เช็กด่วน! ตกลงเราเป็น Extrovert, Ambivert หรือ Introvert กันแน่
  1. เช็กด่วน! ตกลงเราเป็น Extrovert, Ambivert หรือ Introvert กันแน่

เช็กด่วน! ตกลงเราเป็น Extrovert, Ambivert หรือ Introvert กันแน่

เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าบุคลิกแบบ Introvert, Extrovert และ Ambivert คืออะไร และเราเป็นคนบุคลิกแบบไหนกันแน่ ตามไปหาคำตอบกันได้เลย
writerProfile
15 ม.ค. 2021 · โดย

บุคลิกภาพของคนเราต่างมีความซับซ้อนและแตกต่างกันมากพอสมควร ทั้งในด้านของทัศนคติ บุคลิกภายนอก รวมถึงการรีชาร์จพลังงานของแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไปอีกด้วย เคยสงสัยกันหรือเปล่าคะว่าทำไมคนบางกลุ่ม ถึงรู้สึกอึดอัดหรือใช้พลังงานเยอะมากเมื่อต้องเข้าสังคมกับคนเยอะ ๆ หรือเมื่อต้องทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ ๆ ในขณะที่คนอีกกลุ่มมักจะชอบเข้าสังคม ซึ่งสอดคล้องกันกับทฤษฎีบุคลิกภาพ Introvert, Extrovert และ Ambivert ของนักจิตวิทยาชาวสวิสต์ที่ชื่อว่า คาร์ล จุง ที่ Wongnai Beauty จะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกันในบทความนี้ค่ะ สำหรับใครที่สงสัยว่า กลุ่มคนแบบ Introvert เป็นคนแบบไหน Extrovert หมายถึงคนลักษณะใด และ Ambivert คืออะไร บุคลิกภาพทั้ง 3 แบบมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่า

Extrovert, Introvert และ Ambivert เราเป็นคนแบบไหนกันแน่?

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับบุคลิกภาพแต่ละประเภท เราก็มีควิซสนุก ๆ มาให้เล่นกันค่ะ มาลองเช็กกันดูว่าเราเป็นคนกลุ่มไหน Extrovert, Introvert หรือจะเป็น Ambivert กันนะ  ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปเช็กกันดีกว่าค่ะว่าเรามีบุคลิกภาพแบบไหนกันแน่

ควิซ Extrovert, Introvert, Ambivert

ทีนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราเป็นคนประเภทไหน ถ้างั้นมาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่า Introvert Extrovert และ Ambivert นั้นมีบุคลิกภาพที่แตกต่างกันอย่างไร พร้อมทั้งลักษณะนิสัยของแต่ละบุคลิกภาพ ในรูปแบบของความสัมพันธ์ว่าจะเป็นแบบไหนกันบ้าง  

Extrovert กับ Introvert แตกต่างกันอย่างไร?

Extrovert กับ Introvert แตกต่างกันอย่างไร?

Extrovert คือ บุคคลที่ไม่ชอบอยู่คนเดียว ชอบพบปะผู้คนใหม่ ๆ อยู่เสมอ เป็นคนมีเพื่อนเยอะ ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเข้าสังคมหรืออยู่กับเพื่อนฝูงกลุ่มใหญ่ จะรู้สึกเฉาเป็นพิเศษเมื่อต้องอยู่บ้านหรืออยู่คนเดียว จึงมักเห็นคนกลุ่มนี้อยู่ในงานปาร์ตี้ หรือกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในมหาวิทยาลัยหรือในแวดวงการทำงาน คนที่มีบุคลิกภาพแบบ Extrovert มักจะเป็นคนเปิดเผย ชอบเข้าหาคนอื่นก่อนเสมอ เวลามีคำถามหรือข้อสงสัยอะไรก็มักจะพูดออกไปตรง ๆ หากจะบรรยายบุคลิกภาพแบบ Extrovert ก็อาจจะพูดได้ว่า เป็นคนที่มีความสุข ร่าเริง สนุกสนาน และเข้ากับคนง่าย กลุ่มคนประเภทนี้มักจะไม่ค่อยนั่งจมอยู่กับปัญหาในชีวิตมากสักเท่าไร แม้ว่าพวกเขาจะประสบกับความยากลำบากและมีปัญหาเหมือนคนอื่น ๆ แต่ก็มีข้อเสียอยู่ตรงที่ คนกลุ่มนี้มักจะเป็นคนเปิดเผย ในบางครั้งอาจจะหลุดพูดอะไรออกไปได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นคนที่ชอบความเสี่ยง กล้าได้กล้าเสีย และมักเป็นคนที่พูดจาออกไปตรง ๆ จนบางครั้งก็อาจทำให้มีเรื่องผิดใจกับคนรอบข้างได้ง่าย ๆ ซึ่งจะแตกต่างจากบุคคลประเภท Introvert โดยสิ้นเชิง 

Introvert แปลว่า คนที่มีลักษณะขี้อายและดื้อรั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะเห็นคนที่มีบุคลิกภาพแบบ Introvert จะชอบเก็บตัว ไม่ค่อยชอบเข้าสังคมสักเท่าไร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่เป็น Introvert จะเข้าสังคมร่วมกับคนอื่นไม่ได้นะคะ แต่คนประเภทนี้จะค่อนข้างใช้พลังงานในการเข้าสังคมมากเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่แล้วคน Introvert จะเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง บุคลิกดูเข้าถึงได้ยาก มักจะชอบอยู่คนเดียวหรืออยู่กับเพื่อนสนิทกลุ่มเดิม ๆ เท่านั้น ไว้ใจคนยาก คิดก่อนพูดเสมอ ถ้าให้เลือกระหว่างทำงานกับกลุ่มคนเยอะ ๆ กับทำงานคนเดียว ก็ขอเลือกทำงานคนเดียวจะมีสมาธิในการทำงานที่ดีกว่า มักชอบชาร์จพลังให้ตัวเองด้วยการอยู่กับตัวเอง มากกว่าเข้าสังคมกับผู้คนเยอะ ๆ 

Ambivert คืออะไร?

Ambivert คืออะไร?

Ambivert เป็นหนึ่งในบุคลิกภาพที่ก้ำกึ่งระหว่าง Introvert และ Extrovert เรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่เป็นลูกผสมของทั้งสองบุคลิกอยู่ในตัวเอง ในบางครั้งคนประเภท Ambivert จะชอบเข้าสังคมในด้านการทำงาน หรือการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น แต่เมื่อถึงเวลาพักผ่อน หรือในบางครั้งก็มีความรู้สึกว่าอยากอยู่คนเดียว เรียกได้ว่าเป็นบุคลิกที่ปรับตัวเก่ง เข้ากันได้ดีทั้งกับคน Introvert และ Extrovert ลักษณะเด่น ๆ ที่เห็นได้ชัดของคน Ambivert คือ จะเป็นทั้งผู้ฟังและผู้สื่อสารที่ดี แม้จะสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างไม่อึดอัด แต่คนกลุ่มนี้ในบางครั้งก็รักที่จะให้เวลาตัวเอง และชอบที่จะอยู่คนเดียวด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามพฤติกรรมของคนประเภท Ambivert จะเอนเอียงไปทางพฤติกรรมคนเปิดเผยหรือเก็บตัวมากกว่ากันนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงขณะนั้นด้วยเช่นกัน

Introvert, Extrovert และ Ambivert ในเรื่องของความสัมพันธ์

Introvert จะเป็นคนที่เก็บตัว เข้าถึงได้ยาก แน่นอนว่าในเรื่องของความสัมพันธ์ พวกเขาก็มักจะไว้ใจคนยาก และต้องการระยะห่างที่เหมาะสมในความสัมพันธ์ด้วยเช่นกัน และในช่วงระยะเริ่มต้นของความสัมพันธ์ ชาว Introvert จึงมีแนวโน้มที่จะบอกความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองได้ช้ากว่าคนประเภท Extrovert นั่นเองค่ะ ในระยะที่เริ่มต้นในการทำความรู้จักกันหรือเริ่มต้นออกเดท กลุ่มคน Introvert จะไม่ค่อยเริ่มต้นพูดเปิดบทสนทนา หรือพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของตัวเองมากเท่าไรนัก ดังนั้นควรให้เวลากับคนกลุ่มนี้นิดนึงค่ะ แม้ความสัมพันธ์จะดูยากในช่วงเริ่มต้น แต่หากได้รับความไว้ใจและสนิทสนมกับคนกลุ่มนี้แล้ว รับรองว่าเขาจะเป็นคนรักที่น่ารักกับคุณมาก ๆ เลยทีเดียว 

Extrovert คนกลุ่มนี้จะแตกต่างกับคน Introvert โดยสิ้นเชิง Extrovert จะเป็นคนที่คุยเก่ง ชอบเปิดเผย แสดงความรู้สึกได้ง่ายและรวดเร็ว มีความมั่นใจในตัวเองสูง กล้าได้กล้าเสีย ถ้าชอบใครแล้วเขาก็จะรุกเข้าจีบ ไม่รีรอที่จะเดินหน้าต่อในความสัมพันธ์ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนขี้เบื่อง่าย ถ้าใครที่จะไปออกเดทกับชาว Extrovert ก็ควรพาไปทำกิจกรรมใหม่ ๆ อย่างเช่น ดูหนัง ปาร์ตี้ พาไปเล่นสวนสนุก หรือพาไปเที่ยวในสถานที่ใหม่ ๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่สำคัญคนกลุ่มนี้เขาชอบที่จะเป็นจุดเด่น ดังนั้นควรใส่ใจและให้ความสำคัญ หรืออาจจะเซอร์ไพรส์ในร้านอาหาร ส่งช่อดอกไม้มาให้ในที่ทำงาน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนกลุ่มนี้ประทับใจได้ค่ะ

Ambivert ถือเป็นกลุ่มคนที่สามารถเข้ากันได้ดีกับคนทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นทั้งคนแบบ Introvert และ Extrovert ซึ่งคนกลุ่มนี้จะสามารถใช้ชีวิตในปาร์ตี้ เล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ และมีส่วนร่วมกับกลุ่มคนได้อย่างไม่ติดขัด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้ฟังที่ดี สามารถรับฟังอย่างตั้งใจ และเป็นที่ไว้วางใจสำหรับคนรอบข้างได้ดี สำหรับคนกลุ่มนี้แม้ว่าเขาจะชอบเข้าสังคม แต่ก็จะมีอีกมุมที่ชอบความเป็นส่วนตัวและชาร์จพลังในการอยู่คนเดียวด้วยเช่นกันค่ะ เรียกได้ว่าในเรื่องของความสัมพันธ์จะเป็นคนที่เข้าใจคนทั้งสองกลุ่ม เรียกได้ว่าปรับตัวเข้าได้ดีกับคนรักทุกประเภท

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน เล่นแล้วได้เป็นคนประเภทไหนกันบ้าง ตรงกับที่คิดกันหรือเปล่าคะ? แต่ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีบุคลิกภาพแบบไหนก็ตาม ก็ไม่ได้แปลว่าจะแตกต่างหรือเข้ากันไม่ได้นะคะ เพียงแค่อาจจะมีการชาร์จพลังงานที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง เพราะว่าคนประเภท Introvert จะรู้สึกเหนื่อยง่าย และใช้พลังงานเยอะเมื่อเข้าสังคม ในขณะที่คนประเภท Extrovert ชอบอยู่กับผู้คน และจะสามารถชาร์จพลังงานได้ดีขึ้นเมื่ออยู่กับผู้คนเยอะ ๆ ได้มากกว่าคนประเภท Introvert นั่นเองค่ะ สำหรับใครที่เล่นแล้วได้คำตอบแบบไหนกันบ้าง ก็อย่าลืมมาแชร์คำตอบกันได้นะคะ

Reference :

Healthline, (2018) "5 Signs That You May Be an Ambivert" เข้าถึงได้จาก https://www.healthline.com/ สืบค้นเมื่อ 11 มกราคม 2564
Healthline, (2018) "Are You an Introvert? Are You an Introvert?" เข้าถึงได้จาก https://www.healthline.com/ สืบค้นเมื่อ 11 มกราคม 2564
Healthline, (2018) "Are You an Extrovert? Here’s How to Tell" เข้าถึงได้จาก https://www.healthline.com/ สืบค้นเมื่อ 11 มกราคม 2564

ติดตามอ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ :