[รีวิว] “อาหารไทยเครื่องแกง” เชียงใหม่ กินข้าวบ้านกับอาหารไทยรสมือแม่
  1. [รีวิว] “อาหารไทยเครื่องแกง” เชียงใหม่ กินข้าวบ้านกับอาหารไทยรสมือแม่

[รีวิว] “อาหารไทยเครื่องแกง” เชียงใหม่ กินข้าวบ้านกับอาหารไทยรสมือแม่

กินอาหารไทยรสมือแม่ เครื่องแกงเข้มข้นจัดจ้าน ปรุงสดใหม่จานต่อจานในบรรยากาศบ้านแสนอบอุ่นที่ร้าน “อาหารไทยเครื่องแกง” เชียงใหม่
23 มี.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ร้านเปิดอยู่ในบ้าน คุณแม่เป็นแม่ครัวทำให้กินสดใหม่จานต่อจาน
  • “เขียวหวานแห้ง” ใส่ใบยี่หร่าและบรั่นดีตามตำรับโบราณ หากินได้ยาก
  • เมนูเด็ด “โกโรโกโส” กุ้งหมึกผัดสตอกะปิเคยสด รสชาติจัดจ้านแบบอาหารใต้
ปลากะพงทอดน้ำปลา ร้านอาหารไทยเครื่องแกง

คิดถึงอาหารไทยรสมือแม่ที่พิถีพิถันตั้งแต่การจ่ายตลาดเลือกวัตถุดิบ โขลกเครื่องแกงเอง ปรุงสดใหม่จานต่อจานกับบรรยากาศอันแสนอบอุ่นของ “บ้าน” กันอยู่รึเปล่าคะ วันนี้ Wongnai เชียงใหม่ จะพาไปทำความรู้จักกับร้าน “อาหารไทยเครื่องแกง” ย่านสันทราย ร้านอาหารเชียงใหม่ที่เน้นอาหารไทยสไตล์โฮมเมด มีคุณแม่เป็นแม่ครัวและเปิดอยู่ในบ้านกันค่ะ 

ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
ตัวร้านอยู่ในพื้นที่บ้านจริง ๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนกินข้าวบ้านเพื่อน
ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
โซนห้องแอร์เย็นฉ่ำ 

ตัวร้านไม่เน้นตกแต่งอะไรมาก สะอาด ดูเรียบง่าย สบายตา มีที่นั่งโซนห้องแอร์และโซนด้านนอกนั่งรับลม ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งกินข้าวบ้านอย่างไรอย่างนั้น ว่าแล้วก็ไม่รอช้ามื้อกลางวันนี้เราขอเลือกที่นั่งในห้องแอร์เย็นฉ่ำสบาย ๆ เตรียมท้องรอ เพราะตอนนี้คุณแม่พร้อมเข้าครัวทำกับข้าวให้เรากินกันแล้วล่ะ~

ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
ผัดโกโรโกโส 
ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
หมึก สะตอ และกุ้งตัวโตเนื้อแน่น ๆ

เริ่มจากเมนูแนะนำ “ผัดโกโรโกโส” (ราคา 180 บาท) ชื่อโกโรโกโสแต่ได้ชิมคำเดียวถึงกับต้องร้องโอ้โห… ด้วยความจัดจ้านสไตล์อาหารปักษ์ใต้ จานนี้นำโดยสะตอ กุ้งและหมึกตัวโต เนื้อแน่น ผัดกับเครื่องแกงไทย เคล็ดลับอยู่ที่กะปิ ที่ร้านใช้กะปิเคยสดคุณภาพดี ให้กลิ่นหอมและรสชาติเค็มแบบกลมกล่อม เมนูนี้ไม่ได้หากินได้ง่าย ๆ ในร้านอาหารเชียงใหม่ทั่วไป ถ้ามาถึงร้านนี้ห้ามพลาดนะคะ  

ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
แกงหอยแครงใบชะพลู
ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
เข้มข้นหอมมัน เนื้อหอยเน้น ๆ 

“แกงหอยแครงใบชะพลู” (ราคา 120 - 150 บาท) แกงกะทิสไตล์ไทยรสชาติเข้มข้นจากพริกแกงทำเอง ใส่เนื้อหอยแครงใส่แบบไม่มีกั๊ก กินกับข้าวสวยร้อนดีงามมาก

ปลากะพงทอดน้ำปลา ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
ปลากะพงทอดน้ำปลา เมนูเด็ดมาแล้วต้องสั่ง!
ปลากะพงทอดน้ำปลา ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
ราดน้ำจิ้มสามรสลงไป เอ้ากิน!

พระเอกของร้านอีกจานที่ใครมาก็ต้องสั่ง “ปลากะพงทอดน้ำปลา” (ราคา 350 - 550 บาท) ปลากะพงเลาะก้างนำมาทอดจนเหลืองกรอบน่ากิน ตักเป็นชิ้นพอดีคำวางบนข้าวสวยแล้วราดน้ำจิ้มสามรสลงไป อื้อหือ… อยากจะกลืนกินเธอทั้งตัวไม่อยากเหลือไว้ให้ใครได้กลิ่น!! ฟินจนอยากร้องเพลงนี้เลยล่ะค่ะ สำหรับปลากะพงจะมีให้เลือกสองขนาดเล็กและใหญ่ไม่ว่าจะมาเป็นครอบครัวหรือมาเป็นคู่ก็สั่งเมนูนี้ได้น้า~

ยำถั่วพูกุ้งสด ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
ยำถั่วพูกุ้งสด

เบรกความเผ็ดร้อนด้วย “ยำถั่วพูกุ้งสด” (ราคา 120 บาท) กุ้งตัวใหญ่เต็มคำ ถั่วพูอ่อนกำลังดีลวกมาแบบยังคงความกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน เมนูนี้คุณแม่บอกว่าเคล็ดลับคือการเลือกใช้น้ำพริกเผาคุณภาพดี จึงได้ออกมาเป็นยำถั่วพูรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม 

ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
มะเขือยาวผัดโหระพา รสชาติออกหวานกินได้ทุกวัย

“มะเขือยาวโหระพา” (ราคา 100 บาท) ด้วยเอกลักษณ์ของเมนูนี้จะออกรสหวานนำ จึงเป็นเมนูที่เหมาะกับการสั่งมาตัดความเผ็ด เนื้อมะเขือยาวผัดกับหมูสับหรือหมูชิ้น(เลือกได้) และใบโหระพาเพิ่มความหอม เมนูนี้กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ 

เขียวหวานแห้ง ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
เขียวหวานแห้ง หอมกลิ่นใบยี่หร่า

“เขียวหวานแห้ง” (ราคา 120 บาท) แกงเขียวหวานน้ำขลุกขลิก จานนี้เลือกได้ทั้งหมู ไก่ ทะเลตามชอบ เพียงได้ชิมคำแรกก็ได้กลิ่นหอมที่ต่างไปจากแกงเขียวหวานทั่วไปที่เคยกิน เพราะคุณแม่ปรุงตามตำรับโบราณโดยใส่ใบยี่หร่าและบรั่นดีลงไปด้วย จึงได้รสชาติกลมกล่อมหอมเด่น ร้านอาหารเชียงใหม่น้อยร้านที่ยังคงรสชาติตำรับโบราณแบบนี้ไว้ ถ้ามาที่นี่แนะนำว่าต้องลองสั่งค่ะ

ร้านอาหารไทยเครื่องแกง น้ำพริกปลาทู
ชุดน้ำพริกปลาทู

“น้ำพริกปลาทู” (ราคา 120 บาท) อาหารไทยแท้จะขาดไม่ได้เลยต้องมีชุดน้ำพริกและผักเครื่องเคียง น้ำพริกปลาทูรสชาติจัดจ้านกลมกล่อม กินคู่ผักสดทั้งแตงกวา ถั่วพู ขมิ้นขาว จิ้มเพลินจนหยุดไม่อยู่รู้ตัวอีกทีจานนี้ทำให้กินผักไปเยอะมาก

ร้านอาหารไทยเครื่องแกง
กินข้าวบ้านฝีมือคุณแม่ บรรยากาศอบอุ่น

โดยรวมแล้วที่ร้าน “อาหารไทยเครื่องแกง” รสชาติอาหารจะเน้นความจัดจ้าน ไม่เน้นหวาน สำคัญที่วัตถุดิบสดใหม่ซึ่งคุณแม่เป็นคนไปเลือกจ่ายตลาดด้วยตัวเองทุกวัน ใครที่กำลังหาร้านอาหารเชียงใหม่ อาหารไทยรสมือแม่ในบรรยากาศบ้านอันแสนอบอุ่นร้านนี้เป็นตัวเลือกที่ต้องเซฟไว้ในลิสต์เลยค่ะ

การเดินทาง

  • ใช้ถนนวงแหวนรอบกลางจากแยกแม่คาวสะอาดใส มุ่งหน้าไปทางแยกรวมโชค ตรงไปประมาณ 200 เมตร ให้เลี้ยวเข้าหมู่บ้านสันทรายปาร์ควิลล์ แล้วเลี้ยวซ้ายต่อทันทีไปยัง ซอย 1/2 จนสุดซอยจะถึงร้าน “อาหารไทยเครื่องแกง”
  • เวลาเปิด - ปิด :: เปิดทุกวันจันทร์ - เสาร์ เวลา 10.00 - 20.00 น.
  • 053-014144 , 064-8293262

เมนูห้ามพลาด

ปลากะพงทอดน้ำปลา, ผัดโกโรโกโส, ชุดน้ำพริกปลาทู

แผนที่

อยู่ในหมู่บ้านสันทรายปาร์ควิลล์ ซอย2
map

การติดต่อ

image
455/36 หมู่บ้านสันทรายปาร์ควิลล์ สันทรายน้อย,สันทราย
ประเภท