7 ไอเดียง่ายๆ ทำโปรโมชั่นคาเฟ่ให้ปัง เรียกลูกค้าใหม่ๆ ได้อีกเพียบ!
  1. 7 ไอเดียง่ายๆ ทำโปรโมชั่นคาเฟ่ให้ปัง เรียกลูกค้าใหม่ๆ ได้อีกเพียบ!

7 ไอเดียง่ายๆ ทำโปรโมชั่นคาเฟ่ให้ปัง เรียกลูกค้าใหม่ๆ ได้อีกเพียบ!

เก็บไอเดียโปรโมชั่นสุดปัง ไปเพิ่มยอดขายให้คาเฟ่และร้านกาแฟของคุณได้เลย!
writerProfile
24 มิ.ย. 2021 · โดย

การทำโปรโมชั่นเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยรักษาลูกค้าประจำให้กลับมาที่ร้านและยังเป็นหนทางในการเรียกลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ทุกวันนี้การสื่อสารโปรโมชั่นต่าง ๆ สามารถทำได้ทั้งทางช่องทางออนไลน์ที่กำลังเป็นที่นิยม อย่างการโพสลงบน Facebook page แต่ขณะเดียวกันช่องทางออฟไลน์อย่างการติดโปสเตอร์ เข้าถึงกลุ่มธุรกิจในละแวกเดียวกัน หรือการทำ Loyalty program อย่างบัตรสะสมคะแนนก็สำคัญไม่แพ้กัน วันนี้เรามีหลากหลายไอเดียในการทำโปรโมชั่นดีๆ มาฝากทุกคน ลองนำเอาไปใช้กันได้เลย!

1. บัตรสะสมแต้ม

1

บัตรสะสมแต้ม หนึ่งในไอเท็มประจำคาเฟ่และร้านกาแฟ รวมไปถึงร้านชานมไข่มุกที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้ เหตุผลที่ร้านส่วนใหญ่ยังคงทำบัตรสะสมแต้มคือ เจ้าบัตรเล็กๆ นี้สามารถจูงใจลูกค้าให้กลับมาที่ร้านได้อีกครั้ง เป็นการทำ Loyalty Program ที่ได้ผลที่สุดทางหนึ่ง

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้ธุรกิจร้านกาแฟหรือคาเฟ่กำลังเติบโตและมีการแข่งขันสูง ลูกค้ามีตัวเลือกมากมายอยู่ในมือของพวกเขา สิ่งที่เจ้าของร้านอย่างเราต้องทำคือการสร้างเหตุผลจูงใจให้พวกเขาเลือกที่จะกลับมาที่ร้านของคุณ

แน่นอนว่าส่วนหนึ่งของการทำบัตรสะสมแต้มมักจะเจาะกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในบริเวณร้านของคุณเป็นหลัก เช่น พักอาศัยอยู่แถวนั้น หรือ ต้องมาทำงานทุกวัน จึงไม่ยากที่จะดึงดูดใจพวกเขาด้วยการสะสมคะแนนเพื่อแลกรับเครื่องดื่มหรือส่วนลดต่างๆ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องอย่าลืมว่ายังมีร้านอีกมากมายกำลังใช้วิธีเดียวกันกับคุณ เมื่อทุกร้านออกบัตรสะสมคะแนนเหมือนกัน แล้วลูกค้าจะเลือกใบไหนเก็บไว้ในกระเป๋าของพวกเขาล่ะ?

คุณสมบัติของบัตรสะสมแต้มที่จะทำให้ลูกค้าอยากพกติดตัวเสมอคือ การทำให้เจ้าบัตรใบนี้เป็นบัตรที่มีคุณสมบัติคล้ายกับเงิน ที่สามารถนำไปใช้ได้ทุกที่ นั่นหมายความว่าหากร้านของคุณมีหลายสาขา บัตรใบนี้ก็ควรใช้ได้ในทุกๆ สาขา หรือการเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าไม่ต้องพกบัตรเยอะๆ ด้วยการปรับตัวให้ทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ผูกร้านของคุณร่วมกับแอปพลิเคชั่นที่มีการทำบัตรสะสมแต้มอย่าง Wongnai Reward Card นอกจากจะช่วยลดต้นทุนในการพิมพ์บัตรกระดาษหรือบัตรแข็งแล้ว ลูกค้ายังไม่ต้องพกบัตรไปทุกที่ เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือและดาวน์โหลดแอปฯ ไว้ก็เหมือนหยิบบัตรของคุณออกมาใช้ได้เลย

2. โปสเตอร์สีสันสวยงาม

2

ลูกค้าร้านกาแฟและคาเฟ่ส่วนใหญ่ไม่ได้อยากใช้เวลาในการไล่อ่านเมนูนานเท่าไรนัก บางคนแวะมาที่ร้านเพียงเพื่อซื้อกาแฟและมัฟฟินซักชิ้นกลับไปทานระหว่างทำงาน การทำโปสเตอร์เพื่อแสดงโปรโมชั่นอย่างชัดเจนจะช่วยให้พวกเขาตัดสินใจปิดการซื้อขายได้รวดเร็วขึ้น เมื่อพวกเขาก้าวเข้ามาในร้านแล้วย่อมมองหาสิ่งที่ดึงดูดสายตาเป็นอันดับแรก

ออกแบบโปสเตอร์โปรโมชั่นให้มีขนาดใหญ่และเห็นได้ชัดเจน รวมถึงคำนึงเรื่องสีสันที่ใช้ ต้องโดดเด่นและสะดุดตาเพื่อช่วยผลักดันโปรโมชั่นของคุณออกมาสู่สายตาของลูกค้า ติดตั้งโปสเตอร์ไว้ในตำแหน่งที่สายตาของลูกค้าจะหยุดมองเป็นอันดับแรก เช่น ตรงบริเวณหน้าทางเข้าร้าน, ตรงบริเวณเหนือเคาน์เตอร์บาร์ที่ลูกค้าจะมาสั่งเครื่องดื่ม หรือแม้แต่ตรงทางเดินไปเข้าห้องน้ำ เป็นต้น

หากอยากลดค่าใช้จ่ายเรื่องการพิมพ์โปสเตอร์คุณภาพดีในทุก ๆ เดือน เพราะมีการออกโปรโมชั่นใหม่อยู่เรื่อยๆ แรกเริ่มคุณอาจค้นหาโปรโมชั่นที่คิดว่าเหมาะกับร้านและได้ผลตอบรับดีจากลูกค้า ก่อนจะตัดสินใจยึดบางโปรโมชั่นเพื่อใช้เป็นโปรฯ หลักของทางร้าน ออกแบบให้โทนสีไปในทางเดียวกันกับบรรยากาศของร้านเพื่อให้ดูไม่ขัดตาจนเกินไปเมื่อต้องติดตั้งในระยะยาว

3. เติมฟรีเฉพาะช่วงเวลา

3

หากร้านของคุณเป็นคาเฟ่ มีทั้งกาแฟ เครื่องดื่มหลากหลายแบบและอาหารให้เลือกทาน หลายครั้งเวลาที่ลูกค้ามาทานอาหารที่ร้าน พวกเขามักจบลงด้วยการสั่งน้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มเพราะไม่รู้จะสั่งอะไร หรือแม้แต่การไม่มีโปรโมชั่นเครื่องดื่มที่ดึงดูดใจ

ลองจัดโปรโมชั่นเครื่องดื่ม เติมฟรีเฉพาะช่วงเวลา โดยเลือกช่วงเวลาที่ร้านของคุณมีลูกค้าน้อยเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงนั้น เช่น จัดเครื่องดื่มให้เข้าชุดกับอาหารหรือขนม เมื่อสั่งอาหารจานนี้พร้อมเครื่องดื่มประเภทนี้ เติมเครื่องดื่มฟรีได้เลย! เป็นต้น การจับคู่เครื่องดื่มกับอาหารจะเป็นการช่วยสร้างทางเลือกให้ลูกค้านอกจากการสั่งน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว ทำให้เมนูเครื่องดื่มของคุณมีที่ยืนในสายตาของลูกค้ามากขึ้น

4. มีกิจกรรมร่วมกับการทำแบบประเมิน

4

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจร้านกาแฟและคาเฟ่ประสบความสำเร็จคือ การรักษาฐานลูกเดิมและดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ได้เสมอ การทำธุรกิจงานบริการขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ดังนั้นสิ่งที่ทางร้านควรให้ความสำคัญเสมอคือ การค้นหาแนวทางที่จะทำให้ลูกค้ามีความสุขเวลาที่มายังร้านของคุณ

ตามธรรมชาติของลูกค้าส่วนใหญ่ค่อนข้างมีความเกรงใจ ทำให้บางครั้งวิธีการพูดคุยเพื่อสอบถามความเห็นตรงๆ อย่างเช่น เรื่องรสชาติอาหารถูกปากรึเปล่า อาจทำให้ลูกค้าหลายคนเลือกที่จะตอบว่าชอบ โดยที่เราไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วพวกเขาคิดยังไง การใช้แบบประเมินโดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยชื่ออาจช่วยให้พวกเขาสบายใจที่จะติชมอะไรมากขึ้น เลือกคำถามมาเพียงไม่กี่ข้อเพื่อลดเวลาในการทำแบบสอบถามเพราะลูกค้าหลายคนไม่ได้อยากใช้เวลากับตรงนี้นานเท่าไหร่นัก

โดยทางร้านสามารถทำกิจกรรมร่วมกับการทำแบบประเมินเหล่านี้ เช่น จัดการประเมินเดือนละครั้ง โดยทุกๆ ครั้งที่ลูกค้าส่งแบบประเมินหรือทำแบบประเมินออนไลน์ รับส่วนลดพิเศษหรือจับฉลากของรางวัลได้เลย นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่คุณจะได้จากการทำแบบประเมินคือข้อมูลเรื่องอีเมลและเบอร์โทรศัพท์ของลูกค้า โดยอาจมีคำถามให้กรอกช่องทางที่สะดวกรับข้อมูล เพื่อใช้ในการส่งข่าวสารโปรโมชั่นของทางร้าน, เมนูใหม่ๆ หรือกิจกรรมต่างๆ ได้อีกด้วย

5. ทำป้ายตั้งตรงทางเดิน

5

หากร้านของคุณอยู่ติดกับทางเดินหลักที่มีคนผ่านไปผ่านมาตลอด ลองใช้พื้นที่บริเวณหน้าร้านให้คุ้มค่าด้วยการตั้งป้ายบอกโปรโมชั่นบริเวณทางเดินหน้าร้าน โดยไม่ลืมว่าคุณมีเวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการเรียกความสนใจจากคนที่เดินผ่าน ดังนั้นข้อความที่อยู่บนป้ายต้องกระชับและชัดเจน พุ่งตรงเข้าเรียกสายตาจากคนที่กำลังเดินผ่านไปได้ทันที ขนาดตัวอักษรต้องใหญ่เป็นพิเศษเพื่อดึงสายตาให้คนหยุดมอง

หลายร้านอาจเลือกใช้บอร์ดกระดานดำและเขียนชอล์ก ซึ่งเหมาะกับการทำโปรโมชั่นในช่วงแรกที่คุณกำลังทดลองว่าโปรโมชั่นแบบไหนโดนใจลูกค้าและเหมาะกับร้านของคุณที่สุด เพราะสามารถลบและเขียนใหม่ได้เรื่อยๆ หรืออาจใช้เพื่อบอกเมนูประจำวันที่กำลังมีโปรโมชั่นอยู่ แต่ขณะเดียวกันหากคุณเลือกโปรโมชั่นที่จะใช้ในระยะยาวแล้ว ลองลงทุนไปกับการทำป้ายสวยๆ ในขนาดที่ใหญ่ซักหน่อย เช่น ไซส์ A2 หรือ A1 พร้อมกับภาพเครื่องดื่มหรืออาหารหน้าตาน่าทาน ซึ่งจะช่วยดึงความสนใจของผู้คนได้มากเลยทีเดียว

6. แจกใบปลิวพร้อมส่วนลด

6

ไม่ใช่ทุกร้านที่จะโชคดีได้อยู่ในทำเลใกล้สถานีรถไฟฟ้า หรือจุดที่คนเดินผ่านไปมาพลุกพล่านอยู่ตลอด ลองเข้าถึงผู้คนในละแวกนั้นด้วยการแจกใบปลิว แม้การยืนแจกใบปลิวอาจเป็นวิธีที่น้อยครั้งนักคนจะหยุดเดินและรับปลิวมา บ้างก็โยนทิ้งลงถังขยะ ไม่ได้สนใจจะเก็บมาอ่านเท่าไร แต่คุณสามารถเปลี่ยนใบปลิวให้มีคุณค่ามากกว่านั้นได้ด้วยการเพิ่มส่วนลดของทางร้านเข้าไป ทำให้กระดาษแผ่นมีค่าแทนเงินสดได้

หากอยู่ในช่วงเปิดร้านใหม่และต้องการแนะนำให้คนรู้จักร้านมากขึ้น ลองออกแบบใบปลิวแนะนำเมนูพิเศษและร้านของคุณ พร้อมข้อความระบุว่า หากนำใบปลิวนี้มาแสดงที่ร้าน รับส่วนลดพิเศษได้เลย โดยไม่ลืมที่จะระบุตำแหน่งร้านและช่องทางติดต่อไว้อย่างชัดเจน ให้พนักงานที่ร้านคอยยืนแจกในช่วงที่คนผ่านไปมาเยอะและคอยพูดย้ำว่าใบปลิวแผ่นนี้สามารถใช้เป็นส่วนลดได้ นอกจากจะได้ลูกค้าเดินเข้าร้านแล้ว คุณอาจประหยัดค่าใบปลิวได้อีกเมื่อลูกค้าจำเป็นต้องนำใบปลิวกลับมาแสดงที่ร้าน

7. ทำความรู้จักธุรกิจในละแวกเดียวกัน

7

ในการทำธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่ง การสร้างเครือข่ายและทำความรู้จักกับธุรกิจอื่นๆ ในละแวกเดียวกัน หรือแม้แต่ร้านอาหารที่อยู่ในโซนเดียวกัน ถือเป็นโอกาสที่ดีมากกว่าจะมองพวกเขาเป็นคู่แข่งเพียงอย่างเดียว เพราะเราสามารถทำกิจกรรมทางการตลาดหรือมีแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ร่วมกันได้

ตัวอย่างเช่น หากในบริเวณใกล้เคียงมีร้านหนังสือและจัดกิจกรรมเล็กๆ ภายในร้าน ทางร้านอาหารหรือคาเฟ่ของคุณอาจนำเสนอชุดของว่างและเครื่องดื่มในราคาพิเศษ เพราะนอกจากจะได้สร้างเครือข่ายมิตรภาพแล้วยังได้พื้นที่ในการทำให้คนรู้จักร้านของคุณมากขึ้นผ่านงานอีเว้นท์เหล่านี้ หรืออาจเข้าร่วมกับกิจกรรมเพื่อสังคมในชุมชน ทำให้คุณได้พบผู้คนมากหน้าหลายตามากขึ้น ได้แนะนำร้านของคุณให้คนรู้จักและยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีอีกด้วย

หากเข้าถึงใจผู้คนที่อยู่ในละแวกนั้นได้แล้วก็ถือว่าคุณได้สร้างฐานลูกค้าประจำกลุ่มใหญ่ได้เลยเช่นกัน ไม่แน่ว่าร้านของคุณอาจกลายเป็นร้านประจำของพนักงานออฟฟิศแถวนั้น ที่คอยมาสั่งกาแฟไปดื่มในช่วงเช้าของทุกๆ วันก็เป็นได้ 

Wongnai POS

สำหรับผู้ประกอบการร้านคาเฟ่ที่อยากจัดการร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบจัดการร้าน Wongnai POS เป็นเทคโนโลยีที่ปรับใช้ได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งเสริมจุดขายและชิงความได้เปรียบทางการตลาดที่ครอบคลุมในทุก ๆ ด้าน รวมถึงระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัคร คลิกที่นี่ได้เลย!

ติดตามบทความเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหารเพิ่มเติม