It's "Happened To Be" a Closet ร้านอาหารอิตาเลียนคลาสสิกสุดชิก
  1. It's "Happened To Be" a Closet ร้านอาหารอิตาเลียนคลาสสิกสุดชิก

It's "Happened To Be" a Closet ร้านอาหารอิตาเลียนคลาสสิกสุดชิก

สนุกสนานไปกับการเดินทางของรสชาติตามแบบฉบับอาหารอิตาเลียนคลาสสิก ผสมผสานเอกลักษณ์ของดีไซน์สโตร์และร้านอาหารไว้อย่างลงตัว ที่ It's "Happened To Be" a Closet
writerProfile
17 ธ.ค. 2018 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย It's "Happened To Be" a Closet สุขุมวิท 23
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/322409788533491/

#วงในบอกมา

  • It's "Happened To Be" a Closet เปิดมาแล้วกว่า 17 ปี เดินทางมาตั้งแต่ สยาม ถนนข้าวสาร เอ็มโพเรียม ก่อนจะมาลงตัวอยู่ ณ บ้านสองชั้นในซอยสุขุมวิท 23 เป็นร้านอาหารอิตาเลียนคลาสสิกที่ให้คนกินสนุกกับการจับคู่วัตถุดิบเข้ากับเมนูโปรด และหากเมนูไหนจับคู่ได้ลงตัวจริง ๆ ก็จะเพิ่มไว้ในลิสต์เมนูของทางร้านด้วยเลย
  • นอกจากเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ และขายเสื้อผ้าดีไซน์เก๋แล้ว ยังมีการจัดเวิร์กช็อปกิจกรรมต่าง ๆ หมุนเวียนกันทุกอาทิตย์ เป็นอีกแหล่งคอมมูนิตี้ขนาดย่อมรอให้ทุกคนได้มาใช้เวลาร่วมกัน
  • เมนูซิกเนเจอร์ของที่ร้าน คือ "Nero Spaghetti Black Ink Seafood" สปาเกตตีซอสหมึกดำ พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกใช้ดีหมึกจากปลาหมึกพันธุ์ดีสด ๆ เคี่ยวหลายชั่วโมง กรองแล้วกรองอีก ออกมาเป็นซอสหมึกดำเข้มข้นสูตรเฉพาะของทางร้าน

มีคนบอกว่า “เรื่องบังเอิญไม่มีอยู่จริง” กุ๋ยคิดทบทวนคำกล่าวนี้ในหัว ขณะสองเท้าก้าวผ่านรั้วสีดำเข้ามา ปรากฏเห็นเป็นบ้านสองชั้นในสวนสวยใจกลางย่านสุขุมวิทตึกระฟ้าเช่นนี้ เมื่อผลักประตูเข้าไปก็ต้องหยุดให้กับภาพตรงหน้า...ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าอลิซรู้สึกยังไงตอนโผล่ออกมาจากอุโมงค์กาลเวลา

it's "Happened To Be" a Closet
เพียงแค่ผลักประตูนี้เข้ามา โลกของคุณก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
it's "Happened To Be" a Closet
ณ ช่วงขณะหนึ่งโลกแห่งเทพนิยายวัยเด็กที่เคยฝันไว้ก็เกิดขึ้นจริง

ไม่ต้องพยายามหาคำจำกัดความใด ๆ ให้กับ It's "Happened To Be" a Closet ด้วยระยะเวลาการเดินทางของร้านกว่า 17 ปี ที่นี่จึงเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ของคนชอบสะสมความทรงจำ ทั้งการตกแต่งด้วยของสารพัดของกระจุกกระจิกจากทั่วทุกมุมโลก วอลล์เปเปอร์ลายสัตว์สีฉูดฉาด ไปจนถึงพื้นกระเบื้องสีดำขาวปูสลับกัน ทุกรายละเอียดผสมผสานกันได้อย่างลงตัว อดใจไม่ไหวอยากทำความรู้จักร้านให้มากกว่าแค่ตาเห็น ก็ขอสำรวจเมนูก่อนให้ปากและท้องออกเดินทางกันสักหน่อย

it's "Happened To Be" a Closet
ทุกดีเทลการตกแต่งเหมือนอยู่ในพิพิธภัณฑ์มีชีวิต

เริ่มด้วยจาน Starter เปิดต่อมรับรสกระตุ้นความอยากอาหารกับ Parmaham Melon (590 บาท) พาร์มาแฮมชิ้นใหญ่โปะบนเมลอนชุ่มฉ่ำ พาร์มาแฮมคือการถนอมอาหารของชาวอิตาลี และเป็นหนึ่งใน Salumi ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยกลิ่นหอมเฉพาะตัว และรสชาติเค็มแต่ติดหวานเล็ก ๆ ที่ปลายลิ้น จึงเข้ากันได้ดีอย่างเหลือเชื่อกับผลไม้หวานฉ่ำชื่นใจเช่นนี้ 

Parmaham Melon
ความเค็มติดหวานของพาร์มาแฮมคุณภาพชิ้นใหญ่ เข้ากันได้ดีกับความหวานฉ่ำของเมลอน

และหากเปรียบ "Orange Mandarin Salad, Whiskey Malt Cheese and Anchovy" (790 บาท) เป็นการผสมสี ความสดชื่นของส้มแมนดารินเปล่งประกายสีส้มสดใส ขณะเดียวกันความเค็มปร่าของแอนโชวี ก็คือสีที่คอยเติมแต่งให้สีส้มนั้นละมุนขึ้นเรื่อย ๆ จุดเด่นของจานอย่าง Whisky Malt Cheese ไม่ขอแสดงตัวออกมาอย่างประเจิดประเจ้อ หากถูกหั่นอย่างพอดีคำรอการค้นพบความหอมของมอลต์ ไม่บ่อยนักที่กุ๋ยจะสนุกกับการผสมกันของรสธรรมชาติวัตถุดิบในปาก หลับตาพริ้มเห็นเป็นภาพสีสันสดใสราวกับผลงานของจิตรกรชั้นเยี่ยม จนลืมไปแล้วว่ากำลังกินผักอยู่ ทุกอย่างในจานล้วนถูกจัดองค์ประกอบทางรสชาติออกมาได้อย่างลงตัว

Orange Mandarin Salad, Whiskey malt chesse and Anchovy
เป็นสลัดที่กินแล้วสดชื่นสุด ๆ เหมือนไปยืนอยู่ท่ามกลางสวนธรรมชาติ พร้อมละอองฝนประปรายพอให้ใจฉ่ำ

“Nero Spaghetti Black Ink Seafood” (590 บาท) แค่เห็นพรีเซนเทชัน ก็ขอยกนิ้วชื่นชมความกล้าในการจับคู่สีดำของอาหาร กับจานกระเบื้องสีแดงสดใส เคล็ดลับของจานซิกเนเจอร์นี้อยู่ที่ การปรุงซอส Black Ink จากดีหมึกคุณภาพ เส้นสปาเกตตีซึมซับรสละมุนของซอสหมึกดำได้อย่างครบถ้วน ความมืดสนิทที่ปกคลุมซีฟู้ดทุกชิ้น ถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่งให้คนกินได้เสี่ยงดวงสุ่มจิ้มว่าจะได้ กุ้ง หมึก หรือหอย กลิ่นหอมของเบซิล และความเผ็ดลิ้นเล็ก ๆ พอให้คึกคัก คอยเชียร์ให้หมุนส้อมลงไปแหวกว่ายในมหาสมุทรสีดำสนิทเช่นนี้จนหมดจาน

Nero Spaghetti Black Ink Seafood
 คู่สีตัดกันขนาดนี้ รสชาติละจะจัดจ้านขนาดไหน!?
Nero Spaghetti Black Ink Seafood
ความดำที่เปล่งประกาย โดดเด่นในทุกรสสัมผัส

“Pappardelle French Blue mussels Arrabbiata” (950 บาท) คงไม่มีอะไรโอบอุ้มรสชาติมะเขือเทศแล้วทำให้แตกซ่านในปากได้ดีเท่ากับ เส้นสดทำเองนุ่มหนึบหนับอย่างเส้น Pappardelle ยิ่งได้ Cherry tomato สด ๆ ฉ่ำ หวาน ผ่านความร้อนด้วยการผัดจนผิวนอกเปื่อยยุ่ย เนื้อใน juicy แต่ไม่เละ เพิ่มไอเท็มลับอย่างหอยแมลงภู่จากฝรั่งเศสไซส์กำลังกิน เนื้อนุ่มหนึบลิ้น ได้กลิ่นทะเลแผ่ออกมาทุกคำที่เคี้ยว เท่านี้ก็รู้ซึ้งแล้วว่านิพพานในปากมันเป็นอย่างไร

Pappardelle French Blue mussels Arrabbiata
เส้นสดปรุงสุกแล้วต้องรีบกิน อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เส้นเกาะตัว
Pappardelle French Blue mussels Arrabbiata
Blue mussel ตัวเล็กเนื้อแน่น เคี้ยวนุ่ม

ไม่ค่อยแน่ใจในพิซซ่าตรงหน้ามากเท่าไหร่ ขณะสองมือค่อย ๆ หยิบยก “Homemade Pizza Margaritta” (590 บาท) พิซซ่าแป้งบางกรอบตรงหน้าใส่จานตัวเอง ด้วยส่วนประกอบหลักเพียง แป้ง, ซอสมะเขือเทศ และ ชีส แทรกด้วยเบซิลพอให้ได้สีและกลิ่น ทว่าคำแรกที่กัดก็ต้องบอกลาทุกความคิดก่อนหน้า ซอสมะเชือเทศปรุงรสและเคี่ยวมาได้เข้มข้นถึงใจ ยิ่งมีชิ้นมะเขือเทศหันแว่นหนากำลังพอดี ความบางกรอบของแป้งพิซซ่าโอบอุ้มทุกรสชาติวัตถุดิบไว้อย่างครบครัน ท็อปด้วยออริกาโนพอให้หอมเตะจมูก เรียกได้ว่า Simply is the best. ที่แท้จริง

Homemade Pizza Margaritta”
ซูมกันให้เห็นชัด ๆ มะเขือเทศลูกโตฝานแว่นหนากำลังพอดี แป้งบางกรอบครอบคลุมทุกรสชาติ

มาถึงจานหลักขอออกตัวไว้ก่อนว่าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เนื้อแกะ ด้วยเทกซ์เจอร์ที่ค่อนข้างหยาบ และกลิ่นเฉพาะตัวที่ไม่เคยเข้าใจ ทำให้ขยาดทุกครั้งหากเพื่อนร่วมโต๊ะตัดสินใจสั่งเมนูนี้ แต่หากนี่คือการเดินทาง การเปิดใจอาจคือสิ่งสำคัญในการหลงลืมตัวเองในอดีต แล้วปล่อยปัจจุบันให้ไหลไปสภาวะตรงหน้า “Lamb rack with Black salt and Risotto” (970 บาท)

Lamb rack with Black salt and Risotto
เอาใจไปเลยกับเมนูแกะจานนี้ ยิ่งกินคู่กับรีซอตโตเม็ดข้าวเหนียวหนุบหนับ จับคู่ลงตัวอย่าบอกใคร

ซี่โครงแกะหมักซอสไวน์แดง โรสแมรี และไทม์ ย่างผ่านความร้อนด้วยอุณหภูมิและเวลาอันเหมาะสม เพียงแค่จรดปลายมีดออกแรงพอให้รู้สึกถึงความพยายาม เนื้อแกะชิ้นพอดีคำอวดเนื้อในสีชมพูสวย จิ้มเกลือสีดำเล็กน้อย ให้ความเค็มของเกลือดึงรสชาติเฉพาะตัวของเนื้อแกะออกมาให้มากที่สุด อืมมม..นุ่ม กลิ่นแกะที่เคยคิดว่าไม่เข้าใจ กลับกลายเป็นความหอมเฉพาะตัวเชื้อเชิญให้กุ๋ยอยากทำความรู้จักกับมันให้มากขึ้น คำเดียวไม่พอแล้วแหละแบบนี้ :)

Lamb rack with Black salt and Risotto
เนื้อแกะกริลล์มาความสุกกำลังพอดี หอมกรุ่นกลิ่นโรสแมรี
Lamb rack with Black salt and Risotto
เพียงแค่จรดมีด ส้อมจิ้ม ตรงเข้าปาก กลิ่นแกะหอมชวนฝัน

อีกหนึ่งจานหลักหนักท้องสำหรับคนรักเนื้อ “St.Helen tenderloin 250 g. with Black Salt” (1,950 บาท) แค่ชื่อก็บอกเลยว่าประทานมาจากสรวงสวรรค์แน่นอน อาจจะเวอร์ไปหน่อย แต่เนื้อสัน St. Helen วัวสายพันธุ์ดีจากอเมริกา ความสุข เอ้ย สุก! ระดับ medium rare แบบนี้ เหมาะสำหรับคนชอบเนื้อนุ่ม ๆ ไม่ต้องออกแรงเคี้ยวมาก ย่ิงได้กินคู่กับซอสเกรวีมัชรูมพริกไทยดำ กลิ่นหอมของพริกไทยช่วยดึงกลิ่นเนื้อให้เด่นชัดขึ้นหรือจะเลือกจิ้มเกลือสีดำพอกรุบกริบ ให้ความเค็มกลมกล่อมแบบฉบับเกลือธรรมชาติ สอดประสานไปกับรสชาติของเนื้อ เป็นอะไรที่เข้ากันดีกับที่หัวใจบอกไว้จริง ๆ

St.Helen tenderloin 250 g. with Black Salt
สเต๊กเนื้อสัน St.Helen เนื้อนุ่ม juicy เกินกว่าใคร
St.Helen tenderloin 250 g. with Black Salt
ความสุกประมาณนี้แหละที่ทำให้สุขสุด ๆ 

เดินทางกันมาจนพุงเริ่มจะปริ แต่ยังมีอีกหลายความสนุกยังรอส้อมและมีดในมือไปค้นพบ ตามแบบฉบับอิตาเลียนคลาสสิก ที่ไม่หยุดนิ่งตามกาลเวลา หากยังเคลื่อนไหวไหลไปตามรสนิยมของเหล่านักเดินทาง แต่ตอนนี้กุ๋ยขอนั่งนิ่ง ๆ (เพราะอิ่มมากก..) ซึมซับทุกดีเทลทั้งรสชาติและบรรยากาศ ก่อนถึงเวลาจ่ายเงิน ขออนุญาตปาดเหงื่อเบา ๆ ก็ทุกจานมาแบบใหญ่เบิ้ม จัดเต็มถึงเครื่องขนาดนี้ โชคดีจริง ๆ ที่ร้านเขาเดินทางไวเท่าสังคมยุค 4.0 สามารถชำระเงินผ่าน QR Code แม่มณี เป็นอีกหนึ่งมื้อพิเศษถูกใจคนไม่ชอบพกเงินสดเป็นที่สุด

QR Code
สังคมไร้เงินสด ใช้จ่ายง่ายสะดวก ผ่านระบบ QR Code แม่มณี ความสุขง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว

ก่อนกลับกุ๋ยย้อนถามตัวเองอีกรอบที่ว่า “เรื่องบังเอิญไม่มีอยู่จริง” จริงเท็จแค่ไหน? เพราะทุกองค์ประกอบและทุกกระบวนการปรุงอาหาร ไม่มีอะไรที่เรียกว่าบังเอิญ ทุกอย่างล้วนผ่านการคิดมาอย่างถี่ถ้วนตั้งแต่คอนเซปต์ไปจนถึงการเลือกลายบนจานจัดเสิร์ฟ แต่ที่เรียกว่าบังเอิญจริง ๆ ก็น่าจะเป็นการที่กุ๋ยได้เดินเข้าตู้เสื้อผ้าแห่งนี้ และค้นพบว่ามันเป็นอะไรที่มากกว่านั้น :)

การเดินทาง
ใครกำลังมองหาร้านอาหารสุขุมวิทดีไซน์เก๋ บรรยากาศดี ฉบับอิตาเลียนคลาสสิก แค่นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีอโศก ต่อมอเตอร์ไซด์เข้ามาทางสุขุมวิท 23 ไม่เกิน 20 บาท หรือหากขับรถมาก็สามารถจอดรถได้ที่ร้านนาร์ซิสซัสฝั่งตรงข้าม สะดวก ง่าย หาไม่ยากเลย 

เมนูห้ามพลาด

St.Helen tenderloin 250 g. With Black salt, Nero Spaghetti Black ink, Homemade Pizza Margaritta
คุณแจะ - ศิริวรรณ ธรณนิธิกุล
$OWNER'S MESSAGE
คุณแจะ - ศิริวรรณ ธรณนิธิกุล
Owner
อยากให้ลูกค้ามาทดลองความเป็น “It’s happened.” กันได้ที่สาขาสุขุมวิท 23 และขอขอบคุณทาง SCB ที่คอยเป็นเพื่อนคุยทางธุรกิจ ที่สำคัญบริการชำระเงินผ่านแม่มณีสะดวกดี ทั้งกับลูกค้าและร้านค้าเอง

แผนที่

สุขุมวิท 23