ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน ร้านอาหารเวียดนามต้นตำรับ เสิร์ฟผักไม่อั้น
  1. ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน ร้านอาหารเวียดนามต้นตำรับ เสิร์ฟผักไม่อั้น

ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน ร้านอาหารเวียดนามต้นตำรับ เสิร์ฟผักไม่อั้น

เสิร์ฟผักไฮโดรโปนิกส์สดไม่อั้นในราคาแสนคุ้ม พร้อมการบริการชั้นเยี่ยมที่ร้าน “ครัวเมืองเว้ลาว ญวน” ทีเด็ดสูตรอาหารกว่า 50 ปีจากเมืองเว้ ถูกและดีมีอยู่จริง!
writerProfile
19 เม.ย. 2019 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ครัวเมืองเว้ ลาว ญวน เกษตร-นวมินทร์
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/1790165994417363/

#วงในบอกมา

  • “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน” เปิดมานานกว่า 20 ปี ตอนแรกมีเสิร์ฟแค่อาหารเวียดนามเท่านั้น ตอนหลังเพิ่มอาหารอีสานเข้ามาด้วย จุดเด่นอยู่ที่การบริการดีเยี่ยมเหมือนคนในครอบครัว และราคาถูก
  • เสิร์ฟผักสดไม่อั้น ทั้งผักพื้นเมืองและผักไฮโดรโปนิกส์ ที่สำคัญคือล้างผักทุกชนิดด้วยโอโซน ทางร้านการันตีเลยว่า สด สะอาด ปลอดภัย
  • อาหารเวียดนามภายในร้านมีจุดเริ่มต้นจากสูตรอาหารของคุณย่าที่อพยพจากเมืองเว้ ปัจจุบันสูตรนี้มีอายุกว่า 50 ปีแล้ว
ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
อาหารเวียดนามขนานแท้ ต้อง “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน” เลยค่ะ!

ถ้าพูดถึงอาหารเวียดนามแล้ว ร้านอาหารเวียดนามที่เด้งเข้ามาในหัวสมองทันทีก็คือ “ครัวเมืองเว้” ที่เปิดร้านมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 ร้านนี้ดังมากเรื่องเสิร์ฟผักไฮโดรโปนิกส์ไม่อั้น แถมสูตรอาหารทั้งหมดก็มาจากครอบครัวที่เป็นชาวเวียดนามแท้ ๆ เมื่อไม่นานมานี้เพิ่งทราบว่าทางร้านได้มีการปรับเปลี่ยนจากเดิมที่จะมีแต่อาหารเวียดนามแบบต้นตำรับ ตอนนี้ก็มีอาหารอีสานเข้ามาเสริมกว่า 70 เมนู เนื่องจากคุณสมพงษ์ (หว่อวัน) หว่อธนวัฒน์เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 เป็นคนอีสาน จึงได้เปลี่ยนชื่อร้านเป็น “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน” ซึ่งน้องหลุมดำเคยลองที่สาขาลาดกระบังมาแล้ว วันนี้ขอเปิดวาร์ปมาที่สาขาเกษตร-นวมินทร์ มาดูกันว่ารสชาติและหน้าตาจะเหมือนเดิมหรือไม่ ลุย!!!

หน้าร้าน “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน”
เรามาถึงกันแล้วค่ะ “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน เกษตร-นวมินทร์” ที่นี่ที่จออดรถเยอะมาก ทั้งด้านหน้าร้านและหลังร้าน รวม ๆ แล้วรองรับได้ถึง 50 คัน

วันนี้โชคดีเจอคุณพงษ์ที่เข้ามาดูร้านพอดี เลยทราบมาว่าครัวเมืองเว้สาขาลาดกระบังที่เปิดมานานกว่า 7 ปี ผลตอบรับดีมาก จนที่จอดรถเริ่มไม่พอ เลยมีไอเดียเปิดอีกร้านแต่ขอพื้นที่กว้างกว่าเดิม เลยมองพื้นที่ในเมืองแล้วก็มาจบที่เกษตร - นวมินทร์นี่เอง จนถึงตอนนี้กระแสของร้านมีแต่พุ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรตติงของ Facebook 4.7, Google 4.2 และ Wongnai 4.1 (เต็ม 5 คะแนน) ถือว่าค่อนข้างสูงเลยล่ะค่ะ เอกลักษณ์ที่สำคัญของร้านที่รักษามาตั้งแต่สมัยคุณศักดิ์ชัย เจ้าของร้านรุ่นที่หนึ่งคือ “บริการผัก น้ำจิ้ม น้ำซุปฟรี บริการที่ดีที่สุด ยึดมั่นในความสะอาด ท้ายสุดราคาไม่แพง”

บรรยากาศภายในร้าน “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน”
บรรยากาศภายในร้าน “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน” ตกแต่งเรียบง่าย สบาย ๆ รองรับลูกค้าได้ถึง 200 ที่นั่ง มีห้องพิเศษรับคนได้ 10-30 คน (จองล่วงหน้าหนึ่งวันก็ได้ห้องแบบส่วนตัวแล้ว)

ขอเริ่มต้นมื้อด้วยไฮไลต์แบบจุก ๆ กับ “แหนมเนือง” (160.-) เข้าปากปุ๊บรู้ปั๊บ จุดเด่นยังไม่เคยเปลี่ยน น้ำจิ้มนัวสุด เพราะน้ำจิ้มใช้ตับบดสูตรโบราณที่ทำวันต่อวัน แผ่นแป้งเหนียวนุ่ม เสิร์ฟมาพร้อมกับผักสด ทั้งผักชีฝรั่ง ผักกาดหอม แตงกวา โหระพา สะระแหน่ และผักไฮโดรโปนิกส์ (ผักและน้ำจิ้มเติมได้ไม่อั้น) เวลากินก็จะใช้แผ่นแป้งห่อเครื่องเคียง ทั้งกล้วยดิบ กระเทียม พริกขี้หนู หมูชิ้น แล้วก็เติมน้ำจิ้มเข้าไป รสชาติกลมกล่อม ครบเครื่องจ้า

“แหนมเนือง” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
“แหนมเนือง”
“แหนมเนือง” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
แหนมเนืองของที่นี่จะใส่แป้งน้อยมาก เวลากินเราจะรู้ได้เลยว่าแป้งน้อย ได้เทกซ์เจอร์ของหมูเยอะ

ต่อด้วยเมนูฮอตจานเบิ้มสั่งแทบทุกโต๊ะ “พิซซ่าเวียดนาม” (170.-) ใช้ข้าวเกรียบเวียดนามทอดเป็นแผ่นใหญ่ ๆ วางทีโต๊ะดูเล็กไปทันที แป้งบางกรอบ โปะทับด้วยแป้งปากหม้อ โรยด้วยไส้สูตรเพาะของร้าน หมูสับ หมูยอ กุ้งสับ ผัก และหอมเจียว กินคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานที่มีแครอทฝานบาง อันนี้ก็ใช้ได้ โดนใจเหมือนกัน

“พิซซ่าเวียดนาม” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
“พิซซ่าเวียดนาม” 
“พิซซ่าเวียดนาม” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
ใช้มือหยิบได้เลยค่ะ เครื่องแน่นโดนใจเชียวล่ะ

ยังไม่พอ ๆ อย่าเพิ่งอิ่มกันไป เพราะเมนูต่อมาก็เอาเรื่องใช่เล่น “ถ้วยสวรรค์เมืองเว้” (110.-) ด้านล่างของถ้วยจะเป็นแผ่นแป้งบาง ๆ ท็อปด้วยหมูหยอง หมูย่าง และแคบหมู ภาษาเวียดนามเรียกว่า “บั่นแบ๋ว" ความยากของเมนูนี้คือการนึ่งแป้งสด ๆ ทุกครั้งต่อออเดอร์เพื่อความสดใหม่ และน้ำจิ้มสูตรลับที่หากินได้ยาก

“ถ้วยสวรรค์เมืองเว้” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
“ถ้วยสวรรค์เมืองเว้” 
“ถ้วยสวรรค์เมืองเว้” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
ราดน้ำจิ้มลงไปเยอะ ๆ อือหือออ น้ำลายจะไหล

ต่อด้วย “เกี๊ยวเวียดนาม” (100.-) เป็นสูตรโบราณหากินยาก เพราะวิธีการทำค่อนข้างซับซ้อน มันจะเป็นแป้งมันห่อเหมือนเกี๊ยว พอนึ่งเสร็จจะแป้งจะใสจนเห็นไส้ด้านในที่ประกอบไปด้วย หน่อไม้สด ผัก หมู ท็อปด้วยหมูยอ หอมเจียว ราดด้วยซอสเปรี้ยวหวาน แปลกใหม่ดีค่ะ

“เกี๊ยวเวียดนาม” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
“เกี๊ยวเวียดนาม” 
“เกี๊ยวเวียดนาม” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
แป้งใสจนเห็นไส้ในเลยล่ะค่ะ

“หมูย่างใบชะพลู” (100.-) ทางร้านจะนำหมูสันคอชิ้น (ไม่ใช้หมูสับหรือหมูเด้ง) มาทำให้หมูนุ่มด้วยเบกกิงโซดาผสมน้ำเปล่า แช่ไม่นานมากหมูก็จะนิ่ม จากนั้นนำหมูสันคอมาหมักให้เข้าเนื้อ เอามาห่อใบชะพลู ย่างด้วยเตาถ่าน เวลากินจะได้กลิ่นหอมของใบชะพลู กินคู่เส้นหมี่และน้ำจิ้ม เด็ดดวงค่ะ!

“หมูย่างใบชะพลู” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
อย่าเพิ่งอิ่ม เก็บท้องไว้กิน “หมูย่างใบชะพลู” ด้วยนะคะ
“หมูย่างใบชะพลู” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
เห็นหน้าตาง่าย ๆ แต่รสชาติกลมกล่อมเอาเรื่อง

ก่อนจะจากไป เกือบลืมว่าทางร้านมีเมนูในส่วนของอาหารอีสานและอาหารไทยด้วย เลยสั่ง “แกงขั่วหอยขม” (80.-) มาลองหน่อย คำแรกถึงกับอึ้ง เข้มข้นจัดจ้านผิดคาดมาก คุณพงษ์เล่าว่าพริกแกงตำเองวันต่อวัน ต้องใช้กะทิสดเท่านั้น สาเหตุที่เสิร์ฟถ้วยเล็กเพราะรสชาติจะเข้มข้น ถ้าให้ปริมาณที่เยอะกว่านี้ลูกค้าจะเลี่ยนได้ ส่วนหอยขมก็จะไปเลือกซื้อที่ตลาดสดเจ้าประจำ

“แกงขั่วหอยขม” ของร้าน ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน
“แกงขั่วหอยขม” รสชาติเข้มข้น หอยกรุบเต็มชาม

จบมื้อนี้ไปแบบอลังการงานสร้าง! หนังท้องตึง ตื้อไปถึงมื้อเย็น แถมก่อนจะออกจากร้านไม่ต้องเสียเวลาหาเงินให้ลำบาก เพราะ “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน” มีบริการ QR Code แม่มณี จากแอปฯ SCB Easy เพียงสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี ก็ชำระค่าอาหารได้แล้ว โดยรวมแล้วของถูกและดีมีอยู่จริง ราคาไม่แพง ผักก็ได้ไม่อั้น พนักงานน่ารัก Service Mind ดีทุกคนเลย แถมจ่ายเงินก็ง่าย เลิศ!

SCB Easy เพียงสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี
เพียงสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี ก็เดินตัวปลิวออกจากร้านได้แล้ว :) 

การเดินทาง

สำหรับ “ครัวเมืองเว้ลาว-ญวน” สาขาเกษตร-นวมินทร์ ต้องบอกว่ามาไม่ยาก เพราะตัวร้านอยู่ติดริมถนนเกษตรนวมินทร์ แต่อาศัยว่าเวลาขับรถมาต้องชะลอไม่งั้นอาจจะหลุดเลยร้านได้ ร้านตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของห้าง The Walk เลยตลาดนัดหัวมุมมา 200 เมตร สังเกตตอหม้อ 178 ร้านจะอยู่ซ้ายมือค่ะ ใครที่กำลังหาร้านอาหารเวียดนามและอาหารอีสานดี ๆ ที่มากินข้าวกันได้ทั้งครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน มาที่นี่ไม่ผิดหวัง

เมนูห้ามพลาด

แหนมเนือง, พิซซ่าเวียดนาม, ถ้วยสวรรค์เมืองเว้
คุณสมพงษ์ (หว่อวัน) หว่อธนวัฒน์
$OWNER'S MESSAGE
คุณสมพงษ์ (หว่อวัน) หว่อธนวัฒน์
เจ้าของร้านรุ่นที่สอง
20 ปี จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก ผมอยากทำร้านอาหารที่ใคร ๆ ก็อยากจะเป็น “ถูก สะอาด อาหารอร่อย บริการดี” แต่จากประสบการณ์การจะได้ 4 ข้อนี้มา เราจะต้องตั้งใจทำ พนักงานทุกคนผมดูแลแบบครอบครัว การบริการลูกค้าเราก็เต็มที่ เรื่องความอร่อยตลอด 20 ปี มีการเรียนรู้เพิ่มเติมเสมอมีเทคนิคมากขึ้น ไม่ได้หยุดอยู่ที่สูตรคุณย่า ผมต้องขอบคุณ SCB SME ที่มีบริการดี ๆ มากมาย โดยเฉพาะการชำระเงินด้วยการสแกนจ่ายเงินผ่าน QR Code แม่มณี ที่เหมาะกับสังคมสมัยใหม่ ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าและร้านได้เป็นอย่างดี

แผนที่

ตอม่อที่ 178 ตรงข้าม The Walk เลยตลาดหัวมุม 100 เมตร ฝั่งเดียวกับตลาดนัด ตึกสีเหลืองริมถนน ก่อนถึงโตโยต้า

การติดต่อ

ครัวเมืองเว้ ลาว ญวน เกษตร-นวมินทร์
Phone number : 0888151234
Line : @lovefood2
11/401, ถนน ประเสริฐมนูกิจ ลาดพร้าว ลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร,ลาดพร้าว