แวน เฮ้วซิ่ง พาเที่ยว “หัวหิน รีชาร์จ” กินร้านดัง นอนชิลชมวิวทะเลดาว
  1. แวน เฮ้วซิ่ง พาเที่ยว “หัวหิน รีชาร์จ” กินร้านดัง นอนชิลชมวิวทะเลดาว

แวน เฮ้วซิ่ง พาเที่ยว “หัวหิน รีชาร์จ” กินร้านดัง นอนชิลชมวิวทะเลดาว

ได้เวลาออกเดินทางกันให้หายคิดถึง รอบนี้ผมพาทุกคนไปเที่ยวชิล ๆ สนุกสนานกับบรรยากาศการแคมปิงกินอาหารทะเล และกินอาหารจานเด็ดของร้านอาหารยอดนิยมในหัวหิน
writerProfile
4 พ.ย. 2021 · โดย

สวัสดีครับ ผมแวน เฮ้วซิ่ง~ ครั้งนี้ขอพาไปเที่ยวแบบโรดทริปหัวหินง่าย ๆ 2 วัน 1 คืน ตะลอนกินอาหารร้านดังในตำนาน แวะจิบกาแฟในคาเฟ่ดี ๆ พักผ่อนในรถบ้าน ตั้งแคมป์กินปิ้งย่างริมทะเลกันแบบสุดชิล ให้หายคิดถึงบรรยากาศทะเลไทย ซึ่งตอนนี้หัวหินเขามีโครงการ “หัวหินรีชาร์จ” สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนกันมากขึ้น โดยสร้างความมั่นใจจากยอดประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับวัคซีนแล้วมากกว่า 80% นักท่องเที่ยวอย่างเราเที่ยวหัวหินได้สบายใจ แต่ก็อย่าลืมเช็กอุณหภูมิร่างกายก่อนการเดินทาง ใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ นะครับ เตรียมตัวพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลยดีกว่า

หัวหิน

1ร้านเจ๊กเปี๊ยะ

เราขับรถจากกรุงเทพฯมาหัวหินใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง มาถึงแล้วต้องประเดิมร้านแรกที่นี่เลย ร้านเจ๊กเปี๊ยะ ร้านอาหารระดับตำนานของชาวหัวหิน เปิดขายมาเป็นเวลากว่า 70 ปี! เอกลักษณ์ของที่นี่คือเป็นอาคารไม้ 2 ชั้นเก่าแก่แบบหัวหินสมัยก่อน ตั้งอยู่บริเวณสี่แยก ใครผ่านไปมาสังเกตเห็นได้ไม่ยากเพราะบรรยากาศคึกคักสุด ๆ โดยร้านเปิด 2 ช่วงเวลาคือ 06.30-12.30 น. และ 17.00-19.30 น. ใครสะดวกเวลาไหนเลือกกันดูครับ

หัวหิน
เช็กอินร้านระดับตำนาน 70 ปี

อาหารที่ร้านมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งโจ๊ก ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู หมูแดง หมูกรอบ เกาเหลาเลือดหมู ก๋วยเตี๋ยวทะเล หมูสะเต๊ะ และอาหารตามสั่ง เหมาะมากสำหรับการเดินทางกันมาเป็นกลุ่ม เพราะบางครั้งอาจจะชอบกินอาหารไม่เหมือนกัน ร้านนี้ตอบโจทย์มีให้เลือกครบ ซึ่งมื้อนี้ผมและทีมงานจัดไปหนัก ๆ ทั้งต้มเลือดหมู (50 บาท) ข้าวหมูแดง (35 บาท) ข้าวมันไก่ (40 บาท) และชาร้อน (25 บาท) เพื่อให้พร้อมลุยที่ต่อไปกันเลย

หัวหิน
ข้าวหมูแดงหมูกรอบกับน้ำซอสรสชาติเป็นเอกลักษณ์
หัวหิน
ข้าวมันไก่นุ่ม ๆ ติดหนัง เนื้อชุ่มฉ่ำ

2สถานีรถไฟหัวหิน

หัวหิน
มาเที่ยวหัวหินต้องแวะมาถ่ายภาพที่สถานีรถไฟหัวหิน

กินอิ่มกันแล้วเดินทางต่อแค่ 8 นาที ก็ถึงสถานีรถไฟที่คลาสสิกและสวยที่สุดในประเทศไทย สถานีรถไฟหัวหิน อาคารที่นี่เป็นลักษณะครึ่งตึกครึ่งไม้ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469 ได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมวิคตอเรีย อาคารทาสีครีมตัดกับสีแดง มีลวดลายสวยงามประดับเสาค้ำยัน มองไปทางไหนก็น่าถ่ายรูปมาก ๆ ครับ ให้กลิ่นอายย้อนยุคหน่อย ๆ

หัวหิน
อาคารสถาปัตยกรรมวิคตอเรีย
หัวหิน
ชานชาลาในแบบไทย

อีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟหัวหิน คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ เป็นพลับพลาจตุรมุข สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ราวปี พ.ศ. 2453 แม้จะผ่านมา 100 ปีแล้ว แต่ยังอยู่ในสภาพที่สวยงาม ควรแก่การอนุรักษ์

หัวหิน
พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ

3Debo Café

หัวหิน
คาเฟ่เล็ก ๆ ในบรรยากาศสวน

ถ่ายรูปเสร็จเดินทางกันต่ออีก 14 นาที แวะฮอปปิงคาเฟ่กันหน่อย ที่ Debo Cafe (ดีโบ้ คาเฟ่) คาเฟ่เล็ก ๆ สีขาวอบอุ่นในบรรยากาศสวนสีเขียว ตกแต่งเก๋ด้วยรูปวาดต่าง ๆ อย่างโลโก้ก็เป็นรูปวาดหมาเฟรนช์บูลด็อกของที่ร้าน แนะนำให้มานั่งชิลจิบกาแฟฟังเพลงเพราะ ๆ กันได้ครับ

หัวหิน
จัดสรรพื้นที่ดี มีมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ

ร้านนี้มีเมนูข้าวหน้าต่าง ๆ แต่เด่นเรื่องก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่สุด เพราะสามารถเลือกเพิ่มทอปปิงได้ตามใจรวมถึงน้ำซุปรสชาติเข้มข้นแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ผมยังอิ่ม ๆ อยู่เลยเลือกสั่งเมนูกินเล่นเป็น “คารามารี” (125 บาท) ชื่อน่าสนใจเป็นภาษาอิตาลี แปลเป็นไทยคือหมึกชุปแป้งทอด หมึกสดหั่นคลุกแป้งทอดกรอบเคี้ยวเพลิน ๆ ครับ อีกหนึ่งอย่างคือ “เกี๊ยวห่อชีสทอด” (95 บาท) เกี๊ยวทอดกรอบ ข้างในเป็นมอสซาเรลลาชีสล้วน ๆ คนรักชีสฟินเลยละ ท้ายสุดขาดไม่ได้เมื่อมาคาเฟ่ต้องสั่งเครื่องดื่ม ผมเลือก “อเมริกาโน” (115 บาท) ที่นี่ใช้เมล็ดกาแฟเฮาส์เบลนด์ผสมระหว่างสายพันธุ์บราซิล เอธิโอเปีย และคอสตาริก้า จากโรงคั่วที่คัดสรรมาแล้วว่าดี รสชาติเนี่ยเลิศเลยต้องลอง

หัวหิน
อเมริกาโนเฮาส์เบลนด์ 
หัวหิน
หมึกชุบแป้งทอดกรอบ ๆ 

4ซาลาเปาเตาถ่าน

เดินทางกันต่ออีก 12 นาที ไปที่ร้านซาลาเปาในตำนานของหัวหิน ขายมายาวนาน 60 กว่าปี ซาลาเปาเตาถ่านยายม่วย ซาลาเปาของคุณยายทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่นวดแป้ง ทำไส้ มี 2 ไส้คือ ซาลาเปาไส้หมูสับและซาลาเปาไส้ถั่วดำ แป้งนุ่ม ๆ ไส้แน่น ๆ เต็มปากเต็มคำ อีกรูปแบบสำหรับคนรักแป้งคือหมั่นโถว มีให้เลือกถึง 3 รสชาติ ได้แก่ หมั่นโถวกาแฟสีน้ำตาล หมั่นโถวมันเทศสีขาว และหมั่นโถวฟักทองสีเหลือง ราคาย่อมเยาขาย 20 บาทเท่ากันทุกลูก ทั้งซาลาเปาและหมั่นโถว มาหัวหินทีไรผมแวะกินตลอดครับ เอกลักษณ์ของร้านคือควันฉุย ๆ จากการนึ่งซาลาเปาร้อน ๆ บนเตาถ่านไม่เหมือนใคร

หัวหิน
คุณยายม่วยรับออร์เดอร์เองทุกวัน
หัวหิน
หมั่นโถวฟักทอง ลูกใหญ่ ๆ 
หัวหิน
นุ่มหอมหวานกลิ่นฟักทองลงตัวมาก

5ตลาดอาหารทะเลสดเขาตะเกียบ

หัวหิน
กุ้ง หอย ปู ปลา เหมา ๆ ไปเลยจ้า เตรียมไปปิ้งย่างคืนนี้

มาเที่ยวหัวหินทั้งทีก็ต้องกินอาหารทะเลแบบจัดเต็ม เดินทางกันต่อ 16 นาที ไปที่ ตลาดอาหารทะเลสดเขาตะเกียบ มีร้านขายอาหารทะเลให้เลือกหลายร้าน วันนี้ผมแวะอุดหนุนร้านเจ๊แขก ซื้อทั้งกุ้ง หมึก หอย ปู ปลา จัดเต็มไปเลย ใครอดใจรอปิ้งย่างเองไม่ไหว ทางร้านมีบริการย่างให้กินเป็นออร์เดิร์ฟกันได้ครับ หรือให้เขาย่างให้นำกลับไปกินที่พักเลยก็ได้

หัวหิน
เลือกหมึกให้ย่างกินได้เลย 

6Eureka Beach Cafe Hua-Hin

หัวหิน
แคมป์ริมทะเลบรรยากาศดี ๆ

เดินทางกันต่ออีก 22 นาทีไปที่พักเราคืนนี้ Eureka Beach Cafe Hua-Hin จุดเช็กอินยอดนิยมเป็นทั้งที่พักและคาเฟ่บรรยากาศดีเหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป เดินจากที่พักหรือคาเฟ่ไปนิดนึงก็เป็นชายหาดเลย สำหรับที่พักของที่นี่เป็นสไตล์รถบ้านมีทั้งหมด 3 คัน 2 ขนาดคือ รถบ้านขนาด 5 เมตร และรถบ้านขนาดใหญ่ 7 เมตร พื้นที่ด้านในกว้างขวางมีเตียงควีนไซซ์ 2 ชั้น มีโต๊ะรับประทานอาหารและห้องน้ำในตัว เข้าพักได้สูงสุด 4 คน (ราคาต่อคืนอยู่ที่ 2,500-3,000 บาท)

หัวหิน
รถบ้านขนาดใหญ่ 7 เมตร
หัวหิน
ข้างในอบอุ่นน่าพักผ่อน

ใครไปกรุ๊ปใหญ่ ไม่เกิน 12 คน สามารถเหมาโซนรถบ้านส่วนตัวทั้ง 3 คันได้เลย เขาสามารถจัดโรงหนังริมทะเลส่วนตัว ให้คุณนอนดูหนังบนสนามหญ้า ฉากหลังเป็นผืนทะเล ท่ามกลางแสงจันทร์และหมู่ดาว ได้ แต่สำหรับคืนนี้ผมขอจัดปาร์ตี้ปิ้งย่างบาร์บีคิวอาหารทะเลหน้ารถบ้านกับทีมงาน ดื่มด่ำกับกลิ่นอายทะเลให้หายคิดถึง รีชาร์จพลังงานกันหน่อย

หัวหิน
กลิ่นหอมของอาหาร ผสมผสานกับบรรยากาศสุดชิล 
หัวหิน
อาหารยอดนิยมสำหรับการทำบาร์บีคิว
หัวหิน
ยิ่งกินยิ่งสนุก ช่วงเวลาแห่งความสุขจริง ๆ
หัวหิน
ยิ่งกินกับเพื่อนยิ่งสนุกเลย

7จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ

ตื่นเช้ารับอากาศสดใสริมทะเลบริเวณที่พักแล้ว ผมออกเดินทางต่อ 20 นาที ไปยัง จุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ ที่นี่สามารถเห็นวิวเมืองหัวหินได้แบบพาโนรามา โดยช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก มานั่งชิลถ่ายภาพบรรยากาศสวย ๆ ก่อนกลับกรุงเทพฯกันครับ

หัวหิน
ห่างจากตัวเมืองมานิดได้ฟีลลิ่งนักผจญภัย

ทริปนี้ผมพาไปเที่ยวหัวหินแบบรีชาร์จครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเช็กอินร้านดัง คาเฟ่สวย ๆ สถานที่ท่องเที่ยววิวงาม ๆ ทั้งภูเขาและทะเล เรื่องความชิลความสุขครั้งนี้เกินบรรยายจริง ๆ ทริปหน้าอยากให้ผมและ Wongnai Travel พาไปเที่ยวที่ไหนก็บอกกันมาได้เลยนะครับ