต่ละคนมีความชื่นชอบแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับคุณที่อาจมีความชอบแตกต่างกับพวกเขา รสชาติที่คุณชอบและมองว่าเป็นมาตรฐานของร้านอาจไม่ใช่รสชาติที่ใช่สำหรับลูกค้าซะทีเดียว บางครั้งพวกเขาอาจต้องการปรับเปลี่ยน เติมนู้นอีกนิด เติมนี่อีกหน่อย

แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่

แม้คุณอาจมองว่านั่นไม่ใช่รสชาติที่ถูกต้องสำหรับการดื่มกาแฟเท่าไหร่นัก แต่การยอมปรับเปลี่ยนรสชาติตามใจลูกค้าจะทำให้พวกเขาอยากแวะเวียนกลับมาที่ร้านคุณอีกครั้ง เมื่อพวกเขามาบ่อยๆ แล้วคุณเองก็จะได้มีโอกาสแนะนำให้พวกเขารู้จักรสชาติอื่นๆ ของกาแฟมากขึ้นก็เป็นได้

5. ใส่ใจพนักงานของคุณไม่น้อยไปกว่าการดูแลลูกค้า

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นเรื่องงาน ต่อให้เป็นสิ่งที่คุณรักแค่ไหน บางครั้งมันก็อาจมีวันแย่ๆ ที่ทำให้คุณนึกอยากเกลียดงานนี้ได้เหมือนกัน นี่เป็นสิ่งที่พนักงานหลายคนพบเจอหลังจากผ่านวันที่เหนื่อยล้า ในฐานะเจ้าของกิจการ หากเป้าหมายของคุณคือการสร้างพื้นที่ที่ลูกค้าอยากกลับมาอีกครั้ง ก็ต้องเป็นพื้นที่ที่พนักงานอยากจะมาทำงานด้วยเช่นกัน

ปฏิบัติต่อพนักงานของคุณด้วยความเคารพ จ่ายค่าจ้างที่เหมาะสม ไม่กดเงินเดือนกันจนเกินไป และไม่ยัดเยียดตารางงานจนพวกเขาไม่มีเวลาพักผ่อน นอกจากนี้ควรรับฟังคำแนะนำหรือสิ่งที่พวกเขากังวลอยู่เสมอ แสดงถึงความใส่ใจที่คุณมีต่อพนักงาน เมื่อพนักงานของคุณมีความสุขแล้ว พวกเขาจะสามารถส่งต่อความสุขให้แก่ลูกค้าได้เช่นกัน

แนวทางสำหรับร้านกาแฟและคาเฟ่

เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายเป็นขาประจำด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ เริ่มต้นทำได้เลยโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มไปกับค่าการทำการตลาด เพราะนอกจากจะได้ลูกค้าประจำแล้ว พวกเขาอาจแนะนำร้านของคุณให้กับเพื่อนต่อ จนได้ลูกค้าใหม่ๆ มาอีกด้วย!

ขอบคุณที่มาจาก : http://bit.ly/35IwJQO

Wongnai POS

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม