How to เลือกไซซ์เสื้อใน ให้เหมาะกับขนาดหน้าอก พร้อมทริคก่อนเลือกซื้อ
 1. How to เลือกไซซ์เสื้อใน ให้เหมาะกับขนาดหน้าอก พร้อมทริคก่อนเลือกซื้อ

How to เลือกไซซ์เสื้อใน ให้เหมาะกับขนาดหน้าอก พร้อมทริคก่อนเลือกซื้อ

รู้หรือไม่ว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่ ไม่รู้ขนาดหน้าอกของตัวเอง! วันนี้เรามีวิธีสอนวัดอย่างถูกต้องมาบอกกัน พร้อมกับแนะนำทริคเลือกไซซ์เสื้อใน ให้เหมาะสมกับตนเอง
writerProfile
3 ต.ค. 2021 · โดย

เป็นปัญหาอีกเรื่องที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม! กับการเลือกไซซ์เสื้อชั้นในแบบผิด ๆ เลือกเอาแต่รูปทรงภายนอก เลือกแบบกะ ๆ ไซซ์เอาเอง แบบนี้ไม่ถูกต้องนะคะ การเลือกเสื้อในให้ถูกต้องและเหมาะสม เราจำเป็นต้องรู้ขนาดหน้าอกของตนเองก่อน วันนี้ Wongnai Beauty มีวิธีการวัดไซซ์เสื้อในกับตารางเทียบไซซ์ที่ถูกต้องมาบอกกัน พร้อมกับแนะนำทริคการเลือกซื้อชุดชั้นในให้เหมาะสมกับตนเอง ใส่แล้วสบายเพิ่มความมั่นใจได้อีก

รู้ขนาดหน้าอกตนเอง คัพไหน? ไซซ์อะไร? ด้วยการวัดที่ถูกต้อง

วิธีวัดไซซ์เสื้อใน, ตารางไซซ์เสื้อใน, การวัดไซซ์เสื้อใน, ขนาดไซซ์เสื้อใน

การเลือกใส่เสื้อชั้นในที่เหมาะสมและได้สัดส่วนที่ถูกต้อง เราจำเป็นต้องรู้ขนาดหน้าอกของตัวเอง  เพราะหากไม่พอดีกับขนาดหน้าอกของตนเอง ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป อาจส่งผลให้หน้าอกไม่ได้รูปทรงหย่อนคล้อย และเกิดอาการปวดหลังตามมาได้ เราจึงต้องรู้วิธีวัดไซซ์เสื้อในที่ถูกต้อง การวัดไซซ์ แนะนำให้วัดเป็นเซนติเมตร เพราะจะได้ขนาดที่แม่นยำกว่า

โดยวิธีในการวัดไซซ์ที่ถูกต้องมีดังนี้ 

 • วัดขนาดรอบอก ยืนตัวตรงและวัดผ่านหัวนมทั้ง  2  ข้าง
 • วัดขนาดรอบใต้อก บริเวณใต้ราวนมให้พอดี ไม่แน่นจนเกินไป
 • เสร็จแล้วนำทั้ง 2 ขนาด มาลบกัน เพื่อหาคัพไซซ์ของเรา

สูตรการคำนวณ ขนาดรอบอก -  ขนาดรอบใต้อก = ขนาดหน้าอก 

ตัวอย่าง 

 • วัดรอบอกได้  85  cm
 • วัดรอบใต้อกได้   72  cm
 • ขนาดหน้าอก  =  85 - 72  =  13 cm  

เมื่อเราได้ขนาดหน้าอกของตนเองมาแล้ว ก็สามารถนำไปเทียบกับตารางคัพไซซ์ได้เลย 

ตารางไซซ์เสื้อใน เทียบดูขนาดหน้าอกที่ถูกต้องของตนเอง

วิธีวัดไซซ์เสื้อใน, ตารางไซซ์เสื้อใน, การวัดไซซ์เสื้อใน, ขนาดไซซ์เสื้อใน


ตามตัวอย่างที่เราคำนวณส่วนต่างมาได้ 13 CM เมื่อนำมาเทียบกับตารางแล้ว คือ คัพ B ขนาดไซซ์ คือ 70B (วัดเป็นเซนติเมตร) หรือ 32B (วัดเป็นนิ้ว) ก่อนเลือกซื้อเราต้องรู้ว่าขนาดคัพนั้นต่างจากขนาดรอบอก ต้องรู้ว่าขนาดของคัพนั้นจะใหญ่ขึ้นไปพร้อม ๆ กับรอบอก โดยเป็นไปในทางกลับกัน ตัวอย่างเช่น

 • ถ้าเราต้องการลองเสื้อในที่มีขนาดรอบอกเล็กลง ก็ต้องแทนที่ด้วยการเพิ่มขนาดคัพ เช่น ถ้าเรารู้สึกว่าบราขนาดรอบอก 36 คัพ B หลวมเกินไป ให้ลองสวมบราขนาดรอบอก 34 คัพ C แทน

 • ถ้าเราต้องการลองเสื้อชั้นในที่มีขนาดรอบอกใหญ่ขึ้น ก็ต้องเลือกแบบที่คัพเล็กลง เช่น ถ้าเสื้อในขนาดรอบอก 34 คัพ B มันแน่นเกินไปตรงช่วงรอบอก ก็ให้ลองแบบรอบอก 36 คัพ A ตามนี้

แนะนำทริคเลือกซื้อเสื้อใน ให้เหมาะสมกับตนเอง แบบคุ้มค่าคุ้มราคา

วิธีวัดไซซ์เสื้อใน, ตารางไซซ์เสื้อใน, การวัดไซซ์เสื้อใน, ขนาดไซซ์เสื้อใน
 • เลือกซื้อเสื้อในคุณภาพดี ที่เหมาะสมกับเรา

เสื้อในนั้นมีขายมากมายตามท้องตลาดทั่วไป ส่วนใหญ่ร้านค้ามักจะมีไซซ์แบบ “ฟรีไซซ์“ ที่อาจไม่ตอบโจทย์กับหน้าอกของเราได้มากนัก เราจึงควรเลือกแบบเฉพาะที่เข้ากับรูปร่างของเรา และแบบที่มีคุณภาพใช้งานได้นานเนื้อผ้าดี เพราะการใส่เสื้อในถือเป็นเรื่องของสุขภาพและบุคลิกภาพ เราจึงควรพิถีพิถันในการเลือกซื้อ

 • คำนวณราคาและคุณภาพก่อนตัดสินใจซื้อ

เสื้อในคุณภาพดีมักมีราคาค่อนข้างสูง แต่การที่ใส่ได้พอดีกับตัวเราย่อมสำคัญกว่าราคาที่ถูกกว่า มีเสื้อในให้เราเลือกซื้อหลากหลายแบรนด์ หลายรูปทรง ราคาก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราควรเลือกขนาดไซซ์เสื้อในที่เหมาะสมกับเราเป็นอันดับแรก เลือกทรงที่เราต้องการ แล้วค่อยมาคำนวณราคาตามงบที่เรามีว่าเหมาะสมกับเราแล้วหรือไม่ 

 • ลองสวมเสื้อในทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ

เรื่องไซซ์อาจเป็นแค่จุดเริ่มต้นในการเลือกซื้อ เพราะไซซ์ของเสื้อในนั้นมีความแตกต่างกัน และเสื้อในทุกตัวก็มีความเข้ารูปต่างกันเล็กน้อย เราควรสละเวลาลองสวมในร้านสักหน่อย เพื่อให้มั่นใจว่านี่แหละ เสื้อชั้นในที่เหมาะสมกับเราจริง ๆ

 • รู้ว่าเสื้อในแบบไหนเข้ากับรูปร่าง รูปทรงของตนเอง

รูปร่างของทรวงอกและสรีระของเรานั้นไม่ใช่จะซ้ำกับใครง่าย ๆ ขึ้นอยู่กับสัดส่วนเฉพาะตัว ถ้าเราเป็นคนไหล่กว้าง ลองหาเสื้อในที่มีสายรัดแคบ และรูปแบบค่อนข้างดึงมาตรงกลาง ถ้าเราเป็นคนไหล่แคบ ให้เลือกเสื้อในที่ขยายเส้นแนวขวางบริเวณเนื้ออกให้กว้างขึ้น ถ้าเราเป็นคนมีเนื้ออกน้อย เสื้อในแบบที่ดึงมาตรงกลางหน่อยจะช่วยเพิ่มเนื้ออกให้เราได้ ลองดูว่ารูปร่างหน้าอกเราเป็นอย่างไร หน้าอกนั้นมีรูปร่างหลายแบบหลายขนาด โดยหาดูลักษณะรูปร่างของหน้าอกของเราได้ตามคู่มือในอินเทอร์เน็ตทั่วไป

 • เลือกซื้อเพื่อความเหมาะสมเป็นหลัก แล้วตามด้วยความถูกใจ

สาว ๆ หลายคนจะชอบเลือกซื้อเสื้อในจากรูปลักษณ์ ลายสีสันภายนอกก่อนเสมอ เพราะมันดูสวยดึงดูดตา ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดมันเป็นความสุขทางใจอีกอย่างอะนะ แต่ก็อย่าลืมว่าเราควรคำนึงถึงคุณภาพและความเหมาะสมมาเป็นอันดับหนึ่งก่อนจะเลือกสีหรือลายตามที่เราชอบ

ทริคการลองเสื้อในเพื่อความพอดี เข้าทรงสวย

วิธีวัดไซซ์เสื้อใน, ตารางไซซ์เสื้อใน, การวัดไซซ์เสื้อใน, ขนาดไซซ์เสื้อใน
 • สวมบราที่บริเวณเอวแล้วดึงขึ้นเฉพาะข้างหน้าให้มากที่สุด

วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าเสื้อในข้างหลังจะอยู่ต่ำกว่าหน้าอก เพื่อการรองรับที่เหมาะสม จะช่วยให้มั่นใจอีกเช่นกันว่ามันขึ้นไปอยู่ข้างหน้า อย่างที่เราอยากให้มันอยู่ตรงนั้น

 • รีดเนื้อหลังรักแร้ ปาดเนื้ออ่อน ๆ ด้านข้างให้เข้าพอดีกับทรงเสื้อใน

เพื่อการสวมใส่บราได้เข้าที่และลงตัวที่สุด เนื้อบริเวณเต้านมนั้นมีความนุ่มนิ่ม ถ้าใส่บราได้เข้าที่แล้ว ก็ควรปล่อยมันเอาไว้แบบนั้น จับด้านหน้าของเสื้อชั้นในเอาไว้แล้วเขย่ามันเล็กน้อยให้ทุกอย่างเข้าที่ลงตัว

 • รู้ว่าอกและเต้านมควรอยู่ตรงไหน

เสื้อในที่พอดี ยอดอกของเราควรอยู่กึ่งกลางระหว่างข้อศอกและไหล่ของเรา

 • อย่ารัดสายเข้าแน่นจนเกินไป

หากรัดแน่นเกินไปจะทำให้การสวมใส่ไม่ค่อยสบาย อาจจะส่งผลต่ออารมณ์อีกด้วย และอย่ารัดสายแน่นไป เพราะมันจะดึงให้เสื้อชั้นในข้างหลังยกขึ้นสูง ควรปล่อยให้ข้างหลังต่ำเข้าไว้ เพื่อการรองรับข้างหน้าที่เพียงพอ

เพียงเท่านี้ สาว ๆ ก็จะสามารถเลือกขนาดชุดชั้นในแบบที่เหมาะสม ให้กับหน้าอกของตัวเองได้แล้ว อย่าลืมว่า ควรเลือกตามขนาดไซซ์ที่เหมาะสมกับหน้าอกของเราก่อนสำคัญที่สุดนะคะ เพื่อความมั่นใจและช่วยเสริมให้มีบุคลิกภาพที่ดีอีกด้วยค่าา