10 วิธีหาเพื่อนใหม่ต้อนรับเปิดเทอม จากออนไลน์สู่ Onsite ฉันจะหาเพื่อน!
  1. 10 วิธีหาเพื่อนใหม่ต้อนรับเปิดเทอม จากออนไลน์สู่ Onsite ฉันจะหาเพื่อน!

10 วิธีหาเพื่อนใหม่ต้อนรับเปิดเทอม จากออนไลน์สู่ Onsite ฉันจะหาเพื่อน!

ความโควิดทำให้เราหาเพื่อนยากมากกก จะ make friend ทีคือคิดไม่ออกแล้วว่าเราต้องเริ่มจากตรงไหนก่อนมันยากนะแม่! มาดูวิธีหาเพื่อนสนิทต้อนรับเปิดเทอมกันหน่อยดีกว่าค่ะ
writerProfile
30 ม.ค. 2024 · โดย

เซฮายยย! ใครลืมวิธี​ make friend คนอื่นไปแล้วบ้างคะ เราเชื่อด้วยความที่เราไม่ได้ Onsite กันนานมากก ทำให้เวลาที่จะหาเพื่อนทีก็จะเขินๆ กันสักหน่อย ไม่รู้ว่าจะเริ่มคุยกันยังไงดี ฉะนั้นการหาเพื่อนไลน์ หาเพื่อนคุยสด หาเพื่อนเปิดเทอม หรือหาเพื่อนมหาวิทยาลัย จึงเป็นเรื่องที่เราทุกคนอาจจะต้องทำงานบ้านก่อนสักเล็กน้อย ว่าแล้วไปดูต่อกันเลยดีกว่าว่ามันทำยังไงได้บ้างง

ปัญหาของการเข้าสังคมคืออะไร ?

ต้องบอกว่าตั้งแต่มีโควิด 19 เข้ามาวิถีการใช้ชีวิตของเราๆ ก็เปลี่ยนไป เพราะจากที่เราใช้ชีวิตแบบ Face to Face ทักทายกันแบบง่ายๆ รู้จักกันแบบง่ายๆ กลายเป็นต้องใช้ชีวิตผ่านรับบออนไลน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน บางที่เหมือนแช่แข็งการทำงานของเราให้เป็นระบบออนไลน์ระยะยาวกันเลยทีเดียว ทีนี้เมื่อเราต้องใช้ชีวิตผ่านการประชุมออนไลน์ เรียนออนไลน์มานานพอถึงเวลาที่เราจะได้ออกไปใช้ชีวิตแบบพบปะผู้คนเหมือนเดิมจะทำยังไงล่ะ เชื่อว่าหลายๆ อาจจะรู้สึกว่าปรับตัวยากนิดนึงเพราะไม่รู้จักเริ่มทักทายคนที่เราไม่รู้จักยังไง

อยากมีเพื่อนต้องเริ่มจากตรงไหน

ฉะนั้นเรามาละลายพฤติกรรมตัวเองก่อนจะเข้าสังคมจริงๆ กันหน่อยดีกว่าค่ะ พอถึงเวลาที่ต้องกลับไปโรงเรียน หรือกลับไปทำงานเราจะได้รู้วิธี​ make friend กันว่ามันทำยังไงได้บ้าง พูดได้เลยว่าการหาเพื่อนสนิทจะไม่ยากอีกต่อไป อะ! ถ้าพร้อมแล้วไปทำการบ้านกับวิธีที่จะเพื่อนใหม่กันดีกว่าค่ะ

10 วิธีหาเพื่อนใหม่ที่ใครก็หยิบไปใช้ได้ ถ้าอยากหาเพื่อน!

รวมวิธีการหาเพื่อนใหม่ทำอะไร ยังไงได้บ้าง

วิธีที่ 1 : เริ่มจากการเปลี่ยนวิธีคิดของตัวเอง

หลายๆ คนคิดไม่ถึงใช่ไหมคะ ว่าทำไมเราต้องเริ่มจากการเปลี่ยนวิธีคิดของตัวเองก่อน ว่าแต่ทุกคนยังจำความรู้สึกตอนที่เราไปโรงเรียน ไปมหาลัย หรือไปทำงานครั้งแรกๆ ได้ไหมคะ จำได้แน่นอนเพราะว่าเราต้องเจอคนแปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคยด้วยนั่นเอง ตอนเด็กๆ ยังทำความรู้จักกับคนอื่นได้ง่าย แต่ยิ่งเราอายุเยอะขึ้นการที่เราจะเริ่มทักทายอื่นที่ไม่รู้จักกลับยิ่งเป็นเรื่องยากกว่าเดิมด้วยซ้ำไป ฉะนั้นเราต้องเริ่มจากตัวเองก่อน รู้ว่าเราเป็นคนยังไงกลัวการรู้จักกับคนอื่นไหม หรือว่ากังวลต่อการไปเจอผู้คนหรือเปล่าจากนั้นก็เริ่มสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองในการออกไปพบเจอคนใหม่ๆ ในสถานที่ที่เราอาจจะคุ้นเคยหรือไม่คุ้นเคยก็ได้ค่ะ สำคัญสุดของการเริ่มต้นสร้างมิตรภาพคือรอยยิ้ม ใดใดคืออย่าลืมยิ้มเยอะๆ เวลาที่ต้องการ make friend กับใครนะคะ

วิธีที่ 2 : สานความสัมพันธ์กับเพื่อนของเพื่อน

ไปต่อค่ะ ถ้าเราเริ่มรู้แล้วว่าตัวเราเองเป็นคนแบบไหนก็พาตัวเองลงสนามได้เลยจริงๆ ต้องบอกว่าถ้าทุกคนกลัวที่จะทำความรู้จักกับคนอื่นๆ เลยก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการรู้จักคนใหม่ๆ ที่เป็นกลุ่มใหญ่ๆ แทนเช่นเพื่อนของเพื่อนก็ได้เหมือนกัน การเริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนของเพื่อนก็เป็นการเรียนรู้ที่จะทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าอีกรูปแบบหนึ่งเหมือนกันค่ะ ถ้าเราไม่เกร็งและรู้สึกผ่อนคลายกับการสานสัมพันธ์ครั้งนี้ล่ะก็เชื่อได้เลยว่าถ้าต้องไปที่ๆ คนเยอะๆ ไปงานสังสรรค์ปาร์ตี้ต่างๆ เราจะเป็นผู้ชนะในการหาเพื่อนแน่นอนจ้า

วิธีที่ 3 : ใช้ชีวิตแบบอยู่นอกบ้านบ้าง

แน่นอนว่ายุคโควิด 19 เราทุกคนส่วนใหญ่มักใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านถูกไหมคะ เพราะงั้นคิดไว้เลยว่าถ้าอยากทำความรู้จักคนใหม่ๆ แบบจริงจังเรามัวนั่งอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้! ที่บอกแบบนี้คือการนั่งอยู่บ้านทำงาน ทำสิ่งต่างๆ ไม่ได้ช่วยให้เรามีเพื่อนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ทุกคนต้องเลือกที่จะออกไปทำอะไรสักอย่างที่ทำให้เราได้เจอผู้คนอย่างไปเข้าคลาสอะไรที่เราสนใจ หรือไปเวิร์คช้อปต่างๆ เพื่อให้ได้เจอคนใหม่ๆ ผ่านการทำกิจกรรมเหล่านั้นบ้าง ทีนี้พอเห็นภาพแล้วเนอะว่านอกจากออกไปเจอคนใหม่ๆ แล้วเรายังได้ทำกิจกรรมอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

วิธีที่ 4 : ใช้โซเชียลที่มีให้เป็นประโยชน์

หลายๆ คนบอกว่าเอ้าาไหนว่าเราต้องออกไปทำความรู้จักเพื่อนใหม่ไงทำไมยังหยิบการใช้โซเชียลต่างๆ มาพูด ต้องบอกว่าการออกไปเจอผู้คนเพื่อ make friend สำคัญก็จริงแต่การหาเพื่อนไม่ได้มีแค่หาเพื่อนคุยสดค่ะ เพราะเรามี Line เอย Facebook เอย Instagram เอย และอื่นๆ อีกเยอะมากกก ฉะนั้นนอกจากคุยกันแล้วเราอาจจะแลกเปลี่ยนช่องทางการติดตามกันและกันเพื่อดูว่าไลฟ์สไตล์ของคนๆ นั้นเหมือนกันกับเราไหม มีอะไรเราสามารถหยิบมาพูดคุยเมื่อเจอกันครั้งหน้าได้หรือเปล่าเห็นไหมคะ ว่าการมีโซเชียลของเพื่อนก็ถือว่าเป็นประโยชน์เหมือนกันน้าา

วิธีที่ 5 : ลองเป็นคนทักทายคนอื่นบ้าง

จากที่เราอาจจะเป็นไม่ชอบเริ่มต้นในการจะพูดคุยกับใครสักคน ลองเปลี่ยนเป็นคนที่เริ่มบทสนทนาก่อนบ้างก็ไม่เสียหายนะคะ เพราะการจะรู้จักใครสักคนมันก็ต้องเริ่มจากการพูดคุยเราอาจจะเลือกคำถามง่ายๆ อย่างชื่ออะไร ชอบทำอะไร ประมาณนี้ก็ดูไม่แย่เลยค่ะ เผื่อถ้าว่าเราเป็นคนน่าดุคนอื่นอาจจะไม่กล้าทักก่อนวิธีก็ถือว่าเป็นการสร้างมิตรภาพใหม่ๆ ได้ง่ายที่สุดเหมือนกันค่ะ นอกจากนี้อย่าลืมยิ้มทีเดียวเชียวล่ะ ไม่งั้นทักไปเดี๋ยวเพื่อนใหม่จะงงไม่ตอบเราได้นั่นเอง

วิธีที่ 6 : ไม่ตัดสินคนอื่นจากการเจอครั้งแรกเร็วจนเกินไป

สำหรับวิธีนี้คือเหมือนเริ่มจากความคิดของเราเช่นกัน เพราะว่าการเจอคนๆ นึงครั้งแรกเราอาจจะรู้สึกถูกชะตา หรือไม่ถูกชะตาก็ย่อมได้ทั้งนี้ทั้งนั้นเราทุกคนไม่ควรรีบตัดสินคนๆ แค่เพราะการเจอครั้งแรกนั่นเอง บางคนอาจจะหน้าดุแต่คุยด้วยแล้วไม่มีอะไร หรือบางคนอาจจะเป็นพูดห้วนๆ แต่จริงใจมันก็แล้วแต่สไตล์คน ฉะนั้นเราควรให้โอกาสตัวได้ทำความรู้จักคนอื่นๆ ผ่านการพูดคุยหรือทำกิจกรรมด้วยกันก่อนสักครั้งหรือสองครั้งก็ยังดีไม่งั้นความพยายามหาเพื่อนของเรามันจะไม่มีค่าเลยค่ะ ถ้าเราปิดประตูตั้งแต่ครั้งแรกที่อาจจะไม่ได้คุยกับคนๆ นั้นด้วยซ้ำไป

วิธีที่ 7 : ฝึกเป็นผู้ฟังที่ดี

แน่นอนว่าการเป็นเพื่อนที่ดีเราต้องเริ่มต้นจากการทักทายก่อน แต่อย่าลืมว่านอกเหนือจากการพูดคุยกันแล้วนั้นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือการฟังที่ดีค่ะ ที่บอกแบบนี้เพราะว่าทุกๆ ความสัมพันธ์เราจะมีแต่คนพูดอย่างเดียวไม่ได้ ยกตัวอย่างถ้าเรากำลังพูดคุยกับใครสักคนที่เป็นเพื่อนใหม่และในจังหวะที่เรากำลังพูดอยู่เค้าก็พูดแทรกเราตลอดเวลา ต่างคนต่างพูดเรื่องที่ตัวเองไปพบเจอมาคำถามคือแล้วใครเป็นคนฟังคะ? ให้หยุดคิดสามวิเพราะว่าคำตอบมันชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่มีคนฟังแน่นอน ฉะนั้นสูตรที่ทุกคนเอาไปปรับใช้ได้คือ พูด 30% ฟัง 70% ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายกว่าเดิมก็ฟังมากกว่าพูดนั่นเองค่ะ รับรองว่าาสูตรนี้จะไม่ทำให้ใครอึดอัดและได้คุยกันถึงประเด็นทุกประเด็นอย่างครบถ้วนด้วย

วิธีที่ 8 : มีความจริงใจในทุกๆ การกระทำ

จากทุกวิธีที่บอกสิ่งที่สำคัญกว่าการเป็นผู้ฟังที่ดีคือเราจะต้องมีความจริงใจต่อคนที่ต้องการเป็นเพื่อนด้วยนะคะ คำว่าจริงใจในทุกๆ การกระทำคือไม่ว่าจะหาเพื่อนผ่านการพบเจอ ผ่านแชท ผ่านแอปพลิเคชันอะไรก็แล้วแต่สิ่งที่คาดเดายากคือกำลังจะเจอกับคนแบบไหน สำหรับการเจอหน้ากันแบบ Face to Face เรายังพอรู้ว่าคนที่เราคุยด้วยมีสีหน้า อารมณ์แบบไหนแต่เมื่อไรก็ตามที่การพูดคุยถูกย้ายแพลตฟอร์มไปอยู่ในช่องแชทสิ่งที่คาดเดายากไม่ใช่สีหน้าแต่เป็นอารมณ์ในการสื่อสารค่ะ ฉะนั้นใช้ความจริงใจทั้งจากการกระทำสู่คำพูดจะทำให้คนที่เรากำลังจะไป make friend เกิดความประทับใจได้ค่ะ

วิธีที่ 9 : เป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด

ถ้าเราได้แสดงความจริงใจออกไปอย่างเต็มที่แล้วอย่าลืมที่จะเป็นตัวเองด้วยนะคะ เพราะการที่เราเป็นตัวเองจะต้องยอมรับ เข้าใจ และเชื่อมั่นว่าตัวเองก็เป็นคนมีเสน่ห์พอที่จะทำให้คนอื่นจดจำและอยากจะมาเป็นเพื่อนกับเราได้เหมือนกันค่ะ แน่นอนว่าการมีเพื่อนเราต้องไม่หาแต่ข้อดีในการคบกันถ้าเราอยากเป็นเพื่อนกับใครนานๆ เราอาจจะต้องแสดงด้านที่เป็นข้อเสียของเราบ้างมันจะอารมณ์คล้ายๆ กับการเป็นแฟนเหมือนกันนะคะ ถ้าเพื่อนเห็นข้อดีของเราแล้วเค้ารับได้พูดเลยว่าอยู่ด้วยกันได้ยาวแน่นอน

วิธีที่ 10 : Keep Contract ของเพื่อนใหม่เอาไว้เรื่อยๆ

นอกเหนือจากสิ่งที่เราทำมาทั้งหมดคือการรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนใหม่เอาไว้ค่ะ ตอนทำความรู้จักกันรู้สึกว่ายากแล้วถูกไหมคะ ทีนี้ถ้าเรามีเพื่อนเยอะแบบหาเพื่อนเก่งมากกก สิ่งที่ยากต่อมาคือการติดต่อเพื่อนอย่างสม่ำเสมอนั่นเองบางครั้งเราอาจจะไม่ต้องนัดเจอ 10 คนตลอดเวลาก็ได้ค่ะ แต่เราอาจจะมี Line หรือ Facebook ไหมเพื่อที่จะได้พูดคุยกันได้ง่ายขึ้นเผื่อว่าเพื่อนอยู่ไกลยังคงติดต่อกันได้ไม่หายจากกันไปไหน ใดใดคือถ้าหาเพื่อนได้แต่ไม่รักษาเพื่อนเอาไว้ก็ไม่มีประโยชน์ที่เราจะ make friend น้าา

เป็นยังไงคะ วิธี​ make friend ที่เราเอามาฝากทุกคนสามารถหยิบไปปรับใช้ได้จริงทุกข้อเลยค่ะ แต่ในแต่วิธีการที่จะหาเพื่อนสนิทก็ต้องใช้ทั้งความพยายาม ทั้งใจกันสักหน่อยที่บอกแบบนี้เพราะว่าเดี๋ยวคนไว้ใจยาก การที่เราจะมีเพื่อนที่เป็นเพื่อนพื้นที่ปลอดภัยก็อาจจะต้องใช้เวลาในการดูกันนานๆ ไม่ต่างจากการมีคู่เลยหลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทุกคนแล้วว่าถ้าได้คุยจะเป็นเพื่อนกันต่อไหมหรือจะยังไง หวังว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยทุกคนได้นะคะ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ