31 พฤษภาคม “วันของคนที่เคยโดนนอกใจ” ฉลองให้เราที่เคยโดนสวมเขา!
  1. 31 พฤษภาคม “วันของคนที่เคยโดนนอกใจ” ฉลองให้เราที่เคยโดนสวมเขา!

31 พฤษภาคม “วันของคนที่เคยโดนนอกใจ” ฉลองให้เราที่เคยโดนสวมเขา!

ในหนึ่งปีมีหลายคู่ที่ต้องเลิกกันเพราะนอกใจ มาร่วมฉลองให้คนที่ซื่อสัตย์แต่ต้องเสียใจเพราะถูกสวมเขากันเถอะ
writerProfile
30 พ.ค. 2023 · โดย

ความไว้ใจเป็นเหมือนแก้วน้ำ ที่แตกแล้วก็ยากที่จะทำให้มันกลับมาดังเดิม หลายต่อหลายคู่ต้องเลิกรากันด้วยเหตุผลนี้ โดยตัวทำลายความไว้ใจที่พบกันบ่อยเหลือเกิน คือ การนอกใจ และวันนี้นอกจากจะเป็นวันสุดท้ายของเดือนพฤษภาคมแล้ว ยังเป็น “วันของคนที่เคยโดนนอกใจ” อีกด้วย ไหนใครเคยโดนนอกใจมามุงดูไปพร้อม ๆ กันดีกว่าว่าวันนี้มีความเป็นมายังไง แล้วจะฉลองยังไงให้กับเราในอดีตที่เคยโดนหลอกให้ไว้ใจได้บ้าง

31 พฤษภาคม “วันของคนที่เคยโดนนอกใจ”

การนอกใจ บางครั้งมาในอารมณ์ชั่ววูบ แต่มีพลังทำลายล้างคนที่รักเราอย่างมหาศาล รู้หรือไม่ว่าการกระทำที่บางคนมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ส่งผลต่อสังคมมากมายเหลือเกิน เช่น ทำให้พ่อแม่แยกทางกัน ทำให้ลูกที่เกิดจากครอบครัวรู้สึกถูกหักหลังและโดนทอดทิ้ง ทำให้กลัวความรัก กลัวที่จะไว้ใจใครแล้วต้องโดนหักหลังอีก กระทบไปถึงปัญหาสุขภาพจิตที่ทำให้หลายคนที่เคยเจอปัญหานี้มีความคิดว่า ‘อาจจะไม่มีความสุขในชีวิตอีกเลย’

แต่ถึงแม้จะมีผลลัพธ์ที่เลวร้ายอย่างไร การนอกใจก็ยังพบเห็นในสังคมเหมือนเป็นเรื่องปกติ วันที่ 31 พฤษภาคม จึงได้ถูกกำหนดให้เป็นวันที่ให้คนทั่วไปรู้ถึงความรู้สึกและผลกระทบที่ตามของคนที่เคยถูกนอกใจ หรือที่เรียกกันว่า ‘Infidelity Hurts Awareness Day’

Christina ได้ก่อตั้งวัน Infidelity Hurts Awareness Day ขึ้น หลังจากผ่านเหตุการณ์ที่เลวร้ายในความสัมพันธ์ครั้งก่อน ๆ ของเธอมาอย่างนับครั้งไม่ถ้วน และเพราะเธอรู้ว่าไม่ใช่เธอคนเดียวเท่านั้นที่เจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ เธอจึงต้องการช่วยให้คนที่ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน ผ่านพ้นเรื่องราวที่เลวร้ายนี้ไปให้ได้

“วิสัยทัศน์ของ Infidelity Hurts Awareness Day คือ การเปิดประเด็นในหัวข้อที่ว่าด้วยการนอกใจ และเพื่อให้กระจ่างโดยทั่วกันว่าพฤติกรรมเช่นนี้เป็นเรื่องน่ารำคาญใจเพียงไร หลายครั้งที่ได้ยินเกี่ยวกับจำนวนความสัมพันธ์ที่แตกหักเพราะการนอกใจ และเป็นที่น่าผิดหวังขึ้นไปอีกเมื่อเห็นว่าพฤติกรรมนี้เป็นที่ยอมรับได้ในสังคม Infidelity Hurts Awareness Day จึงมีขึ้นเพื่อต่อต้านการกระทำเช่นนี้ และทำให้คนเล็งเห็นความเลวร้ายของการกระทำเช่นนี้มากขึ้น” Christina กล่าว

จุดประสงค์สำคัญของวันนี้คือเปลี่ยนมุมมองที่ว่า ‘การนอกใจเป็นเรื่องที่ยอมรับได้’ ทิ้งซะ และสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบที่จะตามมาจากการไม่ซื่อสัตย์ในคนรัก รวมไปถึงให้กำลังใจและสนับสนุนผู้ที่เคยโดนทำลายความเชื่อใจนี้ ให้กลับมาไว้ใจและกล้าที่จะมีความรักอีกครั้ง

โดยหากใครที่อยากร่วมเฉลิมฉลองในกับวันนี้ก็มีวิธีพื้นฐานให้ได้ทำกัน คือ การใส่เสื้อสีเหลืองและบอกเล่าให้คนรอบข้างรับรู้ว่าการที่วันนี้เราใส่เสื้อสีเหลืองนั้นหมายถึงอะไร หรือการออกไปพบเจอเพื่อน พี่น้อง ที่เคยพบเจอปัญหาเล่านี้ นั่งพูดคุยแบ่งปันทุกข์สุขและให้กำลังใจกันก็เป็นอีกวิธีที่ดี ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตามที่แสดงถึงการสนับสนุนการต่อต้านการนอกใจ วันนี้ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะลงมือทำมัน ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังพบเจอปัญหานี้อยู่ อย่างไรเราก็จะต้องผ่านเรื่องราวนี้ไปได้อย่างสวยงามแน่นอนค่า!

Reference :

Infidelity Hurts Awareness Day [Online]: https://www.daysoftheyear.com/days/infidelity-hurts-awareness-day/