4 วิธีลดต้นทุนวัตถุดิบ ให้ได้กำไรมากขึ้น !
  1. 4 วิธีลดต้นทุนวัตถุดิบ ให้ได้กำไรมากขึ้น !

4 วิธีลดต้นทุนวัตถุดิบ ให้ได้กำไรมากขึ้น !

ต้นทุนวัตถุดิบเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สุดของการทำร้านอาหาร ตัดไปเฉย ๆ ไม่ได้แน่ แต่ลดต้นทุนวัตถุดิบลงได้ ด้วย 4 วิธีที่ทำให้วัตถุดิบเสียเปล่าน้อยลง !
writerProfile
9 มิ.ย. 2021 · โดย

การเปิดร้านอาหารครั้งหนึ่งต้องลงแรงทั้งกายและใจ รวมไปถึงลงเงินจำนวนมากกับงานส่วนต่าง ๆ ของร้านอาหาร และเนื่องจากหัวใจของอาหารก็คือรสชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากวัตถุดิบที่ดีอีกทีหนึ่ง โดยปกติแล้วต้นทุนวัตถุดิบไม่ควรเกินกว่า 40% ของราคาขาย ถ้าทุ่มเทจัดเต็ม เลือกสรรแต่สิ่งที่ดีที่สุดคัดแล้วคัดอีกมาจากทั่วทุกสารทิศ แต่ได้ใช้ไม่คุ้มค่า เช่น มีของที่ใช้ไม่ได้ถูกส่งปนมาด้วย เก็บนานเกินไปจนต้องทิ้ง ฯลฯ ต้นทุนวัตถุดิบก็อาจบานปลาย กระทบกับราคาอาหาร จนลูกค้าไม่แฮปปี้เอาได้

Wongnai for Business ขอเสนอ 4 วิธีลดต้นทุนวัตถุดิบ แบบไม่ลดคุณภาพ เพื่อเพิ่มกำไรให้ร้านของคุณ

1. รับวัตถุดิบมาแล้ว ต้องตรวจสอบให้ดีทุกครั้ง

ทุกครั้งที่ได้รับวัตถุดิบ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับของครบตามจำนวนและตรงกับรายการที่สั่ง รวมถึงดูเรื่องความสดใหม่และคุณภาพของวัตถุดิบด้วยเช่นกัน เพราะบางครั้งวัตถุดิบอาจเน่าเสียระหว่างการขนส่ง โดยเฉพาะพวกผักและผลไม้ ยิ่งต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ

หากพบว่าได้วัตถุดิบไม่ตรงตามที่สั่ง หรือคุณภาพมีปัญหา จะได้แจ้งเปลี่ยนหรือแก้ไขในทันที ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินฟรี ๆ แล้วต้องสั่งของใหม่ภายหลัง

การสังเกตคุณภาพของวัตถุดิบด้วยตาเปล่า ได้แก่ เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมูต้องมีสีชมพูสดถึงแดง แต่ไม่แดงเกินไป เนื้อละเอียดไม่หยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ผักสด โดยรวมดูได้จากสี ขนาด รูปร่าง และความอ่อนแก่ของผัก ที่สำคัญคือต้องไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ

ลดต้นทุนวัตถุติบ

2. ทำระบบบันทึก หรือติดฉลาก วัน / เดือน / ปี ที่ได้รับวัตถุดิบ

อีกตอนในการลดต้นทุนวัตถุดิบ คือ การทำระบบบันทึกหรืออย่างน้อย ๆ ก็ติดฉลากกำกับว่ารับวัตถุดิบมาเมื่อวัน เดือน ปี ที่เท่าไร รวมถึงระบุวันหมดอายุด้วย

วิธีนี้ช่วยให้รู้ว่าต้องใช้วัตถุดิบล็อตไหนก่อน-หลัง ไม่ต้องมีของที่รับมานานแล้วแต่ลืมใช้ จนรู้ตัวอีกทีก็เสียแล้ว ต้องทิ้งไปเปล่า ๆ

ลดต้นทุนวัตถุดิบ

3. สร้างสรรค์เมนูใหม่จากวัตถุดิบเดิม

การสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ จากวัตถุดิบเดิมที่มีอยู่ เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้ใช้วัตถุดิบได้ไวขึ้น และยังทำให้ร้านอาหารมีเมนูหลากหลาย ไม่จำเจ ทั้งนี้ อย่าลืมดูคุณภาพของวัตถุดิบอยู่เสมอ ว่ายังดีและสดใหม่หรือเปล่า

ร้านที่มีหน้าร้าน ใช้เมนูกระดาษ เวลาเพิ่มเมนูใหม่อาจต้องเผื่อเวลาเตรียมการนิดหน่อยสำหรับถ่ายรูปอาหารเพิ่ม หรือพรินต์ออกมาเป็นใบ Special Menu ให้ดึงดูดลูกค้า แต่ถ้าร้านของคุณลงขายในแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น LINE MAN ก็จะง่ายขึ้นอีกนิด อยากเปลี่ยนเมนูเมื่อไหร่ จะเพิ่มรูปอะไร ก็ทำได้เลยทันที

ลดต้นทุนวัตถุดิบ

4. จัดเก็บวัตถุดิบให้เหมาะสม

ทำร้านอาหารย่อมมีวัตถุดิบหลากหลายชนิด ซึ่งวัตถุดิบแต่ละชนิดนั้นก็มีวิธีการเก็บรักษาแตกต่างกัน

การเก็บรักษาที่เหมาะสมจะช่วยรักษารสชาติของวัตถุดิบให้คงที่และยืดอายุให้นานขึ้น เช่น วัตถุดิบประเภทเนื้อสดควรจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิ -1 ถึง 2 องศาเซลเซียส วัตถุดิบประเภทผักสดควรเก็บรักษาในอุณหภูมิ 0 ถึง 8 องศาเซลเซียส ส่วนวัตถุดิบประเภทแป้งควรเก็บในอุณหภูมิ 15 ถึง 25 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา เป็นต้น

ที่สำคัญคือต้องแยกวัตถุดิบแต่ละชนิดออกจากกัน พร้อมเช็กสต๊อกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้มีวัตถุดิบเหลือค้างจนเน่าเสีย และส่งผลต่อวัตถุดิบอื่น ๆ ไปด้วย เช่น หากวัตถุดิบอย่างหนึ่งมีเชื้อรา วัตถุดิบอื่นข้างเคียงก็อาจได้รับเชื้อราและเน่าเสียตาม

ลดต้นทุนวัตถุดิบ

การจัดการวัตถุดิบเป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่ร้านอาหารหลายร้านพบเจอ แต่หากวางแผนและรู้แนวทางในการจัดเก็บวัตถุดิบที่ดี อย่าง 4 วิธีง่าย ๆ ข้างต้น ก็จะช่วยให้ร้านลดต้นทุนวัตถุดิบในส่วนที่อาจเสียไปโดยใช่เหตุลงได้

4 วิธีลดต้นทุนวัตถุดิบ ได้กำไรมากขึ้น

สำหรับผู้ประกอบการที่อยากคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบจัดการร้าน Wongnai POS เป็นเทคโนโลยีที่ปรับใช้ได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งเสริมจุดขายและชิงความได้เปรียบทางการตลาดที่ครอบคลุมในทุก ๆ ด้าน รวมถึงระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัคร คลิกที่นี่ได้เลย!

Wongnai POS

เชื่อมร้านของคุณเข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ด้วย Wongnai POS ทั้งแบบ 1 จอและ 2 จอ ในราคาจับต้องได้

  • 1 จอ ราคา 15,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 11,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน
  • 2 จอ ราคา 16,900 บาท มีโปรโมชันเหลือ 12,900 บาท หากสมัคร LINE MAN GP พร้อมบริการซอฟต์แวร์รายวัน

ลงทะเบียนแสดงความสนใจหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คลิกที่นี่

บทความอื่นเกี่ยวกับธุรกิจร้านอาหาร แนวทางการลงทุน ทริกดี ๆ สำหรับการเปิดร้าน