[รีวิว] ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี ร้านขนมหวาน แป้งนุ่มไส้แน่น หวานน้อยดีต่อใจ
  1. [รีวิว] ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี ร้านขนมหวาน แป้งนุ่มไส้แน่น หวานน้อยดีต่อใจ

[รีวิว] ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี ร้านขนมหวาน แป้งนุ่มไส้แน่น หวานน้อยดีต่อใจ

ใครกำลังมองหาขนมรสชาติหวานน้อยเป็นมิตรต่อสุขภาพสำหรับเป็นของขวัญของฝากผู้ใหญ่ช่วงเทศกาลนี้ต้อง “ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี” แป้งนุ่มไส้แน่น เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี
[Ad] • 22 พ.ย. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้านขนมหวานในซอยประชาชื่น 12 ที่ขายแค่ขนมบัวหิมะ
  • ขนมบัวหิมะสูตรเฉพาะของ อ.ปราณี แป้งนุ่ม ไส้แน่น หวานน้อย
  • พลาดไม่ได้กับ "ไส้ถั่วแดง" รสชาติลงตัว กินเพลินหมดกล่องไม่รู้ตัว
ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ขนมบัวหิมะ แป้งหนึบไส้แน่น

เผลอแป๊บเดียวสิ้นปีอีกแล้ว! เข้าสู่ช่วงหาของขวัญปีใหม่กันอีกครั้ง สายกินอย่างเรา ๆ มีหรือจะพลาดสรรหาขนม ไปอวยพรคนที่เรารักกัน และในปีนี้เราก็เจอร้านขนมหวาน ชื่อร้าน “ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี” ซึ่งเป็นร้านที่ขายเฉพาะขนมบัวหิมะเท่านั้น ใครที่ยังไม่เคยกินขนมชนิดนี้ เดี๋ยวทางนี้จะลองชิมให้ก่อนนะ ตามมาชิมไปพร้อมกันได้เลยจ้า

ร้าน “ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี” เป็นร้านขนมบัวหิมะสไตล์โฮมเมด คือโฮมเมดจริง ๆ นะ เพราะวันนี้เราบุกกันมาถึงบ้านของ อ.ปราณี ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตขนมบัวหิมะ ทำกันสด ๆ ทุกวัน ทำด้วยมือทุกชิ้น โดยคุณไนซ์ เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า ร้านนี้เริ่มต้นจากคุณแม่ ซึ่งเป็นอาจารย์เกษียณ ไปได้สูตรขนมชนิดนี้มา จึงเริ่มทำขนมเป็นรายได้เสริมหลังเกษียณ

ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ปั้นสดใหม่ทุกวัน
ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ทำด้วยมือทุกชิ้น

หลายคนอาจจะสงสัยเหมือนเราว่า ขนมบัวหิมะคืออะไร? อธิบายแบบง่าย ๆ คือ ขนมไหว้พระจันทร์แป้งไดฟุกุ คือรูปร่างหน้าตาคล้ายขนมไหว้พระจันทร์ เป็นทรงสี่เหลี่ยม มีลวดลายดอกไม้สวยงาม แต่ตัวแป้งด้านนอกเป็นแป้งนุ่ม ๆ แต่ไม่เหนียวเท่าไดฟุกุ พร้อมกลิ่นหอมของควันเทียน ทั้งตัวแป้ง และไส้ไม่มีส่วนผสมของนมหรือไข่ ใครที่กินมังสวิรัติ วีแกน หรือเจ สามารถกินได้อย่างสบายใจ

ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
มีหลากหลายรสชาติให้เลือกตามชอบ

เล่ามาถึงขนาดนี้ มาดูในฝั่งของราคากันบ้าง ทางร้านมีขายทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ กล่อง 4 ชิ้น (80 บาท) เล็ก ๆ น่ารัก กินคนเดียวได้ไม่รู้สึกผิดมาก กล่อง 9 ชิ้น (150 บาท) ไซส์นี้แบ่งกินกับเพื่อน แถมได้กินครบทุกรส และ 12 ชิ้น (250 บาท) ที่มาในกล่องสวยงามอลังการ ดูดีมีราคา เหมาะแก่การซื้อเป็นของขวัญตามเทศกาลต่าง ๆ โดยเราสามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบ

ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
กล่องทั้ง 4 ขนาด เหมาะสำหรับทุกโอกาส

สำหรับไส้ขนมมีทั้งหมด 5 ไส้ มาเริ่มต้นกันที่ “ไส้งาดำ” ซึ่งเปลือกด้านนอกจะเป็นสีขาว โดยทางร้านจะนำมาปั่นจนได้เนื้อเนียนละเอียด รสชาติหวานน้อย แต่เน้นความหอมของงาดำที่หอมเตะจมูกตั้งแต่คำแรกที่กัดเข้าปาก เข้ากับแป้งเหนียวนุ่มที่ห่อหุ้มไว้ด้านนอก ซึ่งเกิดจากแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเจ้าผสมกันในอัตราส่วนเฉพาะของทางร้าน จนได้เนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มไม่เหมือนใคร

ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ไส้งาดำหอม ๆ
ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
แน่น ๆ แต่ไม่หวานเลี่ยน

ต่อมาเป็นขนมบัวหิมะสีม่วงหรือ “ไส้เผือก” นั่นเอง ซึ่งทางร้านได้นำเผือกไปนึ่งจนนุ่ม ก่อนนำมาบดจนเนียนละเอียด แต่ยังทิ้งรสสัมผัสเป็นชิ้นเล็ก ๆ ของเผือกให้เราได้เคี้ยวอยู่ รวมถึงความหอมของเผือกที่ยังคงไว้เป็นอย่างดีในขนม รสชาติหวานน้อย ตามสูตรเฉพาะของร้าน “ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี” ที่ปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี

มาถึงไส้ที่ส่วนตัวชอบมากที่สุดนั่นก็คือ “ไส้ถั่วแดง” ซึ่งเปลือกด้านนอกจะเป็นสีชมพูหวานแหวว โดยที่ร้านเลือกใช้ถั่วแดงจากในประเทศ แต่รสชาติดีงามไม่แพ้ถั่วแดงญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยทางร้านจะนำมากวนให้มีรสชาติหวานน้อย เนื้อละเอียด แน่น ๆ กินคู่กับชาเขียวร้อน ๆ ก็ได้ความรู้สึกเหมือนกินขนมญี่ปุ่นอย่างไรอย่างนั้น ฟีลดีมาก ๆ บอกเลยไส้นี้

ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ไส้เผือกเนียน ๆ กับรสสัมผัสน่าเคี้ยว
ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ไส้ถั่วแดงหวานกำลังดี

ชิ้นต่อไปเป็นเปลือกสีเหลืองนวลสวยหรือ “ไส้ถั่วเหลือง” ด้วยความที่ชอบกินขนมที่ทำจากถั่วเหลืองเป็นทุนเดิม พวกลูกชุบ เต้าส่วนอะไรงี้ อันนี้เลยใช่เลย เพราะมันได้กลิ่นหอมเฉพาะตัวของถั่วเหลือง บวกกับรสชาติหวานกำลังดี สิบสิบสิบไปเลยจ้า หรือจะเป็น "ไส้ชาเขียว" เปลือกสีเขียว ที่เป็นไส้ถั่วเหลืองผสมกับชาเขียว รสชาติหวานน้อย ไม่ขมติดลิ้น เน้นกลิ่นหอมของชาตั้งแต่บิออกมา สดชื่นมาก ๆ

ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ไส้ถั่วเหลืองหอมละมุน
ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
ได้กลิ่นหอมของชาเขียวแบบเต็ม ๆ

มาถึงไส้สุดท้ายซึ่งเป็นไส้ที่พิเศษมาก ๆ เพราะจะมีจำหน่ายแค่ปีละ 2 ครั้งเท่านั้นกับ “ไส้ทุเรียน” เปลือกสีส้ม โดยทางร้านจะใช้ทุเรียนจากสวนในจังหวัดระยองเท่านั้น เป็นทุเรียนปลอดสาร ไม่กัดสี กวนจนได้รสชาติหอมหวานถูกใจคนชอบทุเรียน โดยจะมีขายแค่ช่วงเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นหน้าทุเรียนออก และช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เท่านั้น โดยราคาจะแตกต่างจากไส้อื่น ๆ

ใครที่อยากลองชิม สามารถไปซื้อกันได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายทั้ง 3 แห่งได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านน้าณา ขนมไทย ตลาดสามย่าน, ร้านเพชรเบเกอรี ซอยละลายทรัพย์ และร้านพรชัย บางขุนพรหม หรือจะเข้ามาซื้อกันที่หน้าร้านขนมหวานประชาชื่น 12 รวมถึงมีบริการส่งพัสดุถึงต่างจังหวัดอีกด้วย และยังสามารถสั่งผ่านทาง LINE MAN ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.00 น. ทุกวัน เว้นวันเสาร์

ส่วนใครอยากสั่งจำนวนเยอะ ๆ ไปเป็นของขวัญฝากผู้ใหญ่ แจกลูกค้าในช่วงเทศกาลนี้หรือเทศกาลหน้า ทางร้านแนะนำให้สั่งจองล่วงหน้า 1 สัปดาห์นะจ๊ะ ส่วนใครที่สั่งกล่องขนาด 9 ชิ้น 6 กล่องขึ้นไป ทางร้านก็จะจัดส่งให้ฟรีทั่วประเทศอีกด้วย สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารของทางร้านได้ทาง Facebook Fanpage หรือสอบถามข้อมูล คุยกับร้านได้ทาง LINE @khanombuahima

ร้านขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
อย่าลืม ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี

การเดินทาง

สำหรับใครที่อยากจะเดินทางไปมารับขนมด้วยตัวเอง สามารถมาได้ที่ซอยประชาชื่น 12 โดยเข้ามาในซอยปั๊บ ให้เลี้ยวขวาซอยแรก บ้านหลังที่ 4 ด้านขวามือ มีป้ายเขียนว่า อ.ปราณี สามารถจอดแวะรับขนมได้เลย โดยใครที่ หรือจะพิมพ์ว่า “ขนมบัวหิมะ” ใน Google maps ก็จะมีหมุดปักไว้หาง่ายไม่หลง อ้อ! ทางร้านฝากแจ้งมาว่า ใครที่จะสั่งขนมแบบเลือกไส้เองแล้วมารับขนมที่หน้าร้าน อาจจะต้องสั่งจองล่วงหน้า 1-2 วันนะจ๊ะ

เมนูห้ามพลาด

ไส้ถั่วแดง, ไส้ทุเรียน, ไส้ถั่วเหลือง

แผนที่

ซอยประชาชื่น12 เลี้ยวขวาซอยแรก หลังที่4ขวา มือ หน้าบ้านมีธงขนมอยู่
map

การติดต่อ

ขนมบัวหิมะ อ.ปราณี
Phone number : 063-262-4626
บ้านเลขที่ 71/1 ถนน ประชาชื่น ซอย ประชาชื่น 12,บางซื่อ