รวมแอป iPad ที่นักศึกษาต้องมี! ครบทุกหมวด โหลดให้คุ้ม!
  1. รวมแอป iPad ที่นักศึกษาต้องมี! ครบทุกหมวด โหลดให้คุ้ม!

รวมแอป iPad ที่นักศึกษาต้องมี! ครบทุกหมวด โหลดให้คุ้ม!

เดี๋ยวนี้มี iPad ก็ใช้งานได้ครบทุกเรื่องการเรียน ยิ่งช่วงเรียนออนไลน์แบบนี้น้อง ๆ อย่าลืมกดโหลดแอป iPad เหล่านี้ติดเครื่องกันไว้นะ
writerProfile
9 ก.พ. 2021 · โดย

กลายเป็นไอเท็มยอดฮิตสำหรับน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษากันไปแล้วสำหรับ iPad อุปกรณ์การเรียนชิ้นใหม่ที่น้อง ๆ หลายคนมีไว้ช่วยประหยัดเวลาและอำนวยความสะดวกในการเรียน ยิ่งในช่วงนี้ที่ iPad ปรับราคาลงจนจับต้องได้ง่ายมากขึ้นคงมีหลายคนเริ่มหันมาใช้กัน วันนี้ Wongnai Beauty เลยชวนคนเพิ่งเริ่มหัดใช้ iPad ไปดูแอปที่ควรมีติดเครื่องกันไว้เลยค่ะ

แอป iPad จดโน้ต

แอป iPad จดโน้ต

มาที่หมวดแรกเลยค่ะ บอกเลยว่าหมวดนี้ขาดไปไม่ได้ ไม่ว่าน้อง ๆ จะมี Apple Pencil หรือไม่มี ชอบเขียนด้วยมือหรือชอบพิมพ์คีย์บอร์ด ก็สามารถเลือกแอปที่เข้ากับนิสัยการจดเลกเชอร์ไปใช้กันได้เลยค่ะ

GoodNotes 5

มาที่แอป iPad สำหรับจดบันทึกแอปแรก บอกก่อนว่าแอปจดโน้ต GoodNotes 5 นี้เป็นแอปเสียเงินค่ะ แต่ไม่ต้องจ่ายรายเดือน เป็นการเสียครั้งเดียวจบ ตัวแอปบอกเลยว่าขาดไม่ได้จริง ๆ ใช้คุ้มแน่นอน โดยเฉพาะคลาสเรียนที่อาจารย์ชอบแจกไฟล์ pdf มาให้โหลดก่อนเข้าเรียน เปิดในแอปนี้แล้วจดบันทึกทับลงไปได้เลย นอกจากนี้ใครชอบอ่านอีบุ๊ค ทำสมุดไดอารี่ แพลนเนอร์ ก็สามารถอ่านที่แอปนี้ได้นะคะ

ราคา : 249 บาท

ดาวน์โหลด : App Store 

Notability

ต่อมาเป็นอีกแอปจดโน้ตใน iPad ที่มาแรงไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะคุณสมบัติจะคล้ายคลึงกันมาก แถมราคายังใกล้เคียงกันด้วย สำหรับ Notablility เป็นแอปจดโน้ตที่สามารถจดโน้ตได้สวยแบบ GoodNotes 5 เลย แต่มีข้อแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การครอปภาพทำได้ยากกว่า แต่การพิมพ์และเลือกฟอนต์สะดวกกว่า หน้าตาแอปต่างกันเล็กน้อย แล้วแต่ความชอบและการใช้งานเลยค่ะ

ราคา : 279 บาท

ดาวน์โหลด : App Store 

Evernote

อีกหนึ่งแอปจดโน้ตที่โดดเด่นและติดตลาดมาอย่างยาวนาน แอป Evernote ที่มีไอค่อนรูปช้างที่เราคุ้นเคยมีจุดเด่นคือไม่ว่าเราจะจดโดนเตไว้ที่ iPad มือถือ คอมพิวเตอร์ ถ้าเราลงชื่อเข้าใช้ไว้ที่แอคเคาต์เดียวกัน จะสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ทั้งหมดค่ะ (ตัวฟรีเชื่อมได้ 2 อุปกรณ์) หน้าตาแอปก็จะคลีน ๆ เหมาะกับคนที่อยากได้แอปจดโน้ตที่ดูจริงจัง มีทั้งเขียน พิมพ์ มีระบบการจัดข้อมูลที่ดี เราแนะนำแอปนี้เลย!

ราคา : ฟรี สมัครพรีเมี่ยมได้ภายในแอป (in-app purchase) เริ่มต้น 99 บาท

ดาวน์โหลด : App Store 

Simplenote

แอปจดโน้ต iPad แอปสุดท้ายที่เราจะแนะนำ เหมาะสำหรับคนที่ชอบใช้คีย์บอร์ดมากกว่าปากกาค่ะ โดยแอป Simplenote ก็เรียบง่ายสมชื่อเลย เน้นฟังก์ชันที่เราใช้บ่อย ๆ และไม่ซับซ้อน พิมพ์ไว้ที่มือถือ หรือ iPad ก็จะซิงก์ถึงกันแบบเรียลไทม์ ไม่ต้องกลัวข้อมูลหาย แถมยังมีระบบ Tag เอาไว้จัดระเบียบข้อมูลให้ง่ายขึ้นค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

แอป iPad แต่งภาพ วาดภาพ

ต่อมาสำหรับน้อง ๆ นักศึกษาสายอาร์ต สายกราฟิกที่ต้องการ iPad เอาไว้ช่วยเรื่องการวาดภาพ แต่งภาพให้สวยก่อนเอาไปใช้งาน เรารวบรวมแอปที่น่าสนใจและใช้งานได้จริง สามารถนำภาพไปจัดการต่อในคอมพิวเตอร์ได้แบบไม่มีปัญหา ไปดูกันเลยค่ะ

Adobe Lightroom

มาที่แอป iPad แต่งรูปแอปแรก ถ้าใครเป็นสาวก Adobe อยู่แล้ว การใช้งานโปรแกรมของค่ายนี้ใน iPad จะง่ายขึ้น และค่าใช้จ่ายน้อยลงค่ะ อย่าง Adobe Lightroom ก็สามารถโหลดไปใช้แต่งสีภาพ ดึงค่าสี แก้ไขภาพได้ใกล้เคียงกับทำในคอมพิวเตอร์เลยค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Over

แอป iPad แอปนี้เน้นการใช้งานแบบการวาด Text ฟอนต์สวย ๆ ค่ะ ใครอยากทำกราฟิกแบบง่าย ๆ แอป Over จะมีเท็มเพลตของภาพให้เลือกเยอะมากกกกก เช่น โพสต์เฟซบุ๊ก ไอจีสตอรี่ต่าง ๆ เลือกเป็นธีมของงานก็ได้ด้วย นอกจากนี้ใครที่อยากวางลายน้ำบนภาพ แอปนี้ทำได้ง่ายสุด ๆ ค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Adobe Fresco

อีกหนึ่งแอปจาก Adobe ที่เปิดให้ใช้ได้ฟรีบน iPad ค่ะ แอป Adobe Fresco เป็นแอปสำหรับคนต้องการวาดภาพ ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้ารูปถ่ายแล้วมาวาดต่อ หรือการสร้างรูปวาดขึ้นเอง สามารถ export ออกมาเป็น psd หรือไฟลนามสกุลอื่น เช่น jpg, png, pdf หรือส่งต่อไปใช้งานใน Adobe Illustrator ก็ได้เหมือนกัน

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Procreate

สำหรับสายวาดการ์ตูน วาดมังงะ บอกเลยว่าอย่าพลาดแอปนี้ค่ะ Procreate เป็นแอปวาดภาพใน iPad ที่จ่ายแล้วคุ้มค่าแน่นอน จุดเด่นแรกคือมีบรัชให้เลือกเยอะมากกกกกก นอกจาในแอปแล้วยังหาดาวน์โหลดฟรีได้ที่เว็บของแอป ต่อมาคือสามารถทำงานร่วมกับ Photoshop ได้ด้วยการสร้างเลเยอร์และส่งออกไฟล์เป็น psd ปรับความละเอียดได้สูง ทำให้ไม่ว่าจะทำงานพิมพ์ก็ไม่ต้องกลัวภาพแตกค่ะ นอกจากนี้แอปเขายังมีอัพเดตฟีเจอร์อยู่เรื่อย ๆ ซื้อครั้งเดียวคุ้มจริง!

ราคา : 299 บาท

ดาวน์โหลด : App Store 

แอป iPad ตัดต่อวิดิโอ

แอป iPad ตัดต่อวิดิโอ

แอป iPad หมวดนี้เราขอบอกว่ามีตั้งแต่แอปตัดต่อวิดิโอเบื้องต้น ไปจนถึงแอปตัดต่อวิดิโอแบบมือโปรเลยค่ะ โดยที่ใครต้องการตัดวิดิโอเล็ก ๆ น้อย ๆ ความละเอียดไม่มาก เราแนะนำให้ใช้แอปที่ไม่ซับซ้อน เครื่องจะได้ไม่ต้องทำงานหนักนะคะ

InShot

จริง ๆ แล้วแอปนี้ค่อนข้างครอบคลุมทั้งส่วนของการแต่งภาพมาจนถึงส่วนของการตัดต่อวิดิโอเลยค่ะ ที่เราหยิบมาแนะนำในส่วนของวิดิโอเพราะแอป InShot ถือเป็นแอปตัดวิดิโอที่ใช้งานง่ายที่สุด สามารถตัดวิดิโอแบบคัทชน ใส่ลูกเล่น ใส่เพลงได้ ประบไซส์วิดิโอให้เข้ากับการใช้งานได้ มีเท็มเพลต ฟอนต์ และเพลงสำเร็จรูปให้ใช้อยู่เยอะทีเดียว แถมไม่ติดลายน้ำด้วยนะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

VivaVideo

แอปตัดวิดิโอ iPad แอปนี้เหมาะกับสาย Vlog ตัดคลิปน่ารัก ๆ ฟุตเทจไม่เยอะมากค่ะ ตกแต่งคลิปได้หลายแบบ ไม่ว่าจะใส่ฟิลเตอร์ สติกเกอร์ แทรกข้อความ ใส่เพลง แถมยังสามารถตัดคลิปได้อย่างแม่นยำ เก็บดีเทลเล็ก ๆ เสี้ยววินาทีก็ทำได้ค่ะ ใครอยากตัดคลิปไปเที่ยวสนุก ๆ อันนี้ตอบโจทย์นะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Adobe Premier Rush

เพิ่มความจริงจัง เป็นงานเป็นการขึ้นมาอีกหน่อย ใครที่ใช้งาน iPad รุ่น Pro หรือ Air 2020 ขึ้นไป ก็น่าจะสามารถใช้แอปตัดวิดิโอได้อย่างจริงจังค่ะ โดยแอปนี้ก็ตามชื่อเลย เป็นเวอร์ชันย่อ ๆ ของโปรแกรมตัดวิดิโอครอบจักรวาลอย่าง Adobe Premier Pro ในคอมพิวเตอร์ สามารถใช้งานฟีเจอร์หลัก ๆ ได้อย่างดี ถ้าคุ้นเคยกับเวอร์ชันเต็มก็ลองเวอร์ชัน iPad ต่อได้เลยค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

แอป iPad จัดการเอกสาร พรีเซนต์งาน

แอป iPad จัดการเอกสาร พรีเซนต์งาน

ไม่ว่าน้อง ๆ นักศึกษาจะทำงานเดี่ยว หรือทำงานกลุ่ม เราเชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องการแอป iPad ที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ไปดูแอป iPad ตัวช่วยสำหรับการทำงานเอกสาร รวมไปถึงการพรีเซนต์งานกันค่ะ

Google Drive

บอกเลยว่าเริ่มต้นด้วยแอปนี้ น้อง ๆ นักศึกษาทุกคนต้องเตรียมกดสมัครสมาชิก Gmail กันเอาไว้เลยค่ะ แอป Google Drive เป็นแอปพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีให้ใช้ฟรี ๆ มากถึง 15 GB เก็บข้อมูลไว้ในโฟลเดอร์ได้เป็นระเบียบ และสามารถแอดเพื่อเข้ามาช่วยจัดการข้อมูลได้ด้วยค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Google Docs

มาต่อที่แอปทำเอกสารพื้นฐานกันเลยค่ะ เมื่อมี Google Drive แล้ว แอปที่หลายคนน่าจะใช้กันมากที่สุดก็คือ Google Docs ง่าย ๆ เลยก็คือถ้าใครเคยผ่านโปรแกรม Microsoft Word มาได้ แอปนี้จะใช้งานง่ายกว่ามากกก ไว้สำหรับพิมพ์รายงานเดี่ยว หรือรายงานกลุ่มที่อยากดึงเพื่อน ๆ มาช่วยกันทำทีเดียว สามารถดาวน์โหลดฟอนต์พื้นฐานมาใช้ แล้วนำไฟล์ออกมาเป็น .docx หรือ .pdf ได้ค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Google Slides

ต่อมาเป็นอีกแอปที่ใช้งานได้หลากหลายมากกก ไม่ว่าจะทำโน้ตให้อ่านง่าย ๆ หรือฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการทำสไลด์พรีเซนต์งานก็ตอบโจทย์ค่ะ Google Slides ทำงานด้วยหลักการเดียวกับ Powerpoint สามารถโหลดธีมสวย ๆ มาใช้ได้ แชร์ไฟล์ให้เพื่อน ๆ เข้ามาแก้ไขพร้อมกันได้โดยเซฟให้อัตโนมัติเมื่อมีเน็ตค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Google Sheets

ต่อมาเป็นอีกแอปที่จะทำให้การทำงานเอกสารที่มีข้อมูลเยอะ ๆ นั้นง่ายขึ้นมากกกกก ใครที่พอมีพื้นฐานโปรแกรม Excel สามารถใช้งานแอป iPad แอปนี้ได้แน่นอนค่ะ Google Sheets เหมาะสำหรับน้อง ๆ นักศึกษาที่ต้องการใช้งานฟีเจอร์หลัก ๆ ของ Excel เช่น คิดเลข จัดเรียงข้อมูลตัวเลข เก็บข้อมูลทำฟอร์มแบบสอบถาม ใช้แอปนี้จบแน่นอน

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Canva

แอปยอดฮิตของนักออกแบบจำเป็นเลยค่ะ โดยปกติแล้ว Canva จะทำงานกราฟิกได้หลากหลาย มีแท็มเพลตให้เลือกเยอะมากกกก แต่ที่ต้องจัดไว้หมวดนี้เลยก็เพราะว่าน้อง ๆ นักศึกษามักจะใช้ Canva เป้นตัวชวยในการออกแบบสไลด์สำหรับพรีเซนต์งานให้ออกมาสวยงามและประหยัดเวลาสุด ๆ โดยสามารถเข้าใช้ไฟล์ได้ครั้งละหลายคน ทำงานกลุ่มร่วมกันได้เลยค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store

แอป iPad ประชุม คุยงานกลุ่ม

แอป iPad ประชุม คุยงานกลุ่ม

มีแอปสำหรับช่วยทำงานเอกสารต่าง ๆ ไปแล้ว สำหรับใครที่ทำงานกลุ่ม โดยเฉพาะช่วงที่บางครั้งเราก็ออกไปเจอกับเพื่อน ๆ ยากหน่อย บอกเลยว่าต้องโหลดแอปช่วยทำงานกลุ่มเหล่านี้เอาไว้เลย ช่วยจัดระเบียบงานของเราให้ง่ายและเป็นระบบมากขึ้นค่ะ

Trello

แอป iPad สำหรับการทำงานหลุ่มแอปแรกคือ Trello นึกภาพการทำงานของ Trello ง่าย ๆ ก็คือเหมือนเรามีบอร์ด 1 อัน มีกระดาษโพสต์อิทสำหรับเขียนงานลงไป โดยกระดาษโพสต์อิทนั้นเราก็สามารถแบ่งสีได้อีกตามหมวดหมู่ เช่น งานไหนเสร็จแล้ว ยังไม่เสร็จ รอดำเนินการ ก็เลือกวางแผน จัดกลุ่ม และติดแท็กคนที่ได้รับมอบหมายงานกันไว้ได้เลยค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store

Zoom

อยากประชุมวิดิโอคอลแบบแชร์หน้าจอให้เพื่อน ๆ ดูได้ แถมมีฟีเจอร์หลากหลายตอบโจทย์การประชุมงานกลุ่มก็บอกเลยว่า Zoom เป็นแอป iPad สำหรับการมีตติ้งที่เหมาะที่สุดแล้วค่ะ นอกจากการคุยงานกลุ่มแล้วเชื่อว่าน้อง ๆ นักศึกษาหลายคนคงได้ใช้แอปนี้ในการเรียนการสอนออนไลน์กันมาบ้างแล้วด้วยใช่มั้ยคะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store

Slack

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากจะมี iPad ไว้ทำงานโดยเฉพาะ เบื่อการต้องมาคุยงานในกรุ๊ปไลน์ เบื่อการลากกรุ๊ปเยอะ ๆ หรือมีปัญหาคุยงานไว้แล้วข้อมูลหาย เราแนะนำให้ใช้แอป Slack ในการคุยงานกลุ่มนะคะ หน้าตาแอปคล้าย ๆ โซเชียลมีเดีย เน้นใช้การแชทกลุ่มและแชทส่วนตัวค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

แอป iPad สุขภาพ

แอป iPad สุขภาพ

แอป iPad หมวดสุดท้ายเหมาะกับน้อง ๆ นักศึกษามาก ๆ เรียนหนัก งานเยอะ อาจไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ แอป iPad ก็สามารถช่วยได้หลายด้านค่ะ เราขอยก 3 แอปเด่น ๆ ด้านสุขภาพมาแนะนำให้โลหดกันไว้ใช้นะคะ

MOODA

ช่วงใกล้สอบ ใกล้ปิดโปรเจกต์ น้อง ๆ นักศึกษาคงมีความเครียดสะสมหรือเกินอาการดาวน์ ๆ กันบ้าง เช็กอัพสุขภาพจิตใจตัวเองกันบ่อย ๆ ด้วย Mood Tracker ในแอป MOODA หน้าตาน่ารักมาก ๆ แถมใช้งานง่าย มีระดับอารมณ์ให้เลือกหลากหลาย ไว้สังเกตสภาพจิตใจตัวเองกันค่ะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด :App Store 

Water Reminder

สำหรับคนที่ชอบลืมดื่มน้ำ มีแอป iPad ตัวช่วยให้เราสามารถดื่มน้ำในชีวิตประจำวันได้มากขึ้นและเพียงพอต่อการออกไปเรียนและทำกิจกรรมค่ะ โดยแอป Water Reminder จะช่วยเตือนเราให้ดื่มน้ำตลอดวัน มีบันทึกการดื่มน้ำในแต่ละวัน อย่าลืมนะคะ Stay hydrated!

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

Sleep Cycle

แอป iPad แอปสุดท้ายในหมวดสุขภาพที่เราเอามาแชร์กันบอกเลยว่าจำเป็นมาก ๆ สำหรับนักศึกษาที่ไม่ค่อยมีเวลานอน เพราะการพักผ่อนเป็นอีกเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพของเรามาก ๆ แอปนี้จะช่วยแทร็กพฤิกรรมการนอนของเรา เตือนเวลาการเข้านอนเพื่อให้เราได้นอนอย่างเพียงพอและมีคุณภาพมากขึ้น ทำโปรเจต์ดึกดื่นแล้วก็ต้องนอนให้พอด้วยนะ

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลด : App Store 

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับแอป iPad ที่เราเอามาแนะนำ น้อง ๆ นักศึกษาหรือเพื่อน ๆ คนไหนที่เคยลองใช้แล้วชอบไม่ชอบยังไงก็มาแชร์กันได้เลยนะคะ ส่วนใครที่อยากได้แอปอื่น ๆ เพิ่มเติม ก็ไปอ่านบทความเพิ่มเติมของเราได้เลยยย