ห่างอย่างไรให้ปลอดภัย! กับ 5 วิธีทิ้งระยะห่างในครัว ให้ถูกสุขลักษณะ
  1. ห่างอย่างไรให้ปลอดภัย! กับ 5 วิธีทิ้งระยะห่างในครัว ให้ถูกสุขลักษณะ

ห่างอย่างไรให้ปลอดภัย! กับ 5 วิธีทิ้งระยะห่างในครัว ให้ถูกสุขลักษณะ

ไม่ใช่แค่ในสังคมที่เราต้องทิ้งระยะห่างเพื่อความปลอดภัย แต่ในครัวก็ต้องทิ้งระยะห่างเช่นกัน! มาดู 5 วิธีทิ้งระยะห่างในครัว ที่จะทำให้อาหารของคุณปลอดภัยมากขึ้น!
writerProfile
21 ก.ย. 2020 · โดย

บางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องทิ้งระยะห่างเพื่อความปลอดภัยในชีวิต อย่างที่ช่วงนี้มีการรณรงค์ให้มีการ Social Distancing เพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่เรียกว่าโรคระบาด COVID-19 แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่า ในครัวก็มีสิ่งที่เราต้องทิ้งระยะห่างเช่นเดียวกัน! เพื่อที่จะสร้างสุขลักษณะอันดีในครัว และลดโอกาสเสี่ยงจากการเกิดโรคที่มากับอาหาร ซึ่งวิธี ห่ า ง กั น ใ น ค รั ว จะมีวิธีใดบ้าง ตามมาดูกันเลย!

1ห่างจากพื้น

วิธีทิ้งระยะห่างในครัว

ไม่เตรียมหรือปรุงอาหารบนพื้นและบริเวณหน้า หรือในห้องน้ำ ห้องส้วม และต้องเตรียมปรุงอาหารบนโต๊ะที่สูงจากพื้น อย่างน้อย 60 ซม. เพื่อลดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสิ่งสกปรก การฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่อาจจะอยู่ตามพื้น หรือห้องน้ำ

2ห่างของสด

วิธีทิ้งระยะห่างในครัว

ควรเก็บเนื้อสด เนื้อสัตว์ปีก และเนื้อปลาให้ห่างจากอาหารประเภทอื่น เพื่อลดโอกาสจากการปนเปื้อนข้าม รวมทั้งมัดห่อให้แน่นเพื่อป้องการรั่วซึม เพราะเนื้อสัตว์สดอาจมีจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดโรค จึงควรแบ่งพื้นที่การจัดเก็บให้ชัดเจน ไม่ควรเก็บปะปนกับอาหารประเภทอื่น ๆ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถอ่าน “วิธีเก็บอาหารในตู้เย็น” ให้ถูกต้องตรงจุด เพิ่มเติมได้เลย! 

3ห่างจากผลไม้สุก

วิธีทิ้งระยะห่างในครัว

ไม่ควรแช่ผักกับผลไม้สุกไว้รวมกัน เพราะผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมา ทำให้ผักที่วางอยู่ใกล้ ๆ เน่าเสียเร็วขึ้น ควรเก็บผักและผลไม้แยกถุง หรือแยกชั้นกัน จะสามารถช่วยยืดอายุการเก็บผักได้นานยิ่งขึ้น

4ห่างที่ร้อน

วิธีทิ้งระยะห่างในครัว

อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้อาหารอาจบูดเสียได้ง่ายและเสี่ยงต่อการเกิดโรคอาหารเป็นพิษหรือ โรคอุจจาระร่วงตามมา เช่น อาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ ขนมจีน หรืออาหารบรรจุถุง ควรจัดเก็บไว้ในตู้เย็นหากรับประทานเหลือ

5ห่างตู้เย็น

วิธีทิ้งระยะห่างในครัว

อาหารบางอย่างก็ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เช่น มันฝรั่ง หัวหอม และกระเทียม เพราะในตู้เย็นมีความชื้นที่อาจจะส่งผลให้เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไป แถมยังอาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อรา ทางที่ดีควรเก็บไว้ในที่แห้งและไม่โดนแสง ซึ่งจะช่วยยืดอายุให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น

เพียงเท่านี้ก็ได้ทราบวิธีทิ้งระยะห่างในครัวอย่างไรให้ปลอดภัยฉบับในครัวกันไปแล้ว เพื่อน ๆ ทุกคนก็สามารถเอาไปปรับใช้ที่บ้านกันได้เลยนะ! ที่สำคัญก่อนลงมือประกอบอาหาร หรือรับประทานอาหารทุกครั้ง อย่าลืมล้างมือให้สะอาด กินอาหารแยกเป็นชุดของใครของมัน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ ด้วยความรักและความปรารถนาดีจากเชฟแอ๊สนะจ๊ะ!

ติดตามบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจต่อได้ที่

เทียบให้ชัดประกันสู้ไวรัส Covid-19 แบบไหนคุ้มสุด

COVID-19 ดูแลตัวเองยังไง เมื่อไวรัสครองโลก

รวมอาหารเสริมภูมิคุ้มกันตอบโจทย์สายเฮลตี สุขภาพดีสร้างได้

Covid-19 ไม่ทนความร้อน! WHO แนะกินอาหารปรุงสุกลดเสี่ยง