ทุกใบเสร็จ มีเรื่องราวเด็ด ๆ กว่าที่คิด
  1. ทุกใบเสร็จ มีเรื่องราวเด็ด ๆ กว่าที่คิด

ทุกใบเสร็จ มีเรื่องราวเด็ด ๆ กว่าที่คิด

เพราะใบเสร็จ ไม่ได้มีไว้สำหรับบันทึกยอดขายเท่านั้น ให้ทุกออเดอร์ บอกนิสัยลูกค้าเพื่อนำไปปรับปรุงการขายต่อได้ที่นี่!
writerProfile
2 ต.ค. 2021 · โดย

รู้หรือไม่ ? ข้อมูลที่มาจาก “ใบเสร็จ” นั้นมีประโยชน์กว่าที่คิด วันนี้ Wongnai for Business จะมาเปิดเผย เคล็ดลับเด็ด ๆ ในการใช้ข้อมูลจาก “ใบเสร็จร้านอาหาร” เพื่อเพิ่มยอดขาย และลูกค้าเข้าร้านได้จากการศึกษา ข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า (Customer Insights) เพื่อปรับปรุงการขายและการให้บริการของร้านเราให้ดียิ่งขึ้น มาดูกันเลย!

1.  ให้ทุกใบเสร็จบอกจุดแข็งของร้าน

ทุกใบเสร็จ มีเรื่องราวเด็ด ๆ กว่าที่คิด

ใน 1 ใบเสร็จ นอกจากยอดขายที่ต้องคอยจดบันทึกหลังปิดร้านแล้ว ให้พี่ ๆ เจ้าของร้านทุกคนลองดูว่าเมนูไหนที่พบบ่อยในแต่ละใบเสร็จมากที่สุด ซึ่งเมนูนั้นจะถือว่าเป็นเมนูขายดี ลูกค้าชอบ และเป็นเมนูทำกำไรของร้านเรา และพี่ ๆ สามารถนำเมนูขายดีมาปรับใช้เป็นส่วนลด หรือโปรโมชันต่าง ๆ สำหรับทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี เพื่อเรียกลูกค้าจากทุกช่องทางการขายให้ได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการความสะดวกสบายมากกว่านั้น ทางเรามี Wongnai POS เครื่องคิดเงินอัจฉริยะ ที่สามารถดูใบเสร็จและรายละเอียดสำคัญของทุกออเดอร์ได้ ไม่ต้องคอยปรินท์และจดมือสรุปยอดให้เมื่อยอีกต่อไป

2. ใบเสร็จช่วยตั้งราคาที่ถูกใจลูกค้า เพื่อเพิ่มยอดขาย

ทุกใบเสร็จ มีเรื่องราวเด็ด ๆ กว่าที่คิด

ใบเสร็จสามารถหา ราคาที่ไม่ถูกเกินไป ไม่แพงเกินไป และเฉลี่ยพอดีสำหรับลูกค้าได้โดยการหาค่า Average Basket Size (ABS) หรือ ราคาเฉลี่ยต่อหนึ่งใบเสร็จ โดย หลังจากปิดร้าน ให้พี่ ๆ เจ้าของร้านทุกคน ลองนับจำนวนใบเสร็จทั้งหมด หารด้วยยอดขายทั้งหมดในแต่ละวัน จะได้ค่าราคาเฉลี่ยต่อ 1 ใบเสร็จ ซึ่งพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารสามารถนำราคา ABS มาตั้งเป็นราคามาตรฐานสำหรับเมนูร้านอาหารเราทั้งหมดได้ หรือจะเพิ่มยอดขายด้วยการขยายค่า ABS ให้ลูกค้าสั่งโดยเฉลี่ยเยอะขึ้น จากการทำโปรโมชัน ลด แลก แจกแถมต่าง ๆ ก็ได้อีกด้วยเช่นกัน

3. ปิ๊งไอเดียใหม่ สร้างเซตเมนูเด็ด จากเมนูที่สั่งพร้อมกันบ่อยในใบเสร็จ

ทุกใบเสร็จ มีเรื่องราวเด็ด ๆ กว่าที่คิด

เวลาที่ลูกค้ามาใช้บริการของร้านเราส่วนมาก ก็สั่งมากกว่า 1 เมนู หรือลูกค้าส่วนใหญ่อาจจะมีการสั่ง 2 เมนูมาทานคู่กัน ซึ่งการสร้างเซตโปรโมชันสุดคุ้มสำหรับเมนูโปรดลูกค้า ถือเป็นอีกทางที่จะเรียกกำไรได้ดีขึ้นเช่นกัน โดยพี่ ๆ เจ้าของร้านอาหาร สามารถดูได้ว่าใบเสร็จส่วนใหญ่ มักจะสั่งเมนูไหนมากินคู่กัน หรือสั่งมากินเป็นกลุ่ม เช่นเซตเมนูขายดี-เครื่องดื่มสุดโปรด หรือเซตคาว-หวานจุใจ หรือเซตจานเดี่ยว+ของกินเล่นก็ดีเช่นกัน

หลังจากอ่านจบกันแล้ว เริ่มอยากกลับไปดูใบเสร็จแล้วหรือยังครับ? แน่นอนว่าเรื่องราวเด็ด ๆ จากใบเสร็จนั้น มีประโยชน์มากมายที่ใช้ในการบริหารร้านอาหารของเราให้ดียิ่งขึ้น และจะดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าเรามีระบบจัดการร้านดี ๆ ที่ช่วยในการปริ้นท์ใบเสร็จร้านอาหารที่มีรายละเอียดครบครัน นอกจากไปวิเคราะห์ข้อมูลได้แล้ว ยังช่วยทำให้ลูกค้าไว้วางใจในร้านขึ้นอีก ซึ่ง Wongnai POS หรือเครื่องคิดเงินร้านอาหารอัจฉริยะ ทีมีปรินเตอร์ใบเสร็จในตัว พร้อมฟีเจอร์สำหรับการบริหารร้านอย่างครบครันในเครื่องเดียวจบ!

สนใจติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบถามรายละเอียดและสั่งจอง >>คลิ๊กที่นี่เลย<<

Wongnai POS