วิธีกักตัว 14 วัน ต้าน COVID-19 ปลอดภัยทั้งตัวเราและคนในบ้าน
  1. วิธีกักตัว 14 วัน ต้าน COVID-19 ปลอดภัยทั้งตัวเราและคนในบ้าน

วิธีกักตัว 14 วัน ต้าน COVID-19 ปลอดภัยทั้งตัวเราและคนในบ้าน

ใคร ๆ ก็ไม่อยากเสี่ยงติดโควิด และไม่อยากนำเชื้อไปติดคนในบ้าน ดังนั้น เราจึงได้นำวิธีกักตัว 14 วันให้ห่างไกลจากเชื้อโควิด-19 มาฝาก ให้ได้นำไปใช้ปฏิบัติกัน
writerProfile
22 เม.ย. 2021 · โดย

ในช่วงที่โควิด-19 กำลังกลับมาแพร่ระบาดอีกรอบ หลายคนอาจจะเป็นกังวลเวลาเดินทางไปไหนมาไหนเพราะความจำเป็น หรือมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อหรือสถานที่เสี่ยง ดังนั้นการกักตัว 14 วัน หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นหูว่าอยู่บ้านช่วยชาติ ก็ยังถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแน่นอนว่านอกจากจะไม่อยากเสี่ยงที่จะติดโควิด-19 แล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่เรากังวลกันก็คือการนำเชื้อไปติดกับคนในบ้าน เราจึงได้นำวิธีการกักตัว 14 วันให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรนามาฝากกันค่ะ สำหรับใครที่กำลังหาวิธีกักตัว 14 วันให้ปลอดภัยทั้งตัวเรา และคนในบ้าน ก็อย่ารอช้า รีบนำไปปฏิบัติตามกันได้เล้ยยย 

12 วิธีกักตัว 14 วันให้ปลอดภัย COVID-19

วิธีกักตัว 14 วัน

1. วัดอุณหภูมิร่างกายวันละ 2 ครั้งเพื่อตรวจหาไข้ 

เมื่อมีโอกาสได้เข้าไปใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือเดินทางไปสถานที่ที่มีความสุ่มเสี่ยงของเชื้อไวรัสโคโรนา ขั้นตอนแรกในการเริ่มต้นกักตัวก็คือ เราต้องมีเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายติดห้องเอาไว้เลยค่ะ เพื่อทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นประจำทุกวัน และทำการวัดไข้วันละ 2 ครั้ง โดยอุณหภูมิร่างกายของเราที่ปกติจะต้องไม่เกิน 37.5 องศา


2. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบริเวณพื้นผิวสัมผัสบ่อย ๆ

ในสถานที่ภายในบ้านหรือบนพื้นที่มักมีการสัมผัสบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นห้องนอน โต๊ะทำงาน ประตูบานจับ ห้องน้ำ ชักโครก เราไม่ควรละเลยที่จะทำความสะอาดเป็นประจำทุกครั้งที่สัมผัส หรือบ่อยเท่าที่จะทำได้ด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคเพื่อช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่อาจจะทำให้เกิดโรคติดต่อได้นั่นเองค่ะ

3. ล้างมือให้สะอาดเพื่อฆ่าเชื้อเป็นประจำ

ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ทำไม่ได้เลยค่ะ นั่นก็คือการล้างมือให้สะอาดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน กลับเข้าบ้าน หรือแม้แต่การหยิบจับ หรือสัมผัสกับสิ่งของอะไรก็ตามแต่ และที่สำคัญถ้าไม่ได้อยู่บ้านหรือมีธุระจำเป็นต้องออกจากบ้านก็ควรพกแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคอยู่เป็นประจำกันด้วยนะคะ

4. แยกตัวเองออกจากสมาชิกในบ้าน

ถ้าอยู่ในช่วงกักตัว 14 วัน สิ่งที่ห้ามละเลยก็คือ การแยกตัวเองออกจากสมาชิกคนอื่น ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ เช่น การแยกห้องนอน ห้องกั้นโซนพื้นที่ส่วนตัว และแยกห้องน้ำในการใช้ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อที่อาจส่งต่อถึงกันได้ และควรเลือกพักในห้องที่ค่อนข้างมีอากาศถ่ายเทสะดวก โปร่งโล่ง และมีแสงแดดที่สามารถเข้าถึงได้ก็จะดีมาก ๆ เลยค่ะ

5. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากแยกห้องไม่ได้หรือต้องพบเจอสมาชิกภายในบ้าน

สำหรับหลายคนที่กำลังสงสัยว่าเอ๊ะ แล้วถ้าเราแยกห้องนอนไม่ได้ล่ะ หรือต้องออกมาพบเจอสมาชิกในบ้านจะทำอย่างไรดี? ก็ให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งอย่าให้ขาด เสมือนว่าเราใช้ชีวิตอยู่ข้างนอกตามปกติเลยค่ะ และที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนหน้ากากอนามัยเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วยนะคะ

6. ทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเป็นประจำ

ไม่เพียงแต่การล้างมือให้สะอาดเท่านั้น แต่ของใช้ส่วนตัวของเราที่ใช้ในชีวิตประจำวันอย่าง โทรศัพท์มือถือ, หูฟัง, กรรไกรตัดเล็บ และอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องใช้เป็นประจำ ก็ควรทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำ และควรแยกของใช้ส่วนตัวไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่นเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคนั่นเองค่ะ

7. แยกห้องน้ำ หรือใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย

ถ้าเป็นไปได้ในช่วงการกักตัว 14 วัน ควรแยกการใช้ห้องน้ำร่วมกับคนในบ้าน หรือหากแยกไม่ได้จริง ๆ ก็ขอแนะนำว่าให้เข้าห้องน้ำเป็นคนสุดท้ายและไม่ลืมที่จะทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ บริเวณที่สัมผัส โดยเฉพาะบริเวณชักโครก และปิดฝาชักโครกทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำเสร็จด้วยนะคะ

8. งดกิจกรรมนอกบ้าน ยกเว้นไปหาหมอตามนัด

หากไม่จำเป็น ในช่วงกักตัวให้งดออกจากบ้านไปเลยจนกว่าจะครบกำหนดนะคะ หากจำเป็นต้องออกจริง ๆ เช่น หมอนัด ก็อย่าลืมที่จะป้องกันตัวเองด้วยการพกแอลกอฮอล์ติดตัว และหมั่นล้างมือทำความสะอาดทุกครั้ง และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกจากบ้าน อาบน้ำล้างตัวให้สะอาดทุกครั้งที่กลับบ้านก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

9. มีระยะห่างกับคนในบ้านอย่างน้อย 1-2 เมตร

แม้จะแยกห้องหรือหลีกเลี่ยงการพบเจอสมาชิกภายในบ้านแล้ว แต่หากมีกรณีจำเป็นที่เลี่ยงไม่ได้จริง ๆ อย่างที่เกริ่นไปแล้ว นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยแล้ว การเว้นระยะห่างกับคนในบ้านทุกครั้งที่ต้องพบเจออย่างน้อย 1-2 เมตร ก็เป็นเรื่องสำคัญที่พึงปฏิบัติ หรืออาจจะใช้วิธีการวางอาหารหรือของใช้ไว้หน้าห้อง แล้วให้เรามาหยิบไปในกรณีที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดในช่วงกักตัวก็ได้เช่นกันค่ะ

10. แยกขยะที่มีสารติดเชื้อใส่ถุงสองชั้น มัดปากถุงให้แน่นหนา

ขยะที่มีสารติดเชื้อเช่น หน้ากากอนามัย, กระดาษทิชชู่ ที่เสี่ยงสัมผัสกับน้ำมูกหรือน้ำลายของเรา ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคให้กระจายหรือติดต่อกันได้ ควรแยกขยะให้เรียบร้อยก่อนนำไปทิ้งทุกครั้ง และสวมถุงขยะสองชั้น มัดปากถุงให้แน่นเพื่อป้องกันการหกหรือตกหล่นของขยะ หากระหว่างช่วงที่นำไปทิ้งมีการทำหกหล่น ก็ให้ใช้สารฟอกขาวราดเช็ดทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อบริเวณนั้นให้เรียบร้อย

11. ไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนในบ้าน

หากต้องรับประทานอาหาร ให้ใช้ช้อนกลางตักอาหารแยกออกมาและไม่รับประทานอาหารร่วมกับคนในบ้าน หรือจะใช้วิธีการตักอาหารแยกมารับประทานในห้องส่วนตัวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ปลอดภัยในช่วงกักตัว

12. เปิดหน้าต่างห้อง ให้อากาศถ่ายเทสะดวก

วิธีสุดท้ายก็คือ เปิดหน้าต่างห้องเพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทสะดวกขึ้น เพราะอากาศจะมีการไหลเวียนออกไปตามธรรมชาติ และไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดในระหว่างวัน

ที่มา กรมควบคุมโรค, สสส.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับวิธีการกักตัว ที่เราได้นำมาฝากไว้เป็นแนวทางการกักตัว 14 วัน โดยเฉพาะในช่วงนี้ หากใครที่ยังต้องเดินทางไปข้างนอกในพื้นที่เสี่ยงแบบเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ หรือเข้าใกล้กับผู้เสี่ยงโควิด- 19 ก็อย่าลืมนำแนวทางเหล่านี้ไปใช้ และดูแลรักษาสุขภาพภายในด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และหมั่นสังเกตตัวเองในขณะกักตัวจนครบ 14 วันกันด้วยนะคะ

บทความที่เพื่อน ๆ น่าจะสนใจ