ข้าวมันไก่เจสัน เคล็ดลับธุรกิจเชฟจากโรงแรมหรู สู่เจ้าของร้านข้าวมันไก่
  1. ข้าวมันไก่เจสัน เคล็ดลับธุรกิจเชฟจากโรงแรมหรู สู่เจ้าของร้านข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่เจสัน เคล็ดลับธุรกิจเชฟจากโรงแรมหรู สู่เจ้าของร้านข้าวมันไก่

ร้านข้าวมันไก่ที่ดูธรรมดา แต่ใครจะรู้ว่า เจ้าของร้านเคยเป็นเชฟห้องอาหารโรงแรมหรูที่อเมริกา กลับมาสานฝันธุรกิจอาหารที่ไทยด้วยร้านข้าวมันไก่ @ข้าวมันไก่เจสัน
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

“ข้าวมันไก่” เมนูที่หากินได้ง่าย ไม่ว่าจะข้างทาง ปากซอย หรือบนห้างหรูก็มีให้เห็นจนชินตา เพียงแค่ไก่สับวางลงบนข้าวมัน แต่ใครจะรู้ลึก รู้จริงถึงเคล็ดลับความอร่อยที่ทำให้ยอดออเดอร์พุ่งสูง และเป็นที่รู้จักได้อย่าง “ร้านข้าวมันไก่ตอน เจสัน” เชฟประจำภัตตาคารในโรงแรมหรู ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เลือกที่จะกลับมาสานฝันธุรกิจร้านอาหารข้าวมันไก่ตอนในประเทศไทย จุดเปลี่ยนหรือแรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้เชฟคนนี้กลับมาเปิดร้านข้าวมันไก่ที่แสนจะดูธรรมดา แต่แฝงไว้ซึ่งความอร่อยที่ไม่ว่าใครได้สัมผัสเป็นต้องกลับมาเยือนอีกครั้ง ร่วมหาคำตอบและพูดคุยกับ “คุณเจสัน วสันต์ สนิทนราทร” เจ้าของร้านข้าวมันไก่ตอนเจสัน ย่านพระราม 3 กัน!

ข้าวมันไก่เจสัน
คุณเจสัน-วสันต์ สนิทนราทร เจ้าของร้าน “ข้าวมันไก่เจสัน”

จุดเริ่มต้นของร้าน “ข้าวมันไก่ตอน เจสัน”

คุณเจสันเกิด และเติบโตในประเทศอเมริกา ซึ่งเวลาต่อมาได้ประกอบอาชีพเป็นเชฟประจำภัตตาคารโรงแรมแห่งหนึ่งในอเมริกาอยู่ร่วม 10 ปี เมื่อสบโอกาสกลับมาเยือนเมืองไทย ความรู้สึกหลงใหลในการปรุงแต่งอาหารยังคงมีอยู่ในตัวเขาเสมอมา ทำให้เขาตัดสินใจเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง ในทีแรกคุณเจสันอยากเปิดเป็นร้านอาหารฝรั่งตามที่เขาถนัด แต่เนื่องด้วยต้นทุนที่สูง ทำให้เขากลับมาลองคิดพิจารณาถึงเมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถรับประทานได้ และเหมาะกับความชื่นชอบของคนไทย คุณเจสันจึงเลือกเปิดร้านข้าวมันไก่ที่สร้างรายได้ให้เขามานานถึง 7 ปี โดยร้านของคุณเจสันไม่ได้มีแต่เมนูเด็ดอย่างข้าวมันไก่ตอนเท่านั้น แต่ยังมีเมนูสุดแซ่บอย่างก๋วยเตี๋ยวหลายประเภทที่มีให้ลูกค้าเลือกรับประทานกันได้อย่างไม่มีเบื่อ

ข้าวมันไก่เจสัน
มีเมนูหลากหลาย ทั้งข้าวมันไก่ตอนและก๋วยเตี๋ยว
ข้าวมันไก่เจสัน
ร้านข้าวมันไก่ตอน เจสัน

หัวใจสำคัญในการสร้างฐานลูกค้าประจำ

แน่นอนว่าหนีไม่พ้นเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบ แม้ข้าวมันไก่ 1 จานอาจดูธรรมดาและทำง่าย แต่แท้ที่จริงแล้วสำหรับคุณเจสัน กว่าจะได้ออกมาเป็นข้าวมันไก่ 1 จาน เขาต้องเลือกทั้งข้าวหอมมะลิชั้นดี ไก่ตอนสายพันธุ์เฉพาะที่ให้เนื้อนุ่ม หนึบ และส่วนประกอบอื่นๆ ที่มีคุณภาพที่สุดให้แก่ลูกค้า ยิ่งปัจจุบัน การหาทานข้าวมันไก่สักจานเป็นเรื่องง่ายมากๆ เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปไหนหรือเพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันเพื่อสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี ก็สามารถหาข้าวมันไก่ได้ง่ายมาก ดังนั้นนอกจากเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบและความอร่อยที่จะต้องมีมาตรฐานคงเส้นคงวาแล้ว หัวใจด้านการบริการก็ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยทางร้านมีการอบรมพนักงานเป็นประจำ ลูกค้าจึงรู้สึกเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันกับร้าน ทำให้การบริการเป็นไปอย่างอบอุ่น สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าเป็นจำนวนมาก

ข้าวมันไก่
เมนูข้าวมันไก่ที่คัดสรรคุณภาพวัตถุดิบเป็นอย่างดี

เมื่อเข้าสู่ยุคเปลี่ยนผ่านจากออฟไลน์สู่ออนไลน์ Wongnai POS สามารถช่วยร้านได้อย่างไรบ้าง

“ร้านข้าวมันไก่ตอน เจสัน” เริ่มต้นขายแบบออฟไลน์ที่หน้าร้านเพียงอย่างเดียว ซึ่งการเติบโตก็เป็นไปอย่างช้าๆ แต่เมื่อกระแสของสื่อโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ทางร้านเองก็ไม่เคยนิ่งนอนใจ คุณเจสันจึงตัดสินใจเริ่มใช้สื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้ง การสร้าง Facebook Fanpage และใช้แอปพลิเคชันเดลิเวอรีต่างๆ ทำให้มีคนรู้จัก จดจำแบรนด์ได้ และมียอดขายที่เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ความยุ่งยากและวุ่นวายจากความไม่เป็นระบบในช่วงแรกยังคงเกิดขึ้นเสมอ ทำให้คุณเจสันจำเป็นต้องมองหาตัวช่วยสำคัญในการจัดการร้านอาหารให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น จนมาพบกับ Wongnai POS ที่ช่วยให้การจัดการธุรกิจร้านเป็นไปอย่างมีระบบและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ข้าวมันไก่เจสัน
“คุณเจสัน วสันต์ สนิทนราทร” เจ้าของร้านข้าวมันไก่ตอน เจสัน 

ตัวอย่างเช่น เมื่อร้านเริ่มเป็นที่รู้จักและมียอดออเดอร์สูงขึ้น ความสับสนของพนักงานจากจำนวนยอดออเดอร์ย่อมตามมา แต่เมื่อทางร้านได้ใช้ Wongnai POS มาช่วยจัดการระบบรับออเดอร์ที่เข้ามาทั้งทางหน้าร้านและทางระบบเดลิเวอรี ส่งผลให้ความสับสนของการจดออเดอร์หรือบิลลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่เพียงเท่านั้น Wongnai POS ยังมีฟีเจอร์เช็กยอดขายแบบ Real-time ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณเจสันอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเช็กข้อมูลของร้านได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่ารวดเร็ว สะดวกสบาย และยังตอบรับกับโลกยุคออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

การใช้ระบบ Wongnai POS ช่วยให้การทำงานในร้านง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง

คุณเจสันมองว่าเรื่องระบบเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูข้าวมันไก่ที่ต้องใช้ความรวดเร็วและความแม่นยำสูงมากในการจัดการออเดอร์ รวมถึงการบริการลูกค้า ทำให้ทางร้านจำเป็นต้องเลือกระบบปฏิบัติการที่สามารถใช้ได้อย่างคล่องตัว ตอบโจทย์ธุรกิจร้านที่ต้องการความรวดเร็วและแม่นยำ และทางร้านเองก็เคยทดลองใช้ระบบ POS มาก่อนหน้านี้ เมื่อทราบว่า Wongnai มีระบบ POS จึงหันมาเลือกใช้ Wongnai POS ที่ไม่เพียงแต่มีระบบที่แม่นยำ คล่องตัว และมีประสิทธิภาพ แต่ยังเป็นระบบที่เชื่อมต่อลูกค้าจากแพลตฟอร์มด้านอาหารอันดับ 1 ที่มีผู้ใช้ (user) บนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Wongnai กว่า 8 ล้านคนต่อเดือน

Wongnai POS
สร้างเมนูได้เอง ง่ายดายและสะดวก เหมาะสำหรับธุรกิจร้านอาหาร

นอกจากนี้ การใช้ Wongnai POS ยังช่วยบันทึกออเดอร์ที่เข้ามาต่อวันได้อย่างไม่มีตกหล่น ซึ่งหากเมื่อเทียบกับก่อนหน้าที่ยังไม่ได้ใช้ Wongnai POS พบว่าเมื่อถึงชั่วโมงเร่งด่วนยอดออเดอร์จากลูกค้าทั้งสั่งทานที่ร้านและสั่งกลับบ้านมีจำนวนเยอะมากจนพนักงานรับออเดอร์ไม่ทัน บางครั้งออเดอร์ตกหล่นจากการจดออเดอร์ลงบนกระดาษ บ้างก็จดออเดอร์ผิดโต๊ะหรือทำกระดาษจดออเดอร์หาย ทำให้ลูกค้าบางท่านไม่พอใจ สูญเสียโอกาสในการขายไป แต่เมื่อใช้ Wongnai POS การทำงานในร้านก็ง่ายมากขึ้น เพราะทุกออเดอร์จะถูกบันทึกลงระบบ ลดความผิดพลาดจากการรับออเดอร์ผิดโต๊ะ หรือการทำใบออเดอร์หายไปได้มาก ทั้งยังลดความสับสนในการเช็กบิล เพราะ Wongnai POS สามารถแยกประเภทของออเดอร์ได้อย่างชัดเจน ความแม่นยำและการให้บริการการเป็นอย่างรวดเร็ว สร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ ทั้งนี้ ยังเสริมภาพลักษณ์ให้ร้านข้าวมันไก่ที่อาจดูธรรมดากลายเป็นร้านข้าวมันไก่ที่ทั้งอร่อย รวดเร็ว แม่นยำ ตลอดจนดูเป็นมืออาชีพในสายตาลูกค้าได้อีกด้วย

ประทับใจฟีเจอร์ใดใน Wongnai POS มากที่สุด

อย่างที่คุณเจสันได้กล่าวในข้างต้น ปัจจุบันโลกของเราไม่เพียงแต่เป็นยุคของโลกออฟไลน์เท่านั้น แต่ตอนนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่ออนไลน์มีผลต่อออฟไลน์มากขึ้น การจัดการธุรกิจร้านอาหารจึงไม่ควรทิ้งทางใดทางหนึ่งไป ด้วยเหตุนี้ ฟีเจอร์ที่สร้างความประทับใจและตอบโจทย์คุณเจสันมากที่สุดจึงหนีไม่พ้น การเช็กข้อมูลออเดอร์และการจัดการร้านได้แบบ Real-time ผ่านโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวได้ทุกเมื่อและทุกที่ตามที่ต้องการ ทำให้คุณเจสันสามารถวางแผนการจัดซื้อวัตถุดิบของร้านได้อย่างแม่นยำ ลดการสูญเสียต้นทุนอาหารไปเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังช่วยให้ทราบถึงยอดขายของแต่ละเมนูโดยไม่จำเป็นต้องเข้าร้านทุกวัน

Wongnai POS
จัดการออเดอร์ได้รวดเร็วและแม่นยำ เช็กข้อมูลออเดอร์ย้อนหลังได้แบบ Real-time

ทำไมเลือกใช้ Wongnai POS และอยากฝากอะไรถึงผู้ที่สนใจอยากทำธุรกิจร้านอาหาร

สำหรับคุณเจสันแล้ว การทำธุรกิจร้านอาหารจำเป็นต้องมีใจรัก ความตั้งใจและใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นทุน คุณภาพอาหารและความสะอาด รวมไปจนถึงการบริการลูกค้า และขาดที่ไม่ได้เลยคือ ระบบ Wongnai POS เพราะเป็นระบบที่ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหารทำธุรกิจได้สะดวกขึ้น ทั้งยังทำให้การบริหารจัดการเป็นไปอย่างมืออาชีพอีกด้วย ซึ่งหากใครกำลังมองหาตัวช่วยสำหรับการจัดการร้านอาหารดีๆ แม้มีสาขาเดียวหรือหลายสาขาก็สามารถใช้ Wongnai POS ได้เช่นกัน

ข้าวมันไก่เจสัน
“คุณเจสัน วสันต์ สนิทนราทร” เจ้าของร้านข้าวมันไก่ตอน เจสัน 

สำหรับยอดนักกินที่อยากสัมผัสกับรสชาติของข้าวมันไก่อย่างร้าน “ข้าวมันไก่ตอน เจสัน” ที่มีอดีตเชฟประจำโรงแรมหรูในอเมริกาเป็นเจ้าของร้าน สามารถมาชิมกันได้เลยที่ พระรามที่ 3 ซอย 16 หรือจะสั่งผ่าน LINE MAN ก็ได้นะครับ

Wongnai POS

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดสนใจอยากจะมีตัวช่วยดีๆ อย่างระบบจัดการร้านอาหาร Wongnai POS แบบคุณเจสัน ที่พร้อมช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก ครอบคลุมในทุกๆ ด้านมากยิ่งขึ้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครใช้งานได้ที่ https://bit.ly/2KKKLbG

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่มีการวางแผนจะเปิดร้านร้านอาหาร หรือกำลังดำเนินการอยู่ Wongnai ก็มีบริการด้านการทำการตลาดออนไลน์ เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเปิดร้านบน Wongnai ฟรี! ได้เลย นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามเทรนด์ธุรกิจร้านอาหารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ Line@ คลิกเลย! https://line.me/R/ti/p/@wongnai4biz

Wongnai for Business ขอเชื่อมต่อสิ่งดีๆ สู่ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกท่านด้วยบทความสุดพิเศษ

แผนที่

การติดต่อ

ข้าวมันไก่ตอนเจสัน พระราม 3
Phone number : 0639857909
302, พระรามที่ 3 ซอย 16, บางโคล่, กรุงเทพมหานคร, 10120, ประเทศไทย,บางคอแหลม