วิธีใช้ Print Screen แคปหน้าจอแบบไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม!
  1. วิธีใช้ Print Screen แคปหน้าจอแบบไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม!

วิธีใช้ Print Screen แคปหน้าจอแบบไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม!

ปุ่ม Print Screen แคปหน้าจอคอม ใช้งานยังไง ทำไมแคปแล้วไม่เห็นไฟล์ที่แคป มาดูวิธีใช้ปุ่ม Print Screen แคปหน้าจอแบบไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มกันดีกว่าค่ะ
writerProfile
27 เม.ย. 2022 · โดย

หลาย ๆ คนที่อยากแคปหน้าจอคอม แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร บางทีแคปหน้าจอแล้วไม่ติด หาไฟล์ที่แคปไว้ไม่เจอ Wongnai Beauty มีวิธีแคปหน้าจอคอมแบบไม่ต้องโหลดโปรแกรมเพิ่มมาฝากค่ะ เป็นวิธีใช้ Print Screen ที่มีอยู่ในคอมทุกเครื่องอยู่แล้ว ทั้งระบบ Window และระบบ Mac บอกเลยว่ารู้แล้วจะช่วยให้แคปหน้าจอคอมได้แบบง่ายมาก ๆ!

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Window

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Window
  • วิธีแรก เป็นวิธีใช้ Print Screen ในการแคปหน้าจอ โดยปุ่มนี้จะอยู่ตรง F12 บางครั้งอาจจะเขียนเป็นคำย่อว่า prt sc, prnt scrn โน๊ตบุ๊คบางเครื่องอาจจะเขียนคู่กับคำว่า sys req (ย่อมาจาก System Requirements) วิธีแคปหน้าจอง่าย ๆ คือการกดปุ่ม Print Screen + ปุ่ม Window (ที่เป็นรูปเครื่องหมาย 4 เหลี่ยม 4 ช่อง) หน้าจอจะมืดลง เป็นสัญญาณว่าแคปหน้าจอเรียบร้อยแล้ว และระบบจะสร้างโฟลเดอร์ Screen Shot ให้อัตโนมัติ ใน My Picture ด้วย สามารถเข้าไปดูไฟล์ที่เราแคปได้เลย
  • วิธีอื่น ๆ เช่น กด Alt + Print Screen แคปหน้าจอแล้วนำไปวางไว้ในโปรแกรมอื่น 

Snipping Tool โปรแกรมแคปหน้าจอใน Window

Snipping Tool โปรแกรมแคปหน้าจอใน Window
  • สำหรับใครที่อยากแคปหน้าจอคอมเฉพาะส่วน ไม่ได้อยากแคปทั้งหมด สามารถใช้โปรแกรมที่แถมมากับเครื่อง อย่าง Snipping Tool ได้เลย กดเปิดโปรแกรมขึ้นมา แล้วกดที่ New หลังจากนั้นใช้เม้าส์ลากส่วนที่อยากจะแคปหน้าจอ กด Save และเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โปรแกรม Snipping Tool นอกจากจะแคปหน้าจอแล้ว ยังสามารถเขียน หรือใส่ไฮไลต์ลงไปได้อีกด้วย เป็นโปรแกรมแคปหน้าจอที่สะดวกมาก ๆ 
  • แต่ถ้าเป็น Window 10 จะสามารถกด Windows Key + Shift + S แล้วจะมีเครื่องหมายขึ้นมา 4 แบบ สามารถกดเครื่องหมายแล้วครอปส่วนที่ต้องการได้เลย 

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac
  • คอมพิวเตอร์ระบบ Mac จะกดปุ่ม Command + Shift เพื่อเป็นการแคปหน้าจอ จากนั้นกด Ctrl + V ตรงพื้นที่ ๆ ต้องการนำไปวาง เช่น ในโปรแกรม หรือช่องแชท

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac และให้ไฟล์อยู่ในหน้า Desktop

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac และให้ไฟล์อยู่ในหน้า Desktop
  • นอกจากวิธีแคปหน้าจอโดยกดปุ่ม Command + Shift แล้ว ถ้ากดเลข 3 เพิ่มลงไป จะเป็นการแคปหน้าจอคอม แล้วให้ไฟล์เด้งไปอยู่หน้า Desktop อัตโนมัติ ถ้าใครกลัวว่าจะหาไฟล์ไม่เจอ สามารถใช้วิธีนี้ในการแคปหน้าจอได้เลย

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac แคปบางส่วนของหน้าจอ

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac แคปบางส่วนของหน้าจอ
  • ถ้าต้องการแคปหน้าจอแค่เฉพาะส่วน ในคอม Mac ก็แค่กดปุ่ม Command + Shift + 4 เคอร์เซอร์จะเปลี่ยนเป็นรูปเป้าเล็ง สามารถลากเพื่อครอปส่วนที่ต้องการได้เลย

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac Copy รูปลงคลิปบอร์ด

วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac Copy รูปลงคลิปบอร์ด
  • สำหรับคนที่ไม่อยากเซฟเป็นไฟล์ไว้ในเครื่อง แค่ต้องการ Copy รูปเพียงชั่วคราว เพื่อนำไปแต่งในโปรแกรมต่อ สามารถแคปหน้าจอโดยการ กดปุ่ม Control + Command + Shift แล้วนำรูปไปวางบนโปรแกรม เท่านี้ก็เรียบร้อย 

หลังจากนี้ก็สามารถแคปหน้าจอคอมด้วย Print Screen แบบไม่ต้องโหลดโปรแกรมเพิ่มให้ยุ่งยากอีกแล้ว และคอมพิวเตอร์บางเครื่องรุ่นเก่า ๆ จะไม่สร้างโฟลเดอร์ Screen Shot ให้ อาจจะต้องเอาไฟล์ไปวางลงโปรแกรม Paint แล้วก็เซฟไฟล์แทนค่ะ การใช้วิธีแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีเหล่านี้ จะใช้ได้แค่ภาพนิ่งเท่านั้นนะคะ ถ้าอยากแคปเป็นวีดีโอต้องติดตั้ง Game Bar ก่อน สำหรับ Window 10 แล้วกดที่ ปุ่ม Windows Key + G เพื่อเป็นการอัดวีดีโอบนหน้าจอ สำหรับโปรแกรมแคปหน้าจอเป็นวีดีโอระบบ Mac ให้ใช้โปรแกรม QuickTime Player

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ