ผมเป๊ะไม่ง้อช่าง แปะ 5 ทริคตัดหน้าม้าตามรูปหน้า ตัดเองก็ปังได้!
 1. ผมเป๊ะไม่ง้อช่าง แปะ 5 ทริคตัดหน้าม้าตามรูปหน้า ตัดเองก็ปังได้!

ผมเป๊ะไม่ง้อช่าง แปะ 5 ทริคตัดหน้าม้าตามรูปหน้า ตัดเองก็ปังได้!

ไปร้านทำผมทีไร ให้ช่างตัดทรงที่อยากได้ว่ายากแล้ว ตัดผมหน้าม้านี่ยากกว่า ตัดทีไรไม่เคยได้ดั่งใจ เดี๋ยวสั้น เดี๋ยวเบี้ยว ไม่เป็นไรค่ะ ต่อไปนี้เรามาตัดเองกันดีกว่า
writerProfile
3 ก.ย. 2020 · โดย

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมตัดหน้าม้าพลาดนิดเดียวกลับดูเด๋อ หน้าแปลกแบบทะแม่ง ๆ เปลี่ยนเป็นคนละคนไปเลย นั่นเป็นเพราะทรงผมหน้าม้าคือตัวช่วยตีกรอบหน้าของเราให้ดูมีเชปมากขึ้น เป็นวิธีที่แม้แต่นักออกแบบทรงผมเขาก็ใช้กัน ดังนั้นการเลือกหน้าม้าเลยสำคัญมากกก ยิ่งสาว ๆ ที่ใบหน้ากว้าง แล้วเลือกผิดทรงก็จะทำให้หน้าบานกว่าเดิม แต่ถ้าไม่แคร์ก็แล้วแต่นะจ๊ะ แต่สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากพังก่อนตัดหน้าม้าเชิญป้ายนี้ค่ะ แต่ก่อนที่จะตัดเรามาดูกันหน่อยดีกว่า ว่าหน้าของเราเหมาะกับผมหน้าม้าทรงไหนน้าา

ทรงหน้าแบบไหนที่ใช่ หน้าม้าทรงอะไรที่ปัง

ทรงผมหน้าม้า

สาวหน้ากลม : สำหรับสาวหน้ากลมที่ช่วงหน้าผากจะกว้างแต่สั้น คางสั้น มีแก้มย้อย ๆ ตะมุตะมิ ต้องหน้าม้าซีทรูเลยค่ะ เพราะจะทำให้ช่วงหน้าผากดูยาวขึ้น ซึ่งความยาวของหน้าม้าถ้ายิ่งยาว เวลามองเผิน ๆ ช่วงหน้าผากก็จะยาวขึ้นตามนั้นเลย แอบกระซิบว่าช่วยทำให้จมูกดูโด่งขึ้นนิด ๆ ด้วยน้า

สาวหน้าเหลี่ยม : ใครช่วงกราม ช่วงโหนก ขึ้นเป็นมุมชัดเจน ทรงผมหน้าม้าเต่อช่วยคุณได้ แต่ห้ามเต่อแบบตรง ๆ นะจ๊ะ หน้าม้าที่ตัดจะต้องโค้งรับกับใบหน้า เพื่อเพิ่มความมนให้หน้าผาก ตัดจอนเลยคางมานิดนึง ทรงนี้แหละลดเหลี่ยมได้ดีเชียวค่า

สาวหน้ายาว : บอกเลยไม่มีทรงหน้าม้าไหนที่เหมาะกับสาวหน้ายาวเท่าทรงผมม้าตัดตรงอีกแล้ว ทรงอื่นยิ่งทำยิ่งยาว หน้าม้าตรงจะทำให้ความยาวของใบหน้าหายไป ดูสมส่วนมากขึ้น กะความยาวให้อยู่ใต้คิ้วนะคะ ปังแน่นอนนน

สาวหน้ารูปหัวใจ : มองไกล ๆ จะคล้ายคนรูปหน้าไข่ แต่ถ้าสังเกตให้ดีช่วงตาจะห่าง ตั้งแต่หน้าผากถึงโหนกแก้มจะกว้างเป็นพิเศษ บางคนอาจซีเรียสเพราะรู้สึกว่าตัวเองหน้าแปลก ๆ แนะนำให้ตัดหน้าม้าปัดเลยค่ะ จะอำพรางหน้าให้เรียวและสมดุลมากขึ้น

สาวหน้ารูปไข่ : ใบหน้าไข่จริง ๆ แล้วตัดทรงไหนก็เหมาะหมดเลยจ้า แต่ถ้าเป็นคนเบื่อง่ายให้ตัดเป็นทรงหน้าม้าแบบสไลซ์ ซึ่งทรงนี้จะทำให้เปลี่ยนทรงได้หลายแบบ ปัดไปข้าง ๆ ได้โดยไม่แข็งทื่อ ถ้าอยากให้เต่อก็ม้วนให้พองและเด้งขึ้น ส่วนซีทรูก็แค่ติดกิ๊บแล้วเขี่ยปอยผมข้างหน้าลงมาค่ะ

รู้ไว้สักนิด ตัดหน้าม้ายังไงให้ไม่พลาด

ก่อนตัดหน้าม้า

ตัดทีละช่อเล็ก ๆ ห้ามตัดทีเดียว : นี่เป็นข้อที่สาว ๆ เข้าใจผิดกันเยอะเลยค่ะ การตัดทีเดียวชึบชับไม่ได้ทำให้ผมหน้าม้าเท่ากันนะจ๊ะ ใจเย็น ค่อย ๆ ตัดทีละช่อจะดีกว่า อย่างน้อยตัดผิดช่อไหนยังเอาช่ออื่นปิดได้ แต่ถ้าตัดทีเดียวแล้วเบี้ยว อันนี้แก้ยากนาจาาา

ห้ามผมเปียก : ข้อนี้ห้ามเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะถ้าตัดขณะเปียกพอแห้งแล้วผมจะดีดหดสั้นลง ได้หน้าม้าเต่อกว่าที่ต้องการคงไม่โอเคหรอกจริงมั้ยคะ แถมซอยก็ยากเพราะไม่เห็นชั้นผมที่ชัดเจน เพราะงั้นห้ามค่ะห้าม

ใช้หวีแบ่งผมเท่านั้น : ค่อย ๆ ใช้ซี่หวีแบ่งผมทีละช่อ วิธีนี้จะทำให้ผมที่แบ่งเป๊ะขึ้น และช่วยสางผมไปในตัวด้วย พยายามหวีส่วนที่ต้องตัดมาไว้ตรงกลาง และหวีเก็บส่วนที่ไม่ต้องตัดไปทัดกับหูให้เนี้ยบเลยนะคะ จะได้ไม่พลาด

เก็บผมติดกิ๊บให้เรียบร้อย : พลาดมานักต่อนักแล้วค่ะสำหรับขั้นตอนนี้ ไม่ว่าจะตัดน้อยหรือมาก หรือจะรีบแค่ไหน ก่อนตัดก็ควรรวบผมด้านหลังและติดกิ๊บเก็บผมด้านข้างให้หมด เพื่อที่เวลาก้มตัด ผมจากข้างหลังจะได้ไม่ตกลงมากวนใจสาว ๆ ให้ต้องปัดออกจ้า

ถ้าผมสั้นอยู่แล้วเล็มทีละ 1 cm เท่านั้น : ถ้าเป็นคนที่ไว้ผมหน้าม้ามาก่อนแล้วมันยาวทิ่มตา เวลาเล็มออกให้เล็มไม่เกินทีละ 1 cm เผื่อเวลาพลาดตัดไม่เท่ากัน ก็จะได้แก้ง่ายโดยไม่ทำให้ผมสั้นเต่อเกินไปค่ะ 

ทริคตัด ‘หน้าม้าซีทรู’ ของคนหน้ากลม

หน้าม้าซีทรู
 • ใช้หวีแสกกลางผมให้เป็นมุมสามเหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วจับปอยผม 2-3 ช่อดึงลงมา 
 • ดึงผมที่จะตัดทั้งหมดให้ตึง กะระยะความยาวไว้เท่าตาแล้วตัดให้สั้นขึ้นไปทีละนิด
 • พอตัดเสร็จแล้วเซตผมหน้าม้าโดยหนีบให้ตรง เมื่อหนีบมาถึงปลายผม หักข้อมือออก

ทริคตัด ‘หน้าม้าเต่อ’ ของคนหน้าเหลี่ยม

หน้าเหลี่ยม
 • ใช้อายไลเนอร์ หรือดินสอเขียนคิ้วมาวาดรอยประเพื่อกำหนดความยาว โดยวาดให้โค้งนิด ๆ เพื่ออัปหน้ามน
 • ค่อย ๆ ดึงปอยผมมาตัดทีละช่อ ตามแนวรอยประที่วาดเอาไว้ โดยเริ่มตัดตั้งแต่ตรงกลาง แล้วไล่ไปด้านซ้ายหรือขวาตามถนัด
 • ใช้กรรไกรตัดปลายผมประมาณ 1-2 cm ถือกรรไกรในแนวตั้ง และตัดให้เป็นซี่ ๆ

ทริคตัด ‘หน้าม้าตรง’ ของคนหน้ายาว

หน้ายาว
 • แบ่งผมจากกลางศีรษะ ให้เป็นมุมสามเหลี่ยม ซึ่งปลายฐานมุมสามเหลี่ยมจะต้องอยู่กลางคิ้ว
 • ติดกิ๊บเก็บผมด้านข้างและข้างหลังให้เรียบร้อย ห้ามมีปอยผมหรือไรผมติดมาในขณะตัด
 • ถ้าผมยาว ไม่เคยตัดหน้าม้ามาก่อน ต้องเริ่มตัดให้สั้นเท่าปลายจมูก แล้วค่อย ๆ ตัดขึ้นไปทีละ 1 cm จนถึงใต้คิ้ว

ทริคตัด ‘หน้าม้าปัด’ ของคนหน้าหัวใจ

หน้าหัวใจ
 • ใช้หวีแสกผมไปด้านข้าง โดยข้างที่ปัดแบ่งไปสัก 80% ของผมด้านหน้าทั้งหมด
 • ดึงผมไปด้านตรงข้ามที่จะปัด เช่น ถ้าปัดขวาตอนตัดให้ดึงไปข้างซ้าย ตั้งมือเฉียงขึ้น แล้วสอดผมไว้ระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลาง
 • ตัดเอียงตามนิ้วชี้ ตอนตัดเอียงกรรไกรตามนิ้วชี้ แล้วตัดเป็นซี่ ๆ ห้ามตัดตรง

ทริคตัด ‘หน้าม้าสไลซ์’ ของคนหน้ารูปไข่

หน้ารูปไข่
 • แบ่งผมจากกลางศีรษะ ใช้หวีสางให้เป็นมุมสามเหลี่ยม
 • ตัดทีละ 1 cm ไล่ไปทีละช่อ กะระยะให้ความยาวเหลือแค่ใต้คิ้ว
 • ใช้หวีที่มีใบมีดโกนอยู่ข้างในหรือหวีซอย หวีหน้าม้าตั้งแต่โคนถึงปลาย 1-2 ครั้ง ถ้าผมหนามากให้หวีย้ำครั้งที่ 3 แค่ปลายผมประมาณ 1 นิ้ว

เดี๋ยวนี้แค่ตัดผมหน้าม้าใครเขาเข้าร้านทำผมกันล่ะจ๊ะ! บอกเลยทรงผมหน้าม้าเนี่ย ต่อให้เข้าร้านดีร้านดังแค่ไหนก็ไม่มีใครตัดให้เป๊ะปังเท่าที่เราตัดเองหรอกค่า เพราะเราอยากได้ทรงหน้าม้าแบบไหนตัวเราเองนี่แหละที่รู้ดีที่สุด แรก ๆ ถ้าเพิ่งหัดตัดก็อาจมีแป้กมีนอยด์กันบ้าง แต่ถ้าฝึกตัดบ่อย ๆ รับรองไม่มีพลาด ยังไงก็อย่าลืมเอาวิธีที่เราแนะนำไปลองตัดกันดูน้าา หวังว่าจะถูกใจกับทรงผมหน้าม้าที่ตัวเองตัดกันนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ