ไม่ใช่แค่จานสิ้นคิด! พบกับ 7 เมนูกะเพราพรีเมียม @กะเพราคุณพ่อ
  1. ไม่ใช่แค่จานสิ้นคิด! พบกับ 7 เมนูกะเพราพรีเมียม @กะเพราคุณพ่อ

ไม่ใช่แค่จานสิ้นคิด! พบกับ 7 เมนูกะเพราพรีเมียม @กะเพราคุณพ่อ

แค่คิดว่าข้าวกะเพราเป็นจานสิ้นคิดก็ผิดแล้ว! พบกับร้านที่ครีเอตเมนูกะเพราให้เป็นจานเด็ดสุดสร้างสรรค์ผ่านวัตถุดิบและความตั้งใจได้ที่ร้านกะเพราคุณพ่อ ซอยสีลม 20!
[Ad] • 30 ส.ค. 2017 · โดย

เคยรู้สึกเป็นของตายไหมครับ? ถ้าบอกว่าการเป็นคนที่เขาจะมาหาเวลาไม่มีใคร คือการเป็นของตายในช่วงความรัก การเป็นข้าวผัดกะเพราไข่ดาว ที่ใคร ๆ เวลาคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรก็จะวนมาที่ “อาหารสิ้นคิด” จานนี้ทุกทีก็คงจะน่าน้อยใจนะครับ เป็นของตาย มีประโยชน์แค่เวลาเขาไม่รู้จะกินอะไรเท่านั้นเอง แต่ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป เพราะว่าร้านกะเพราคุณพ่อ ในซอยสีลม 20 หลังห้องสมุดเนลสัน เฮย์ส จะทำให้คุณมองข้าวกะเพราเป็นเมนูหลัก ไม่ใช่เมนูสิ้นคิดอีกต่อไปแล้วครับ!

หน้าร้านกะเพราคุณพ่อ
หน้าร้าน

ร้านกะเพราคุณพ่อเกิดจากเพื่อนสี่คนที่มีไอเดียที่อยากทำร้านอาหารผัดกะเพราดี ๆ มีคุณภาพ เป็นกะเพราที่แท้จริง พูดได้ว่าเป็นผัดกะเพราใส่ใจในรายละเอียด ไม่ใช่แค่อาหารสิ้นคิด! ที่ตั้งชื่อว่ากะเพราคุณพ่อเพราะว่าที่บ้านของคุณเจ้าของนั้น เวลาคุณพ่อลงครัวจะเป็นโอกาสพิเศษ คุณพ่อจะใส่วัตถุดิบไม่อั้น ทำด้วยความใส่ใจ ด้วยความรัก

ผัดกะเพราร้านกะเพราคุณพ่อ
ผัดกะเพราหมูสับ
ผัดกะเพราร้านกะเพราคุณพ่อ
ผัดกะเพราหอยเชลล์ก็มี

เดินเข้ามาในร้านเราจะได้เห็นความสว่าง สะอาด ดูเรียบหรูตามสไตล์มินิมอล และเมนูของร้านกะเพราคุณพ่อนั้นคัดวัตถุดิบที่ดีที่สุด ผ่านการชั่งตวงวัดให้ได้มาตรฐานเหมือนกันทุกจาน ใบกะเพราของที่นี่คัดเฉพาะกะเพราชนิดใบเล็ก เด็ดเฉพาะใบไม่ให้มีก้านมาบาดคอ พริกของทางร้านก็เป็นพริกขี้หนูสวนแท้ ซึ่งจะให้รสชาติเผ็ดแบบค่อยเป็นค่อยไป เครื่องปรุงอื่นก็มีเรื่องราวไม่แพ้กันเลย เรียกว่าเป็นความละเอียดอ่อนที่ทางร้านให้ความใส่ใจอย่างจริงจังมากครับ จัดเต็มเครื่องแน่น คุ้มราคาแน่นอนครับ!

บรรยากาศร้าน ร้านกะเพราคุณพ่อ
บรรยากาศร้าน

เมนูแรกที่เราได้ชิมกันที่ร้านกะเพราคุณพ่อคือ “ข้าวกะเพราหมูสับ” (79 บาท) จานที่ดูเหมือนเบสิกนะครับ แต่ความพิเศษของจานนี้คือที่ร้านใช้เนื้อหมูสับคุโรบูตะอนามัย นุ่มลิ้นพอเคี้ยวมัน ให้รสอุมามิโดยไม่ต้องใส่ผงชูรสเพิ่ม พร้อม “ข้าวกะเพราอกไก่” (79 บาท) ที่นำอกไก่ไปหมักในนมสดจนนุ่มและหอมมัน เป็นอกไก่ที่มีเทกซ์เจอร์นุ่มอย่างกับสะโพกเลยทีเดียว ส่วนเรื่องเครื่องปรุงและกะเพราไม่ต้องพูดถึง ระหว่างผัดนี่กลิ่นกระเทียม กะเพราและพริกหอมฉุยออกมาจากในครัวเลยล่ะครับ

ข้าวกะเพราหมูสับ ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราหมูสับ
ข้าวกะเพราอกไก่ ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราอกไก่

ต่อมาเป็น “ข้าวกะเพราหมูกรอบ” (129 บาท) หมูกรอบที่นี่ใช้วิธีทำให้กรอบด้วยการย่างแทนการทอด ทำให้จำกัดปริมาณน้ำมันแค่จากในหมูสามชั้นเท่านั้น และทำให้เทกซ์เจอร์ความกรอบนั้นเป็นแบบร่วนและแห้งดี ไม่ใช่กรอบแฉะ ๆ แบบหมูกรอบทั่วไป ไม่รู้สึกเลี่ยน เหมาะกับการกินกับผัดกะเพราอย่างมากครับ

ข้าวกะเพราหมูกรอบ ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราหมูกรอบ

อีกจานหนึ่งเป็น “ข้าวกะเพราเนื้อสับ” (129 บาท) ซึ่งใช้เนื้อวัวออสเตรเลียคัดพิเศษจากร้านของคุณโต ซิลลีฟูลส์ ที่รู้กันถึงคุณภาพและชื่อเสียง ใช้น้ำมันเนื้อผัดเป็นหลัก บอกเลยว่าหอมแบบปล่อยไว้ไม่ได้! ตัวเนื้อเองก็นุ่มลิ้นพร้อมกลิ่นหอมที่กลมกล่อม กลืนกับกลิ่นเครื่องผัด พร้อมด้วย “ข้าวกะเพราเนื้อตุ๋น” (159 บาท) ที่ใช้เนื้อส่วนสามชั้นมันแทรก ใช้เวลาตุ๋นด้วยเครื่องยาเกือบครึ่งวัน ก่อนจะนำมาผัด เป็นความเปื่อยและหอมแบบดีงามจนต้องร้องขอจานสองจานสาม

ข้าวกะเพราเนื้อสับไข่ดาว ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราเนื้อสับไข่ดาว
ข้าวกะเพราเนื้อสับไข่ดาว ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราเนื้อสับไข่ดาว
ข้าวกะเพราเนื้อตุ๋น ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราเนื้อตุ๋น
ข้าวกะเพราเนื้อตุ๋น ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราเนื้อตุ๋น

นอกจากนี้ใครที่ชอบอาหารทะเลยังมี “ข้าวกะเพราหอยเชลล์” (179 บาท) ที่ใช้หอยเชลตัวโตไว้ไข่สีส้มสด คัดมาจากสะพานปลาทุกวัน (อย่างกับร้านซูชิ) ภาพหอยเชลล์ท่วมจานผัดกะเพราเป็นภาพที่ผมไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นในชีวิตนี้ ก็ได้เห็นแล้วที่นี่ครับ ความสดของหอยเชลล์ไม่ต้องพูดถึง สดหนึบเด้งดีสุด ๆ

ข้าวกะเพราหอยเชลล์ ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราหอยเชลล์
ข้าวกะเพราหอยเชลล์ ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพราหอยเชลล์

เมนูปิดท้ายของร้านกะเพราคุณพ่อในรอบนี้เป็น “ข้าวกะเพรากุ้งตัวโต” (179 บาท) ซึ่งสะท้อนความใส่ใจในรายละเอียดของร้านได้อย่างดี (ถ้าหกจานที่แล้วยังชัดไม่พอ) กุ้งตัวโต ๆ แกะเปลือก ไว้หัว แต่ตัดกรีออกเพื่อไม่ให้แทงปาก ลอกเส้นดำกลางหลังออก พร้อมราดมันกุ้งเพิ่มในซอสกะเพราเพื่อให้ได้กลิ่นอายของกุ้งที่กลมกลืนกัน ไม่ใช่แค่กะเพราอย่างเดียว

ข้าวกะเพรากุ้ง พร้อมกล่องปิ่นโตสุดล้ำ ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพรากุ้ง พร้อมกล่องปิ่นโตสุดล้ำ
ข้าวกะเพรากุ้ง พร้อมกล่องปิ่นโตสุดล้ำ ร้านกะเพราคุณพ่อ
ข้าวกะเพรากุ้ง พร้อมกล่องปิ่นโตสุดล้ำ

ก็จบกันไปกับร้านผัดกะเพราที่ใส่ใจทุกรายละเอียด (อย่างกับกะเพรา Chef’s Table) อย่างร้านกะเพราคุณพ่อนะครับ แต่นอกจากอาหารในร้านแล้ว สิ่งที่พิเศษมากของร้านนี้อีกอย่างหนึ่งคือแพ็กเกจเดลิเวอรีของที่ร้านครับ เป็น “กล่องปิ่นโต” ที่ออกแบบเป็นพิเศษสองชั้น วางข้าวด้านล่าง วางผัดกะเพราด้านบน เทกะเพราคลุกข้าวก็ได้ แยกเป็นกับหรือแชร์กับเพื่อนตั้งวงก็ดีครับ กล่องออกแบบพิเศษให้ซีลอย่างดี ไม่หกไม่แฉะ ใช้กระดาษไขคุณภาพดีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าโฟมและพลาสติก ถ้าใครไม่อยากรอคิวนาน (เพราะร้านไม่ได้ใหญ่มาก) สั่งเดลิเวอรีก็ดีครับ ไม่ต่างจากกินที่ร้านเลย!

การเดินทาง

ร้านอยู่ในซอยสีลม 20 เลี้ยวรถเข้าจากด้านถนนสีลมครับ (เดินรถทางเดียว) หรือเดินเข้าจากถนนสุรวงศ์ก็ได้

คุณไต๋ คุณปอ คุณบอม
OWNER'S MESSAGE
คุณไต๋ คุณปอ คุณบอม
หุ้นส่วน
ร้านนี้เป็นร้านของคนรักผัดกะเพรา เพื่อคนรักผัดกะเพราครับ ผัดกะเพราเป็นอาหารประจำชาติไม่แพ้ต้มยำกุ้ง คนต่างชาติชอบมาก แต่ยังไม่มีใครเข้ามาดูแลมาตรฐานของผัดกะเพราเสียที เราอยากทำข้าวผัดกะเพราดี ๆ ให้ได้รู้ว่าข้าวผัดกะเพราเนี่ย ทำดี ๆ มันอร่อยมากครับ

แผนที่

ซอยสีลม 20 ใกล้กับ 7-11 และตรงข้ามร้านถ่ายรูปฟูจิ
map

การติดต่อ