[รีวิว] “เครือทิพย์ ขนมไทย” ร้านขนมไทยสูตรรัชกาลที่ 5 ทำสดใหม่ทุกวัน
  1. [รีวิว] “เครือทิพย์ ขนมไทย” ร้านขนมไทยสูตรรัชกาลที่ 5 ทำสดใหม่ทุกวัน

[รีวิว] “เครือทิพย์ ขนมไทย” ร้านขนมไทยสูตรรัชกาลที่ 5 ทำสดใหม่ทุกวัน

เปิดวาร์ปสู่ยุครัชกาลที่ 5 กับขนมไทยสูตรโบราณกว่า 40 ชนิด ทำสดกับมือทุกวันจากน้ำกะทิคั้นสด @เครือทิพย์ ขนมไทย
[Ad] • 21 พ.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • เดิมที “เครือทิพย์ ขนมไทย” ริเริ่มโดยคุณยายของคุณโป้ง กษิดิศ เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ในปี พ.ศ. 2512 โดยใช้ชื่อของคุณแม่ (คุณย่าทวดของคุณโป้ง) ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรขนมทุกชนิดในร้าน
  • ด้วยใจรักขนมไทยสูตรโบราณ ทางร้านจึงใช้กะทิคั้นสดถึง 100 กิโลกรัมต่อวัน เพราะทางเจ้าของเชื่อว่ายังไงกะทิคั้นสดย่อมมีคุณภาพกว่าหลายเท่า และถ้าเป็นไปได้ควรรับประทานขนมในวันที่ซื้อเพื่ออรรถรสและความสดใหม่
  • “เครือทิพย์ ขนมไทย” มีหน้าร้านทั้งหมดถึง 5 สาขา มีขนมให้เลือกกว่า 40 ชนิดด้วยกัน!
เมนูของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
จัดหนักกับเมนูขนมไทยกว่า 40 ชนิดที่ร้านขนมไทยในลาดพร้าว “เครือทิพย์ ขนมไทย”  

พวกเราทีมงาน Wongnai เชื่อว่าคนไทยรุ่น Gen Y และ Millennial หลายต่อหลายคนชื่นชอบของหวานนานาชาติ ไม่ว่าจะเป็น “ไอศกรีม” “บิงซู” “ชีสเค้ก” “Tokyo Toast” และอีกมากมาย แต่พอเราหันกลับมามองอีกที จะมีสักกี่คนที่รู้จักไทยสูตรโบราณอย่าง “โสมนัส” “ขนมชั้น” “เปียกปูน” หรือแม้แต่ “ตะโก้” (ซึ่งมีชื่อสะกดใกล้เคียงกับอาหารคาวเม็กซิกัน) ซึ่งแต่ละอย่างล้วนมีรสชาติ เอกลักษณ์ รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยในการทำที่ซับซ้อนไม่แพ้กันเลยทีเดียว! วันนี้พวกเราจะพาทุกคน เปิดวาร์ปย้อนเวลาสู่ยุครัชกาลที่ 5 กับขนมไทยสูตรชาววังกว่า 40 ชนิดที่ร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย” ร้านขนมไทยที่มีประวัติยาวนานร่วมกว่าครึ่งศตวรรษทีเดียว

หน้าร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
หน้าร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
บรรยากาศร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
เดิมทีริเริ่มโดยคุณยายของเจ้าของในปี พ.ศ. 2512 โดยใช้ชื่อของคุณแม่ (คุณยายทวดของเจ้าของ)

ในสมัยที่คุณยายของเจ้าของร้านยังสาวๆ  ๆ อยู่ ท่านได้เรียนรู้ศาสตร์ในการทำขนมไทยสูตรโบราณจากครอบครัวจนชำนาญ และได้โอกาสทำขนมหลากชนิดส่งเข้าวังล่างเป็นประจำ และด้วยความชื่นชอบและผูกพันในสูตรกับรสชาติของขนมเหล่านี้ คุณยายของเจ้าของร้านจึงเริ่มทำขายหน้าบ้านเพื่อสร้างรายได้เสริมปรากฏว่าเสียงตอบรับดีเกินคาด จึงลาออกจากการเป็นครู เปิดร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย” ในปี พ.ศ. 2512 ซึ่งปัจจุบันมีหน้าร้านทั้งหมดถึง 5 สาขา ด้วยกัน!

บรรยากาศร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ด้วยความชื่นชอบและผูกพันในสูตรกับรสชาติของขนมเหล่านี้ คุณยายของเจ้าของร้านจึงเริ่มทำขายหน้าบ้านเพื่อสร้างรายได้เสริม
กะทิคั้นสด ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ขนมไทยส่วนใหญ่ล้วนมีกะทิเป็นวัตถุดิบหลัก เพื่อรักษารสชาติให้ใกล้เคียงกับสูตรดั้งเดิมมากที่สุด “เครือทิพย์ ขนมไทย” จึงใช้กะทิคั้นสดกว่า 100 กิโลกรัม ทำสดกับมือทุก ๆ วัน

ต้องบอกก่อนครับว่าถึงแม้ขนมไทยแต่ละชนิดจะดูกิ๊บเก๋เรียบง่าย แต่กว่าจะทำสำเร็จนั้น จำเป็นต้องผ่านกรรมวิธีที่เรียกได้ว่าต้องทุ่มทั้งกายและใจเลยทีเดียว ยกตัวอย่าง “ขนมชั้น” (35 บาท) กว่าจะได้มาซึ่งขนมชั้นที่เรียงสวยอย่างที่เห็นในรูป จำเป็นต้องใช้ความแม่นยำขั้นสูงเลยทีเดียว ทางคนทำขนมต้องค่อย ๆ เทกะทิผสมแป้งสูตรพิเศษทีละชั้น ๆ จนกว่าจะเต็มพิมพ์ ถ้ากะเวลานึ่งแต่ละชั้นผิดแม้แต่เล็กน้อยขนมชั้นจะไม่สุกและเละไปเลย ส่วน “ขนมเปียกปูน” (30 บาท) ทางร้านใช้น้ำใบเตยคั้นสดผสมกับกะทิและแป้ง นำมาเคี่ยวบนไฟอ่อน ๆ กับมือเป็นเวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ด้วยกัน รสสัมผัสจึงหนึบสู้ฟันแบบมีเอกลักษณ์สุด ๆ

เมนู ขนมชั้น ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ขนมชั้น
เมนู ขนมเปียกปูน ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ขนมเปียกปูน

พูดถึงการเคี่ยวแล้วเรามาดูเมนูที่เป็นข้าวเหนียวกันบ้าง! สำหรับเมนู “ข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ” (30 บาท) ทางร้านใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคัดพิเศษจากเชียงราย ท็อปด้วยกุ้งสดผัดมะพร้าว ปลาแห้งชุบน้ำตาล และสังขยา เรียกได้ว่าเป็นงานเลี้ยงในปากขนาดย่อมเลยทีเดียวครับ! แต่งานเลี้ยงไม่จบแค่นี้ เพราะคุณโป้งบอกพวกเราว่า “ข้าวเหนียวแดง” (ชิ้นละ 8 บาท) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เรียกได้ว่าทำยากสุด ๆ เพราะต้องใช้ไฟแรงและยังต้องคุมจังหวะไฟให้แม่นยำสุด ๆ ตัวข้าวเหนียวจะหอมหวานกลิ่นคาราเมลที่ได้จากน้ำตาลโตนด และยังคงซึ่งความกรุบเพราะตัวน้ำตาลโตนดยังละลายไม่หมด ท็อปด้วยถั่วทองเป็นอันเสร็จพิธี

เมนู ข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ  ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ 
เมนู ข้าวเหนียวแดง ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ข้าวเหนียวแดง

“ตะโก้” (30 บาท) ก็เด็ดไม่แพ้กัน! เพราะตัวขนมจะมีทั้งความหอม มัน หวาน เค็มกำลังดี รวมถึงรสสัมผัสกรุบ ๆ สดชื่นจากแห้วสไลซ์เต๋า นอกจากนี้ทาง “เครือทิพย์ ขนมไทย” ยังมีขนมอบควันเทียนซึ่งมีหอมหวานเป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญต้องใช้เวลาและความชำนาญเป็นอย่างมาก ทั้ง “กลีบลำดวน” (30 บาท) ที่มีรสหวานแบบละเอียดอ่อนเพราะใส่น้ำตาลบดเองลงไป และ “ขนมผิง”(35 / 55 บาท) ไซส์จิ๋วกระทัดรัด รสสัมผัสกรุบ ๆ เป็นเมนูขายดีอันดับต้น ๆ ของร้านเลยทีเดียว

เมนู ตะโก้ ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ตะโก้
เมนู กลีบลำดวน ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
กลีบลำดวน
เมนู ขนมผิง ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ขนมผิง

นอกจากขนมกะทิแล้ว ยังมีไม้เด็ดอย่าง “ขนมเครื่องทอง” มีทั้ง “ฝอยทอง” (50 บาท) “ทองหยิบ” (50 บาท) “ทองหยอด” (45 บาท) และ “เม็ดขนุน” (45 บาท) ทางร้านจะใช้ไข่แดงไข่เป็ดและไก่ ผสมกับแป้งสูตรเฉพาะของทางร้านผสมจนได้ที่ ค่อยนำไปผ่านกรรมวิธีการ Poach (ลวก) ในน้ำเชื่อม ซึ่งแต่ละอย่างล้วนมีเทคนิคเฉพาะเพื่อให้ได้มาซึ่งรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของขนมเครื่องทองแต่ละชนิด

เมนู ขนมเครื่องทอง ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ขนมเครื่องทอง
เมนู ทองหยอด ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ทองหยอด
เมนู ทองหยิบ ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ทองหยิบของทางร้านมีทั้งหมด 9 หยิบด้วยกัน!

เคลิ้มไปกับความหวานฉ่ำของ “ขนมเครื่องทอง” กันไปแล้วเรามาลุยต่อกับ “ขนมกล้วย” (30 บาท) ทางร้านจะใช้กล้วยน้ำว้าคัดพิเศษผสมแป้ง กะทิ และเนื้อมะพร้าว แล้วค่อยนำไปนึ่งจนสุกได้ที่ เป็นขนมที่หวานกลมกล่อม มีเท็กซ์เจอร์ที่เรียกได้ว่าเคี้ยวสนุกสุด ๆ

เมนู ขนมกล้วย ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ขนมกล้วย

“ขนมหม้อแกง” (30 บาท) ก็ดีงามไม่แพ้กัน! เป็นการผสมผสานระหว่างไข่ น้ำตาล กะทิคั้นสด เผือก และแป้งข้าวจ้าว ที่ลงตัวสุด ๆ ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับคัสตาร์ดเนื้อแน่น แต่ยังคงซึ่งความฟูเบาในฉบับขนมหม้อแกง สำหรับใครที่ชอบขนมหม้อแกงอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปซื้อไกลถึงต่างจังหวัดหรอกครับ มาที่ “เครือทิพย์ ขนมไทย” ลาดพร้าวซอย 1 นี่แหละ รู้เรื่องเลยครับ

เมนู ขนมหม้อแกง ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
ขนมหม้อแกง

และยังมี “โสมนัส” (60 บาท) ซึ่งเป็นการรวมตัวระหว่างมะพร้าวกันกับน้ำตาล เป็นขนมไทยที่ได้ฟีลแบบคุกกี้มะพร้าว หอมกรุบแบบมีเอกลักษณ์ สำหรับใครที่อยากลองของแปลกใหม่ ทางร้านมี “พายเมอแรงก์” (35 / 55 บาท) ซึ่งทางร้านจะทำแป้งพัฟฟ์ขึ้นมาเอง อบด้วยไฟอ่อน ๆ จนกรุบกรอบ เป็นขนมยุโรปประยุกต์รสหวานเค็มแบบมีเอกลักษณ์

เมนู โสมนัส ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
โสมนัส
เมนู พายเมอแรงค์ ของร้าน “เครือทิพย์ ขนมไทย”
พายเมอแรงก์

ทั้งหมดที่พวกเราได้ชิมในวันนี้ยังไม่ถึง ⅓ ของเมนูทั้งหมดของทางร้านเลยนะครับ ซึ่งการที่จะทำขนมกว่า 40 อย่างให้ออกมาดีแล้วนอกจากวัตถุดิบที่สดใหม่ ทางเจ้าของและคนทำขนมของทางร้านต้องมี Passion อันแรงกล้าที่สืบทอดวัฒธรรมการกินขนมไทยที่ดีงามนี้อีกด้วย จะว่าไปซื้อกลับบ้านไปฝากพ่อแม่พี่น้องหน่อยก็ดีเหมือนกันนะครับ

ขนมไทยของร้าน เครือทิพย์ขนมไทย
นอกจากนี้ “เครือทิพย์ ขนมไทย” ยังมีบริการ Catering สำหรับเบรคและฟังชันต่าง ๆ รวมถึงรับจัดพานและกระเช้า สำหรับพิธีต่างๆ อีกด้วยครับ!
ขนมไทยของร้าน เครือทิพย์ขนมไทย
หลากหลายเมนูขนมหวานที่น่าลอง!

การเดินทาง

สำหรับใครที่ชื่นชอบของหวานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทางเราทีมงาน Wongnai อยากให้เปิดใจลิ้มลองขนมไทยต่าง ๆ นานาของ “เครือทิพย์ ขนมไทย” ครับ เพราะมันฟินคุ้มค่าเกินราคาจริง ๆ ครับ ส่วนใครที่อยากไปหน้าร้าน ร้านตั้งอยู่ใกล้สะพานลอยระหว่าง ลาดพร้าวซอย 1 และ 1/1

"เครือทิพย์ ขนมไทย" มีทั้งหมด 5 สาขา: 

1.สาขาลาดพร้าวซอย 1/ 2. สาขาลาดพร้าวซอย ซอย 101

เปิด ทุกวัน 7:00 - 17:30

วันอาทิตย์ 7:00 - 15:00

3.สาขาเกษตร/ 4. ตลาดนัดการบินไทย

เปิด จ-ส 6:30 - 16:30

5. สาขา เสรีมาร์เก็ต ที่เดอะนาย เปิดทุกวัน 08:00 - 20:00

เมนูห้ามพลาด

ขนมเครื่องทอง, ขนมผิง, ข้าวเหนียวแดง
คุณโป้ง กษิดิศ
OWNER'S MESSAGE
คุณโป้ง กษิดิศ
เจ้าของร้านรุ่นที่ 3
"ร้านเครือทิพย์" เป็นร้านขนมไทย สูตรดั้งเดิม ซึ่งเปิดกิจการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 50 ปีที่ให้ความอร่อย ถูกอกถูกใจแก่ลูกค้าเสมอมา "ร้านเครือทิพย์" ผลิตขนมไทยมากกว่า 40 ชนิด โดยใช้สูตรโบราณดั้งเดิม มาปรับปรุงเข้าวัตถุดิบและกรรมวิธีสมัยใหม่ โดยยังคงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของขนมไทย ที่ประสานความประณีตสวยงามกับรสชาติหวานมัน อร่อย ได้อย่างกลมกล่อมและลงตัว ขนมไทยของ "ร้านเครือทิพย์" หลายชนิดยังคงไว้ซึ่งขั้นตอนผลิตดั้งเดิมที่ละเอียดละออ เป็นหัตถศิลป์ที่ทำให้ขนมของเราสวยงาม และชวนให้รับประทาน ตั้งแต่ได้มอง อาทิเช่น ขนมทองหยิบ ที่หยิบเป็น 9 จีบ ซึ่งนอกจากจะหอมหวาน อร่อยแล้ว ยังใช้เลข 9 ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า ก้าวหน้า มาช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ได้รับอีกด้วย หรือขนมลูกชุบ ที่ทางร้านเลือกที่จะไม่ใช้เครื่องพิมพ์สำเร็จรูป เพื่อให้ขนมลูกชุบดูออกมามีเสน่ห์เหมือนกับผลไม้จริงมากที่สุด ขนมของ "ร้านเครือทิพย์"ผลิตสดใหม่ทุกวันที่โรงงานของที่ร้าน ผ่านการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทำให้เรามั่นใจว่าลูกค้าของเราจะได้รับขนมที่ อร่อย สดใหม่ ในทุกวัน ๆ จากการที่ร้านเราเลือกใช้ขั้นตอน กรรมวิธีการผลิต อย่างพิถีพิถัน ทำให้ขนมของเราสะท้อนเอกลักษ์และความสวยงามของความเป็นไทยออกมาได้เป็นอย่างดี

แผนที่

สะพานลอย ระหว่างซอย 1 และ 1/1
map

การติดต่อ

ทองรวม
Phone number : 02-513-3698,097-243-2920
189/44 ลาดพร้าว ซอย 1 ถ.ลาดพร้าว,จตุจักร