โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ ยุคสมัยเปลี่ยน ความคลาสสิคไม่เคยเปลี่ยน
  1. โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ ยุคสมัยเปลี่ยน ความคลาสสิคไม่เคยเปลี่ยน

โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ ยุคสมัยเปลี่ยน ความคลาสสิคไม่เคยเปลี่ยน

ต้นตำรับร้านกาแฟสุดคลาสสิค "โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่" ตำนานที่ยังมีลมหายใจ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไร ก็ยังคงรสชาติความเข้มข้น กลมกล่อมลงตัว ไม่เหมือนใคร
writerProfile
21 มิ.ย. 2022 · โดย


นึกถึงร้านกาแฟในตำนานที่เสิร์ฟกาแฟรสชาติดั้งเดิมเข้มข้น หวานมันกลมกล่อมพร้อมทั้งเมนูอาหารเช้าแบบครบเครื่อง จะเป็นร้านไหนไปไม่ได้ นอกจาก "โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่" ร้านกาแฟในตำนานที่มีลมหายใจมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 1952 นับจนถึงปัจจุบันก็เข้าสู่ปีที่ 70 พอดี ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่อยากลิ้มลองรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ชาวต่างชาติก็แวะเวียนมาไม่ขาดสาย บอกเลยว่าโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ ไม่ใช่แค่เพียงร้านกาแฟเท่านั้น แต่ยังถือเป็นรสชาติกาแฟที่เป็นความภูมิใจของคนไทย วันนี้ Wongnai ขอมาพูดคุยกับคุณกับกั๊กทายาทรุ่นที่ 4 พร้อมบอกเคล็ดลับที่ทำให้รสชาติกาแฟ หวานมัน กลมกล่อม ไม่เหมือนใคร 

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่
โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่

วันนี้เราอยู่กับคุณกั๊ก สุวิชชาญ คมนาธรรมโกมล ทายาทรุ่นที่สี่ ร้านโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2495 แรกเริ่มเดิมทีก็เป็นร้านโชห่วยแล้วก็มีมุมขายกาแฟเล็ก ๆ แล้วก็พัฒนามาจนถึงปัจจุบัน 70 ปีแล้วครับ ต้องบอกเลยว่าโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ เป็นเหมือนสถานที่และตัวกลางที่ช่วยส่งผ่านเรื่องราว ความทรงจำ และความภูมิใจจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ใช่แค่ตัวธุรกิจของร้านเอง แต่การที่ลูกค้าเนี่ยเข้ามาใช้บริการ เป็นการสะท้อนภาพจำและก็ความรู้สึก สำหรับเรา "โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่" คือความภูมิใจของคนไทย ในการที่ประเทศเรามีร้านกาแฟที่เป็นออริจินอลแบบคนไทย โดยที่เราไม่ได้อิงกับต่างชาติ 

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่


เมนูเด็ดห้ามพลาด!

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่
โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่

ต้องบอกก่อนว่าเรื่องอาหารเป็นเรื่องของวัฒนธรรมการกิน ซึ่งมันเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สิ่งที่โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่นำเสนอให้กับลูกค้าของเรา ก็คืออาหารและเครื่องดื่มที่ถูกใจคนไทย นี่คือแก่นของเรา อย่างตัวซิกเนเจอร์ของที่ร้านก็จะเป็นเมนูไข่กระทะ เรียกว่าใครมาไม่กินก็เหมือนมาไม่ถึง นอกจากนั้นถ้าเครื่องดื่มที่หลากหลายก็จะมีอย่างเช่นโคเฟเต้ โคเฟเต้ก็จะเป็นกาแฟที่เกิดมาในยุคที่ลาเต้บุกเมืองไทย ยุคนั้นก็จะเป็นยุคที่เหมือนทุกคนถามหาคาปู ลาเต้ มอคค่า แต่ร้านโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่เราก็มีกาแฟแบบไทย ๆ ตอนนั้นเราก็พัฒนาเมนูขึ้นมาที่ชื่อว่า โคเฟเต้ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มี 3 ชั้น ในสมัยก่อนเครื่องดื่มที่เป็นเลเยอร์ยังไม่มีเลย ก็จะเป็นเครื่องดื่มที่เป็น 3 ชั้น เป็นน้ำตาลอ้อย และกาแฟนม ซึ่งเมล็ดกาแฟที่ใช้เป็นกาแฟไทยนะ

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่

อีกเมนูนึงที่อยากจะแนะนำในช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ก็คือหวานเย็นเขาไฟเมนูที่เป็นขวัญใจของเด็กๆหรือผู้ใหญ่บางคนเพราะทานแล้วทำให้ความรู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ตัวหวานเย็น จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นมข้นหวานมะลิโอวัลติน อีซี่ สควีซ สูตรนมสด อร่อยเข้มข้นเข้ากับตัวเมนูโอวัลตินที่เป็นวัตถุดิบหลักครับ

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่
โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่


"นมข้นหวานตรามะลิ" กับ "โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่"

ร้านโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ เราเลือกใช้มะลิมาอย่างยาวนานจนเป็นเหมือนพาร์ทเนอร์ที่ขาดกันไม่ได้ คอยอยู่เคียงข้างกันมาตลอด แล้วก็ซัพพอร์ทซึ่งกันและกัน อย่างเมนูกาแฟที่มีรสชาติหวานมัน กลมกล่อม เราเลือกนมข้นหวาน นมข้นจืด ตรามะลิมาใช้ เพราะเป็นแบรนด์ของคนไทยที่มีคุณภาพอย่างดีมาอย่างยาวนาน แล้วก็อยู่เคียงคู่กับร้านโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่มาตลอดหลายสิบปี

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่

ด้วยความที่มะลิเป็นนมข้นหวานแท้ ๆ ทำให้ได้รสชาติคงที่คุณภาพดีสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้เสมอครับ  ไม่ว่ายุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปยังไงก็ต้องเป็นผลิตภัณฑ์นมข้นหวานตรามะลิซึ่งเป็นแบรนด์คนไทยที่คุณภาพไม่เคยตก เรียกได้ว่าเป็นความภูมิใจของคนไทยที่อยู่คู่คนไทยมาตลอดอย่างยาวนานกว่า 60 ปี และมะลิภูมิใจ ที่ได้มอบสินค้าของไทย ที่มีคุณภาพ อยู่เคียงข้างผู้ประกอบการไทย

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่

อะไรคือเสน่ห์ของร้านที่ทำให้ลูกค้าติดใจ?

เรื่องเสน่ห์ของร้านผมไม่ได้มองว่าแค่ความวินเทจ ผมมองว่าโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่คือความภูมิใจของคนไทย ในการที่ประเทศเรามีร้านที่เป็นออริจินอลแบบคนไทย โดยที่เราไม่ได้อิงกับต่างชาติ มีวิวัฒนาการอยู่เคียงคู่คนไทยมา 70 ปี เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศในร้าน ตัวเมนู หรือสิ่งต่าง ๆ มันเกิดขึ้นและถูกพัฒนามาในประเทศไทย เพื่อคนไทยมาตลอด

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่

ตอนที่เปิดร้านมามีอุปสรรคอะไรบ้าง?

ในมุมของธุรกิจที่อยู่มาอย่างยาวนาน 70 ปี มันย่อมผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ก็จะผ่านช่วงเวลาที่ต้องมีการปรับตัวเปลี่ยนแปลงมาตลอด จะเห็นได้ว่า ร้านโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่ 70 ปี ไม่ได้ดูเก่าขนาดนั้น ทุกอย่างไม่ได้เหมือนเดิม 100% เหมือนเมื่อ 70 ปีที่แล้ว แต่สมมติว่าถ้าทุกอย่างเหมือนเดิมเหมือน 70 ปีที่แล้ว 100% คงอยู่มาไม่ถึงทุกวันนี้ เพราะชีวิตจริงคือการที่ต้องปรับตัวไปเรื่อย ๆ นั่นคือในพาร์ตของตัวร้านที่มันจะผ่านไม่ว่าจะคลื่นลมมรสุมอะไรต่าง ๆ ก็ตาม ในฐานะทายาทรุ่นที่สี่นะครับ ผมมองว่าการสร้างก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่การที่จะรักษาให้คงอยู่ เราจะต้องเลือก เลือกเก็บในสิ่งที่เราควรจะเก็บ แล้วก็เปลี่ยนในสิ่งที่เรามองว่าสมควรจะเปลี่ยน ซึ่งตรงนี้คือหัวใจสำคัญในการที่จะทำให้โกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่เนี่ยอยู่เคียงคู่พระนคร แล้วก็เคียงคู่คนไทยไปได้ครับ 

มีความคาดหวังอย่างไรกับร้านในอนาคต ?

จริง ๆ ปีนี้ครบรอบ 70 ปี เราก็จะมีเปิดสาขาที่เป็นสาขาฉลองครบรอบ 70 ปีเนี่ยครับ ซึ่งก็ติดตามได้ทางเพจเฟซบุ๊กจะมีการโปรโมท เป็นสาขาที่เอาบ้านอาคารเก่าอายุ 80 ปี มาทำให้มีชีวิตขึ้นมา

โกปี๊เฮี๊ยะไถ่กี่

ต้องบอกเลยว่าสิ่งที่ลูกค้ามักจะพูดเสมอก็คือได้มาร้านที่เป็นตำนาน มีความเก่าแก่ แต่จริง ๆ แล้วสิ่งที่ทุกคนได้กลับไป ก็คือความภูมิใจ เรียนเชิญทุกท่านมาสัมผัสบรรยากาศแล้วก็ความรู้สึกดี ๆ จากร้านโกปี๊เฮี้ยะไถ่กี่นะครับ ที่นี่สาขาเสาชิงช้า และยังมีสาขาอื่น ๆ ทั่วกรุงเทพฯ ทั้งสาขาผ่านฟ้า สาขาเดอะไบรท์ พระราม 2 ,เดอะ ปาร์ค พระราม 4 และก็สาขาเสรีมาร์เก็ต เดอะไนน์ พระราม 9 ครับผม ส่วนใครไม่สะดวกเดินทางมาที่ร้าน ก็สั่งผ่านทาง LINE MAN ได้ครับผม