4 เทคนิค สร้างแบรนด์ร้านกาแฟให้ดัง!
  1. 4 เทคนิค สร้างแบรนด์ร้านกาแฟให้ดัง!

4 เทคนิค สร้างแบรนด์ร้านกาแฟให้ดัง!

เมื่ออยู่ในยุคที่มีร้านกาแฟอยู่ทุกมุมเมือง มาสร้างแบรนด์ร้านกาแฟให้ดังด้วยเทคนิคดีๆ เหล่านี้กัน!
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

เปิดร้านกาแฟหรือคาเฟ่นับว่าเป็นความฝันของใครหลายคน โดยมีจุดเริ่มต้นมาจาก passion อันแรงกล้า แต่ในโลกของธุรกิจร้านกาแฟ นอกจากการซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ดังแล้ว ผู้ประกอบการหลายคนเริ่มหันมาเปิดร้านกาแฟอิสระ สร้างแบรนด์ใหม่เป็นของตัวเอง ทำให้มีร้านกาแฟมากมายที่มีดีทั้งกาแฟหอมกรุ่นและเจ้าของร้านที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ แล้วเราจะก้าวออกมายืนอย่างโดดเด่นท่ามกลางคู่แข่งในตลาดได้อย่างไร? วันนี้เรามี 4 เทคนิคง่ายๆ ในการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ให้ดัง ผ่านการสื่อสารทั้งทางหน้าร้านและบนโลกออนไลน์

1. วางแผนการตลาดก่อนจะเปิดร้าน

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจในทุกแขนง มาตรวจเช็กกันสักนิดว่าก่อนจะเปิดร้านกาแฟ มีแผนการตลาดที่ตอบคำถามเหล่านี้ได้หรือยัง? กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของทางร้านคือใคร, วางแผนจะเปิดร้านเมื่อไหร่, ใช้ช่องทางใดในการโฆษณาร้านบ้าง และทำไมถึงเลือกคนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

แน่นอนว่าก่อนจะเริ่มเปิดร้านกาแฟของคุณอย่างเป็นทางการ เราคงต้องวางแผนและออกแบบทั้งเครื่องดื่มและขนมที่จะขาย ดีไซน์ของร้านและการตกแต่งต่างๆ มาแล้ว อีกหนึ่งคำถามที่เจ้าของร้านควรตัดสินใจและตอบให้ได้ชัดเจนเสมอคืออยากให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ไปในทิศทางใด เพราะนี่จะเป็นหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เราวางแผนการตลาดและสิ่งที่จะสื่อถึงลูกค้าได้มากขึ้น ไม่ต้องกังวลหากสิ่งที่คิดวางแผนมายังดูไม่เวิร์คอย่างใจหวัง การตลาดเป็นอีกหนึ่งสายที่ต้องทดลองและหาข้อผิดพลาดเพื่อนำมาปรับปรุง ค้นหาแนวทางที่ใช่ต่อไป เพื่อสื่อสารไปถึงลูกค้าและทำให้พวกเขาอยากมาที่ร้านกาแฟของเรา

how to build cafes brand

ข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ คือ ควรตั้งเป้าหมายของแบรนด์และค่านิยมหลักของร้าน (Core Value)ให้ชัดเจน สื่อสารสิ่งเหล่านี้กับพนักงานภายในร้านของเราเสมอ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน นอกจากนี้ยังควรโปรโมทร้านอย่างสม่ำเสมอผ่านช่องทางต่างๆ ที่ได้เลือกไว้

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ การเมินเฉยต่อความเห็นของลูกค้าหรือสิ่งที่พวกเขาต้องการ เพราะการทำธุรกิจร้านกาแฟคือธุรกิจบริการอย่างหนึ่ง ความเห็นของลูกค้าคือสิ่งที่จะทำให้เราเข้าถึงพวกเขาได้มากขึ้น ขณะเดียวกันควรสื่อสารกับลูกค้าด้วยความจริงใจและเข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อน

2. เอกลักษณ์และตัวตนของแบรนด์ที่ชัดเจน

เมื่อตั้งใจแน่วแน่แล้วว่าเราจะพาแบรนด์เดินทางไปในทิศทางใด ต้องการสร้างลักษณะและภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นแบบไหน ขั้นตอนต่อมาคือ การแสดงเอกลักษณ์และตัวตนของแบรนด์ผ่านการสื่อสารและการโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ของเราได้

หัวใจสำคัญก่อนจะสื่อสารกับคนนอกคือ การสร้างความเข้าใจให้ตรงกันกับพนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้องภายในร้านซะก่อน เพราะทุกคนล้วนต้องสื่อสารภาษาของแบรนด์ออกไปในแนวทางเดียวกัน เพื่อให้ลูกค้าได้รับสารนั้นและบอกต่อแบรนด์ของเราได้อย่างถูกต้อง

how to build cafes brand

3. เข้าสู่สังคมออนไลน์

หลายครั้งที่เราอาจพูดว่าทำเลเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการเปิดร้านกาแฟ แม้จะเป็นความจริง แต่ขณะเดียวกันสำหรับร้านที่ขาย Specialty Coffee หรือกาแฟคุณภาพสูง อาจพูดได้ว่าที่ใดมีกาแฟดี (และบรรยากาศดี) ที่นั่นมีลูกค้าเสมอ เพราะสิ่งเหล่านี้เกิดจากการบอกต่อและเชื่อมั่นในคุณภาพ

จริงอยู่ที่ว่าทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ปัจจุบันร้านกาแฟอาจไม่จำเป็นต้องอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งที่เห็นได้ชัด มีคนผ่านไปผ่านมาตลอด เพราะทุกวันนี้เราสื่อสารกับทุกคนผ่านช่องทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ผู้คนเข้าถึงและรู้จักร้านของเราได้มากขึ้นโดยที่ยังไม่ต้องออกมาถึงร้าน แต่สามารถเห็นและได้ยินผ่านการบอกต่อในโลกโซเชียล อย่างการโฆษณาของทางร้านบน Facebook หรือแม้แต่รีวิวจากลูกค้าที่มีภาพสวยงามหรือ Hashtag ประจำร้านบน Instagram เราสามารถใช้ประโยชน์จาก Hashtag ที่มีอยู่แล้วในแวดวงคอกาแฟ เพื่อช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ถูกกลุ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

how to build cafes brand

4. สร้างบรรยากาศร้านให้แตกต่างจากที่อื่นๆ

การดีไซน์เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่จะพาร้านกาแฟของคุณไปสู่ความสำเร็จ ควรเลือกสไตล์การตกแต่งของร้านให้เข้ากับภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมไปถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกันลองคิดในมุมของลูกค้าว่าหากพวกเขาเข้ามาที่ร้านกาแฟของเราครั้งนึง เขาจะทำอะไรบ้าง จะสั่งกาแฟและนั่งเล่นอยู่สักชั่วโมง หรือมาเพื่อสั่งกาแฟเพื่อไปดื่มระหว่างทางไปทำงาน การวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าจะช่วยให้เราออกแบบรูปแบบของร้านได้ง่ายและตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าได้มากขึ้น

how to build cafes brand

เป้าหมายของการสร้างแบรนด์ คือ การทำให้ลูกค้าจดจำและประทับใจในร้านกาแฟของคุณจนอยากกลับมาใช้บริการอีกครั้ง ทุกวันนี้การดื่มกาแฟกลายเป็นเหมือนไลฟ์สไตล์หนึ่ง ที่ไม่ใช่เพียงการดื่มเครื่องดื่มอย่างเดียวอีกต่อไป ให้ร้านกาแฟของคุณได้เป็นตัวเลือกแรกๆ ในใจลูกค้าทุกครั้งที่คิดถึงร้านกาแฟคุณภาพดี มีมุมน่านั่งและสไตล์กับบรรยากาศที่ไม่เหมือนใคร 

เรายังคงมีข้อมูลข่าวสารดีๆ สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารมาฝากทุกคน ติดตามได้เลยที่ Facebook: Wongnai for Business หรือ Line OA คลิก https://bit.ly/2XWFOpz

Wongnai POS

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม

ที่มาจาก http://bit.ly/33KzsZp