Inner Child เยียวยาปมในวัยเด็ก เพื่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี
 1. Inner Child เยียวยาปมในวัยเด็ก เพื่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

Inner Child เยียวยาปมในวัยเด็ก เพื่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

“เพราะเราทุกคนมีความเป็นเด็กอยู่ในตัว” Inner Child หรือเด็กน้อยภายในของเรา ต้องได้รับการเยียวยาอย่างถูกต้อง ถึงจะเติบโตได้อย่างเป็นผู้ใหญ่ที่ดี
writerProfile
22 พ.ย. 2022 · โดย

เวลาที่คนเราเศร้า มีปัญหาชีวิต ทั้งในเรื่องการงาน การเงิน หรือปัญหาอื่น ๆ เราอาจจะมองว่าเป็นเรื่องของ “ดวง” หรือ เพราะ “ดาวย้าย” ตามความเชื่อ แต่ความเชื่อของทางฝั่งตะวันตกนั้น เป็นความเชื่อที่ควบคู่ไปกับการพัฒนาตัวเอง ซึ่งการเลี้ยงดูในวัยเด็ก ก็ส่งผลต่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่เช่นกัน พลังงานหรือเอเนอร์จี้ความเป็นเด็ก คือพลังงานที่สดใส บริสุทธิ์ และมีชีวิตชีวา แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคน จะมีวัยเด็กที่เต็มไปด้วยความสดใสและความทรงจำดี ๆ มาพัฒนาตัวเอง ด้วยการทำ Inner Child Work เยียวยาเด็กน้อยในตัว เพื่อการเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตกัน !

เด็กน้อยในตัว (Inner Child) คือ?

การทำความรู้จักกับปมในวัยเยาว์ของตัวเอง เป็นจิตวิทยาบำบัด ที่ทำให้ตัวเราได้เข้าใจเด็กน้อยภายในตัวเองมากขึ้น และหันกลับมารักตัวเองมากกว่าเดิม สามารถอดทนและสู้กับอุปสรรคได้เก่งขึ้น ดึงดูดสิ่งดี ๆ ต่าง ๆ ให้เข้ามาหาตัวเองได้ง่ายขึ้น เพราะการเลี้ยงดูในวัยเด็ก เป็นเหมือนรากฐานของชีวิต การเลี้ยงดูอย่างอบอุ่นและรู้สึกปลอดภัยจากพ่อแม่ ทำให้เด็กเติบโตมาอย่างมีคุณภาพ นอกจากการทำ Inner Child Work ให้รู้สึกรักตัวเองและใจดีกับตัวเองมากขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยทำให้เราค้นหาตัวเองได้เจอง่ายขึ้นด้วย หลายครั้ง เราอาจจะละเลยความรู้สึกของตัวเอง เก็บความต้องการของตัวเองไว้ในใจลึก ๆ ไม่สามารถแสดงออกไปได้ เพราะเคยเจอเหตุการณ์ฝังใจ เช่น โดนละเมิด ถูกเลี้ยงแบบปล่อยปะละเลย อุบัติเหตุรุนแรง หรือการสูญเสีย ความเจ็บปวดและผิดหวังนั้น อาจจะส่งผลมาจนถึงวัยผู้ใหญ่ในปัจจุบัน

เด็กน้อยในตัว (Inner Child) คือ?

สัญญาณที่บ่งบอกว่าเราต้องฮีลเด็กน้อยในตัว

หลายคน อาจจะชอบบอกตัวเองว่ายังสบายดี ไม่เป็นไร แต่ทุกคนก็มีปัญหาเหมือนกันทั้งนั้น ต้องยอมรับปัญหานั้น เรียนรู้ และแก้ไขได้อย่างถูกวิธี ลองสังเกตอาการเหล่านี้ดูว่า เรามีสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรามีเด็กน้อยในตัวที่เจ็บปวดหรือเปล่า

 • มีปฏิกริยา หรืออารมณ์หงุดหงิดกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากกว่าปกติ
 • รักอิสระ ไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากคนอื่น แบบที่รู้สึกว่าการพึ่งพาคนอื่นคือภาระ
 • เสพติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป
 • ซึมเศร้า ขาดแรงจูงใจ วิตกกังวล นอนไม่หลับ
 • มีรูปแบบความสัมพันธ์ที่เป็นแพทเทิร์นเดิม ๆ เช่น กลัวถูกทิ้ง เลยไม่กล้าพูดความต้องการของตัวเองตรง ๆ, ไม่รับฟังปัญหา หรือยอมทนเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง
 • ถูกสอนว่าห้ามแสดงความรู้สึกอ่อนแอให้ใครเห็น ต้องเข็มแข็ง
 • ตอนเด็ก ๆ เคยโดนทำโทษแบบไร้เหตุผล หรือโดนบังคับ ไม่ให้แสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาตรง ๆ
 • โดนสบประมาทจากคนใกล้ชิด รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง ทำดีเท่าไหร่ก็รู้สึกว่ายังไม่พอ
 • ขาดความเคารพในตัวเอง มีความภูมิใจในตัวเองต่ำ
 • เชื่อใจคนยาก ระแวง ไม่สร้างความสัมพันธ์กับใครง่าย ๆ และกลัวการผูกมัด

วิธีการเยียวยาเด็กน้อยภายในตัว (Inner Child) ด้วยตนเองง่าย ๆ เช่น

ทำความเข้าใจว่าแผลใจในวัยเด็กส่งผลต่อพฤติกรรม

เช่น ในตอนเด็ก ๆ เราอาจจะเคยมีความฝันที่เราต้องเก็บมันไว้ หรือทิ้งมันไป เพราะปัญหาทางการเงินของครอบครัว ไม่กล้าพูดตรง ๆ ว่าต้องการอะไร เพราะพูดไปก็โดนเมิน และโดนมองว่าไร้สาระ ไม่สามารถสร้างรายได้ หรือทำให้มีชีวิตอยู่รอดได้ในสังคม การไม่ได้รับความอบอุ่น และความเอาใจใส่จากครอบครัว ทำความเข้าใจกับตัวเองไปเรื่อย ๆ ว่าเรามีบาดแผลในวัยเยาว์ในเรื่องใดบ้าง เพื่อจะได้ยอมรับ และแก้ไขให้ตรงจุด ให้ลองนึกถึงช่วงเวลาที่มีความสุขในวัยเด็ก และถามตัวเองบ่อย ๆ ว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง รู้สึกอย่างไร ลองเขียนจดหมายถึงตัวเองตอนเด็ก ๆ

พัฒนากลไกการเผชิญปัญหาใหม่

หลาย ๆ คนอาจจะหลีกเลี่ยงปัญหา เพราะรู้สึกว่าการเผชิญหน้ากับปัญหาเป็นสิ่งที่หนักจนเกินจะรับไหว หรือการโดนทำร้ายอย่างรุนแรง การล่วงละเมิด ทำให้รู้สึกผิดกับตัวเองหรือเกลียดตัวเอง การเข้ารับการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เราสามารถเผชิญหน้ากับปัญหาได้ดีขึ้น จะทำให้เด็กน้อยภายในตัวเรา ได้รับการเยียวยา

หาความหลงใหล ความฝัน และพรสวรรค์ของตัวเองให้เจอ

อย่ากล้าที่จะฝัน ถึงตอนเด็ก ๆ ความฝันของเรามันจะดูเป็นไปได้ยาก หรือไม่เป็นรูปเป็นร่าง แต่ความฝันทำให้เรามีแรงบันดาลใจ และมีแรงขับเคลื่อนในการใช้ชีวิต หาตัวจนและพรสวรรค์ของตัวเองให้เจอ และสานฝันของตัวเองให้เป็นจริง เมื่อเราทำความฝันให้เป็นจริงได้ด้วยตัวเอง ก็จะรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากขึ้น

รู้จักตัวเองให้มากขึ้น

ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ไม่อยากทำอะไร กล้ายอมรับกับตัวเองตรง ๆ และทำความเข้าใจกับตัวเอง ว่าสิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราเป็น ทำไมเราถึงคิดและรู้สึกแบบนั้น ไม่ได้ชอบ แต่ทำไมต้องฝืนทำ ทำไปทำไม เพื่ออะไร ต้องการอะไร เป็นการตั้งคำถามง่าย ๆ แต่ทำให้เราสังเกตตัวเอง และตามอารมณ์ ความคิดของตัวเองได้ดีขึ้น

ควบคุมชีวิตและความรู้สึกของตัวเอง

จริงอยู่ที่ตอนเด็ก ๆ เราอาจจะต้องเดินตามทางที่ผู้ใหญ่วางไว้ให้ เพื่อความปลอดภัย แต่ในเมื่อโตขึ้น เราต้องรู้จักรับผิดชอบและควบคุมขีวิตของตัวเอง เราไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดกับการเลือกเดินในทางเลือกของตัวเอง เพราะใคร ๆ ต่างก็เลือกสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดให้กับตัวเองทั้งนั้น และถ้าหากว่าการเลือกของเรามันผิดพลาด ก็แค่ยอมรับ และให้อภัยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องโทษตัวเอง หรือคิดมากเพราะคำพูดใคร

เพิ่มความภาคภูมิใจในตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นความภูมิใจเรื่องเล็ก ๆ หรือเรื่องใหญ่ ก็สามารถยินดีกับความภาคภูมิใจของตัวเองได้ การตื่นเช้ามาเพื่ออกกำลังกาย ถึงจะแค่วันเดียว แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกดี หรือรู้สึกรักตัวเองมากขึ้น ลองสร้างความภูมิใจของตัวเอง ในการทำสิ่งเล็ก ๆ สำเร็จดูซักอย่าง

มีความเห็นอกเห็นใจต่อตัวเองและผู้อื่น

ใจดีกับตัวเองให้มาก ๆ แล้วเราจะสามารถใจดีเผื่อแผ่ไปถึงคนอื่นได้ อย่าทรมาณตัวเอง หรือฝืนตัวเองเพื่อให้คนอื่นพอใจ ใจดีกับตัวเองบ้าง ดื้อบ้าง ทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการบ้างก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิด การที่คนอื่นผิดหวังกับเรา ก็เป็นการลดความคาดหวังที่มากเกินไปจากคนอื่นได้เช่นกัน ใครจะไปทำตามความคาดหวังที่คนอื่นมีได้ตลอดเวลาล่ะ จริงไหม? เรื่องปกติที่ทุกคนต้องผิดหวังบ้าง ไม่ต้องเสียใจและรู้สึกแย่หรอก พยายามทำความเข้าใจตัวเอง แล้วเราจะเข้าใจคนอื่น เพราะคนอื่นก็เป็นเสมือนกระจก สะท้อนความคิด ความรู้สึกของเรา เราสามารถเรียนรู้ตัวเองผ่านคนอื่นได้

สร้างความผูกพันธ์และให้ความไว้วางใจแก่คนอื่น

การที่ไม่ได้รับการแสดงออกทางความรัก หรือไม่ได้รับคำชม ทำให้รู้สึกห่างใกล และไม่ผูกพันธ์กับครอบครัวอย่างที่ควรจะเป็น ส่งผลต่อความสัมพันธ์ในตอนโตได้ ลองสร้างความผูกพันธ์และไว้วางใจแก่คนอื่นดู ถ้าคิดว่ายากเกินไป ก็เริ่มจากการลองเลี้ยงสัตว์ และให้ความรักกับสัตว์เลี้ยงก็ได้

ถึงโลกนี้จะเต็มไปด้วยสิ่งที่ทำให้กลัว หรือรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย แต่เด็กน้อยภายในตัวเรา ก็ยังต้องการความรัก ความอบอุ่น ความสนุกสนาน และความรู้สึกปลอดภัยอยู่ดี อย่าลืมใจดีกับตัวเองให้มาก ๆ อยู่กับตัวเอง พยายามทำความเข้าใจกับตัวเองให้เยอะ ๆ การเยียวยา Inner Child จะทำให้เรามีศรัทธาในตัวเอง และดึงดูดความรัก ความสำเร็จเข้ามาได้ง่ายขึ้น เพราะการที่เรามีปัญหาในชีวิต บางครั้งอาจจะไม่ใช่เพราะ “ดวง” เสมอไป และการที่เราประสบความสำเร็จได้ ก็อาจจะไม่ได้มาเพราะโชคช่วยเช่นกัน แค่เรารู้จักตัวเอง และใช้ความสามารถให้ถูกทาง ด้วยความกล้าคิด กล้าทำ กล้าฝันมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Reference :

Allaya Cooks-Campbell. 2022. “How inner child work enables healing and playful discovery” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.betterup.com/blog/inner-child-work สืบค้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565

WomensMedia. 2021. “5 Self-Soothing Tips To Heal Your Inner Child” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.forbes.com/sites/womensmedia/2021/09/02/5-self-soothing-tips-to-heal-your-inner-child/ สืบค้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565

Tiffany Trieu. 2022. “What Is Inner Child Work? A Guide To Healing Your Inner Child” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.mindbodygreen.com/articles/inner-child-work สืบค้นเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565