[รีวิว] ครัว 130 ร้านอาหารอีสานแหลมฉบัง รสอีสานแท้ ๆ แซ่บซี๊ดถึงทรวง
  1. [รีวิว] ครัว 130 ร้านอาหารอีสานแหลมฉบัง รสอีสานแท้ ๆ แซ่บซี๊ดถึงทรวง

[รีวิว] ครัว 130 ร้านอาหารอีสานแหลมฉบัง รสอีสานแท้ ๆ แซ่บซี๊ดถึงทรวง

แซ่บแบบเหมือนกินอยู่อีสาน รสชาติแบบถึงเครื่อง ถึงรส จากแม่ครัวชาวอีสานมีประสบการณ์กว่า 10 ปี ทุกเมนูเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน ครัว 130 หากินได้แค่ที่นี่ที่เดียว
[Ad] • 17 ต.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • แซ่บแบบต้นตำรับ จากแม่ครัวชาวอีสาน ที่ผ่านการทำอาหารมากว่า 10 ปี
  • มีบริการส่งเดลิเวอรี แหลมฉบังและอ่าวอุดม โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
  • โดดเด่นเรื่องปลาร้า เป็นสูตรของทางร้าน ต้มเอง ปรุงเอง กลิ่นหอมชวนหิว
ใครชอบกินอาหารอีสานตามมาทางนี้
ใครชอบกินอาหารอีสานตามมาทางนี้

เคยสังเกตกันไหมคะว่า ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหน ก็มักจะมีอาหารอีสานอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะขึ้นเหนือลงใต้ ไปทะเล เดินภูเขา อย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีส้มตำหาบเร่มาขายแน่นอน เหตุผลที่เป็นแบบนี้ก็เพราะคนไทยหลาย ๆ คนชอบกินอาหารอีสานเป็นชีวิตจิตใจ แบบที่ว่าอย่างน้อยสัก 1 วันของอาทิตย์ก็ต้องได้กินส้มตำอะค่ะ ถ้าใครที่เป็นแบบนี้บอกได้เลยค่า เราพวกเดียวกันค่า และวันนี้พวกเราชาว Wongnai ก็ไม่ได้มามือเปล่าเพราะจะขออาสาพาไปร้านอาหารอีสานรสเด็ดอีกหนึ่งร้าน ที่อยู่แค่แหลมฉบังแค่เนี่ยเองค่า ถ้าพร้อมแซ่บแล้วก็ตามมาเลย

“ครัว ๑๓๐” ร้านอาหารอีสานแหลมฉบัง
“ครัว 130” ร้านอาหารอีสานแหลมฉบัง

ร้านอาหารอีสานแหลมฉบัง “ครัว 130” ถ้าถามว่าทำไมต้องเป็นร้านนี้ ก็ขอเล่ามาก่อนว่า ครั้งแรกที่มากินร้านนี้เนี่ย รู้สึกได้เลยว่ามันแตกต่างจากที่เคยกินมา แบบที่ว่าปลาร้านัว กลิ่นดี รสก็จัดจ้านมาก ๆ ก็เลยไปสืบเสาะหาจนได้รู้ว่า แม่ครัวร้านนี้เป็นคนอีสานแท้ ๆ จากจังหวัดกาฬสินธุ์ ดีกรีเชฟ และอยู่ในวงการอาหารมากว่า 10 ปี นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องพาทุกคนมาชิม! ที่มาของ “ครัว 130”  ก็มาจากเลขที่ของร้านนั้นเอง ภายในร้าน “ครัว 130” จะแบ่งออกได้เป็น 3 โซน คือ โซน Outdoor เปิดโล่ง ๆ นั่งกันสบาย ๆ หรือถ้าใครกลัวร้อนก็มีแบบ Indoor เปิดแอร์เย็นฉ่ำ ๆ และโซนที่ชอบมากที่สุดคือ โซนซุ้มสไตล์อีสาน แบบที่ให้ความเป็นส่วนตัว ใครมาเป็นแก๊งต้องชอบโซนนี้แน่นอนค่า

บรรยากาศโซน Outdoor “ครัว ๑๓๐”
บรรยากาศโซน Outdoor “ครัว 130”
บรรยากาศโซน Indoor “ครัว ๑๓๐”
บรรยากาศโซน Indoor “ครัว 130”
บรรยากาศโซนกระท่อมส่วนตัว “ครัว ๑๓๐”
บรรยากาศโซนซุ้มส่วนตัวสไตล์อีสาน “ครัว 130”

เดินชมร้าน “ครัว 130” กันทุกโซนแล้ว เริ่มหิวกันรึยังคะ ถ้าหิวแล้วก็เชิญนั่งที่โต๊ะเลยค่ะ เพราะอาหารมาเสิร์ฟแล้วจ้า เมนูเปิดของวันนี้ เป็นเมนูของทอดที่ใครหลาย ๆ มาแล้วก็ต้องสั่ง นั้นก็คือ “สามชั้นทอดน้ำปลา” (ราคา 100 บาท) เมนูกินง่าย จะกินเล่น กินกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็เข้ากันสุด ๆ สามชั้นที่ทอดมาจนเหลืองกรอบ กัดเข้าไปจะเจอกับเนื้อเน้น ๆ และมันฉ่ำ ๆ แต่น้ำมันไม่เยอะ ไม่เลี่ยน รสชาติออกหวานเค็ม จิ้มกับน้ำจิ้มมะขามสูตรพิเศษของทางร้าน ที่มีครบทุกรส บอกเลยว่าสั่งมากี่จานก็กินหมดค่า

“สามชั้นทอดน้ำปลา”
“สามชั้นทอดน้ำปลา”
 สามชั้นทอดกับน้ำจิ้มมะขามเด็ดสุด ๆ
สามชั้นทอดกับน้ำจิ้มมะขามเด็ดสุด ๆ

ขอต่อกับของทอดอีกสักเมนู “ลาบหมูทอด” (ราคา 80 บาท) เห็นมาเป็นก้อน ๆ แบบนี้ ข้างในอัดแน่นด้วยเครื่องลาบที่กลิ่นหอมชวนเข้าไปกิน เนื้อหมูล้วน ๆ ไม่ผสมแป้ง เคี้ยวแล้วจะได้ความรู้สึกของข้าวคั่วที่ทางร้านคั่วเอง รสชาติไม่จัดจนเกินไป กำลังพอดีเลยค่า ลองเอาไปกินคู่กับส้มตำก็เข้ากันลงตัวสุด ๆ ใครที่ชอบกินลาบขอแนะนำเลยค่า

“ลาบหมูทอด” อัดแน่นด้วยเครื่องลาบที่กลิ่นหอม
“ลาบหมูทอด” อัดแน่นด้วยเครื่องลาบที่กลิ่นหอม

และเมนูที่กินคู่กับลาบทอดเมื่อกี้นั้นก็คือ “ตำรวม” (ราคา 120 บาท) เมนูนี้รวมทั้งกุ้งสด, หอยแครง และก็ปูม้า ปกติเวลากินปู ดูดปูในส้มตำเนี่ย จะเป็นอะไรที่เละเทะมาก กระดองแข็งทุบก็เละ สุดท้ายอดกิน แต่กับร้าน “ครัว 130” เนี่ยไม่มีปัญหานี้แน่นอน เพราะว่าเขาทุบมาให้แล้ว กินง่าย ไม่เละเทะ แถมปูม้าตัวใหญ่อีกด้วย ส่วนของหอยแครงก็สุกกำลังดี ฉ่ำ ๆ เลย กุ้งสดเนื้อเด้ง โดยรวมรสชาติจัดจ้าน เผ็ด แซ่บ และที่สำคัญกลิ่นปลาร้าหอมจริงค่า ดีงาม

“ตำรวม” รสจัดจ้าน ทั้งกุ้งสด, หอยแครง และก็ปูม้า
“ตำรวม” รสจัดจ้าน ทั้งกุ้งสด, หอยแครง และก็ปูม้า

กินของแซ่บ ๆ กันอีกสักเมนูกับ “กุ้งแซ่บ” (ราคา 100 บาท) เป็นเมนูที่ทางร้าน “ครัว 130” คิดขึ้นมาเอง โดยนำกุ้งมาคลุกเคล้ากับเครื่องลาบแล้วนำไปทอดจนสีออกมาสวย เมนูนี้ก็จะมีกลิ่นหอมของลาบชัดเจนแทรกด้วยกลิ่นกุ้ง เมื่อได้กินเข้าไปแล้ว เนื้อกุ้งสด ไม่ร่วน รสของเครื่องลาบก็ซึมเข้าไปในเนื้อกุ้ง ใครที่มาร้าน “ครัว 130” แล้วต้องลองกินดูแล้วจะอยากกินอีกแน่นอน

“กุ้งแซ่บ”
“กุ้งแซ่บ” 
รสของเครื่องลาบก็ซึมเข้าไปในเนื้อกุ้ง
รสของเครื่องลาบก็ซึมเข้าไปในเนื้อกุ้ง

มาร้านอาหารอีสาน ก็ขอไม่พลาดกับ “แจ่วฮ้อน” (ราคา เซตหมู 150 บาท, เซตเนื้อ 180 บาท) วันนี้ขอกินเป็นเซตหมู เซตนี้ประกอบไปด้วย เนื้อหมู, ตับหมู, ชุดผักรวมและวุ้นเส้น หมูของที่ร้านเรียกได้ว่านุ่มมาก ๆ และทีเด็ดของเมนูนี้คือน้ำซุปที่มีกลิ่นหอมของสมุนไพรมาก ๆ ซดน้ำซุปเข้าไปแล้วก็กลมกล่อม ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ยิ่งถ้าต้มผักลงไปแล้วยิ่งทำให้น้ำซุปหวานรสชาติผัก แซ่บมากค่า แต่ถ้าใครที่อยากกินเนื้อ ในเซตเนื้อก็จะประกอบไปด้วย เนื้อ, ผ้าขี้ริ้วและเอ็นแก้วค่า

“แจ่วฮ้อนหมู”
“แจ่วฮ้อนหมู”
คลุกเคล้ากับไข่
คลุกเคล้ากับไข่ 
ลวกในน้ำซุปหอมสมุนไพร
ลวกในน้ำซุปหอมสมุนไพร

ถ้าชอบอาหารอีสาน ก็อย่าลืมปักหมุดรัว ๆ ที่ร้าน “ครัว 130” ร้านอาหารอีสานชลบุรีเลยนะคะ ร้านนี้เน้นแต่ของคุณภาพและรสชาติที่ถึงเครื่องถึงรส ในแต่ละจานที่เสิร์ฟออกมา แม่ครัวจะทำอาหารแบบจานต่อจานเลยค่า คลุกใหม่ ทอดใหม่ ไม่มีทำค้าง ครัวที่ร้านก็เป็นแบบเปิด ลูกค้าจะมั่นใจได้เลยว่า สะอาด ปลอดภัยแน่นอน และที่สำคัญสุด ๆ ถ้าใครอยู่ที่แหลมฉบังหรืออ่าวอุดมก็สามารถโทรสั่ง เดลิเวอรีได้เลยนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่จุใจก็มาตามร้านเด็ด ร้านใหม่ ได้ที่ ชลบุรีกินไรดี? เลยนะคะ

การเดินทาง

  • ถนนดาวเทียม 4 แยกปากซอยมโนรมซอย 10 ร้านอยู่ตรงข้าม Familymart
  • เวลาเปิด-ปิด : หยุดเสาร์เว้นเสาร์ 12.00 น. - 00.00 น.
  • เบอร์: 096-905-9316,085-323-3639

เมนูห้ามพลาด

ตำรวม, กุ้งแซ่บ, แจ่วฮ้อน, สามชั้นทอดน้ำปลา

แผนที่

สี่แยกปากซอย มโนรม ชอย10 ถ.ดาวเทียม ร้านอยู่ติด 7-11. ตรงข้าม familymart