​​บทสวดบูชา “พระแม่ลักษมี” พร้อมวิธีมูเตลูยังไงให้ได้ผลดี!
 1. ​​บทสวดบูชา “พระแม่ลักษมี” พร้อมวิธีมูเตลูยังไงให้ได้ผลดี!

​​บทสวดบูชา “พระแม่ลักษมี” พร้อมวิธีมูเตลูยังไงให้ได้ผลดี!

ใครที่อยากเสริมความปัง ทั้งดวงความรัก ดวงการงานการเงิน ต้องมาดู! วิธีมูพระแม่ลักษมีให้ได้ผลทันใจ รวมถึงบทสวดมนต์ คาถาบูชาพระแม่ลักษมี บูชาพระแม่ลักษมีทำยังไง
writerProfile
27 เม.ย. 2022 · โดย

ใครที่อยากเสริมความปัง ทั้งดวงความรัก ดวงการงานการเงิน ต้องมาดู! ​​บทสวดบูชา “พระแม่ลักษมี” พร้อมวิธีมูเตลูยังไงให้ได้ผลดี! ที่รวมรวบวิธีมูพระแม่ลักษมีให้ได้ผลทันใจ ทั้งบทสวดมนต์ คาถาบูชาพระแม่ลักษมีวันสำคัญที่ควรมู ไหว้พระแม่ลักษมีมีที่ไหนบ้าง ถ้าอยากบูชาพระแม่ลักษมีต้องเตรียมอะไรไปมูบ้าง แล้วมีข้อห้ามอะไรในการมูเตลู ตาม Wongnai Beauty ไปดูกันค่ะ~

บทสวดบูชา “พระแม่ลักษมี” พร้อมวิธีมูเตลูยังไงให้ได้ผลดี!

ประวัติของพระแม่ลักษมี พระแม่ลักษมีคือใคร?

พระแม่ลักษมีคือใคร ไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรความรัก วิธีไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรจากพระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

“พระแม่ลักษมี” เทพตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ที่เป็นพระชายาของพระนารายณ์ หรือพระวิษณุ ชาวฮินดู เชื่อว่าพระแม่ลักษมี เป็นเทพแห่งความร่ำรวยและความอุดมสมบูรณ์ ใครที่บูชาเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงการเงิน ทำให้มีเงินใช้ไม่ขาดมือ และช่วยเสริมดวงความรักได้ เพราะพระแม่ลักษมีเป็นผู้หญิงที่รักเดียวใจเดียว มีความรักที่ซื่อสัตย์ต่อสามี พระแม่ลักษมีเป็นเทพผู้หญิง และนั่งบนดอกบัว บางตำราบอกว่าพระแม่มีกายสีทอง และมี 4 มือ

แต่บางตำราบอกว่าพระแม่ลักษมีมี 2 มือ ตามตำนานเล่าว่า พระแม่ลักษมี เกิดมาจากฟองน้ำที่เทวดาและอสูรกวนเกษียรสมุทรเพื่อทำน้ำอมฤต ตอนที่พระแม่ลักษมีกำเนิดขึ้น นั่งมาบนดอกบัว และในมือก็ถือดอกบัวด้วย พระแม่ลักษมีจึงมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก เช่น ชลธิชา (แปลว่า เกิดแต่น้ำ) หรือ กษีราพธิตนยา (แปลว่า ลูกสาวแห่งทะเลน้ำนม), ปัทมา หรือ กมลา (แปลว่า ดอกบัว), ภควดี (แปลว่า ผู้อำนวยโชค), โลกมาตะ/โลกมาตา (แปลว่า มารดาโลก), หริปรียา (แปลว่า ที่รักแห่งพระหริหรือพระนารายณ์), อินทิรา (แปลว่า งาม) และปัทมาลัย (แปลว่า ผู้สถิตในบัวหลวง) ฯลฯ

พระแม่ลักษมี มีร่างอวตารทั้งหมด 8 แบบ (พระอัษฏลักษมี) ด้วยกัน

พระแม่ลักษมีคือใคร พระแม่ลักษมีมีกี่ปาง ไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรความรัก วิธีไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรจากพระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี
 1. คชลักษมี ปางหลัก มีทั้งแบบนั่งและยืนบนดอกบัว มีช้างอยู่ด้านหลัง 2 ด้าน มี 4 มือ สองมือด้านหลังถือดอกบัว 2 มือด้านหน้าประทานพรและโปรยเหรียญทอง ประทานพรความสำเร็จทั้งการงาน การเงิน ความรัก มักนิยมทำเป็นเทวรูป
 2. ธัญญลักษมี ปางแห่งความอุดมสมบูรณ์ในพืชพรรณ มี 6-8 มือ และแต่ละมือก็จะถือพืชพรรณต่าง ๆ กัน มาปรากฏเพื่อโปรดมนุษย์ หรือตามความเชื่อของคนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน คือ "พระแม่โพสพ"
 3. ธนลักษมี ปางแห่งความมั่งคั่ง เงินทอง มี 6-8 มือ แต่ละมือถือศาสตราวุธต่าง ๆ เช่น หอยสังข์ จักร ธนู ดอกบัว และยกมือประทานพรและโปรยทอง ให้โชคทางด้านทรัพย์สินเงินทอง
 4. อาทิลักษมี ปางแห่งความสำเร็จในการงาน ความคิดสร้างสรรค์ มี 4 มือ ได้แก่ดอกบัว ธงไชย และอีก 2 มือเป็นท่าประทานพร ให้โชคด้านการทำงาน ให้เป็นไอย่างราบรื่น ไม่มีอุปสรรค
 5. วิทยะลักษมี หรือ อิสวารยาลักษมี ปางแห่งปัญญา ความรอบรู้ การศึกษา มี 8 มือ ให้พรด้านสติปัญญา และการเรียน การให้โชคและการเสี่ยงโชค
 6. วีระลักษมี ปางแห่งนักสู้ มี 8 มือ ถือคันธนู ศร สังข์ ดาบ และอื่นๆ ให้โชคทางด้านพลังอำนาจ บารมี และความยิ่งใหญ่
 7. วิชัยยะลักษมี หรือ ไทรยลักษมี ปางแห่งชัยชนะและความแคล้วคลาด มี 8 มือ ถือหอยสังข์ มีด ดาบ ตะบองหรือขวาน ให้โชคด้านการขจัดศัตรูและความสำเร็จ
 8. สันทนะลักษมี หรือ สันตนลักษมี ปางแห่งครอบครัว การคุ้มครองบุตร ความผูกพันระหว่างแม่ลูก มี 6 มือ ถือดาบ ถือกงจักร ถือหม้อ 2 ด้าน และอุ้มเด็กนั่งบนตัก ให้พรทางด้านครอบครัว การขอลูก ทำให้ลูกหลานเชื่อฟัง

วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

พระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี ไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรความรัก วิธีไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรจากพระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

*โดยปกติแล้ว ชาวฮินดูมักจะบูชาพระพิฆเนศ และบูชาพระแม่ลักษมีไปพร้อม ๆ กัน ช่วยเสริมความปัง ก่อนที่จะบูชาพระแม่ลักษมี ต้องบูชาพระพิฆเนศก่อน

คาถาบูชาพระพิฆเนศ

โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮา

จากนั้นสวดคาถาบูชาพระแม่ลักษมี

โอม ชยะ ศรี ลักษมี มาตา (3 จบ)
โอม ศรี ลักษะมิไย นะมะห์ (3 จบ)
โอม มหาลักษะ มิไย นะโม นะมะห์
โอม วิษณุ ปรียาไย นะโม นะมะห์
โอม ธะนะ ประทาไย นะโม นะมะห์
โอม วิศวา จะนันไย นะโม นะมะห์
ยา เทวี สะระวะ ภูเตชุ
ลักษมี รูเปนะ สัม สะถิตา
นะมัส ตัสไย / นะมัส ตัสไย / นะมัส ตัสไย
นะโม นะมะห์

คาถาบูชาพระแม่ลักษมีแบบสั้น

พระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี ไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรความรัก วิธีไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรจากพระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

โอม พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ
ทุติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ
ตะติยัมปิ พระลักษมี อิตถีเทวะ เมตตัญจะ มหาลาโภ
หรือ “โอม ศรี มหาลักษมี เจ นะมะฮา”

ฤกษ์และวันสำคัญสำหรับการบูชาพระลักษมี

วันสำคัญ วันไหว้พระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี ไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรความรัก วิธีไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรจากพระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี

ปกติแล้วคนฮินดูจะนำพระแม่ลักษมีมาไว้ในบ้าน เพื่อคุ้มครองคนในบ้าน นิยมไหว้ทุกวันศุกร์ และมีวันสำคัญ ๆ ที่นิยมไหว้บูชาพระแม่ลักษมี ดังนี้

 • วันสีดา นวมี จะมีพิธีบูชาพระแม่ลักษมี ที่อวตารเป็นนางสีดา ทุกวันขึ้น 9 ค่ำ เดือนอัษฐะ หรือเดือนมิถุนายน ถึงกรกฏาคม ใครที่อยากประสบความสำเร็จในด้าน ความรัก โชคลาภ ต้องไปไหว้ซักครั้ง
 • วันดีปาวลี หรือพิธีแห่งแสงสว่าง วันบูชาพระแม่ลักษมี เพิ่มความมั่งคั่งร่ำรวย ขอพรเพื่อความสำเร็จ ทุกวันแรม 14 ค่ำ เดือนการติก หรือเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่พระแม่ลักษมีจะทรงประทานความมั่งคั่งร่ำรวย ผู้คนจะจุดไฟส่องสว่าง และเวลาเข้าร่วมพิธี ก็มักจะเอากระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชีธนาคาร มาใส่พานร่วมพิธีด้วย บนโต๊ะบูชาไฟก็จะมี 5 น้ำอมฤต คือ น้ำสะอาด นมสด เนย น้ำผึ้ง โยเกิร์ต เพื่อตักอาบและถวายเทวรูปพระลักษมี โดยเริ่มจากนำดอกกุหลาบจุ่มน้ำมาประพรมตามองค์เทวรูป ตามด้วยน้ำอมฤตทั้ง 5 โดยสิ่งบูชาทั้งหมดเกิดจาก 4 ธาตุ คือ ดอกไม้ ผลไม้ (ธาตุดิน), น้ำอมฤต (ธาตุน้ำ), แสงจากไฟและแสงจากประทีป (ธาตุไฟ) และการสวดคาถาบูชา (ธาตุลม)
 • วันวาราลักษมี​ วรัทตัม ตรงกับวันข้างขึ้นของเดือนศรวณะตามปฏิทินฮินดู มักจะตรงกับวันศุกร์ก่อนจะถึงวันเพ็ญเดือนศรวณะ ประมาณช่วงเดือนกรกฎาคม หรือ สิงหาคม เป็นวันบูชาพระแม่ลักษมี เพื่อขอความรักโดยเฉพาะ มักนิยมขอพรให้คู่ครองและตนเองพบกับความรุ่งเรือง และความสมหวังในความรัก หรือขอพรเพื่อความอยู่ดีกินดีในครอบครัว ตามความเชื่อของชาวฮินดู ในพิธีจะมีการอัญเชิญพระอัษฏลักษมี 8 องค์ มาให้พรแบบครบถ้วน ผู้ที่เข้าร่วมพิธีจะแต่งตัวด้วยสีสันที่สดใส เน้นไปทางสีโทนชมพู บานเย็น สีแดง มีการตกแต่งสถานที่ต้อนรับพระแม่ด้วยดอกไม้และดอกบัว ในประเทศไทยจะมีพิธีกรรมนี้ ที่วัดแขกสีลม และวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดวิษณุ) เขตยานนาวา

สถานที่บูชาพระลักษมี

พระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี ไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรความรัก วิธีไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรจากพระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี ไหว้พระแม่ลักษมีที่ไหน
 1. ตึกเกษรวิลเลจ หรือเกษร พลาซ่า แยกราชประสงค์ ชั้น 4
 2. วัดแขกสีลม
 3. โบสถ์เทพมณเฑียร ย่านเสาชิงช้า
 4. วัดวิษณุ ยานนาวา

*ต้องเตรียมของไหว้ไปเอง เพราะไม่มีขายในบริเวณนั้น ๆ

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อไหว้พระแม่ลักษมี

พระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี ไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรความรัก วิธีไหว้พระแม่ลักษมี ขอพรจากพระแม่ลักษมี วิธีบูชาพระแม่ลักษมี คาถาบูชาพระแม่ลักษมี ไหว้พระแม่ลักษมี เตรียมอะไรบ้าง

โดยปกติแล้วคนฮินดูจะนิยมไหว้พระแม่ลักษมีทุกวันศุกร์และควรใส่เสื้อสีชมพู เพราะพระแม่ลักษมีชอบสีชมพู ของที่ต้องเตรียมมีดังนี้

 1. ดอกบัวสีชมพู (*หรือดอกไม้อื่น ๆ โทนสีแดง/ชมพู)
 2. น้ำเปล่า
 3. นม
 4. ผลไม้ 5 อย่าง
 5. กำยาน

*ห้ามถวายสิ่งที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ และขนมที่มีไข่เป็นส่วนประกอบเด็ดขาด

หรือใครจะถวายน้ำอ้อย น้ำมะพร้าว น้ำตาลสดเพิ่มก็ได้ เวลาไหว้ใช้ธูป 9 ดอก

เคล็ดลับเสริมดวง

หลังจากสวดบูชาพระแม่ลักษมีแล้ว ให้ขอพรจากพระแม่ลักษมี โดยการบอกชื่อ-นามสกุลตัวเอง และขอให้พระแม่ลักษมีประทานพร ประทานโชคลาภเงินทองแก่ตัวเรา หรือใครจะขอพรด้านความรัก ขอเนื้อคู่ก็ได้ เวลาอธิฐานขอเนื้อคู่ ให้อธิฐานว่า “ขอให้เจอเนื้อคู่มีบุญสัมพันธ์กัน หรือเนื้อคู่ที่ศีลเสมอกัน และถ้ายังไม่ถึงเวลาที่จะได้เจอ ขอให้พระแม่อวยชัยให้มีโชค มีลาภและประสบความสำเร็จในด้านการงานและการเงิน”

ถ้าใครอยากให้คำอธิฐานได้ผลดี ทันใจ! ลองกินมังสวิรัติ หรือกินเจ แล้วแต่สะดวกก็ได้ค่ะ ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคลนะคะ ผลลัพธ์อาจจะขึ้นอยู่กับแรงศรัทธาของแต่ละคน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้นับถือศาสนาฮินดู แต่ถ้าทำความดี ทำจิตใจให้ผ่องใส แรงศรัทธานั้นจะต้องส่งผลดีอย่างแน่นอนค่ะ~

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจต่อได้ที่

ข้อมูลอ้างอิง

siamganesh. 2564. “พระแม่ลักษมี 8 ปาง เทพเจ้าแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์” [Online]. เข้าถึงได้จาก : https://www.siamganesh.com/laksmi8devi.html สืบค้น 22 พฤศจิกายน 2564