แปะวิธีรักษาสิว สิวแบบไหนต้องรักษายังไงให้อยู่หมัด
 1. แปะวิธีรักษาสิว สิวแบบไหนต้องรักษายังไงให้อยู่หมัด

แปะวิธีรักษาสิว สิวแบบไหนต้องรักษายังไงให้อยู่หมัด

ไขข้อสงสัยกับปัญหาสิว สิวเกิดมาจากอะไร และมีกี่แบบ พร้อมแนะนำวิธีรักษาสิว บอกลาปัญหาสิว ๆ ไปได้เลยจ้า

ปัญหากวนใจเรื่องผิวอันดับต้น ๆ ของสาว ๆ คงหนีไม่พ้นปัญหาสิว! จะดีแค่ไหนถ้าเราทุกคนไม่เป็นสิว ซึ่งก็คงเป็นเรื่องยากเหลือเกิน ถ้าวันหนึ่งตื่นเช้ามาแล้วสิวดันผุดขึ้นมาเม็ดใหญ่ ๆ จะทำยังไงดีนะ จะบีบสิวก็กลัวเจ็บ วันนี้ Wongnai Beauty เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับปัญหาสิว ๆ ให้มากขึ้น พร้อมทั้งแนะนำวิธีรักษาสิวที่ถูกต้อง จะได้เตรียมรับมือกับปัญหาสิวบุกได้ทัน

มารู้จักกับ “สิว”

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสิวกันดีกว่า การเกิดสิวก็คือการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังของเรา เป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ โดยสิวที่แสดงออกมานั้นก็จะมีทั้งสิวหัวเปิด หัวปิด สิวผด หรือเป็นสิวที่เกิดการอักเสบเป็นตุ่มใหญ่ ๆ ก็ได้

สิวมีกี่ประเภทกันนะ?

แกรรร เราเป็นสิวอีกแล้ว! สาว ๆ ส่วนใหญ่จะรู้แค่ว่าตัวเองเป็นสิว แต่ไม่รู้ถึงประเภทของสิวที่ตัวเองเป็น การที่เราได้รู้ประเภทของสิวว่ามีอะไรบ้าง ก็จะยิ่งทำให้สามารถหาวิธีรักษาสิวได้อย่างถูกต้อง ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ เลยแหละ ไม่ใช่เอะอะก็จะบีบสิวอย่างเดียว สิวจะแบ่งง่าย ๆ เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ สิวอุดตันหรือสิวที่ไม่มีการอักเสบ (กดแล้วไม่เจ็บ) และ สิวอักเสบ (กดแล้วเจ็บ) โดยแบ่งเป็นประเภทย่อย ๆ ได้ดังนี้ค่ะ

วิธีรักษาสิว


1. สิวอุดตันหรือสิวที่ไม่มีการอักเสบ 

1.1 สิวหัวดำ

วิธีรักษาสิว

มาเริ่มกันที่เจ้าสิวหัวดำชนิดแรกกันเลย เป็นสิวที่ไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น หัวของมันจะมีสีดำที่เห็นแล้วรู้สึกน่าบีบสิวออกมามาก ๆ ซึ่งสาเหตุก็เกิดจากการที่รูขุมขนของเรานั้นอุดตันจากการรวมกันของความมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว โดยรูขุมขนด้านบนนั้นก็ยังคงเปิดอยู่แม้ส่วนที่เหลือจะอุดตัน จึงส่งผลให้มีลักษณะเป็นสีดำ ๆ บนผิวหนังของเรา ที่เรียกว่าสิวหัวดำยังไงล่ะ

1.2 สิวหัวขาว 

วิธีรักษาสิว

ต่อมาคือ สิวหัวขาว Whiteheads หรือที่เรามักจะเรียกกันว่าสิวผด สาเหตุการเกิดจะเช่นเดียวกับสิวหัวดำ นั่นก็คือเกิดจากรูขุมขนของเรานั้นอุดตันจากการรวมกันของความมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ว่าสิวชนิดนี้รูขุมขนด้านบนจะถูกปิดเอาไว้ จึงเรียกว่าสิวหัวขาวที่มีลักษณะหัวปิดนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ที่ควรมองหาเมื่อเกิดสิวอุดตัน

 • ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิค : เวลาเราเป็นสิวหัวดำหรือสิวหัวขาว ซึ่งเป็นสิวที่ไม่เกิดการอักเสบ แนะนำรักษาสิวด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว พวกโทนเนอร์ หรือครีมบำรุงผิวที่มีกรดซาลิไซลิค เพราะจะช่วยทำหน้าที่ละลายสิวอุดตัน และช่วยทำความสะอาดรูขุมขนของเราได้เป็นอย่างดี ช่วยเร่งการผลัดผิว ทำให้ผิวเรียบเนียน ที่สำคัญคือช่วยขจัดเซลล์ผิวไปตายแล้ว ที่อาจนำไปสู่สิวหัวดำและสิวหัวขาวนั่นเองค่า

Recommended Items

 • The Ordinary Salicylic Acid 2% Solution
 • Paula's Choice Skin Perfecting 2% BHA Liquid 


2. สิวอักเสบ

ขึ้นชื่อว่าสิวอักเสบก็รู้สึกเจ็บจี๊ดขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมล่ะ สิวอักเสบเป็นสิวที่มีสีแดงและบวม เพราะมีการติดเชื้อแบคทีเรีย (P.acne) เพิ่มเติมจากสิวหัวขาวแบบปกติ บางครั้งอาจจะมีเลือดคั่งตามมาด้วย ซึ่งการเกิดเลือดคั่งก็จะเกิดขึ้นเมื่อผนังโดยรอบของรูขุมขนมีการพังทลายลงมาจากการอักเสบอย่างรุนแรง โดยผิวหนังบริเวณรูขุมขนเหล่านี้มักเป็นสีชมพู

2.1 สิวตุ่มหนอง

วิธีรักษาสิว

และสิวที่หลาย ๆ คนกลัวกันมากก็คือสิวตุ่มหนอง ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากผนังรอบรูขุมขนพังทลายและมีเลือดคั่ง เมื่อเราเกิดสิวตุ่มหนองแต่ละครั้ง ขอแนะนำว่าเราควรจะต้องรีบบีบสิวเอาหนองออกมาจากหัวสิว เพื่อจะทำให้สิวหายเร็วยิ่งขึ้น โดยสิวตุ่มหนองนั้นมักมีสีแดง หัวสิวมีสีขาวนูนขึ้นมา เพราะเกิดจากการอักเสบออกมานั่นเองค่า

ผลิตภัณฑ์ที่ควรมองหาเมื่อเกิดสิวตุ่มหนอง

 • ผลิตภัณฑ์ที่มี Benzoyl Peroxide : แนะนำใช้เวลาเราเป็นสิวตุ่มหนอง เพราะจะช่วยลดอาการบวมและกำจัดแบคทีเรียที่อยู่บนผิวและภายในสิวได้ ซึ่งสามารถช่วยขจัดความมันส่วนเกิน วิธีรักษาสิวโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Benzoyl Peroxide นั้น แพทย์อาจสั่งให้ยาปฏิชีวนะสำหรับรับประทาน หรือยาทาพร้อมกับ Benzoyl Peroxide เพื่อเป็นการรักษาสิวอักเสบก็ได้ค่ะ

Recommended Items

 • Benzac AC 2.5% 
 • Neutrogena On-The-Spot Acne Treatment


2.2
 ก้อนใต้ผิวหนัง หรือสิวหัวช้าง

วิธีรักษาสิว

ปิดท้ายกันที่สิวอักเสบที่รุนแรงที่สุด สาว ๆ คนไหนเป็นแล้วจะไม่กล้าบีบสิวแน่นอน เรียกว่าเป็นฝันร้ายของผู้หญิงอย่างเรา ๆ เลย คือก้อนใต้ผิวหนังหรือที่รู้จักกันดีว่า สิวหัวช้าง จะเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนเกิดการอุดตันและบวมจนขยายใหญ่ขึ้น สิวหัวช้างจะมีเลือดคั่งอยู่ภายใน และมีก้อนที่อยู่ลึกใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นไตแข็ง ๆ และเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่

ผลิตภัณฑ์ที่ควรมองหาเมื่อเกิดสิวหัวช้าง

 • ยารับประทานจำพวก Isotretinoin จะเป็นวิธีรักษาสิวของสิวอักเสบที่รุนแรงอย่างสิวหัวช้าง สิวที่เราต้องรับมือกับมันยากที่สุด ยาจำพวก Isotretinoin ที่ใช้ก็คือจำพวกวิตามินเอที่ต้องรับประทานเป็นประจำทุกวัน เป็นเวลา 4-6 เดือน จึงจะสามารถรักษาและป้องกันก้อนสิว โดยสามารถช่วยลดขนาดของต่อมน้ำมันภายในรูขุมขนได้ค่ะ

Recommended Items

 • Acnotin 10
 • Roaccutane Isotretinoin 20 mg


สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสิว 

วิธีรักษาสิว

การเกิดสิวนั้นมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง สิวจะเกิดจากรูขุมขนของเราที่เกิดการอุดตัน ซึ่งการอุดตันเนี่ย ก็อาจเกิดขึ้นจากปัจจัยดังนี้

 • การผลิตน้ำมันและไขมันส่วนเกิน เพราะต่อมไขมันของเราผลิตไขมันออกมามากเกินไป และมีการอุดตันทางเดินของไขมัน จึงทำให้เกิดสิวขึ้นมา ซึ่งอาจจะเป็นสิวหัวขาว สิวผด หรือหัวดำก็ได้
 • แบคทีเรีย ในขณะเดียวกัน ถ้ามีเชื้อแบคทีเรียที่ดันมาเจริญเติบโตอยู่ในรูขุมขนของเรา และมีการเข้าไปอยู่ในท่อรูขุมขน ก็จะทำให้เกิดการอักเสบ บวมแดง หรือเป็นหัวหนองขึ้นมาได้
 • ฮอร์โมน ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง ฮอร์โมนก็มีบทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดสิวในวัยรุ่น เพราะทำให้ต่อมไขมันสร้างน้ำมันมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดปัญหาสิวที่มากวนใจ
 • เซลล์ผิวที่ตายแล้ว เป็นเซลล์ผิวหนังชั้นนอกสุดที่ตายแล้วและเกิดการสะสมทับกัน ทำให้หนาขึ้นผิดปกติ จึงเกิดการอุดตันท่อต่อมไขมันและรูขุมขน กลายเป็นสิวอุดตันนั่นเอง
 • ขนคุด เรียกว่าเป็นภาวะทางผิวหนังที่เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน จะเกิดกับคนที่มีผิวแห้งเป็นส่วนใหญ่ ลักษณะจะเป็นปื้นหยาบ และเป็นตุ่มนูนที่รูขุมขน เวลาเราเอามือไปลูบที่บริเวณดังกล่าวจะให้ความรู้สึกสาก ๆ ส่วนมากจะเกิดตรงต้นขาและแก้มของเรา
 • ปัจจัยอื่น ๆ ที่กระตุ้นให้เกิดสิว นอกจากปัจจัยหลัก ๆ ในเรื่องของ ความมัน แบคทีเรีย ฮอร์โมนแล้ว ก็ยังมีปัจจัยในเรื่องของอาหารการกินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะ หากเรากินอาหารไม่ถูกวิธี หรือกินอาหารซ้ำชนิดกันบ่อย ๆ โดยเฉพาะพวกขนมหวานหรืออาหารที่ทำมาจากนม ก็จะมีผลทำให้ลำไส้ของเราทำงานได้ไม่ดี เกิดความไม่สมดุลกันด้วย ทำให้ยีสต์เกิดการเพิ่มจำนวนในลำไส้ และทำให้ผนังลำไส้ห่างออกจากกันจนเกิดภาวะ “ลำไส้รั่ว” หรือเรียกว่า การแพ้อาหารแบบแฝง ซึ่งภาวะแบบนี้จะมีผลอย่างมากต่อการอักเสบของสิวที่ผิวหนังของเราได้ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยในเรื่องของ การคิดอะไรได้ช้าจากภาวะ Brain Fog ก็เกิดได้เช่นเดียวกันจากภาวะลำไส้รั่วด้วยนะ ต้องระวังกันไว้ละ

การดูแลรักษาคนที่มีปัญหาสิว

วิธีรักษาสิว

ถ้าเราไม่อยากเป็นสิวก็ต้องมารู้วิธีป้องกันและรักษาสิวกันค่ะ ซึ่งก็มีอยู่หลายวิธีเลย เรื่องหลัก ๆ ก็คือเรื่องอาหารและเรื่องความสะอาดของผิว การเลือกกินอาหารนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เราควรเลือกกินอาหารประเภท ผัก ผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ๆ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำมาจากนม ชีส และพวกขนมหวาน เค้ก คุกกี้ ซึ่งเป็นของโปรดของใครหลายคนเลยใช่ไหมล่ะ รวมถึงมีวิธีป้องกันการเกิดสิวที่ดีที่สุดคือ ต้องอย่าลืมล้างหน้าให้สะอาด ยิ่งเป็นสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้า ก็ควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ หรืออาจแก้ปัญหาด้วยการแต่งหน้าเบา ๆ ไปเลยค่ะ เป็นการลดการอุดตันของรูขุมขนได้ดีทีเดียว ส่วนวิธีรักษาสิวแบบง่าย ๆ อีกอย่างหนึ่งที่เราทำได้เวลาสิวบุก ก็คือให้เราพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ ทายา และรับประทานยา หรือถ้ามีอาการอักเสบรุนแรงก็อย่าลืมไปพบแพทย์กันนะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเรื่องสิว ๆ ที่เรานำมาฝากกัน คราวนี้สาว ๆ ก็รู้แล้วว่าปัญหาสิวของเราเกิดจากอะไร และมีกี่ประเภท จะได้หาวิธีรักษาได้อย่างถูกต้อง ให้หน้าของเรากลับมาสะอาดใสวิ้งวับเหมือนเดิมแล้ว หรือถ้าใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับวิธีป้องกันและรักษาสิวในแบบต่าง ๆ เพิ่มเติม เราก็รวบรวมบทความดี ๆ มาให้อ่านกันด้วย ลองเข้าไปอ่านกันดูนะคะ เคล็ดลับหน้าไร้สิวมีแน่นมากกก