เช็กด่วน! เรามี "ฮอร์โมนเพศชาย" เยอะเกินไปหรือเปล่า?
  1. เช็กด่วน! เรามี "ฮอร์โมนเพศชาย" เยอะเกินไปหรือเปล่า?

เช็กด่วน! เรามี "ฮอร์โมนเพศชาย" เยอะเกินไปหรือเปล่า?

เคยสังเกตตัวเองไหมคะว่า ทำไมเราถึงขนดก สิวเยอะ ผิวหยาบกร้าน แถมเสียงห้าวคล้ายกับผู้ชาย สาเหตุก็มาจากการที่เราอาจมีฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไปนั่นเอง!
writerProfile
3 ก.พ. 2022 · โดย

สาว ๆ รู้ไหมคะว่าในร่างกายผู้หญิงมีทั้งฮอร์โมนเพศหญิงและเพศชาย ซึ่งในภาวะปกติผู้หญิงเราจะต้องมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะกว่าเพศชาย แต่ถ้าเกิดฮอร์โมนในร่างกายของเราเสียสมดุลจนทำให้ฮอร์โมนเพศชายเยอะกว่าปกติ ก็จะส่งผลให้เรามีลักษณะคล้ายกับผู้ชาย เช่น มีขนดก ผิวหยาบกร้าน สิวขึ้นเยอะ รวมทั้งประจำเดือนมาไม่ปกติ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ไม่แน่ใจว่าจริง ๆ ตัวเองมีฮอร์โมนเพศชายเยอะหรือเปล่า Wongnai Beauty ก็ทำ Checklist มาให้สาว ๆ ได้ลองเช็กดูแล้วค่าา!

เช็กด่วน! เรามีฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไปหรือเปล่า?

ฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไป

มาดู 7 อาการที่บ่งบอกว่าเราอาจจะมีฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไปกันว่าจะมีอะไรบ้าง บอกเลยว่าบางอาการเป็นอาการพื้น ๆ ที่สาว ๆ คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว!

1. ผมบาง หัวล้าน

สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาผมบาง ผมร่วง และหัวล้านคล้ายผู้ชาย ให้เอะใจไว้เลยว่าร่างกายเราอาจมีฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า Dihydrotestosterone หรือ DHTเยอะเกินไปนั่นเอง โดยฮอร์โมน DHT นี้จะไปยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผม ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่มีขนาดเล็กลงและหลุดร่วงได้ง่าย จนเป็นสาเหตุของการเกิดผมบางและหัวล้าน

2. หน้ามัน รูขุมขนกว้าง สิวขึ้นเยอะ

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง และสิวขึ้นเยอะ สาเหตุอาจมาจากการที่เรามีฮอร์โมนเพศชายอย่าง Testosterone และ Androgen มากเกินไปนั่นเอง เนื่องจากฮอร์โมน 2 ตัวนี้จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันจนทำให้ผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้าง และเกิดปัญหาสิวตามมา 

3. ขนขึ้นเยอะตามใบหน้าและลำตัว

สำหรับฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้สาว ๆ มีภาวะขนดก หรือขนขึ้นเยอะตามใบหน้าและลำตัว ก็คือฮอร์โมน Androgen นั่นเอง! บอกเลยว่าฮอร์โมนตัวนี้ร้ายกาจจริง ๆ เพราะนอกจากจะทำให้หน้ามัน เป็นสิวแล้ว ยังทำให้ขนดกจนสาว ๆ หนักใจและเสียความมั่นใจอีกต่างหาก 

4. เสียงห้าว

อีกหนึ่งลักษณะของผู้ชายที่สาว ๆ หลายคนมีนั่นก็คือเสียงห้าว โดยหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงน่ารักน่าทะนุถนอมอย่างเรา ๆ มีเสียงห้าวหาญคล้ายกับผู้ชายนั่นก็คือ การที่เรามีฮอร์โมนเพศชายที่เยอะเกินไปด้วยนั่นเอง

5. หน้าอกมีขนาดเล็ก

เรื่องหน้าอกมีขนาดเล็กไม่ได้ขึ้นอยู่กับสรีระร่างกายเราเพียงอย่างเดียว แต่มันขึ้นอยู่กับฮอร์โมนเพศชายด้วย ซึ่งถ้าสาว ๆ คนไหนที่มีฮอร์โมนเพศชายเยอะกว่าปกติ ก็จะมีขนาดหน้าอกที่เล็กด้วยนั่นเอง

6. ผิวหยาบกร้าน

สาว ๆ คนไหนที่ผิวค่อนข้างหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียนเหมือนคนอื่น ๆ นั่นอาจเป็นเพราะเรามีฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไป ฉะนั้นถ้าใครอยากมีผิวที่เนียนนุ่มน่าสัมผัสแบบที่ผู้หญิงเราควรจะมี แนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนค่าา

7. ประจำเดือนมาไม่ปกติ

ถ้าสาว ๆ ประจำเดือนมาไม่ปกติ แนะนำให้รีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน! เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้บอกเลยว่าอันตรายมาก ๆ เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาสูงมาก โดยแพทย์จะแนะนำให้เรากินยาปรับฮอร์โมน เพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้กลับสู่ปกติ ไม่ให้เรามีฮอร์โมนเพศชายมากจนเกินไป

สาว ๆ คนไหนที่มีลักษณะอาการครบทั้ง 7 ข้อ โดยเฉพาะเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ Wongnai Beauty แนะนำให้สาว ๆ รีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนแบบเร่งด่วนเลยค่ะ ก่อนที่จะมีโรคแทรกซ้อนร้ายแรงอื่น ๆ ตามมาจนรักษายาก!

มีบทความเกี่ยวกับสุขภาพของสาว ๆ อีกเพียบ!